Prime Minister's Office
Prime Minister’s address in the 90th Birthday Celebrations of Reverend Dr. Joseph Mar Thoma Metropolitan
27 JUN 2020 11:58AM by PIB Delhi
Honorable Reverend Dr. Joseph Mar Thoma Metropolitan, Revered Fathers, Distinguished members of Mar Thoma Church,
It is my great privilege to address this august gathering. We have gathered to mark the special occasion of the 90th birthday of Most Revered Doctor Joseph Mar Thoma Metropolitan. I convey my greetings to him, and I wish him a long life and best health. Dr. Joseph Mar Thoma has devoted his life for the betterment of our society and nation. He has been particularly passionate about removal of poverty and women empowerment.
Friends,
The Mar Thoma Church is closely linked with the noble ideals of Saint Thomas, the Apostle of Lord Christ. India has always been open to spiritual influences from many sources. The contributions of Saint Thomas and, following him, the Indian Christian community are deeply valued. With Saint Thomas we associate humility. He rightly said “Humility which is a virtue, is always fruitful in good works”. It is with this spirit of humility that the Mar Thoma Church has worked to bring a positive difference in the lives of our fellow Indians. They have done so in areas such as healthcare and education. Saint Thomas was blessed with immense wisdom. The Mar Thoma Church played a role in India's freedom struggle. The Church was at the fore-front of working towards national integration.
This Church fought the Emergency. It is a matter of immense pride that the Mar Thoma Church is firmly rooted in Indian values. The contribution of the Church has also been recognized at the national level. The former Metropolitan of Mar Thoma Church, Philipose Mar Chrysostom, was conferred with the Padma Bhushan in 2018. He inspires many.
Friends,
The world is fighting a strong battle against a global pandemic. COVID-19 is not only a physical sickness that is a threat to the lives of people. It also takes our attention to unhealthy life-styles. A global pandemic implies that humanity as a whole needs healing. Let us do everything possible to further harmony and happiness in our planet.
Friends,
You would be happy to know that powered by our Corona warriors, India is firmly fighting COVID-19. Earlier this year, some people had predicted that the impact of the virus in India would be very very severe. But, Due to lockdown and many initiatives taken by the Government as well as a people driven fight, India is much better placed than many other nations. India's recovery rate is rising.
Any loss of life is unfortunate, due to Covid or otherwise. However, India's death per million due to Covid is under 12. To place this in context, the death rate in Italy is 574 per Million. The figures in America, Britain, Spain, and France are also much higher than India. Lakhs of villages, home to 85 crore people, remain almost untouched by Coronavirus.
Friends,
A people driven fight has given good results so far but can we let our guard down? NO, Not at all. Infact, we have to be even more careful now. Wearing masks, Social distancing, दो गज की दूरी(Do Gaj ki doori), Avoiding crowded places, Regular hand washing, these remain important.
At the same time, we have to focus on economic growth and prosperity for 130 crore Indians. The wheels of trade and commerce have to move. Agriculture has to flourish. In the last few weeks, the Government of India has addressed both short-term and long-term issues relating to the economy. From the sea to space, From the farms to the factories, people-friendly and growth friendly decisions have been taken.
The call for Atma Nirbhar Bharat, self-reliant India will ensure economic strength and prosperity for every Indian. A month ago, the Union Cabinet cleared the Pradhan Mantri Matasya Sampada Yojana. This scheme is going to transform our fisheries sector. With an investment of over Rupees Twenty Thousand Crore, this scheme seeks to boost the sector. The aim is to also increase export earnings and provide more employment to over fifty five lakh people. We want to ensure better technology, infrastructure and make value chains stronger. I am confident my fishermen sisters and brothers in Kerala will gain from this scheme.
Friends,
Historic reforms have been undertaken in the space sector. These reforms will ensure greater use of space assets and activities. Access to data and technology will improve. I see several youngsters in Kerala and particularly in South India taking a keen interest in science and technology. They will gain from the reforms.
