Ministry of Petroleum & Natural Gas
Battery Swapping Facility Quick Interchange Service inaugurated in Chandigarh
We must leverage technology to scale up electric mobility in the country: Shri Dharmendra Pradhan
26 JUN 2020 1:34PM by PIB Delhi
Shri V P Singh Badnore, Governor of Punjab-cum-Administrator, UT, Chandigarh, alongwith the Minister of Petroleum and Natural Gas & Steel Shri Dharmendra Pradhan today inaugurated Battery Swapping FacilityQuick Interchange Service (QIS) at Chandigarh.Shri TarunKapoor, Secretary, Ministry of Petroleum & Natural Gas, Shri Sanjiv Singh, Chairman, IndianOil, Officers of Ministry of Petroleum & Natural Gas, the Union Territory of Chandigarh, and IOCL were present in the ceremony, organized online.
Battery swapping technology offers the best alternative to slow charging and helps the drivers to make optimum use of the operational hours. The battery swapping model is initially targeted at the commercial segment, i.e., electric autos, rickshaws and electric 2W also and the electric vehicle which is either factory fitted or retrofitted. IndianOilhas signed a non- binding Strategic cooperation document withM/s Sun Mobility to explore setting up of Energy infrastructure for Electric vehicle through Battery Swapping model across IndianOilRetail outlets in select cities. Indian Oil intends running a Pilot and offering SMPLs (Smart Mobility Proprietary Solutions) to support and service vehicles comprising of e-rickshaws, e-karts and e-bikes, and e-auto rickshaws up to 20 to 25 quick interchange stations in select cities across India. Sun Mobility Pte Ltd. has plans to install 20 QIS across major towns covering New Delhi, Gurugram, Bengaluru, Chandigarh, Amritsar, others. The Pilot ROs – QIS have 14 Batteries, a touch screen for swapping preloaded cards and an electricity sub meter. These QIS will play a pivotal role in providing an alternative energy solution to the 3-wheeler segment and boosting India’s economic growth. Rightly the initiative may bring a reform in the energy sector moving towards carbon neutral culture.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan said, “I am happy that Indian Oil and Sun Mobility have collaborated to establish this facility as a pilot in the modern & beautiful city of Chandigarh.”Calling for scaling up of EV ecosystem, he said, “We must leverage modern technology to enable electric mobility to scale up in India and make it more affordable.” This initiative is also a step in the right direction towards contributing to the Hon. Prime Minister’s vision of an Aatmanirbhar Bharat, he further added.
Talking about India’s commitment to clean energy, he said, “India, despite not being a major per capita polluter, has committed itself in the COP-21 to bring down the pollution levels in the country. In this direction, we are developing sustainable models of renewable energy, and taken many initiatives like, introduction of BS-VI fuels, spreading the network of CNG and PNG stations, making available LPG to majority of the population, targeting 20% ethanol blending, producing Biodiesel from Used cooking Oil, and widespread use of solar energy for mobility purposes.”
He further said, “India is the third largest energy consumer in the world. Our energy consumption is set to grow.Our Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is committed to ensuring energy justice for the people of Indiawhich means providing clean energy to everyone, with accessibility, affordability and convenience.India is charting a responsible path of energy transition which will ensure energy justice to its people while balancing sustainability.Ours is an aspirational society and an Aatamnirbhar Bharat will have clean, affordable, multi-source and multi-dimensional energy solutions, with focus on domestic resources.”
Lauding the initiative of the Indian Oil for the battery swapping service at one of the cleanest cities of the country, the Minister said that the OMCs, in future, will not confine themselves to selling conventional fossil fuels, but also retail CNG, LNG, PNG and also act as the electric charging stations.
