Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Sufficient stock of food grains available with Food Corporation of India; FCI procured total 388.34 LMT wheat and 745.66 LMT rice till June
Total 99,207 MT of food grains distributed under AtmaNirbhar Bharat Package and 101.90 LMT food grains under PMGKAY to beneficiaries
Most of the remaining States expected to implement One Nation One Ration Card scheme by December 2020
29 JUN 2020 5:03PM by PIB Delhi
Total food grain stock:
As per the Food Corporation of India report dated 28.06.2020, FCI currently has 266.29 LMT rice and 550.31 LMT wheat. Hence, a total of 816.60 LMT food grain stock is available (excluding the ongoing purchase of wheat and paddy, which have not yet reached the godown). About 55 LMT food grains is required for a month under NFSA and other welfare schemes.
Since the lockdown, about 138.43 LMT food grains have been lifted and transported through 4944 rail rakes. Apart from the rail route, transportation was also done through roads and waterways. A total of 277.73 LMT has been transported. 21,724 MT grains was transported through 14 ships. Total 13.47 LMT food grains have been transported to the North-Eastern States.
Food grain distribution to migrant labourers: (AtmaNirbhar Bharat Package)
Under AtmaNirbhar Bharat package, Government of India has decided that 8 LMT food grains will be provided to about 8 Crore migrant labourers, stranded and needy families, who are not covered under NFSA or State scheme PDS cards. 5 Kg of food grain per person is being distributed free of cost for the months of May and June to all migrants. The states and UTs have lifted 6.39 LMT of food grains. States and UTs have distributed 99,207 MT of food grains to total 209.96 lakh (in the May 120.08 lakh and in June 89.88 lakh) beneficiaries.
The Government of India also approved 39,000 MT pulses for 1.96 crore migrant families. 8 Crore migrant labourers, stranded and needy families, who are not covered under NFSA or State scheme PDS cards will be given 1 kg of gram/dal per family for the month of May and June for free. This allocation of gram/dal is being done according to the need of the states. Around 33,968MT gram/dal have been dispatched to the states and UTs. A total 31,868 MT gram has been lifted by various States and UTs.4,702 MT gram has been distributed by the states and UTs. The Government of India is bearing 100% financial burden of approximately Rs. 3,109 crores for food grain and Rs 280 crores for gram under this scheme.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana:
Food grain (Rice/Wheat)
Under the PMGKAY, for the 3 months April-June a total of 104.3 LMT rice and 15.2 LMT wheat is required of which 101.02 LMT rice and 15.00 LMT wheat have been lifted by various States and UTs. A total of 116.02 LMT food grains has been lifted. In the month of April 2020 , 37.02 LMT (93 %) food grains have been distributed to 74.05 crore beneficiaries, in May 2020, total 36.49 LMT (91%) food grains distributed to 72.99 crores beneficiaries and in the month of June 2020, 28.41 LMT (71%) food grains have been distributed to 56.81 crores beneficiaries. The Government of India is bearing 100% financial burden of approximately Rs. 46,000 crores under this scheme. Wheat has been allocated to 6 States/UTs, - Punjab, Haryana, Rajasthan, Chandigarh, Delhi and Gujarat and rice has been provided to the remaining States/UTs.
Pulses
As regards Pulses, the total requirement for the three months is 5.87 LMT. The Government of India is bearing 100% financial burden of approximately Rs 5,000 crore under this scheme. So far, 5.79 LMT Pulses have been dispatched to States/UTs and 5.58 LMT have reached the States/UTs, while 4.40 LMT pulses has been distributed. A total of 08.76 LMT pulses (Toor-3.77 LMT, Moong-1.14 LMT, Urad-2.28 LMT, Chana-1.30 LMT andMasur-0.27 LMT ) is available in the stock as on 18.6.2020.
Food grain Procurement:
As on 28.06.2020, total 388.34 LMT wheat (RMS 2020-21) and 745.66 LMT rice (KMS 2019-20) were procured.
Open Market Sales Scheme (OMSS):
Under the OMSS, the rates of Rice is fixed at Rs.22/kg and Wheat at Rs.21/kg. FCI has sold 5.71 LMT wheat and 10.07 LMT rice through OMSS during the lockdown period.
