Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan chairs 17th meeting of Group of Ministers (GOM) on COVID-19
Reviews current status and containment measures of COVID-19
27 JUN 2020 3:08PM by PIB Delhi
The 17th meeting of the high-level Group of Ministers (GoM) on COVID-19 was held under the chairpersonship of Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare by a video-conference hosted at Nirman Bhawan, here today. He was joined by Dr S. Jaishankar, Union Foreign Minister, Shri Hardeep S. Puri, Union Minister of Civil Aviation, and Sh. Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Health & Family Welfare.
The GOM was briefed on the current status of COVID-19 cases in the country, the recovery and mortality rates, doubling rate, ramped up testing and strengthened healthcare infrastructure in the various states. It was mentioned that presently eight States (Maharashtra, Tamil Nadu, Delhi, Telangana, Gujarat, Uttar Pradesh, Andhra Pradesh and West Bengal) contribute 85.5% of active caseload and 87% of total deaths in India. It was also informed that, as on date, 15 Central Teams consisting of public health experts/epidemiologists/clinicians and a senior Joint Secretary level have been deployed to provide technical support to the States. Another Central Team is currently visiting Gujarat, Maharashtra and Telangana to strengthen ongoing efforts for management of COVID-19. The GoM was also briefed about the utility of ITIHAS and Aarogya Setu in contact tracing and prediction of potential hotspot areas which have been extensively used by State/UT Governments in preparing the COVID-19 containment strategy.
The Group of Ministers was informed that the key focus areas which are continually communicated to the States/UTs are strict containment measures and surveillance; utilizing full testing capacity; focus on monitoring of co-morbid and elderly population; predicting emerging hotspots leveraging digital tools such as Aarogya Setu; ensuring seamless patient admission processes; fatality mitigation by effective clinical management; focus on infrastructure preparedness (critical care beds, oxygen, ventilators and logistics); and ensuring that non-Covid healthcare services are not impacted.
Dr. Bhragava, DG (ICMR) gave a detailed presentation on the Testing strategy of ICMR. He explained about the serological survey, and the increasing capacity for enhanced per day testing through various tests. The samples tested in the last 24 hours have increased to 2,20,479 taking the total cumulative number of samples tested, as on date, to 79,96,707. India now has 1026 diagnostic labs dedicated to COVID-19. This includes 741 in the government sector and 285 private labs, he stated.
GoM was also apprised about the growing medical infrastructure in the country and was informed that as of 27th June 2020, the COVID related health infrastructure has been strengthened with the availability of 1039 dedicated COVID Hospitals with 1,76,275 isolation beds, 22,940 ICU beds and 77,268 oxygen supported beds; 2,398 dedicated COVID Health Centres with 1,39,483 Isolation beds, 11,539 ICU beds and 51,321 oxygen supported beds have also been operationalised. Moreover, 8,958 COVID Care Centres with 8,10,621 beds are now available to combat COVID-19 in the country. The Centre has also provided 185.18 lakh N95 masks and 116.74 lakh Personal Protective Equipments (PPEs) to the States/ UTs / Central Institutions.
In a detailed presentation by Shri K. Shivaji, Chairman of the Empowered Group-10, the GoM was briefed that the stipulated redressal time on COVID-19 public grievances was brought down from the usual 60 days for normal public grievances to three days to prioritize their quick disposal. National Dashboard for 'COVID -19' was launched on 1st April 2020 for exclusive monitoring of COVID-19 public grievances. During the period from 30th March to 24th June, 2020, the Empowered Group disposed 93.84% of the 77,307 grievances received for central Ministries and 63.11% of the 53,130 grievances received pertaining to the State governments.
Ms Preeti Sudan, Health Secretary, Shri Rajesh Bhushan, OSD (MoHFW), Sh Amitabh Kant, CEO (Niti Aayog), Shri P D Vaghela, Secy (Pharma), Shri Parameswaran Iyer, Secy (DWS), Dr Rajiv Garg, DGHS (MoHFW), Ms. Arti Ahuja, Addl. Secretary (MoHFW), Shri Dammu Ravi, Addl Secy (MEA), Dr S K Singh, Director (NCDC) participated through virtual media.