Shri V P Singh Badnore, Governor of Punjab-cum-Administrator, UT, Chandigarh, said that the development has to take care of the environmental concerns as well as the economic needs of the society. Lauding the initiative, he said that electric mobility stations will reduce emissions, check air and noise pollution, and will help in preventing climate changes. Shri Badnore called upon all the stakeholders to adopt and promote electric mobility, and make the city a cleaner and better place. He also placed on record appreciation for the initiatives of the Ministry of Petroleum and Natural Gas for strengthening the gas infrastructure (CNG, LPG, PNG). He also complimented the Indian Oil for its efforts during the Corona pandemic, by maintaining the supplies running during the period, and also helping the migrant workers.

పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
బ్యాటరీ మార్పిడి సౌకర్యం క్విక్ ఇంటర్‌చేంజ్ సర్వీస్ చండీగఢ్ లో ప్రారంభించబడింది
దేశంలో విద్యుత్ చైతన్యాన్ని పెంచడానికి సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని మనం తప్పక ప్రభావితం చేయాలి: శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
26 JUN 2020 1:34PM by PIB Hyderabad
పంజాబ్ గవర్నర్ మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతమైన చండీగఢ్ అడ్మినిస్ట్రేటర్ శ్రీ వి.పి.సింగ్ బద్నోర్, కేంద్ర పెట్రోలియం, సహజ వాయువు మరియు ఉక్కు శాఖల మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ ఈ రోజు చండీగఢ్ లో బ్యాటరీ మార్పిడి సౌకర్యం క్విక్ ఇంటర్‌చేంజ్ సర్వీస్ (క్యూ.ఐ.ఎస్) ను ప్రారంభించారు. ఆన్‌లైన్‌ ద్వారా నిర్వహించిన ఈ కార్యక్రమంలో పెట్రోలియం, సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ తరుణ్ కపూర్, ఇండియన్ ఆయిల్ చైర్మన్ శ్రీ సంజీవ్ సింగ్, పెట్రోలియం & సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం చండీగఢ్, ఐ.ఒ.సి.ఎల్. కు చెందిన అధికారులు పాల్గొన్నారు.
బ్యాటరీ మార్పిడి సాంకేతిక పరిజ్ఞానం నెమ్మదిగా ఛార్జింగ్ చేయడానికి ఉత్తమ ప్రత్యామ్నాయాన్ని అందిస్తుంది మరియు కార్యాచరణ గంటలను వాడుకోవటానికి డ్రైవర్లకు సహాయపడుతుంది. బ్యాటరీ మార్పిడి మోడల్ మొదట్లో వాణిజ్య విభాగాన్ని, అనగా, ఎలక్ట్రిక్ ఆటోలు, రిక్షాలు మరియు ఎలక్ట్రిక్ 2 వాట్స్ మరియు ఫ్యాక్టరీ అమర్చిన లేదా రెట్రోఫిట్ చేయబడిన ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలను లక్ష్యంగా చేసుకుంది. ఎంపిక చేసిన నగరాల్లోని ఇండియన్ ఆయిల్ రిటైల్ అవుట్ లెట్లలో బ్యాటరీ మార్పిడి మోడల్ ద్వారా ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల కోసం ఇంధన మౌలిక సదుపాయాలను ఏర్పాటు గురించి అన్వేషించడానికి ఇండియన్ ఆయిల్ సంస్థ, సన్ మొబిలిటీ సంస్థతో ఒక వ్యూహాత్మక సహకార పత్రంపై సంతకం చేసింది. ఇండియన్ ఆయిల్ సంస్థ ఒక పైలట్ మోడల్ నడుపుతూ, ఇ-రిక్షాలు, ఇ-కార్ట్‌లు, ఇ-బైక్‌లు, ఇ-ఆటో రిక్షాలను కలిగి ఉన్న వాహనాలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి మరియు సేవలు అందించడానికీ ఎస్.