Ministry of Railways
Indian Railways produce 1.91 lakh PPE gowns, 66.4 kl sanitizer, 7.33 lakh masks till 24/06/2020
PPE coverall target for the month of June and July are fixed as 1.5 lakhs each
To further strengthen the preparedness of Railway, an order for PPE coverall (22 lakhs), N95 Masks (22.5 lakh), Hand sanitizer 500 ml (2.25 lakh) and other items was centrally placed on M/s HLL Life Care (PSU under MoHFW)
25 JUN 2020 5:35PM by PIB Delhi
Indian Railways, in coordination with other Ministries and State Governments, is totally geared up to meet the challenge of providing protection to it's front line medical workers and other operational staff persons, from the COVID 19 pandemic. It is using all its resources in coordinated manner to create/upgrade its facilities.
Railway workshops took up the challenge and manufactured PPE coveralls, sanitizer, masks, cots in-house. Raw material for manufacturing of these items was also procured by the field units. 1.91 lakh PPE gowns, 66.4 kl sanitizer, 7.33 lakh masks etc have been manufactured by Indian Railways till 24/06/2020. PPE coverall target for the month of June and July are fixed as 1.5 lakhs each which is likely to be revised upwards. During the lock down period, centralized procurement and distribution of the raw material and manufactured products throughout the Railway network was a herculean task accomplished under testing circumstances. Northern Railway was nominated for centralized procurement of raw material required for manufacture of PPE coverall gowns which was a critical component with respect to quality. All in-house manufactured products satisfy all applicable quality standards.
To further strengthen the preparedness of Railway, an order for PPE coverall (22 lakhs), N95 Masks (22.5 lakh), Hand sanitizer 500 ml (2.25 lakh) and other items was centrally placed by northern Railway on M/s HLL Life Care (PSU under MoHFW), for requirements of all Railway Units.
Ministry of Railways has designated 50 Railway Hospitals as COVID Dedicated Hospitals and COVID Dedicated Health Centers. Facilities at these hospitals were upgraded through procurement of medical equipments and other items to meet the challenge of COVID Pandemic.
Protective gears like PPE coverall, masks, sanitizers and equipments like ventilators were in extreme short supply globally, during the initial phase of COVID-19.
5231 Railway coaches have already been converted to isolation coaches to serve as the Covid Care Centers to augment the capacity of health infrastructure in the country. 960 coaches have so far been placed in service at several locations based on the requests received from the States. Ministry of Health and Family Welfare has already issued guidance document on appropriate management of suspect/ confirmed cases on Railway coaches- COVID Care Centres.
Railways supply chain, though affected due to the pandemic, but it did not affect Railways’ operations and maintenance due to operations being on the lower scale and stocks being available in our depots. Out vendors are also being supported to maintain their supply chain. Necessary instructions have also been issued to field units in this respect. Railway could also continue its required procurement due to its digital supply chain and all material required for pandemic management could be arranged.

रेल्वे मंत्रालय
भारतीय रेल्वेच्या वतीने 24 जून, 2020 पर्यंत 1.91 लाख पीपीई गाऊन्स, 66.4 हजार लीटर सॅनिटायजर, 7.33 लाख मास्क यांची निर्मिती
पीपीई संच निर्मितीचे जून आणि जुलै महिन्याचे लक्ष्य वाढवण्याची शक्यता ; दोन्ही महिन्यात प्रत्येकी 1.5 लाख संचांची निर्मिती
आगामी काळात वैद्यकीय सिद्धतेसाठी रेल्वेच्या वतीने पूर्ण आच्छादन करू शकणारे पीपीई (22 लाख), एन 95 मास्क (22.5 लाख), हात निर्जंतुकीकरणासाठी 500 मिलीच्या बाटल्या (2.25 लाख) आणि इतर सुरक्षा साधनांची केंद्र सरकारच्या आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण विभागाअंतर्गत कार्यरत असलेली सार्वजनिक संस्था मेसर्स एचएलएल लाईफ केअरकडे केंद्रीकृत मागणी
25 JUN 2020 8:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 जून 2020
भारतीय रेल्वेने इतर मंत्रालयांशी आणि राज्यांच्या सरकारांशी समन्वय साधून आगामी काळामध्‍ये कोविड-19 महामारी उद्रेकामुळे येणाऱ्या आव्हानांना सामोरे जाण्याची तयारी केली आहे. कोविडग्रस्तांवर उपचार करण्यासाठी आघाडीच्या फळीमध्ये कार्यरत असणाऱ्या वैद्यकीय कर्मचारी बांधवांना आणि इतर पुरक सेवा देणाऱ्या आरोग्य सेवकांना संरक्षण प्रदान करण्यासाठी रेल्वे मंत्रालयाने तयारी केली आहे. या वैद्यकीय सुविधांच्या निर्मितीसाठी आणि रेल्वे रुग्णालयाच्यामार्फत दिल्या जाणाऱ्या सुविधांचा दर्जा उंचावण्यासाठी सर्व साधन सामुग्रीचा समन्वयाने वापर करण्यात येत आहे.
