वित्त आयोग
कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्रालयासमवेत वित्त आयोगाची बैठक, कृषी सुधारणा कार्यक्रमांबाबत राज्यांना प्रोत्साहन मिळणार
26 JUN 2020 8:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 जून 2020
पंधराव्या वित्त आयोगाचे अध्यक्ष एन के सिंह यांनी आयोगाच्या सदस्यांसह आज केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री नरेंद्र सिंह तोमर आणि मंत्रालयाचे वरिष्ठ अधिकारी यांच्या समवेत बैठक घेतली.
20 लाख कोटी रुपयांच्या आर्थिक प्रोत्साहन पॅकेजच्या तिसऱ्या भागात केंद्र सरकारने कृषी आणि कृषी पायाभूत लॉंजिस्टिक बळकट करण्यासाठी, मत्स्यउद्योग आणि अन्न प्रक्रिया क्षेत्रासाठी अनेक उपाययोजना जाहीर केल्या. यासंदर्भात तसेच या पार्श्वभूमीवर प्रस्तावित कृषी सुधारणांना नवी दिशा देण्याच्या दृष्टीने आयोगाने केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्र्यासमवेत ही बैठक आयोजित केली होती.
या आधी पंधराव्या वित्त आयोगाने आयटीसीचे सीएमडी संजीव पुरी यांच्या अध्यक्षतेखाली कृषी निर्यातीबाबत समिती स्थापन केली आहे. कृषी निर्यातीबाबत समितीच्या बैठकीत आतापर्यंत चर्चा झालेले काही मुद्दे याप्रमाणे-
भारत हा जगातला दुसरा सर्वोच्च कृषी उत्पादक देश असून अनेकमहत्वाच्या कृषी प्रवर्गात जागतिक स्तरावर आघाडीवरही आहे. भारतात वैविध्यपूर्ण कृषी हवामानामुळे त्याचा फायदा पिकांच्या वैविध्यातही आढळून येतो, दोन मुख्य पीक हंगाम, खरीप आणि रब्बी, तुलनेत कमी मजुरीत कामगार आणि उत्पादन यामुळे इतर देशांच्या तुलनेत भारताला त्याचा स्पर्धात्मक लाभही मिळतो.
तथापि असा स्पर्धात्मक लाभ असूनही कृषी निर्यातीच्या बाबतीत जागतिक स्तरावर भारताचा 11 वा क्रमांक आहे.
शेतीयोग्य जमिनीचा हेक्टरच्या संदर्भात भारताला लाभ असूनही छोट्या देशांच्या तुलनेत भारत प्रती हेक्टर निर्यातीत मागे आहे याची काही कारणे अशी आहेत: कमी उत्पादन आणि कमी कृषी उत्पादकता, मूल्य वर्धनावर कमी लक्ष आणि देशांतर्गत मोठी बाजारपेठ.
भारताची प्रक्रिया निर्यात सुधारत आहे मात्र जागतिक स्तरावर अजूनही प्रक्रिया केलेल्या मालापेक्षा कच्च्या मालाच्या निर्यातीत भारताचा मोठा वाटा आहे.
गेल्या 10 वर्षात भारताच्या कृषी निर्यातीचा आलेख वर खाली राहिला आहे मात्र नजीकच्या काळात हा आलेख एका स्तरावर स्थीर आहे.
जागतिक दरात घसरण झाल्याने आणि 2014, 2015 आणि 2016 मधे लागोपाठ दुष्काळामुळे निर्यातीत घट झाली. वाढीच्या अलीकडच्या दरानुसार देशांतर्गत मागणीच्या वाढीपेक्षा वेगाने कृषी उत्पादन वाढत असल्याचे दिसून आले आहे आणि निर्यातीसाठी अतिरिक्त उपलब्धतेतही वाढ होत आहे.
यामुळे विदेशी बाजारपेठ काबीज करण्याची आणि परकीय चलन मिळवून कृषी मालाला उच्च किंमत मिळवण्याची संधी आणि वाव उत्पादकाला उपलब्ध होतो.
भारताच्या सर्वोच्च 50 वस्तू आणि कृषी माल यांचा एकूण निर्यातीत 75 टक्के वाटा आहे.
भारत 70 टक्के कृषी मूल्याची निर्यात 20 देशांना करतो, युरोप आणि अमेरिकेला निर्यात करण्याची आणखी संधी सरकारने कृषी क्षेत्राशी संबंधित नुकत्याच केलेल्या घोषणा आणि 2021-22 ते 2025-26 या काळासाठी पंधराव्या वित्त आयोगाकडून त्यांचा विचार यावर आजच्या चर्चेचा प्रमुख रोख राहिला.