Friends,
Our Government has always been guided by sensitivity and a long-term vision to make India a growth engine. We have taken decisions not from comfortable Government offices in Delhi but after feedback from people of the ground. It is this spirit that ensured every Indian has access to a bank account. Over 8 crore families have access to smoke free kitchens. Over 1.5 crore houses have been made to give shelter to the homeless.
India is home to the largest healthcare scheme in the world, Ayushman Bharat. Over a crore people have got quality treatment. For the poor, we are bringing one nation-one ration card scheme to help them where they are. For the middle class, we have brought a number of initiatives, to boost Ease of living. For farmers, we have increased the MSP and made sure they get the right price and making the sector free from middle men.
For women, we are ensuring that their health gets due attention via various schemes. And, their career path is not compromised through extension of maternity leaves. The Government of India does not discriminate between faith, gender, caste, creed or language. We are guided by the desire to empower 130 crore Indians and our guiding light is the ‘Constitution of India’.
Friends,
The Holy Bible talks extensively about togetherness. Now is the time to join ranks, work together for the advancement of our nation. Think of this- how can our actions contribute to national development? Today India is saying- we will produce locally and also buy local products. This will light the lamp of prosperity in the homes of many. There are many ways to strengthen our nation. The Mar Thoma Church, in line with its values will surely rise to the occasion and play a key role in India's growth trajectory in the times to come.
Once again, I convey my greetings to Honourable Reverend Dr. Joseph Mar Thoma Metropolitan .
Thank you all. Thank you very much.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రెవరెండ్ డాక్టర్ జోసెఫ్ మార్ థోమా మెట్రోపాలిటన్ 90 వ పుట్టినరోజు వేడుకల్లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
27 JUN 2020 11:58AM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులు రెవరెండ్ డాక్టర్ జోసెఫ్ మార్ థోమా మెట్రోపాలిటన్, గౌరవనీయులైన ఫాథర్స్ మరియు మార్ థోమా చర్చి యొక్క విశిష్ట సభ్యులారా !
ఈ సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి ప్రసంగించడం ఒక గొప్ప అవకాశంగా నేను భావిస్తున్నాను. అత్యంత గౌరవనీయమైన డాక్టర్ జోసెఫ్ మార్ థోమా మెట్రోపాలిటన్ 90 వ పుట్టినరోజు సందర్భంగా మనం ఈ రోజు ఇక్కడ సమావేశమయ్యాము. ఆయనకు నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. వారు మంచి ఆరోగ్యంతో, సుదీర్ఘ కాలం జీవితం గడపాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. డాక్టర్ జోసెఫ్ మార్ థోమా మన సమాజంకోసం, దేశ శ్రేయస్సు కోసం తన జీవితాన్ని అంకితం చేశారు. ఆయన ముఖ్యంగా పేదరిక నిర్మూలన, మహిళా సాధికారత పట్ల ఎక్కువగా మక్కువ చూపించారు.
మిత్రులారా !
క్రీస్తు ప్రభువు ముఖ్య శిష్యుడైన సెయింట్ థామస్ యొక్క గొప్ప ఆదర్శాలతో మార్ థోమా చర్చి సన్నిహిత సంబంధం కలిగి ఉంది. భారతదేశం ఎల్లప్పుడూ అనేక వనరుల నుండి ఆధ్యాత్మిక ప్రభావాలకు లోనై ఉంటుంది. సెయింట్ థామస్ యొక్క రచనలు మరియు అతనిని అనుసరించి, భారతీయ క్రైస్తవ సమాజం ఎంతో ప్రభావితమైంది. సెయింట్ థామస్‌తో మేము వినయాన్ని పంచుకున్నాము. “వినయం అనేది ఒక ధర్మం, మంచి పనులలో అది ఎల్లప్పుడూ ఫలవంతమవుతుంది”, అని ఆయన సరిగ్గా చెప్పారు. ఈ వినయం యొక్క స్ఫూర్తితోనే మార్ తోమా చర్చి మన తోటి భారతీయుల జీవితాల్లో సానుకూల మార్పు తీసుకురావడానికి కృషి చేసింది. ఆరోగ్య సంరక్షణ, విద్య వంటి రంగాల్లో వారు అలా చేశారు. సెయింట్ థామస్ అపారమైన జ్ఞానంతో ఆశీర్వదించబడ్డాడు. భారతదేశ స్వాతంత్య్ర సంగ్రామంలో మార్ థోమా చర్చి ఒక కీలక పాత్ర పోషించింది. జాతీయ సమైక్యత కోసం పనిచేయడంలో ఈ చర్చి ముందంజలో ఉంది.
