Ministry of Health and Family Welfare
Jharkhand’s Sahiyas: An inspiration to Community Health Workers everywhere
About 42,000 Sahiyas took part in Intensive Public Health Survey to identify COVID-19 high risk population
01 JUL 2020 12:33PM by PIB Delhi
On 13th March, 2020, Kamarunisha and her husband Noor Mohammad, of Telo village in Bokaro district, Jharkhand returned home after participating in the Jamaat. They were tested for COVID-19 at the airport and advised home quarantine in their village. The village Accredited Social Health Activist (ASHA), known as Sahiya, Reena Devi, obtained this information during the household survey.
She immediately informed the medical officer-in-charge of the block, counselled the couple to follow home quarantine as per norms and followed up regularly regarding their health status and healthcare needs. Kamarunisha tested positive and was immediately quarantined at Bokaro General Hospital. The Sahiya, Reena Devi, coordinated for a medical team to be sent to the couple’s house the next day and helped in home quarantine for the family members. She continued to actively follow-up of the couple and played a crucial role in creating awareness in the family as well as in the community for prevention of COVID-19. Timely action and persistent efforts by Reena Devi helped in preventing spread of infection to other members in the family and in her community.
The ASHAs in Jharkhand, known as “Sahiyas”, have been supporting delivery of health care services to the last mile, especially in the tribal areas. The State has about 42,000 Sahiyas, supported by 2260 Sahiya Sathis (ASHA facilitators), 582 block trainers, 24 district community mobilizers and a State level community processes resource centre. Since the launch of the programme, the Sahiyas have been widely acknowledged for their commitment and agency in enabling access to health care, even in the hard to reach and remote tribal areas.
Sahiyas have been actively engaged in various activities related to COVID-19 since March 2020, such as creating awareness about preventive measures of COVID-19 like frequent hand washing with soap and water, use of masks/face covers when stepping out in public spaces, following proper etiquette while coughing and sneezing, etc. They are also involved in contact tracing, line listing and follow up of the COVID-19 cases.
Jharkhand launched the week long Intensive Public Health Survey (IPHS) to identify the high risk population for COVID-19 from 18th to 25thJune. On first day of the IPHS week, community meetings at the village level and in the cities were held for planning of field level activities. Subsequently for three consecutive days, active House-to-House Survey was conducted. About 42,000 Sahiyas played a crucial role in this survey. They conducted house-to-house survey of thousands of households to identify the local high risk population such as individuals with Influenza like Illness (ILI)/ Severe Acute Respiratory Illness (SARI) symptoms, population more than 40 yrs with co-morbid conditions, under-five children who missed vaccination as per the schedule and pregnant women due for Ante Natal Check-up (ANC). Testing of individuals with ILI/SARI symptoms was also ensured the same day. The details of individuals identified with higher vulnerabilities are shared with the linked Sub Centre and block /district health teams for active follow-up.
During the survey, the Sahiyas carried out multiple tasks (such as counselling for ANC/PNC, home based new-born care, home-based care of the young child, follow-up of those on treatment with chronic diseases), during their household visits, reducing the need to undertake multiple visits to the same household for different activities.
Jharkhand’s ASHAs, or Sahiyas, who have demonstrated their commitment in addressing maternal, newborn, and child health have arisen to the occasion in supporting COVID 19 related activities.