यामध्ये यांचा समावेश होता-
वित्तीय प्रोत्साहन पॅकेजचा भाग म्हणून कृषी विषयक सुधारणांचा तपशील
अत्यावश्यक वस्तू कायद्यात सुधारणा
कृषी उत्पादन व्यापार आणि वाणिज्य ( प्रोत्साहन आणि सुविधा )अध्यादेश 2020
शेतकरी ( सबलीकरण आणि संरक्षण )हमी भाव करार आणि शेती विषयक सेवा अध्यादेश 2020
या क्षेत्राच्या प्रगतीसाठी केंद्र सरकारने नुकत्याच उचललेल्या पावलांबाबत मंत्रालयाने तपशीलवार सादरीकरण केले. आयोगानेही 2021-22 ते 2025-26 या काळासाठी कृषी संशोधन आणि शिक्षण विभाग,आयसीएआर केंद्रीय योजनाची अंदाजपत्रक विषयक आवश्यकता आणि अंमलबजावणी याबाबत सादरीकरण केले.
वित्त आयोगाने कृषी मंत्रालयासमवेत एक गट स्थापन केला असून पंधराव्या वित्त आयोगाचे सदस्य रमेश चंद, सचिव (कृषी) आणि सचिव (डीएआरई) यांचा यात समावेश असून आयोगाच्या अंतिम अहवालातल्या शिफारसीत समावेश होण्यासाठी कृषी सुधारणा कार्यक्रम क्षेत्रात राज्यांना प्रोत्साहन देण्यासाठी यंत्रणा तयार करेल.

Finance Commission
Finance Commission holds meeting with the Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare states to be incentivized on their Agricultural Reforms agenda
26 JUN 2020 5:43PM by PIB Delhi
The 15th Finance Commission headed by Chairman, Shri N. K. Singh including its Members today held a meeting with the Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Narendra Singh Tomar and senior officials of his Ministry.
In view of fact that in the third tranche of Rs 20 lakh crores fiscal stimulus package, Government of India had announced various measures to boost agriculture to strengthen Infrastructure Logistics and Capacity Building for Agriculture, Fisheries and Food Processing Sectors and in order to re-orient its proposed formulation on the agriculture reforms and incentives for exports in the light of para 7 of the ToR, FC-XV had called for this discussion with the Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare and hence this meeting.
Earlier the Fifteenth Finance Commission had also constituted a Committee on Agricultural Exports under the chairmanship of Mr Sanjeev Puri, CMD, ITC. Some of the key points related to Agri-exports discussed in the Committee meetings so far are given below:
· India is the second highest agriculture producer in the world and world leader in many significant agriculture categories. It has competitive advantage over other countries in agriculture as its diverse agro-climatic conditions created diverse crop portfolio potential; two main cropping seasons (Kharif and Rabi) and relatively low cost of labour and manufacturing.
· However, given the Competitive edge, India is only ranked 11th globally in terms of agriculture exports.
· Despite India’s global advantage in terms of hectares of arable land, it significantly lags smaller countries in export $ per hectare, driven amongst other things by (a) Lower yields and farm productivity (b) Low focus on value addition, allowing it to be captured by others such as Vietnam (c) Larger domestic market.
· India’s processed exports have been steadily improving, but still has a higher global share of raw commodities than processed goods.
· India’s agricultural exports have been volatile for the last 10 years, but have flattened more recently.
· Due to effect of fall in global prices and back to back drought during 2014, 2015 and 2016, exports dropped by 10% CAGR Recent growth rates show that agri-food production is rising faster than growth in domestic demand, and volume of surplus for export is witnessing accelerated growth. This offer scope and opportunity for capturing overseas markets to earn foreign exchange and enable producers to earn higher prices for farm produce.
· India’s top 50 commodities and agriculture products make up 75% of its total exports
· India exports 70% of its agriculture value to 20 countries; opportunity to export more to Europe and the Americas.
· While India imports over $20B in agriculture products, it still maintains a significant trade surplus of $18B.
Today’s discussions focused on the recent announcements (post-Covid) made by the Government related to agriculture sector which would be taken into consideration by the FC-XV for its award period from 2021-22 to 2025-26. Primary among them are:
· Details of the agriculture related reforms as part of the fiscal stimulus package.
· Amendment to Essential Commodities Act.
· The Farming Produce Trade and Commerce (Promotion and Facilitation) Ordinance, 2020'.
· The Farmers (Empowerment and Protection) Agreement on Price Assurance and Farm Services Ordinance, 2020.
A detailed presentation was made by the Ministry which included the recent steps taken by the Union Government for the upliftment of the sector. The Commission was also made a ‘presentation’ on the implementation and budget requirement of Department of Agricultural Research and Education (DARE)/ ICAR Central Sector Schemes during 2021-22 to 2025-26.
The meeting also held discussions on the framework/recommendations given by FC-XV in its report for 2020-21 regarding performance grants to States for agricultural reforms. In a significant move the Finance Commission alongwith the Ministry of Agriculture has been set up a Group consisting of Member XVFC (Shri Ramesh Chand), Secretary (Agriculture) and Secretary (DARE) to devise mechanism for incentivisation of states in areas of agricultural reforms agenda for the purpose of inclusion in the Commission’s recommendations in its final report.