Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
PM announces extension of Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana till November
5 kg food grains per person to 80 crore beneficiaries and one kg whole chana per family will be distributed
29.64 LMT food grains distributed to 59.29 crores beneficiaries under PMGKAY in June
30 JUN 2020 7:32PM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana:
Food grain (Rice/Wheat)
Prime Minister Shri Narendra Modi today addressed the nation and announced the extension of Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana till the end of November 2020. He said that the PMGKAY scheme is extended from July till the end of November 2020. During this five-month period, more than 80 crore people will be provided 5 kg free wheat/rice per month along with 1 kg free whole chana to each family per month. The government will spend more than Rs 90,000 crore towards the extension of the scheme. The Prime Minister also underlined that the country is moving towards the institution of ‘one nation, one ration card’, which will be of immense benefit to the poor who travel to other states in search of work.
Under the PMGKAY, for the April-June period, a total of 116.34 LMT food grains has been lifted by various States & UTs. In the month of April 2020, 37.06 LMT (93%) food grains have been distributed to 74.12 crore beneficiaries; in May 2020, total 36.83 LMT (91%) food grains were distributed to 73.66 crores beneficiaries and in the month of June 2020, 29.64 LMT (74%) food grains have been distributed to 59.29 crores beneficiaries. The Government of India is bearing 100% financial burden of approximately Rs. 46,000 crores under this scheme. Wheat has been allocated to 6 States/UTs, - Punjab, Haryana, Rajasthan, Chandigarh, Delhi and Gujarat and rice has been provided to the remaining States/UTs.
Please click for status of provisional lifting and distribution of food grains under PMGKAY
Pulses
As regards Pulses, the total requirement for the three months i.e. from April to June was estimated at 5.87 LMT. The Government of India is bearing 100% financial burden of approximately Rs 5,000 crore under this scheme. So far, 5.79 LMT Pulses have been dispatched to States/UTs and 5.59 LMT have reached the States/UTs, while 4.47 LMT pulses has been distributed. A total of 08.76 LMT pulses (Toor- 3.77 LMT, Moong-1.14 LMT, Urad-2.28 LMT, Chana-1.30 LMT and Masur-0.27 LMT ) was available in the stock as on 18.6.2020.
Please click for state wise dispatch and distribution status of pulses under PMGKAY
Food grain distribution to migrant labourers (Atma Nirbhar Bharat Package):
Under Atma Nirbhar Bharat package, Government of India has decided that 8 LMT food grains will be provided to about 8 Crore migrant labourers, stranded and needy families, who are not covered under NFSA or State scheme PDS cards. 5 Kg of food grain per person is being distributed free of cost for the months of May and June to all migrants. The states and UTs have lifted 6.39 LMT of food grains. States and UTs have distributed 1,06,141 MT of food grains to 121.00 lakh beneficiaries in May and 91.29 lakh beneficiaries in June, 2020.
The Government of India also approved 39,000 MT pulses for 1.96 crore migrant families. 8 Crore migrant labourers, stranded and needy families, who are not covered under NFSA or State scheme PDS cards are being given 1 kg of gram/dal per family for the month of May and June for free. This allocation of gram/dal was made according to the needs of the states. Around 33,998 MT gram/dal have been dispatched to the states and UTs. A total 32,291 MT gram has been lifted by various States and UTs. 7,263 MT gram has been distributed by the states and UTs. The Government of India is bearing 100% financial burden of approximately Rs. 3,109 crores for food grain and Rs 280 crores for gram under this scheme.
Food grain Procurement:
As on 29.06.2020, total 388.81 LMT wheat (RMS 2020-21) and 746.05 LMT rice (KMS 2019-20) were procured.
Open Market Sales Scheme (OMSS):
Under the OMSS, the rates of Rice is fixed at Rs.22/kg and Wheat at Rs.21/kg. FCI has sold 5.73 LMT wheat and 10.12 LMT rice through OMSS during the lockdown period.