Glimpses from Jharkhand: Sahiyas engaged in community health services

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਝਾਰਖੰਡ ਦੀਆਂ ਸਹੀਆ ਵਰਕਰਾਂ: ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਵਰਕਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਉੱਚ ਜੋਖ਼ਮ ਵਾਲੀ ਅਬਾਦੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਜਨ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 42,000 ਸਹੀਆ ਵਰਕਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
01 JUL 2020 12:33PM by PIB Chandigarh
ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਬੋਕਾਰੋ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਤੇਲੋ ਪਿੰਡ ਦੀ ਕਮਰੂਨਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਉਸਦਾ ਪਤੀ ਨੂਰ ਮੁਹੰਮਦ ਜਮਾਤ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 13 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਘਰ ਪਰਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਘਰ ʼਚ ਹੀ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਪਿੰਡ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਸਮਾਜਿਕ ਸਿਹਤ ਕਾਰਜ-ਕਰਤਾ (ਆਸ਼ਾ), ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਹੀਆ, ਰੀਨਾ ਦੇਵੀ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਸਰਵੇਖਣ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ।
ਉਸਨੇ ਤੁਰੰਤ ਬਲਾਕ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫ਼ਸਰ ਇਨ-ਚਾਰਜ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਜੋੜੇ ਨੂੰ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਘਰ ਹੀ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਬਾਰੇ ਬਾਕਾਇਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ। ਕਮਰੂਨਿਸ਼ਾ ਦਾ ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਆਇਆ ਅਤੇ ਉਸਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਬੋਕਾਰੋ ਜਨਰਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਸਹੀਆ, ਰੀਨਾ ਦੇਵੀ ਨੇ ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਭੇਜਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ। ਉਸ ਨੇ ਪੂਰੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਜੋੜੇ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਰੀਨਾ ਦੇਵੀ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਦੂਜੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ।
ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ "ਸਹੀਆ" ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਆਖ਼ਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 42,000 ਸਹੀਆ ਵਰਕਰਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 2260 ਸਹੀਆ ਸਾਥੀਆਂ (ਆਸ਼ਾ ਸਹਾਇਕਾਂ), 582 ਬਲਾਕ ਟ੍ਰੇਨਰ, 24 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੰਸਾਧਨ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਾਂਚ ਹੋਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸਹੀਆ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀ ਕਰਕੇ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ʼਤੇ ਸਵੀਕਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਹੀ ਸਹੀਆ ਵਰਕਰਾਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਬਣ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਹੱਥ ਧੋਣਾ, ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ʼਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਮੇਂ ਮਾਸਕ / ਫੇਸ ਕਵਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ , ਖੰਘ ਅਤੇ ਨਿੱਛ ਮਾਰਦੇ ਸਮੇਂ, ਉਚਿਤ ਸ਼ਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਹ ਸੰਪਰਕ ਟਰੇਸਿੰਗ, ਲਾਈਨ ਲਿਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਕੇਸਾਂ ʼਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਝਾਰਖੰਡ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਲਈ ਉੱਚ ਜੋਖਮ ਵਾਲੀ ਅਬਾਦੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ 18 ਤੋਂ 25 ਜੂਨ ਤੱਕ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ (ਆਈਪੀਐੱਚਐੱਸ) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਆਈਪੀਐੱਚਐੱਸ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ, ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਗਾਤਾਰ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ, ਹਾਊਸ-ਟੂ-ਹਾਊਸ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 42,000 ਸਹੀਆਂ ਨੇ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਉੱਚ ਜੋਖਮ ਵਾਲੀ ਅਬਾਦੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਘਰਾਂ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨਫਲੂਐਨਜ਼ਾ ਵਰਗੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ(ਆਈਐੱਲਆਈ) / ਗੰਭੀਰ ਤੀਬਰ ਸਾਹ ਦੀ ਬੀਮਾਰੀ (ਐੱਸਆਰਆਈ) ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ, 40 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿ-ਰੋਗ ਸਥਿਤੀਆਂ, ਨਿਯਮਤ ਟੀਕਾਕਰਨ ਤੋਂ ਖੁੰਝ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਚੈੱਕ ਅੱਪ ਤੋਂ ਖੁੰਝ ਗਈਆਂ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ। ਆਈਐੱਲਆਈ / ਐੱਸਏਆਰਆਈ ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਜਾਂਚ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉੱਚ ਜੋਖ਼ਮ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਸਰਗਰਮ ਫੌਲੋ-ਅਪ ਲਈ ਲਿੰਕਡ ਸਬ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਬਲਾਕ / ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਿਹਤ ਟੀਮਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ
ਸਰਵੇਖਣ ਦੌਰਾਨ, ਸਹੀਆ ਵਰਕਰਾਂ ਨੇ ਕਈ ਕੰਮ ਕੀਤੇ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਏਐੱਨਸੀ / ਪੀਐੱਨਸੀ ਦੇ ਲਈ ਕਾਊਂਸਲਿੰਗ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਜਨਮੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼, ਛੋਟੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਘਰ-ਅਧਾਰਤ ਦੇਖਭਾਲ਼, ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ)ਅਤੇ ਸਹੀਆ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਹੀ ਘਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਾਰੀ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਘੱਟ ਹੋਈ।
ਝਾਰਖੰਡ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ਾ ਜਾਂ ਸਹੀਆ ਵਰਕਰਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੱਚਾ, ਨਵਜੰਮੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਡਟ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਝਾਰਖੰਡ ਤੋਂ ਝਲਕੀਆਂ: ਸਹੀਆ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਝੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਹੀਆ ਵਰਕਰਾਂ