ఎమ్.పి.ఎల్. లను (స్మార్ట్ మొబిలిటీ యాజమాన్య సొల్యూషన్స్), మరియు భారతదేశ వ్యాప్తంగా ఎంపిక చేసిన నగరాల్లో 20 నుండి 25 త్వరగా ఇంటర్‌చేంజ్ స్టేషన్లను అందించాలని భావిస్తోంది. న్యూ ఢిల్లీ, గురుగ్రామ్, బెంగళూరు, చండీగఢ్గ, అమృత్ సర్, మరియు ఇతర పట్టణాలలో 20 క్యూ.ఐ.ఎస్. లు ఏర్పాటు చేయాలని, సన్ మొబిలిటీ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ సంస్థ, యోచిస్తోంది. పైలట్ ఆర్.ఓ.లు - క్యూ.ఐ.ఎస్. లో 14 బ్యాటరీలు, ముందుగా లోడ్ చేసిన కార్డులను స్వాప్ చేయడానికి టచ్ స్క్రీన్ మరియు విద్యుత్ సబ్ మీటర్ ఉన్నాయి. మూడు చక్రాల వాహనాల విభాగానికి ప్రత్యామ్నాయ ఇంధన పరిష్కారాన్ని అందించడంలోనూ, భారతదేశ ఆర్థికాభివృద్ధిని పెంపొందించడంలోనూ, ఈ క్యూ.ఐ.ఎస్. కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. కర్బన కాలుష్యాన్ని తగ్గించే సంస్కృతి వైపు వెళ్ళే ఇంధన రంగంలో ఈ చర్య ఒక నూతన సంస్కరణను తీసుకు వచ్చే అవకాశం ఉంది.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ ప్రధాన్ మాట్లాడుతూ, "ఆధునికమైన, అందమైన నగరమైన చండీగఢ్ లో పైలట్‌గా ఈ సదుపాయాన్ని స్థాపించడానికి ఇండియన్ ఆయిల్ సంస్థ, సన్ మొబిలిటీ సంస్థలు రెండూ సహకరించుకుంటున్నందుకు నాకు సంతోషంగా ఉంది." అని అన్నారు. ఈ.వి.పర్యావరణ వ్యవస్థను పెంచాలని ఆయన పిలుపునిస్తూ, "భారతదేశంలో విద్యుత్ చైతన్యాన్ని పెంచడానికీ, దానిని మరింత సరసమైనదిగా చేయడానికీ, మనం ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని తప్పకుండా ఉపయోగించాలి." అని పేర్కొన్నారు. గౌరవనీయులైన ప్రధానమంత్రి ఆశయమైన ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ కు సహకారం అందించే దిశగా ఈ చర్య ఒక ముందడుగు అని కూడా ఆయన పేర్కొన్నారు.
పరిశుభ్రమైన శక్తి పట్ల భారతదేశం యొక్క నిబద్ధత గురించి ఆయన మాట్లాడుతూ, “భారతదేశం, తలసరి కాలుష్య కారకంగా పెద్దగా లేనప్పటికీ, దేశంలో కాలుష్య స్థాయిలను తగ్గించడానికి సి.ఓ.పి.-21 లో తనకు తాను కట్టుబడి ఉంది. ఈ దిశగా, మనం, బి.ఎస్.-VI ఇంధనాల పరిచయం, సి.ఎన్.జి. మరియు పి.ఎన్.జి. స్టేషన్ల నెట్ ‌వర్క్ ను వ్యాప్తి చేయడం, ఎక్కువ మంది జనాభాకు ఎల్.పి.జి. ని అందుబాటులోకి తీసుకురావడం, 20 శాతం ఇథనాల్ మిశ్రమాన్ని లక్ష్యంగా చేసుకోవడం, వాడిన వంట నూనె నుండి బయోడీజిల్ ఉత్పత్తి, చలనశీలత ప్రయోజనాల కోసం సౌర శక్తిని విస్తృతంగా ఉపయోగించడం వంటి, పునరుత్పాదక శక్తి యొక్క స్థిరమైన నమూనాలను అభివృద్ధి చేస్తున్నాము.” అని వివరించారు.