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
डॉ. हर्षवर्धन यांच्या अध्यक्षतेखाली कोविड-19 विषयी नियुक्त मंत्री समुहाची 17वी बैठक
कोविड-19च्या सद्यस्थितीचा आढावा घेऊन प्रतिबंधात्मक उपाय योजनांविषयी केली चर्चा
27 JUN 2020 7:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 जून 2020
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री डॉ. हर्षवर्धन यांच्या अध्यक्षतेखाली कोविड-19 विषयी नियुक्त करण्यात आलेल्या ‘जीओएम’ म्हणजेच मंत्री समुहाची 17वी बैठक आज पार पडली. निर्माण भवनामध्ये आयोजित करण्यात आलेल्या या व्हिडिओ कॉन्फरन्स बैठकीला केंद्रीय परराष्ट्रमंत्री डॉ. एस. जयशंकर, केंद्रीय नागरी उड्डाण मंत्री हरदीप एस. पुरी, तसेच आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री अश्विनीकुमार चौबे उपस्थित होते.
या बैठकीमध्ये देशातल्या कोविड-19 महामारीविषयीची सद्यस्थिती, रूग्णांचे बरे होण्याची टक्केवारी, कोविडचा मृत्यूदर, कोणत्या भागात रूग्णांची संख्या किती काळामध्ये दुप्पट होत आहे, कोरोनाची केली जाणारी चाचणी त्याचबरोबर विविध राज्यांमध्ये आरोग्य सुविधा कशा पद्धतीने बळकट केल्या जात आहेत, याविषयी माहिती देण्यात आली. कोविडच्या सक्रिय म्हणजेच कोरोनाबाधित रूग्णांपैकी देशातल्या महाराष्ट्र, तामिळनाडू, दिल्ली, तेलंगणा, गुजरात, उत्तर प्रदेश, आंध्र प्रदेश आणि पश्चिम बंगाल या आठ राज्यांमध्ये 85.5 टक्के रूग्ण आहेत. त्याचबरोबर देशामध्ये निधन झालेल्या कोरोना रुग्णांपैकी 87 टक्के रूग्ण या आठ राज्यांमधले आहेत, अशी माहिती यावेळी देण्यात आली. या राज्यांना आत्तापर्यंत आवश्यक तांत्रिक सुविधा देण्यात आल्या आहेत. यासाठी सार्वजनिक आरोग्य तज्ज्ञ, साथीचे रोगतज्ज्ञ, वैद्यकीय तंत्रज्ञ आणि वरिष्ठ स्तरावरचे सहसचिव यांचे 15 मध्यवर्ती समूह या राज्यांमध्ये नियुक्त करण्यात आले आहेत. कोविड-19 रूग्णांच्या संख्येत वाढ होऊ नये, म्हणून आवश्यक त्या उपाय योजना करण्यात येत आहेत. त्यासाठी गुजरात, महाराष्ट्र आणि तेलंगणा या राज्यांना केंद्रीय समितीने भेट देऊन पाहणी केली आहे. कोविड-19संबंधित सर्व व्यवस्थापनाकडे काळजीपूर्वक लक्ष देण्यात येत आहे. भारत सरकारच्या 'आयटीआयएचएएस' म्हणजेच ‘इतिहास’ आणि आरोग्य सेतू या अॅपच्या माध्यमातून संभाव्य रूग्णांशी संपर्क साधून त्यांच्यावर त्वरित उपाय केले जात आहेत. प्रतिबंधात्मक योजनांची या राज्यांमध्ये तातडीने अंमलबजावणी करण्यात येत आहे, असे या बैठकीत सांगण्यात आले.
महामारीचा सध्याच्या प्रसाराचे प्रमाण लक्षात घेऊन राज्यांनी आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी नेमकी कोणती पावले उचलावीत, कठोर प्रतिबंधात्मक उपाय योजना काय करावी, तसेच आपल्याकडे असलेल्या चाचणी केंद्रांचा पूर्ण क्षमतेने वापर कसा करावा, तुलनेने कमी त्रास होत असलेले आणि नव्याने रोगग्रस्त झालेले तसेच वयाने ज्येष्ठ असलेले नागरिक यांची काळजी कशी घ्यावी, यावर सर्व राज्यांनी भर द्यावा, असे मंत्री समुहाच्या बैठकीमध्ये सांगण्यात आले. आरोग्य सेतूसारख्या डिजिटल साधनांमुळे शहरातल्या ‘हॉटस्पॉट’चा अंदाज येत आहे; याकडे लक्ष ठेऊन या भागातले मृत्यू दर कमी करण्याची आवश्यकता असल्याचे डॉ. हर्षवर्धन यांनी सांगितले. प्रभावी निदान चाचणी व्यवस्थापन असण्याची गरज आहेच त्याचबरोबर आगामी काळातला धोका ओळखून या भागांमध्ये पायाभूत वैद्यकीय सुविधा तत्परतेने उपलब्ध करून देण्याच्या आवश्यकतेवर बैठकीत भर देण्यात आला. या भागात अतिदक्षता विभाग, ऑक्सिजन, व्हेंटिलेटर आणि इतर वैद्यकीय सुविधा, तसेच कोविड नसलेल्या रूग्णांसाठी आरोग्य सेवा यावर परिणाम होणार नाही, याकडेही लक्ष देण्याची गरज असल्याचे, यावेळी सांगण्यात आले.