One Nation One Ration Card:
As on 01 June 2020, the One Nation One Card scheme is enabled in 20 States/UTs, namely – Andhra Pradesh, Bihar, Daman & Diu (Dadra and Nagar Haveli), Goa, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jharkhand, Kerala, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Mizoram, Odisha, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Uttar Pradesh, Telangana and Tripura. By 31st March 2021 all remaining States will be added to One Nation One Ration Card scheme and the scheme will be operational all over India. The details and status of the scheme in remaining States/UTs under One Nation One Ration Card is as follows: -
S.No
State
% of ePoS
Aadhar Seeding of Ration Cards (%)
Expected date of joining the scheme
1
Chhattisgarh
98%
98%
1st August 2020
2
Andaman and Nicobar
96%
98%
1st August 2020
3
Manipur
61%
83%
1st August 2020
4
Nagaland
96%
73%
1st August 2020
5
Jammu and Kashmir
99%
100%
1st August 2020- Scheme will be implemented in some districts, and
from 1st November,2020 whole State will be covered.
6
Uttarakhand
77%
95%
1st September 2020
7
Tamil Nadu
100%
100%
1st October 2020
8
Ladakh
100%
91%
1st October 2020
9
Delhi
0%
100%
1st October 2020
10
Meghalaya
0%
1%
1st December 2020
11
West Bengal
96%
80%
1st January 2021
12
Arunachal Pradesh
1%
57%
1st January 2021
13
Assam
0%
0%
14
Lakshadweep
100%
100%
15
Puducherry
0%
100%(DBT)
DBT
16
Chandīgarh
0%
99%(DBT)

ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजनेला नोव्हेंबरपर्यंत मुदतवाढ देण्याची पंतप्रधानांकडून घोषणा
80 कोटी लाभार्थ्यांना प्रत्येकी पाच किलो अन्नधान्य आणि प्रत्येक कुटुंबाला एक किलो हरभराडाळ यांचे वितरण करण्यात येणार
जून महिन्यात पीएमजीकेएवाय योजने अंतर्गत 59.29 कोटी लाभार्थ्यांना 29.64 लाख मेट्रिक टन अन्नधान्याचे वाटप
30 JUN 2020 10:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 जून 2020
प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजना:
अन्नधान्य (तांदूळ/ गहू)
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज देशाला उद्देशून भाषण केले आणि प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजनेला नोव्हेंबर 2020 पर्यंत मुदतवाढ देत असल्याची घोषणा केली. पीएमजीकेएवाय योजना जुलैपासून नोव्हेंबर महिन्याच्या अखेरपर्यंत वाढवण्यात आली आहे, असे त्यांनी सांगितले.
या पाच महिन्यांच्या कालावधीत 80 कोटी जनतेला दर महिन्याला पाच किलो मोफत तांदूळ/ गहू आणि प्रत्येक कुटुंबाला दर महिन्याला एक किलो मोफत हरभराडाळ दिली जाईल, असे त्यांनी सांगितले.
या योजनेच्या मुदतवाढीसाठी सरकार 90,000 कोटी रुपयांहून जास्त खर्च करणार आहे. एक देश, एक रेशन कार्ड या व्यवस्थेकडे देशाची वाटचाल सुरू आहे आणि ज्या गरिबांना रोजगाराच्या शोधात इतर राज्यांमध्ये स्थलांतरित व्हावे लागते त्यांना या व्यवस्थेचा खूप मोठ्या प्रमाणावर फायदा होईल ही बाब त्यांनी अधोरेखित केली.