सध्याच्या परिस्थितीमध्ये वैद्यकीय कर्मचाऱ्यांचे पूर्ण रक्षण करू शकणाऱ्या पीपीई संचाचे आव्हान रेल्वे वर्कशॉपने स्वीकारले आहे. त्यानुसार संपूर्ण आच्छादन करणारे पीपीई संच, सॅनिटायजर, मास्क आणि खाटांची मोठ्या प्रमाणावर निर्मिती करण्यात आली आहे. या वस्तूंच्या निर्मितीसाठी लागणारा कच्चा मालही आपल्याच क्षेत्रातल्या पुरवठादारांकडून रेल्वेने खरेदी केला आहे. भारतीय रेल्वेने दि. 24 जून,2020 पर्यंत 1.91 लाख पीपीई गाऊन्स, 66.4 हजार लीटर सॅनिटायजर, 7.33 लाख मास्क यांची निर्मिती केली. जून आणि जुलै या दोन महिन्यात प्रत्येकी 1.5 लाख संपूर्ण शरीर आच्छादित करू शकणारे पीपीई गाऊन तयार करण्याचे लक्ष्य भारतीय रेल्वेने निश्चित केले होते. हे लक्ष्य आता वाढवण्यात येण्याची शक्यता आहे. टाळेबंदीच्या काळामध्ये संपूर्ण रेल्वेच्या नेटवर्कसाठी कच्च्या मालाची केंद्रीकृत खरेदी करणे आणि तो सर्वत्र योग्य प्रमाणात पोहोचता करणे हे अतिशय जिकिरीचे काम होते. उत्तर रेल्वेकडे पीपीई गाऊन तयार करण्यासाठी आवश्यक असलेल्या कच्च्या मालाची केंद्रीकृत खरेदी करण्याची जबाबदारी सोपवण्यात आली होती. पीपीई संचाच्या निश्चित करण्यात आलेल्या गुणवत्ता आणि मानकांनुसार माल समाधानकारक असेल तरच सर्व महत्वाच्या सामुग्रीची खरेदी करण्यात आली.
आता टाळेबंदी संपुष्टात आल्यानंतर कोविड-19 ची वाढती रूग्णसंख्या लक्षात घेवून रेल्वेने वैद्यकीय सज्जता आणखी मजबूत करण्यावर भर दिला आहे. यानुसार पीपीई संच (22 लाख), एन 95 मास्क (22.5 लाख), हात निर्जंतुकीकरणासाठी 500 मिलीच्या बाटल्या (2.25 लाख), आणि इतर सुरक्षा साधनांची सिद्धता ठेवण्यासाठी रेल्वेने केंद्र सरकारच्या आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण विभागाअंतर्गत कार्यरत असलेली सार्वजनिक संस्था मेसर्स एचएलएल लाईफ केअरकडे केंद्रीकृत मागणी नोंदवली आहे.
रेल्वे मंत्रालयाने आपल्या 50 आरोग्य केंद्रांचा कोविड समर्पित रूग्णालये म्हणून वापर सुरू केला आहे. या रूग्णालयांमध्ये कोरोनाच्या रूग्णाला अधिक चांगले उपचार मिळावेत, यासाठी त्यांच्या उन्नतीकरणाचे काम सुरू केले आहे. ही रूग्णालये कोविड -19 चे आव्हान पेलण्यासाठी सक्षम करण्यात येत आहेत.
कोविड-19 च्या पहिल्या टप्प्यामध्ये पीपीई संच, मास्क, सॅनिटायजर अशी वैद्यकीय कर्मचा-यांना सुरक्षा प्रदान करणारी साधने तसेच रूग्णांसाठी व्हेंटिलेटर्स यांचा मोठ्या प्रमाणावर तुटवडा जाणवत होता. आता मात्र परिस्थिती पूर्ण बदलली आहे.
कोरोनाचा वाढता प्रादुर्भाव लक्षात घेवून विलगीकरणासाठी उपयुक्त ठरतील अशा कोविड दक्षता केंद्राची निर्मिती यापूर्वीच रेल्वे मंत्रालयाने केली आहे. यासाठी रेल्वेने आपल्या 5231 बोगींचा वापर केला आहे. या रूपांतरित बोगी राज्यांकडून आलेल्या मागणी निवेदनानुसार त्या त्या राज्यांना दिल्या आहेत. देशभरात या कोविड दक्षता केंद्रांच्या 960 बोगींमध्ये प्रशिक्षित सेवकांना नियुक्त करण्यात आले आहे. आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने रेल्वे बोगी कोविड दक्षता केंद्रामध्ये असलेल्या संशयित रूग्णांविषयी मार्गदर्शक सूचना याआधीच जारी केल्या आहेत. त्यानुसार कार्य करण्यात येत आहे.
सध्या सर्वत्र कोरोना महामारीचा प्रसार असल्यामुळे रेल्वेच्या पुरवठा साखळीवर मोठा परिणाम झाला असला तरी, रेल्वेच्या गोदामांमध्ये सर्व आवश्यक वस्तूंचा पुरेसा साठा उपलब्ध आहे. तसेच ज्या वस्तूंची गरज भासते, त्यांचा पुरवठा रेल्वेचे नियमित पुरवठादार करीत आहे. डिजिटल पुरवठा साखळीचे कार्य सुरू असल्यामुळे रेल्वेने आपली आवश्यक खरेदीही सुरू ठेवली आहे. त्यामुळे सध्याच्या अवघड काळातही सर्व सामुग्रीची व्यवस्था केली जात आहे.