ఆయన మాట్లాడుతూ, “భారతదేశం ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద ఇంధన వినియోగదారు. మన ఇంధన వినియోగం ఇంకా పెరగడానికి సిద్ధంగా ఉంది. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ నాయకత్వంలో మన ప్రభుత్వం భారత ప్రజలకు ఇంధన న్యాయం జరిగేలా, అంటే, అందరికీ స్వచ్ఛమైన ఇంధనాన్ని అందించడం, ప్రాప్యత, స్థోమత మరియు సౌలభ్యం కోసం కట్టుబడి ఉంది. భారతదేశం ఇంధన పరివర్తన కోసం బాధ్యతాయుతమైన మార్గాన్ని నిర్దేశిస్తోంది, ఇది సుస్థిరతను సమతుల్యం చేస్తూ తన ప్రజలకు ఇంధన న్యాయం చేస్తుంది. మనది ఒక ఆకాంక్ష సమాజం. దేశీయ వనరులపై దృష్టి సారించి, ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ గా శుభ్రమైన, సరసమైన, బహుళ-వనరులతో, బహు ముఖ ఇంధన పరిష్కారాలను కలిగి ఉంటుంది. ” అని పేర్కొన్నారు.
దేశంలోని పరిశుభ్రమైన నగరాల్లో బ్యాటరీ మార్పిడి సేవ కోసం ఇండియన్ ఆయిల్ చేసిన కృషిని మంత్రి ప్రశంసించారు. భవిష్యత్తులో, ఓ.ఎమ్.సి. లు సంప్రదాయ శిలాజ ఇంధనాల అమ్మకాలకు మాత్రమే పరిమితం కాకుండా, రిటైల్ గా సి.ఎన్.జి., ఎల్.ఎన్.జి., పి.ఎన్.జి. మరియు ఎలక్ట్రిక్ ఛార్జింగ్ స్టేషన్లుగా కూడా పనిచేస్తున్నాయి.
పంజాబ్ గవర్నర్ మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతమైన చండీగఢ్ అడ్మినిస్ట్రేటర్ శ్రీ వి.పి.సింగ్ బద్నోర్ ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ, అభివృద్ధి పర్యావరణ ఆందోళనలతో పాటు సమాజంలోని ఆర్థిక అవసరాలను కూడా చూసుకోవాలని సూచించారు. ఎలక్ట్రిక్ మొబిలిటీ స్టేషన్ల ఏర్పాటును ప్రశంసిస్తూ, ఇవి ఉద్గారాలను తగ్గిస్తాయనీ, గాలి కాలుష్యం, శబ్ద కాలుష్యాన్ని తనిఖీ చేస్తాయనీ, వాతావరణ మార్పులను నివారించడంలో సహాయపడతాయనీ, ఆయన పేర్కొన్నారు. ఎలక్ట్రిక్ మొబిలిటీని అవలంబించి ప్రోత్సహించాలనీ, నగరాన్ని పరిశుభ్రమైన, మంచి ప్రదేశంగా మార్చాలని శ్రీ బాద్నోర్ వాటాదారులందరికీ పిలుపునిచ్చారు. గ్యాస్ మౌలిక సదుపాయాలు (సి.ఎన్.జి., ఎల్.పి.జి., పి.ఎన్.జి) బలోపేతం చేయడానికి పెట్రోలియం, సహజవాయువు మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన కార్యక్రమాలను కూడా ఆయన ప్రశంసించారు. కరోనా మహమ్మారి సమయంలో, ఆ కాలంలో నడుస్తున్న సామాగ్రిని నిర్వహించడం ద్వారా మరియు వలస కార్మికులకు సహాయం చేయడం ద్వారా ఇండియన్ ఆయిల్ చేసిన కృషిని కూడా ఆయన అభినందించారు.