ఈ చర్చి ఎమర్జెన్సీ సమయంలో పోరాడింది. మార్ థోమా చర్చి భారతీయ విలువలతో దృఢంగా పెనవేసుకున్నదన్న విషయం ఎంతో గర్వించదగినది. చర్చి యొక్క సహకారం జాతీయ స్థాయిలో కూడా గుర్తించబడింది. మార్ థోమా చర్చి యొక్క మాజీ మెట్రోపాలిటన్, ఫిలిపోస్ మార్ క్రిసోస్టోమ్ కు 2018 లో పద్మ భూషణ్ ప్రదానం చేశారు. ఆయన చాలా మందికి స్ఫూర్తినిచ్చారు.
మిత్రులారా !
ప్రపంచ మహమ్మారికి వ్యతిరేకంగా ప్రపంచం బలంగా పోరాడుతోంది. కోవిడ్-19 అనేది కేవలం శారీరక అనారోగ్యం మాత్రమే కాదు, ఇది ప్రజల జీవితాలకు ముప్పుగా పరిణమించింది. ఇది అనారోగ్యకరమైన జీవనశైలికి కూడా మన దృష్టిని తీసుకువెళ్తుంది. ఈ ప్రపంచవ్యాప్త మహమ్మారి ఇప్పుడు మొత్తం మానవాళికి వైద్యం చేయవలసిన అవసరాన్ని సూచిస్తోంది. మన గ్రహం లో మరింత సామరస్యాన్ని మరియు ఆనందాన్ని పొందటానికి సాధ్యమయ్యే ప్రతి పనిని చేద్దాం.
మిత్రులారా !
మన కరోనా యోధులచే ఆధారితమైన భారతదేశం, కోవిడ్-19 తో గట్టిగా పోరాడుతోందన్న విషయం మీకు తప్పక సంతోషాన్ని కలిగిస్తుంది. భారతదేశంలో వైరస్ ప్రభావం చాలా తీవ్రంగా ఉంటుందని, ఈ సంవత్సరం ప్రారంభంలో కొంతమంది ఊహించారు. కానీ, సకాలంలో లాక్ డౌన్ విధించడం వల్ల, ప్రభుత్వం తీసుకున్న అనేక కార్యక్రమాల ఫలితంగానూ, ప్రజల సహకారం కారణంగానూ, భారతదేశం అనేక ఇతర దేశాల కంటే మెరుగైన స్థానంలో ఉంది. భారతదేశ రికవరీ రేటు కూడా పెరుగుతోంది.
కోవిడ్ లేదా ఇతరత్రా ఏ కార్యంగా నైనా, ప్రాణనష్టం అనేది చాలా దురదృష్టకరం. అయితే, భారత దేశంలో కోవిడ్ కారణంగా మరణాల రేటు మిలియన్ల మందిలో కేవలం 12 మరణాలుగా ఉంది. సందర్భంలో చెప్పాలంటే, ఇదే మరణాల రేటు ఇటలీ లో మిలియన్ల మందికి 574 మరణాలుగా ఉంది. అమెరికా, బ్రిటన్, స్పెయిన్, ఫ్రాన్స్ దేశాల గణాంకాలు కూడా భారతదేశం కంటే చాలా ఎక్కువగా ఉన్నాయి. 85 కోట్ల మందికి నివసిస్తున్న లక్షలాది గ్రామాలలో ఇంతవరకూ ఎవరూ కరోనా వైరస్ బారిన పడలేదు.
మిత్రులారా !
