Ministry of Petroleum & Natural Gas
MoU signed between Indianoil, NTPC Ltd, and SDMC for Waste to Energy plant in Delhi;
Project has potential to carve out a greener and energy efficient future for Aatmanirbhar Bharat, says Shri Dharmendra Pradhan
30 JUN 2020 6:19PM by PIB Delhi
A MoU was signed today on Waste to Energy plant at Okhla, Delhi, between Indian Oil, NTPC Ltd and South Delhi Municipal Corporation (SDMC). The ceremony was witnessed by the Minister of Petroleum and Natural Gas & Steel Shri Dharmendra Pradhan, Shri RK Singh, Minister of State (I/c) for Power and New & Renewable Energy, and Shri Anil Baijal, Lt. Governor of Delhi. Secretary, Petroleum and Natural Gas Shri Tarun Kapoor, Shri Sanjiv Singh, Chairman, IndianOil, Senior officials from the Ministry of Petroleum & Natural Gas, SDMC, NTPC Limited, and IndianOil were also present. Under the MoU, IndianOil, SDMC and NTPC shall come together to develop a demonstration Waste-to-energy Plant at Okhla landfill site in Delhi, using Gasification technology. This Plant shall process 17500 tons per annum of Refuse Derived Fuel (RDF) produced from combustible components of Municipal Waste to generate syngas which shall in turn be used to generate electricity.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan said that management of Municipal Solid Waste (MSW) is a major issue in Delhi, and this Energy plant will open the path towards the solution. He congratulated IndianOil, SDMC and NTPC for coming together for this landmark project that has the potential to carve out a greener and more energy efficient future for the Atmanirbhar Bharat as envisioned by the Hon’ble Prime Minister of India Shri Narendra Modi. Shri Pradhan said that there is an existing model of providing offtake guarantee, under the SATAT scheme for compressed biogas production plants. He said that the venture would succeed, as there are guarantees from two Maharatna companies. He called for quick expansion and replication of such pilot project in other places also. The Minister said that gas generation from waste will also help in cutting imports of petroleum products and saving precious foreign exchange. Shri Pradhan asked IOCL, NTPC to join hands with the Department of Science and Technology, to develop Hydrogen Fuel technology. India has large appetite for the energy, and development of Hydrogen technology can be done on the Commercial scale in the country.
Shri R.K.Singh said that Prime Minister Shri Narendra Modi always talks about breaking silos and this is a good example of two ministries coming together, for a good public cause. The problem of Solid Municipal waste is rampant throughout the country, more so in Tier II and III cities. Large mounds of wastes are not only health hazards and environmental concerns, but also big eyesores. He said that the Ministry has taken a decision to support such plants, irrespective of the cost of the production of gas from them vis-à-vis other means. He said that technology being used in the Delhi plant, will not only result in less emission, but also provide usable residues.
Shri Anil Baijal said that solid waste management is a big challenge in the national capital. On the one hand, there is a legacy of big mounds of waste accumulated over several decades, while on the other hand, there is not enough space for the current waste. The city has the capacity to process only half of its waste. The commissioning of such plants will not only provide a clean and environment-friendly way to handle solid wastes, but also generate gas and manure.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਐੱਮਸੀ ਦਰਮਿਆਨ ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ;
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਹਰਾ ਭਰਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ ਭਵਿੱਖ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ
30 JUN 2020 6:19PM by PIB Chandigarh
ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਓਖਲਾ ਸਥਿਤ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਦਿੱਲੀ ਨਗਰ ਨਿਗਮ (ਐੱਸਡੀਐੱਮਸੀ) ਦਰਮਿਆਨ ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਕੇ ਸਿੰਘ , ਬਿਜਲੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਬੈਜਲ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਕਪੂਰ, ਸਕੱਤਰ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਸਿੰਘ, ਪ੍ਰਧਾਨ, ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ, ਐੱਸਡੀਐੱਮਸੀ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਅਨੁਸਾਰ, ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ, ਐੱਸਡੀਐੱਮਸੀ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਗੈਸੀਕਰਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਓਖਲਾ ਲੈਂਡਫਿੱਲ ਸਾਈਟ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਨਮੂਨਾ ਵੇਸਟ ਟੂ ਐਨਰਜੀ ਪਲਾਂਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਆਣਉਗੇ। ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਹਰ ਸਾਲ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਵੇਸਟਾਂ ਦੇ ਜਲਣਸ਼ੀਲ ਘਟਕਾਂ ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 17,500 ਟਨ ਰਹਿੰਦ-ਖੂਹੰਦ ਤੋਂ ਬਣੇ ਈਂਧਣ (ਆਰਡੀਐੱਫ) ਨੂੰ ਸੰਸਾਧਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ਉੱਤੇ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਠੋਸ ਵੇਸਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਐੱਮਐੱਸਡਬਲਿਊ) ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਇਸ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਰਸਤਾ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਆਉਣ ਲਈ, ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ, ਐੱਸਡੀਐੱਮਸੀ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਪਰਿਕਲਪਿਤ ਅਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਹਰਾ-ਭਰਾ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਬਾਇਓਗੈਸ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ, ਉਠਾਅ ਗਰੰਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਡਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉੱਦਮ ਸਫਲ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਦੋ ਮਹਾਰਥੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਗਰੰਟੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੋਰ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਚਿਤਰਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੇਸਟਾਂ ਤੋਂ ਗੈਸ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਅਤੇ ਬਹੁਮੁੱਲੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਆਈਓਸੀਐੱਲ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਈਂਧਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵੱਡੀ ਖਪਤ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਚੰਗੇ ਜਨਤਕ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਦੋ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦਾ ਇਕੱਠੇ ਆਉਣਾ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਠੋਸ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਵੇਸਟ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਉੱਤੇ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਟੀਅਰ II ਅਤੇ III ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ। ਵੇਸਟਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਟਿੱਲੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਿਹਤ ਲਈ ਖਤਰਨਾਕ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਅੱਖਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਕਿਰਕਿਰੀ ਵੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਅਜਿਹੇ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਹੋਰ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਹੋਈ ਗੈਸ ਦੀ ਲਾਗਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਤਕਨੀਕ ਤੋਂ ਨਾ ਕੇਵਲ ਉਤਸਰਜਨ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਯੋਗ ਰਹਿੰਦ ਖੂਹੰਦ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਬੈਜਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਵੇਸਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰਫ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵੇਸਟਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਟਿੱਲੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵੇਸਟ ਲਈ ਉਚਿਤ ਜਗ੍ਹਾ ਉਪਲੱਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵੇਸਟ ਦੇ ਕੇਵਲ ਅੱਧੇ ਨੂੰ ਹੀ ਸੰਸਾਧਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਠੋਸ ਵੇਸਟ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਤਰੀਕਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਗੈਸ ਅਤੇ ਖਾਦ ਵੀ ਉਤਪੰਨ ਹੋਣਗੇ।