'आयसीएमआर'च्या वतीने तयार करण्यात आलेल्या रूग्णांच्या चाचणी धोरणाविषयी या बैठकीत सखोल चर्चा झाली. 'आयसीएमआर'चे महासंचालक डॉ. भागर्व यांनी याविषयीच्या कार्ययोजनेचे सादरीकरण केले. तसेच विविध माध्यमातून प्रतिदिवशी होत असलेल्या चाचण्यांची संख्या वाढत आहे. गेल्या 24 तासांमध्ये 2,204,79 जणांच्या चाचणी करण्यात आल्या. संपूर्ण भारतामध्ये आत्तापर्यंत 79,96,707 जणांच्या कोरोना निदान चाचणी करण्यात आल्या आहेत. भारतामध्ये 1026 निदान केंद्रे ही कोविड-19 साठी समर्पित आहेत. यामध्ये सरकारी 741 चाचणी केंद्रे आहेत तर 285 खाजगी चाचणी केंद्रांचा समावेश आहे.
कोविड-19 प्रसार लक्षात घेऊन देशभरामध्ये तयार करण्यात आलेल्या पायाभूत वैद्यकीय सुविधांची माहिती यावेळी देण्यात आली. देशात 1039 कोविड समर्पित रूग्णालये आहेत. त्यामध्ये 1,76,275 विलगीकरणासाठी खाटांची सुविधा आहे. तसेच अतिदक्षता कक्षामध्ये 22,940 खाटा आहेत. 77,268 ऑक्सिजनचा पुरवठा करता येतील अशा खाटा आहेत. तसेच 2,398 कोविड समर्पित आरोग्य केंद्रामध्ये 1,39,483 विलगीकरण खाटा आहेत. 11,539 अति दक्षता खाटा उपलब्ध आहेत. आणि 51,321 ऑक्सिजन पुरवठा करता येईल अशा खाटा आहेत, असे यावेळी सांगण्यात आले. त्याचबरोबर 8,958 कोविड दक्षता केंद्र असून त्यामध्ये आता 8,10,621 खाटा उपलब्ध आहेत. राज्यांना आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये असलेल्या या केंद्रांना 185.18 लाख एन 95 मास्क आणि 116.74 पीपीई संच पुरवण्यात आले आहेत.
कोविड-19 साठी तयार करण्यात आलेल्या विशेष अधिकार गटाचे अध्यक्ष के. शिवाजी यांनी मंत्री समूहाला सांगितले की, कोविड-19 विषयी जनतेकडून आलेल्या तक्रारींचे निवारण ठराविक वेळेत करण्यात येत आहे. सर्वसामान्य तक्रारीचे निवारण 60 दिवसात केले जाते; मात्र कोविडसंबंधी कोणत्याही प्रकारची तक्रार आली तर तिची तीन दिवसांच्या आत दखल घेतली जात आहे. दि.1 एप्रिल, 2020 रोजी कोविड-19 नॅशनल डॅशबोर्डचे काम प्रत्यक्षात सुरू झाले होेते. या माध्यमातून कोविड-19 चे फक्त परीक्षण केले जाते. दि. 30 मार्च, 2020 ते 24 जून 2020 या कालावधीत कोविड विशेष अधिकार समुहाने केंद्रीय मंत्रालयाकडून आलेल्या 77,307 पैकी 93.84 टक्के तक्रारींचे निवारण केले आहे. तर राज्य सरकारांकडून आलेल्या 53.130 तक्रारींपैकी 63.11 टक्के प्रकरणे निकालात काढली आहेत.
या बैठकीला आरोग्य सचिव प्रीती सुदन, आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाचे विशेष कार्य अधिकारी राजेश भूषण, नीति आयोगाचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी अमिताभ कांत, औषध विभागाचे सचिव पी. डी. वाघेला, डीडब्ल्यूएसचे सचिव परमेश्वरन अय्यर, आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाचे डीजीएच सचिव डॉ. राजीव गर्ग, आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाच्या अतिरिक्त सचिव आरती अहुजा, दाम्मू रवी, अतिरिक्त सचिव दाम्मू रवी, एनसीडीसीचे संचालक डॉ. एस. के. सिंग हे आभासी माध्यमाव्दारे उपस्थित होते.