One Nation One Ration Card:
As on 01 June 2020, the One Nation One Card scheme is enabled in 20 States/UTs, namely – Andhra Pradesh, Bihar, Daman & Diu (Dadra and Nagar Haveli), Goa, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jharkhand, Kerala, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Mizoram, Odisha, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Uttar Pradesh, Telangana and Tripura. By 31st March 2021 all remaining States will be added to One Nation One Ration Card scheme and the scheme will be operational all over India. The details and statusof the scheme in remaining States/UTs under One Nation One Ration Card isas follows: -
S.No
State
% of ePoS
Aadhar Seeding of Ration Cards (%)
Expected date of joining the scheme
1
Chhattisgarh
98%
98%
1st August 2020
2
Andaman and Nicobar
96%
98%
1st August 2020
3
Manipur
61%
83%
1st August 2020
4
Nagaland
96%
73%
1st August 2020
5
Jammu and Kashmir
99%
100%
Scheme will implement in some districts on 1st August 2020 and in remaining districts from 1st November,2020
6
Uttarakhand
77%
95%
1st September 2020
7
Tamil Nadu
100%
100%
1st October 2020
8
Ladakh
100%
91%
1st October 2020
9
Delhi
0%
100%
1st October 2020
10
Meghalaya
0%
1%
1st December 2020
11
West Bengal
96%
80%
1st January 2021
12
Arunachal Pradesh
1%
57%
1st January 2021
13
Assam
0%
0%
14
Lakshadweep
100%
100%
15
Puducherry
0%
100%(DBT)
DBT
16
Chandīgarh
0%
99%(DBT)

நுகர்வோர் நலன், உணவு மற்றும் பொது விநியோகம் அமைச்சகம்
இந்திய உணவுக் கழகத்திடம் போதிய அளவு உணவு தானியங்கள் கையிருப்பு உள்ளது; ஜுன் மாதம் வரை இந்திய உணவுக் கழகம் 745.66 லட்சம் மெட்ரிக் டன் அரிசி மற்றும் 388.34 லட்சம் மெட்ரிக் டன் கோதுமையயை கொள்முதல் செய்துள்ளது
சுயசார்பு இந்தியா தொகுப்புத் திட்டத்தின்கீழ், 209.96 லட்சம் பயனாளிகளுக்கு 99,207 மெட்ரிக் டன் உணவு தானியங்களும், பிரதமரின் கரீப் கல்யான் அன்ன யோஜனா திட்டத்தின்கீழ் 203.85 கோடி பயனாளிகளுக்கு 101.90 லட்சம் மெட்ரிக் டன் உணவு தானியங்களும் வினியோகிக்கப்பட்டுள்ளது
எஞ்சியுள்ள மாநிலங்களில் பெரும்பாலானவை, டிசம்பர் 2020-க்குள் ஒரே நாடு ஒரே குடும்ப அட்டை திட்டத்தை அமல்படுத்தும் என எதிர்பார்க்கப்படுகிறது
29 JUN 2020 5:03PM by PIB Chennai
மொத்த உணவுதானியக் கையிருப்பு :
இந்திய உணவுக் கழகத்தின் 28.06.2020 அன்றைய அறிக்கையின்படி, இந்திய உணவுக்கழகத்திடம் தற்போது 266.29 லட்சம் மெட்ரிக் டன் அரிசியும், 550.31 லட்சம் மெட்ரிக் டன் கோதுமையும் இருப்பில் உள்ளது. எனவே, மொத்தத்தில் 816.60 லட்சம் மெட்ரிக் டன் உணவுதானியங்கள் (தற்போது கொள்முதல் செய்யப்பட்டு, இதுவரை கிடங்கிற்கு வந்து சேராத கோதுமை மற்றும் அரிசி நீங்கலாக) இருப்பில் உள்ளது. தேசிய உணவு பாதுகாப்புச் சட்டம் மற்றும் பிற நலத் திட்டங்களின்கீழ் வினியோகிப்பதற்கு, மாதந்தோறும் 55 லட்சம் மெட்ரிக் டன் உணவுதானியங்கள் தேவைப்படும்.
