Ministry of Tourism
Ministry of Tourism presents 39th webinar titled ‘Unlocking travel and tourism safely and responsibly during COVID: A healthcare perspective’ under Dekho Apna Desh series
29 JUN 2020 3:38PM by PIB Delhi
In the continuation of Dekho Apna Desh webinar series, Ministry Of Tourism introduced latest session in the series on Unlocking Travel & Tourism Safely & Responsibly during COVID on 27th June 2020. Dekho Apna Desh Series is an effort to showcase India’s rich diversity under Ek Bharat Shreshtha Bharat.
The 39th Session of the Dekho Apna Desh webinar series was moderated by Ms. Rupinder Brar, ADG, Ministry Of Tourism and was presented by Dr. Sandeep Bhalla Director of Public Health Foundation of India, Dr. Sanjeev Kumar Singh, Chief Medical Superintendent of Amrita Institute of Medical & Sciences Research Center at Kochi, Dr. Paridhi Mody, Program Officer ofPublic Health Foundation of India briefing the participants all about the travelling safely and responsibly during covid.
As countries around the globe including India are now gradually opening up trade and industries including travel & tourism, bringing life back to normal remains a major concern. The new normal requires every industry to take precautionary and preventive measures to protect its personnel and client from infection. There is also need for disseminating scientific information in a simple way and dispelling myths and misinformation. In this context, Public Health Foundation of India brings and aims at raising knowledge and awareness of participants regarding preventive measures to be taken for reopening of offices/workplace and ensuring the safety and wellbeing of staff, their family and clients during the time of covid.
The session began with the introduction of COVID -19 which has created unprecedented disruption not only in healthcare globally but also very development of the country. The prevalence of the disease on long term basis shows that it will re-shape all aspects of life and where in new normal the priorities are going to be different.
Though the cases in India are increasing day by day but the positive side can be seen as well i.e. the recovery rate is approx. 58.2% in India. The states have came up with various models for this pandemic which is also a positive side for our country. This is time to learn or to be educated about this pandemic and coming out of fear should be the basic aim/idea for now.
Further, the session highlighted various facts, figures and safety measures for the pandemic. It was mentioned that 80% of the covid cases are asymptomatic so the best medicine is the prevention. The presenters informed that usage of masks reduces infection spread by 3% per day also the health care workers should use the N95 and 3 PLY surgical masks and the public can use double layer cloth mask which should be properly washed and dried. The presenters also informed that there are various varieties of hand sanitizers available in market to choose the appropriate one, one can check the presence of the alcohol present in the sanitizer.
The session also highlighted some myths based on the covid i.e. Alcohol kills corona, thermal scanning is not good, spraying bleach will protect, holding breath for 10 seconds, covid not present in areas which have high temperature.
The session also highlighted the Do’s and Don’ts for the travel perspective at the Airport, for the Bus and transport authority, for the hospitality operations, for the food packing, personal hygiene, for the cleaning protocols, dining protocols. Also for the mental health it is advised to be connected with people, practice yoga and meditation, spend “me time and we time”, do charity and avoid whatsapp and fake news. Besides that, the session explained that Tourism plays a big role in the country’s economy, for jobs as well as for the growth of the nation.
The webinar concluded that as a country India is battling well with covid-19. Having a huge population which Govt has to take care, each citizen needs to be very responsible and join the efforts of the Government by following the guidelines, safety and precautionary measures, avoid panic and stay connected with people around them.
The sessions of webinars are now available on the given links
https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured
http://tourism.gov.in/dekho-apna-desh-webinar-ministry-tourism
https://www.incredibleindia.org/content/incredible-india-v2/en/events/dekho-apna-desh.html
The sessions of webinars are also available on all social media handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next episode of the Webinar scheduled on, 04th July 2020 at 11:00 am on Saturday is titled as “A women motorcycle driver”.

పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
దేఖో అప్నా దేశ్ సిరీస్ కింద ‘కోవిడ్ కాలంలో సురక్షితంగా, బాధ్యతగా తెరుచుకుంటున్న పర్యాటక రంగం: ఆరోగ్య సంరక్షణ దృక్పథం’ పేరుతో 39 వ వెబి‌నార్‌ నిర్వహించిన పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ
29 JUN 2020 3:38PM by PIB Hyderabad
దేఖో అప్నా దేశ్ వెబి‌నార్ సిరీస్ కొనసాగింపులో, పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ 2020 జూన్ 27 న కోవిడ్ సమయంలో అన్‌లాకింగ్ ట్రావెల్, టూరిజంపై సిరీస్‌లో తాజా సెషన్‌ను ప్రారంభించింది. దేఖో అప్నా దేశ్ సిరీస్ ఏక్ భారత్ శ్రేష్ట భారత్ కింద భారతదేశం గొప్ప వైవిధ్యాన్ని ప్రదర్శించే ప్రయత్నం.
దేఖో అప్నా దేశ్ వెబి‌నార్ సిరీస్ 39 వ సెషన్‌ను పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ ఏడిజే శ్రీమతి రూపీందర్ బ్రార్ సమన్వయం చేశారు, పబ్లిక్ హెల్త్ ఫౌండేషన్ ఆఫ్ ఇండియా డైరెక్టర్ డాక్టర్ సందీప్ భల్లా, కొచ్చిలోని అమృతా ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడికల్ & సైన్సెస్ రీసెర్చ్ సెంటర్ చీఫ్ మెడికల్ సూపరింటెండెంట్ డాక్టర్ సంజీవ్ కుమార్ సింగ్, పబ్లిక్ హెల్త్ ఫౌండేషన్ ఆఫ్ ఇండియా ప్రోగ్రామ్ ఆఫీసర్ డాక్టర్ పరిధి మోడి కోవిడ్ సమయంలో సురక్షితంగా, బాధ్యతగా ప్రయాణించడం గురించి వివరించారు.
భారతదేశంతో సహా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న దేశాలు ఇప్పుడు క్రమంగా వాణిజ్యం, ప్రయాణ, పర్యాటక రంగాలతో సహా పరిశ్రమలను తెరుస్తున్నందున, జీవితాన్ని సాధారణ స్థితికి తీసుకురావడం పెద్ద ఆందోళనగా ఉంది. కొత్తగా ఇపుడు రావాల్సిన సాధారణ పరిస్థితుల్లో ప్రతి పరిశ్రమ తన సిబ్బందిని, క్లయింట్‌ను సంక్రమణ నుండి రక్షించడానికి ముందు జాగ్రత్త, నివారణ చర్యలు తీసుకోవాలి. శాస్త్రీయ సమాచారాన్ని సరళమైన రీతిలో వ్యాప్తి చేయడం, అపోహలు, తప్పుడు సమాచారాన్ని తొలగించడం కూడా అవసరం. కార్యాలయాలను తిరిగి తెరవడానికి తీసుకోవలసిన నివారణ చర్యలకు సంబంధించి పాల్గొనేవారికి అవగాహన పెంచడం, కోవిడ్ సమయంలో సిబ్బంది, వారి కుటుంబం, ఖాతాదారుల భద్రత, శ్రేయస్సును నిర్ధారించడంపై ఈ సందర్భంలో, పబ్లిక్ హెల్త్ ఫౌండేషన్ ఆఫ్ ఇండియా లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
కోవిడ్ -19 స్థితిగతులను వివరించడంతో ఈ సెషన్ ప్రారంభమైంది. కోవిడ్ ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆరోగ్య సంరక్షణలోనే కాకుండా దేశ అభివృద్ధికి కూడా అసాధారణమైన అంతరాయాన్ని సృష్టించింది. దీర్ఘకాలిక ప్రాతిపదికన వ్యాధి ప్రాబల్యం ఇది జీవితంలోని అన్ని అంశాలను తిరగరాయబోతోందని, రాబోయే కొత్త పరిస్థితుల్లో ప్రాధాన్యతలు భిన్నంగా ఉంటాయని సూచిస్తోంది.