पीएमजीकेएवाय योजनेंतर्गत एप्रिल ते जून या कालावधीत राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांकडून एकूण 116.34 लाख मेट्रिक टन अन्नधान्याची उचल करण्यात आली. एप्रिल 2020 मध्ये 37.06 लाख मेट्रिक टन(93 टक्के) अन्नधान्याचे 74.12 कोटी लाभार्थ्यांना वाटप करण्यात आले; मे 2020 मध्ये एकूण 36.83 लाख मेट्रिक टन (91 टक्के) अन्नधान्याचे 73.66 कोटी लाभार्थ्यांना वाटप करण्यात आले आणि जून 2020 मध्ये 29.64 लाख मेट्रिक टन (74 टक्के) अन्नधान्याचे 59.12 कोटी लाभार्थ्यांना वाटप करण्यात आले. भारत सरकार या योजनेचा 46,000 कोटी रुपये खर्चाचा 100 टक्के आर्थिक भार उचलत आहे. पंजाब, हरयाणा, राजस्थान, चंदीगड, दिल्ली आणि गुजरात या सहा राज्यांना/ केंद्रशासित प्रदेशांना गहू पुरवण्यात आला असून तांदळाचा पुरवठा उर्वरित राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांना करण्यात आला आहे.
Please click for status of provisional lifting and distribution of food grains under PMGKAY
डाळी
डाळींचा विचार करता, गेल्या तीन महिन्यात म्हणजेच एप्रिल ते जून या कालावधीत 5.87 लाख मेट्रिक टन डाळींच्या आवश्यकतेचा अंदाज होता. या योजनेचा सुमारे 5000 कोटी रुपयांचा 100 टक्के आर्थिक भार भारत सरकारकडून उचलला जात आहे. आतापर्यंत 5.79 लाख मेट्रिक टन डाळी राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांकडे पाठवण्यात आल्या आहेत आणि 5.59 लाख मेट्रिक टन साठा राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांकडे पोहोचला असून 4.47 लाख मेट्रिक टन डाळींचे वितरण करण्यात आले आहे. एकूण 08.76 लाख मेट्रिक टन डाळींचा( तूरडाळ-3.77 लाख मेट्रिक टन, मूग- 1.14 लाख मेट्रिक टन, उडीद- 2.28 लाख मेट्रिक टन, हरभराडाळ-1.30 लाख मेट्रिक टन आणि मसूर- 0.27 लाख मेट्रिक टन) साठा 18-6-20 रोजीच्या आकडेवारीनुसार उपलब्ध होता.
Please click for state wise dispatch and distribution status of pulses under PMGKAY
स्थलांतरित मजुरांना अन्नधान्याचे वितरण (आत्मनिर्भर भारत पॅकेज):
विविध ठिकाणी अडकून पडलेल्या 8 कोटी स्थलांतरित मजुरांना आणि राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायद्याच्या लाभार्थ्यांमध्ये समाविष्ट नसलेल्या किंवा राज्य सरकारच्या शिधापत्रिका नसलेल्या गरजू कुटुंबाना आत्मनिर्भर भारत पॅकेज अंतर्गत 8 लाख मेट्रिक टन अन्नधान्य देण्याचा भारत सरकारने निर्णय घेतला. सर्व स्थलांतरितांना मे आणि जून महिन्यात प्रतिव्यक्ती पाच किलो अन्नधान्य मोफत देण्यात येत आहे. राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी 6.39 लाख मेट्रिक टन अन्नधान्याची उचल केली आहे. राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी 1,06,141 मेट्रिक टन अन्नधान्याचे 121 लाख लाभार्थ्यांना मे महिन्यात आणि 91.29 लाख लाभार्थ्यांना जून महिन्यात वाटप केले आहे.
भारत सरकारने 1.96 कोटी स्थलांतरितांना 39,000 मेट्रिक टन डाळी देखील मंजूर केल्या आहेत. विविध ठिकाणी अडकून पडलेल्या 8 कोटी स्थलांतरित मजुरांना आणि राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायद्याच्या लाभार्थ्यांमध्ये समाविष्ट नसलेल्या किंवा राज्य सरकारच्या शिधापत्रिका नसलेल्या गरजू कुटुंबाना मे आणि जून महिन्यात प्रति कुटुंब एक किलो हरभरा/डाळ मोफत देण्यात येत आहे. राज्यांच्या गरजांनुसार हरभरे/ डाळ यांचा पुरवठा करण्यात आला. 32,291 मेट्रिक टन हरभराडाळींची राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांकडून उचल करण्यात आली. 7263 मेट्रिक टन हरभरा डाळीचे राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांकडून वितरण करण्यात आले आहे. या योजने अंतर्गत अन्नधान्यासाठी सुमारे 3109 कोटी रुपये खर्चाचा 100 टक्के आर्थिक भार आणि हरभऱ्यांसाठी सुमारे 280 कोटी रुपये खर्चाचा भार भारत सरकार उचलत आहे.