ప్రజలు నడిపించిన పోరాటం ఇప్పటివరకు మంచి ఫలితాలను ఇచ్చింది కదా అని, మన రక్షణను తగ్గించగలమా? లేదు, అలా ఎన్నటికీ తగ్గించ కూడదు. నిజానికి, ఇప్పుడు, మనం, మరింత జాగ్రత్తగా ఉండాలి. మాస్కులు ధరించడం, సామాజిక దూరం, రెండు గజాల దూరం (దో గజ్ కీ దూరీ), రద్దీగా ఉండే ప్రదేశాలను నివారించడం, క్రమం తప్పకుండా చేతులు కడుక్కోవడం వంటి నిబంధనలను / జాగ్రత్తలను తప్పకుండా పాటించాలి.
ఇదే సమయంలో, 130 కోట్ల మంది భారతీయుల ఆర్థికాభివృద్ధి, శ్రేయస్సుపై దృష్టి పెట్టాలి. వాణిజ్యం, వ్యాపారం ముందుకు సాగాలి. వ్యవసాయం వృద్ధి చెందాలి. గత కొన్ని వారాలలో, భారత ప్రభుత్వం ఆర్థిక వ్యవస్థ కు సంబంధించిన స్వల్పకాలిక మరియు దీర్ఘ కాలిక సమస్యలను పరిష్కరించింది. సముద్ర జలాల నుండి అంతరిక్షం వరకు, పొలాల నుండి కర్మాగారాల వరకు ప్రజలకు అనుకూలమైన మరియు దేశాభివృద్ధి కి అనుకూలమైన నిర్ణయాలు తీసుకోవడం జరిగింది.
స్వావలంబన భారతదేశం కోసం "ఆత్మ నిర్భర్ భారత్" పిలుపు ప్రతి భారతీయునికి ఆర్థిక బలం మరియు శ్రేయస్సును నిర్ధారిస్తుంది. ఒక నెల క్రితం, ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజనను కేంద్ర మంత్రి మండలి ఆమోదించింది. ఈ పథకం, మన మత్స్య పరిశ్రమ రంగాన్ని మార్చబోతోంది. ఈ పథకం, ఇరవై వేల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడితో, ఈ రంగాన్ని మరింతగా పెంపొందించనుంది. ఎగుమతి ఆదాయాన్ని పెంచడం మరియు యాభై ఐదు లక్షల మందికి ఎక్కువ ఉపాధి కల్పించడం దీని లక్ష్యం. మెరుగైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, మౌలిక సదుపాయాలతో పాటు విలువలను బలోపేతం చేయాలని మేము కోరుకుంటున్నాము. ఈ పథకం ద్వారా కేరళలోని నా మత్స్య సోదర, సోదరీమణులు మరింతగా లాభపడతారనే నమ్మకం నాకు ఉంది.
మిత్రులారా !
అంతరిక్ష రంగంలో చారిత్రాత్మక సంస్కరణలు చేపట్టడం జరిగింది. ఈ సంస్కరణలు అంతరిక్ష ఆస్తులు మరియు కార్యకలాపాల యొక్క అధిక వినియోగాన్ని నిర్ధారిస్తాయి. డేటా మరియు టెక్నాలజీ మరింతగా అందుబాటులోకి వస్తాయి, తద్వారా వినియోగం మెరుగవుతుంది. కేరళలో, ముఖ్యంగా దక్షిణ భారతదేశంలో చాలా మంది యువకులు శాస్త్ర, సాంకేతిక పరిజ్ఞానంపై చాలా ఆసక్తి కనబరుస్తున్న విషయాన్ని నేను గమనించాను. ఈ సంస్కరణలతో వారు ప్రయోజనం పొందుతారు.
మిత్రులారా !