ஊரடங்கு அமல்படுத்தப்பட்டதில் இருந்து, 138.43 லட்சம் மெட்ரிக் டன் உணவு தானியங்கள், 4,944 ரயில் பெட்டிகள் மூலம் அனுப்பப்பட்டுள்ளன. இது தவிர, சாலை மற்றும் நீர்வழிப்பாதைகள் மூலமாகவும், உணவு தானியங்கள் அனுப்பி வைக்கப்பட்டுள்ளன. மொத்தத்தில் 277.73 லட்சம் மெட்ரிக் டன் உணவுதானியங்கள் அனுப்பப்பட்டுள்ளன. 14 கப்பல்கள் மூலமாக 21,724 உணவுதானியங்கள் அனுப்பிவைக்கப்பட்டுள்ளன. வடகிழக்கு மாநிலங்களுக்கு மட்டும் 13.47 லட்சம் மெட்ரிக் டன் உணவு தானியங்கள் அனுப்பப்பட்டுள்ளன.
புலம்பெயர்ந்த தொழிலாளர்களுக்கு வினியோகிக்கப்பட்ட உணவு தானியம் : (சுயசார்பு இந்தியா தொகுப்பு)
மத்திய அரசின் சுயசார்பு இந்தியா தொகுப்பின்கீழ், 8 கோடி புலம்பெயர்ந்த தொழிலாளர்கள், சிக்கித்தவிப்போர் மற்றும் தேசிய உணவு பாதுகாப்புச் சட்டம் அல்லது மாநில அரசுகளின் பொதுவினியோகத் திட்டத்தில் இடம்பெறாத, உணவு தானியங்கள் தேவைப்படும் குடும்பங்களுக்கு 8 லட்சம் மெட்ரிக் டன் உணவுதானியங்களை வழங்க முடிவு செய்யப்பட்டுள்ளது. புலம்பெயர்ந்த தொழிலாளர் குடும்பங்களைச் சேர்ந்த ஒவ்வொருவருக்கும் மே மற்றும் ஜுன் மாதங்களில் , தலா 5கிலோ வீதம் உணவு தானியங்கள் இலவசமாக வழங்கப்பட்டுள்ளது. மாநில மற்றும் யூனியன் பிரதேச அரசுகள் 6.39லட்சம் மெட்ரிக் டன் உணவு தானியங்களைப் பெற்றுள்ளன. மாநில மற்றும் யூனியன் பிரதேச அரசுகள், மொத்தம் 209.96 லட்சம் (மே மாதத்தில் 120.08லட்சம், ஜுன் மாதத்தில் 89.88லட்சம்) பயணாளிகளுக்கு, 99,207 மெட்ரிக்டன் உணவு தானியங்களை வினியோகித்துள்ளன.
மேலும், 1.96 கோடி புலம்பெயர்ந்த தொழிலாளர்களுக்காக, 39,000 மெட்ரிக் டன் பருப்பு வகைகளை வழங்கவும் மத்திய அரசு அனுமதி அளித்துள்ளது. 8 கோடி புலம்பெயர்ந்த தொழிலாளர்கள், சிக்கித்தவிப்போர் மற்றும் தேசிய உணவு பாதுகாப்புச் சட்டம் அல்லது மாநில அரசுகளின் பொதுவினியோகத் திட்டத்தில் இடம்பெறாத, உணவு தானியங்கள் தேவைப்படும் குடும்பங்களுக்கு தலா 1கிலோ பருப்பு, மே மற்றும் ஜுன் மாதத்தில் இலவசமாக வழங்கப்படும். மாநிலங்களின் தேவைக்கேற்ப பருப்பு ஒதுக்கீடு செய்யப்படுகிறது. மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு, சுமார் 33,968 மெட்ரிக் டன் பருப்பு வகைகள் அனுப்பிவைக்கப்பட்டுள்ளது. மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேச அரசுகளால், 4,702 மெட்ரிக் டன் பருப்பு விநியோகிக்கப்படுடுள்ளது. இத்திட்டத்தின்கீழ், சுமார் ரூ.3,109 கோடி மதிப்பிலான உணவு தானியங்கள் மற்றும் ரூ.280 கோடி மதிப்பிலான பருப்பு வகைகளுக்கான 100 சதவீத நிதிச்சுமையையும் மத்திய அரசே ஏற்றுக்கொண்டுள்ளது.