अन्नधान्याची खरेदी:
29.06.2020 पर्यंत एकूण 388.81 लाख मेट्रिक टन गहू (RMS 2020-21) आणि 746.05 लाख मेट्रिक टन तांदूळ (KMS 2019-20) खरेदी करण्यात आला.
खुल्या बाजारातील विक्री योजना(ओएमएसएस):
ओएमएसएस अंतर्गत तांदळाचे दर प्रतिकिलो 22 रुपये तर गव्हाचे दर प्रतिकिलो 21 रुपये निश्चित करण्यात आले. भारतीय अन्न महामंडळाने 5.73 लाख मेट्रिक टन गहू आणि 10.13 लाख मेट्रिक टन तांदळाची लॉकडाऊनच्या काळात ओएमएसएस द्वारे विक्री केली आहे.
वन नेशन वन रेशन कार्ड:
एक जून 2020 रोजी 20 राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेश ज्यामध्ये आंध्र प्रदेश, बिहार, दमण आणि दीव( दादरा आणि नगर हवेली), गोवा, गुजरात, हरयाणा, हिमाचल प्रदेश, झारखंड, केरळ, कर्नाटक, मध्य प्रदेश, महाराष्ट्र, मिझोराम, ओदिशा, पंजाब, राजस्थान, सिक्कीम, उत्तर प्रदेश, तेलंगण आणि त्रिपुरा यामध्ये वन नेशन वन रेशन कार्ड योजना लागू करण्यात आली. 31 मार्च 2021 पर्यंत उर्वरित राज्यांचा यात समावेश करण्यात येणार आहे आणि ही योजना संपूर्ण भारतभर कार्यरत होईल. वन नेशन वन रेशन कार्ड या योजनेचा उर्वरित राज्यातील तपशील आणि स्थिती खालील प्रमाणे आहे.
अनुक्रमांक
राज्य
% of ePoS
रेशन कार्डांचे आधार सीडींग (%)
योजनेत समाविष्ट होण्याची अपेक्षित तारीख
1
छत्तीसगड
98%
98%
1 ऑगस्ट 2020
2
अंदमान आणि निकोबार
96%
98%
1 ऑगस्ट 2020
3
मणीपूर
61%
83%
1 ऑगस्ट 2020
4
नागालँड
96%
73%
1 ऑगस्ट 2020
5
जम्मू आणि काश्मीर
99%
100%
1 ऑगस्ट 2020 रोजी काही जिल्ह्यांमध्ये योजनेची अंमलबजावणी होईल आणि 1 नोव्हेंबर 2020 पासून संपूर्ण राज्य योजनेखाली येईल
6
उत्तराखंड
77%
95%
1 सप्टेंबर 2020
7
तामिळनाडू
100%
100%
1 ऑक्टोबर 2020
8
लडाख
100%
91%
1 ऑक्टोबर 2020
9
दिल्ली
0%
100%
1 ऑक्टोबर 2020
10
मेघालय
0%
1%
1 ऑक्टोबर 2020
11
पश्चिम बंगाल
96%
80%
1 जानेवारी 2021
12
अरुणाचल प्रदेश
1%
57%
1 जानेवारी 2021
13
आसाम
0%
0%
14
लक्षद्वीप
100%
100%
15
पुद्दुचेरी
0%
100%(DBT)
DBT
16
चंडीगढ
0%
99%(DBT)