మన ప్రభుత్వం ఎల్లప్పుడూ సున్నితత్వంతో, భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి దిశగా మార్చడానికి దీర్ఘకాలిక దృష్టితో మార్గనిర్దేశం చేస్తుంది. ఢిల్లీలోని సౌకర్యవంతమైన ప్రభుత్వ కార్యాలయాల నుండి కాక, క్షేత్ర స్థాయిలో ప్రజల నుండి వచ్చిన అభిప్రాయాలతో మేము నిర్ణయాలు తీసుకున్నాము. ఈ స్ఫూర్తితోనే ప్రతి భారతీయుడు ఒక బ్యాంకు ఖాతాతో అనుసంధానమై ఉన్నాడు. అదే విధంగా, 8 కోట్లకు పైగా కుటుంబాలకు పొగ లేని వంటశాలలు అందుబాటులోకి వచ్చాయి. నిరాశ్రయులకు ఆశ్రయం కల్పించడానికి 1.5 కోట్లకు పైగా గృహాలు నిర్మించడం జరిగింది.
ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఆరోగ్య సంరక్షణ పథకం "ఆయుష్మాన్ భారత్" ఇండియా లో అమలులో ఉంది. ఈ ప్రధమం కింద, ఇంతవరకు, కోటి మందికి పైగా ప్రజలు నాణ్యమైన చికిత్స పొందారు. పేద ప్రజల కోసం, వారు ఎక్కడ ఉన్నవారికి, అక్కడే సహాయపడటానికి మేము "ఒక దేశం - ఒక రేషన్ కార్డు" పథకాన్ని తీసుకువస్తున్నాము. మధ్యతరగతి ప్రజల జీవన సౌలభ్యాన్ని పెంచడానికి మేము అనేక కార్యక్రమాలను తీసుకువచ్చాము. రైతుల కోసం, మేము ఎం.ఎస్.పి. ని పెంచి, వారికి సరైన ధర లభించేలా చూసుకున్నాము. ఈ రంగాన్ని మధ్య వర్తుల బారి నుండి రక్షించ గలిగాము.
మహిళల కోసం, వివిధ పథకాల ద్వారా వారి ఆరోగ్యం పై మేము తగిన శ్రద్ధ తీసుకుంటున్నాము. ప్రసూతి శలవుల పొడిగింపు వల్ల వారి జీవనోపాధి మార్గం రాజీపడకూడదు. భారత ప్రభుత్వం విశ్వాసం, లింగం, కులం, మతం లేదా భాష మధ్య వివక్ష చూపదు. ‘భారత రాజ్యాంగం’ స్ఫూర్తి తో, 130 కోట్ల మంది భారతీయులను శక్తివంతం చేయాలనే కోరిక తో మేము మార్గనిర్దేశం చేయబడ్డాము.
మిత్రులారా !
సమైక్యత గురించి పవిత్ర బైబిల్, విస్తృతంగా తెలియజేస్తుంది. ర్యాంకుల్లో చేరడానికి, మన దేశం యొక్క పురోగతి కోసం కలిసి పనిచేయడానికి ఇది సరైన సమయం. మన చర్యలు జాతీయ అభివృద్ధికి ఎలా దోహదపడతాయి? అనే దాని గురించి ఆలోచించండి. మేము స్థానికంగా ఉత్పత్తి చేస్తాము మరియు స్థానిక ఉత్పత్తులనే కొనుగోలు చేస్తాము, అని భారతదేశం ఈ రోజున ఎలుగెత్తి చాటుతోంది. ఇది చాలా మంది గృహాల్లో సౌభాగ్య జ్యోతిని వెలిగిస్తుంది. మన దేశాన్ని బలోపేతం చేయడానికి అనేక మార్గాలు ఉన్నాయి. మార్ థోమా చర్చి, దాని విలువలకు అనుగుణంగా తప్పనిసరిగా ఈ సందర్భానికి తగినట్టు వ్యవహరించి, రాబోయే కాలంలో భారత దేశాభివృద్ధిలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది.
గౌరవనీయులైన రెవరెండ్ డాక్టర్ జోసెఫ్ మార్ థోమా మెట్రోపాలిటన్ గారికి మరోసారి నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
అందరికి కృతజ్ఞతలు.
మీ అందరికీ అనేకానేక ధన్యవాదాలు.