பிரதமரின் கரீப் கல்யான் அன்ன யோஜனா : உணவு தானியங்கள் (அரிசி/கோதுமை)
பிரதமரின் கரீப் கல்யான் அன்ன யோஜனா திட்டத்தின் கீழ், ஏப்ரல் முதல் ஜுன் வரையிலான 3 மாதங்களுக்கு, மொத்தத்தில் 104.3லட்சம் மெட்ரிக் டன் அரிசி மற்றும் 15.2 லட்சம் மெட்ரிக் டன் கோதுமை தேவைப்பட்ட நிலையில், 101.02 லட்சம் மெட்ரிக் டன் அரிசியும், 15.00லட்சம் மெட்ரிக் டன் கோதுமையும், பல்வேறு மாநில மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்களால் எடுத்துச் செல்லப்பட்டுள்ளது. ஏப்ரல் 2020-இல், 74.05 கோடி பயனாளிகளுக்கு, 37.02 லட்சம் மெட்ரிக் டன் (93%) உணவு தானியங்களும், மே 2020-ல் 72.99 கோடி பயனாளிகளுக்கு 36.49லட்சம் மெட்ரிக் டன்(91%) உணவு தானியங்களும், ஜுன் 2020-இல், 56.81கோடி பயனாளிகளுக்கு 28.41லட்சம் மெட்ரிக் டன்(71%) உணவு தானியங்களும் விநியோகிக்கப்பட்டுள்ளது. இத்திட்டத்தின்கீழ், மொத்தம் ரூ.46,000 கோடி நிதிச்சுமையை மத்திய அரசே 100 சதவீதம்ஏற்றுக்கொண்டுள்ளது. பஞ்சாப், அரியானா, ராஜஸ்தான், சண்டிகர், தில்லி மற்றும் குஜராத் ஆகிய 6 மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு கோதுமையும், எஞ்சிய மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களக்கு அரிசியும் ஒதுக்கீடு செய்யப்பட்டுள்ளது.
பருப்பு:
பருப்பு வகைகளைப் பொறுத்தவரை, மூன்று மாதங்களுக்கான மொத்தத் தேவை 5.87 லட்சம் மெட்ரிக் டன் ஆகும். இத்திட்டத்தின் கீழ் ஏற்படும் நிதிச்சுமையையான ரூ.5,000 கோடியை 100 சதவீதம் மத்திய அரசே ஏற்றுக் கொண்டுள்ளது. இதுவரை 5.79லட்சம் மெட்ரிக் டன் பருப்பு மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு அனுப்பிவைக்கப்பட்டு, அதில் 5.58லட்சம் மெட்ரிக் டன் சம்பந்தப்பட்ட இடங்களுக்குச் சென்றடைந்துள்ளது, அதே வேளையில், 4.40லட்சம் மெட்ரிக் டன் பருப்பு மாநில/யூனியன் பிரதேச அரசுகளால் விநியோகிக்கப்பட்டுள்ளது. மொத்தத்தில், 18.6.2020 நிலவரப்படி, 8.76 லட்சம் மெட்ரிக் டன் பருப்பு (துவரம்பருப்பு – 3.77லட்சம் மெட்ரிக் டன், உளுத்தம்பருப்பு – 2.28லட்சம் மெட்ரிக் டன், சன்னா -1.30லட்சம் மெட்ரிக் டன் மற்றும் மசூர் பருப்பு - 0.27லட்சம் மெட்ரிக் டன்) கையிருப்பில் உள்ளது.