భారతదేశంలో కేసులు రోజురోజుకు పెరుగుతున్నప్పటికీ సానుకూల అంశాలు కూడా ఉన్నాయి, రికవరీ రేటు సుమారుగా భారతదేశంలో 58.2% ఉంది. మన దేశానికి సానుకూలమైన మరో అంశం మహమ్మారికి రాష్ట్రాలు వివిధ నమూనాలతో ముందుకు వచ్చాయి. ఈ మహమ్మారి గురించి తెలుసుకోవడానికి, అవగాహన పొందటానికి ఇది సమయం, భయం నుండి బయటపడటం ప్రస్తుతానికి ప్రాథమిక లక్ష్యం / ఆలోచన.
అంతేకాకుండా, మహమ్మారికి సంబంధించిన వివిధ వాస్తవాలు, గణాంకాలు, భద్రతా చర్యలను ఈ సెషన్ ప్రముఖంగా ప్రస్తావించింది. 80% కోవిడ్ కేసులు లక్షణరహితమని, అందువల్ల నివారణ ఉత్తమ ఔషధమని ఈ వెబినార్ లో వివరించారు. మాస్క్ ల వాడకం రోజుకు 3% వ్యాధి సంక్రమణను తగ్గిస్తుందని సమర్పకులు తెలియజేశారు. ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్మికులు ఎన్95, 3ప్లై సర్జికల్ మాస్క్‌లను ఉపయోగించాలి, ప్రజలు డబుల్ లేయర్ క్లాత్ మాస్క్‌ని ఉపయోగించవచ్చు, వీటిని సరిగ్గా కడిగి ఎండబెట్టాలి. తగినదాన్ని ఎంచుకోవడానికి మార్కెట్లో వివిధ రకాల హ్యాండ్ శానిటైజర్లు అందుబాటులో ఉన్నాయని సమర్పకులు తెలియజేశారు, శానిటైజర్‌లో ఉన్న ఆల్కహాల్ ఉనికిని తనిఖీ చేయవచ్చు.
విమానం, బస్సు ప్రయాణ పరంగా ఆచరించాల్సిన జాగ్రత్తల గురించి ఈ సెషన్ ప్రముఖంగా వివరించింది. ఆతిథ్య కార్యకలాపాలు, ఫుడ్ ప్యాకింగ్, వ్యక్తిగత పరిశుభ్రత, శుభ్రపరిచే ప్రోటోకాల్స్, డైనింగ్ ప్రోటోకాల్స్ కోసం ఈ సెషన్ హైలైట్ చేసింది. మానసిక ఆరోగ్యం కోసం ప్రజలతో కనెక్ట్ అవ్వడం, యోగా, ధ్యానం చేయడం, “నాకు సమయం మాకు సమయం” గడపడం, దాతృత్వం చేయడం, వాట్సాప్, నకిలీ వార్తలను నివారించడం మంచిది. అంతేకాకుండా, దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థలో, ఉద్యోగాల కోసం, దేశ అభివృద్ధికి పర్యాటక రంగం పెద్ద పాత్ర పోషిస్తుందని సెషన్ వివరించింది.
భారతదేశం కోవిడ్ -19 తో గట్టిగా పోరాడుతోందని, ప్రభుత్వం భారీ జనాభా గలిగిన మొత్తం దేశాన్నంతా దృష్టిలో పెట్టుకుని అనేక చర్యలు తీసుకుంటోంది. ప్రతి పౌరుడు చాలా బాధ్యత వహించాలి, మార్గదర్శకాలు, భద్రత, ముందు జాగ్రత్త చర్యలను అనుసరించడం ద్వారా ప్రభుత్వ చేపట్టే ప్రయత్నాలలో భాగస్వామ్యులు కావాలి. భయాందోళనలను నివారించండి, చుట్టూ ఉన్న వ్యక్తులతో కనెక్ట్ అవ్వండి.. అని నూతన ఉత్తేజం ఇచ్చిన సందేశంతో వెబినార్ ముగిసింది.
వెబినార్ సెషన్లు ఈ లింకుల్లో అందుబాటులో ఉంటాయి.
https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured
http://tourism.gov.in/dekho-apna-desh-webinar-ministry-tourism
https://www.incredibleindia.org/content/incredible-india-v2/en/events/dekho-apna-desh.html
తరువాతి వెబినార్ జులై 4వ తేదీ శనివారం ఉదయం 11గంటలకు ' మహిళా మోటార్ సైకిల్ డ్రైవర్' అనే పేరుతో జరగనున్నది.