உணவுதானியக் கொள்முதல் :
28.06.2020 நிலவரப்படி மொத்தம் 388.34 லட்சம் மெட்ரிக் டன் கோதுமை (ஆர்.எம்.எஸ்.2020-21) மற்றும் 745.66லட்சம் மெட்ரிக் டன் அரிசி (கே.எம்.எஸ்.2019-20) கொள்முதல் செய்யப்பட்டுள்ளது.
திறந்தவெளிச் சந்தை விற்பனைத் திட்டம் :
திறந்தவெளிச் சந்தை விற்பனைத் திட்டத்தின்கீழ், அரிசிக்கு ரூ.22/கிலோ மற்றும் கோதுமைக்கு ரூ.21/கிலோ விலை நிர்ணயம் செய்யப்பட்டுள்ளது. ஊரடங்கு காலத்தில், இத்திட்டத்தின்கீழ், இந்திய உணவுக் கழகம், 5.71 லட்சம் மெட்ரிக் டன் கோதுமை மற்றும் 10.07லட்சம் மெட்ரிக் டன் அரிசியை விற்பனை செய்துள்ளது.
ஒரு நாடு ஒரே குடும்ப அட்டை :
01 ஜுன் 2020 நிலவரப்படி, ஆந்திரப்பிரதேசம், கேரளா, கர்நாடகா, தெலங்கானா, மகாராஷ்டிரா, கோவா, குஜராத், டாமன் – டையூ(தாத்ரா மற்றும் நாகர் ஹவேலி), ஹரியானா, பஞ்சாப், ராஜஸ்தான், இமாச்சலப் பிரதேசம், உத்தரப்பிரதேசம், மத்தியபிரதேசம், பீகார், ஜார்க்கண்ட், ஒடிசா, சிக்கிம், மிசோரம், மற்றும் திரிபுரா என 20 மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களில் ஒரு நாடு ஒரே குடும்ப அட்டை திட்டம் செயல்பாட்டிற்கு வந்துள்ளது. எஞ்சிய மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்கள் 31 மார்ச் 2021-க்குள் இத்திட்டத்தில் சேர்க்கப்பட்டு, நாடு முழுவதும், ஒரு நாடு ஒரே குடும்ப அட்டை திட்டம் செயல்படுத்தப்படும். எஞ்சிய மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களில், ஒரு நாடு ஒரே குடும்ப அட்டை திட்ட செயலாக்க நிலவரம் வருமாறு : -
வ.எண்
மாநிலம்
மின்னணு
விற்பனை கருவி
பயன்பாடு%
குடும்ப
அட்டைகள்
ஆதார்
அட்டையுடன்
இணைப்பு (%)
திட்டத்தில் இணைவதற்கு
எதிர்பார்க்கப்படும்
தேதி
1
சத்திஸ்கர்
98%
98%
1st ஆகஸ்ட் 2020
2
அந்தமான் நிகோபார்
96%
98%
1st ஆகஸ்ட் 2020
3
மணிப்பூர்
61%
83%
1st ஆகஸ்ட் 2020
4
நாகாலாந்து
96%
73%
1st ஆகஸ்ட் 2020
5
ஜம்மு காஷ்மீர்
99%
100%
காஷ்மீர்1, ஆகஸ்ட் , 2020 முதல் சில மாவட்டங்களிலும், எஞ்சிய மாவட்டங்களில் 1, நவம்பர், 2020 முதற்கொண்டும் இத்திட்டம் செயல்படுத்தப்படும்.
6
உத்த்ராகண்ட்
77%
95%
1st செப்டம்பர் 2020
7
தமிழ்நாடு
100%
100%
1st அக்டோபர் 2020
8
லடாக்
100%
91%
1st அக்டோபர் 2020
9
தில்லி
0%
100%
1st அக்டோபர் 2020
10
மேகாலயா
0%
1%
1st டிசம்பர் 2020
11
மேற்குவங்கம்
96%
80%
1st ஜனவரி 2021
12
அருணாசலப்பிரதேசம்
1%
57%
1st ஜனவரி 2021
13
அஸ்ஸாம்
0%
0%
14
லட்சத்தீவுகள்
100%
100%
15
புதுச்சேரி
0%
100%(DBT)
DBT
16
சண்டிகர்
0%
99%(DBT)