Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, Home Minister Shri Amit Shah and Health Minister Harsh Vardhan visit Sardar Vallabhbhai Patel COVID Hospital in Delhi;
1,000-bedded hospital with 250 ICU beds operational from today
05 JUL 2020 5:24PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh along with Home Minister Shri Amit Shah and Minister of Health & Family Welfare Shri Harsh Vardhan visited 1,000-bedded with 250 intensive care units (ICU) beds Sardar Vallabhbhai Patel COVID Hospital here today. The facility was built in a record time of 12 days by Defence Research and Development Organisation (DRDO) along with Ministry of Home Affairs (MHA), Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), the Armed Forces, Tata Sons and other industry players. Raksha Mantri was also accompanied by Delhi Chief Minister Shri Arvind Kejriwal and Minister of State for Home Shri G Kishan Reddy.
Shri Rajnath Singh expressed satisfaction after visiting the hospital. He appreciated the efforts of stakeholders in building this facility in such a short span of time. The national capital is currently experiencing a surge in number of COVID-19 infections with an increasing number of patients requiring medical care. An urgent need to augment the existing hospital beds capacity of Delhi for the COVID-19 patients was discussed between MHA and MoD on the modalities of deploying a 1,000 bed hospital in a span of less than 14 days. The DRDO was asked to establish the hospital.
It undertook the design, development and operationalisation of the facility on a war footing. With the permission from the Indian Air Force (IAF), land situated near the New Delhi Domestic Airport Terminal T1 was identified and construction work by DRDO commenced the 23rd of June at the site on Ulan Batar Road adjacent to Controller General of Defence Accounts (CGDA) Headquarters.
The hospital will be operated by medical team of doctors, nurses and support staff from the Armed Forces Medical Services (AFMS) while the facility will be maintained by the DRDO. Additionally, for the mental wellbeing of patients, the hospital has a dedicated DRDO managed psychological counselling centre.
The COVID-19 patients referred by the district administration will be admitted and treated free of cost at this facility. Critical cases will be referred to All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), New Delhi.
The project has been funded with major contribution of Tata Sons. Other contributors are Bharat Electronics Limited (BEL), Bharat Dynamics Limited (BDL), Astra Microwave Products Limited (AMPL), Sri Venkateswara Engineers, Brahmos Private Limited, Bharat Forge and the DRDO employees voluntarily contributing one day salary.
The unique centrally air-conditioned medical facility is spread over 25,000 square metres and is equipped with 250 ICU beds. Each ICU bed is equipped with monitoring equipment and ventilator. The infrastructure is built with negative internal pressure gradient for safe contagion containment. The facility has been engineered using rapid fabrication technique based on octanorm modules.
The hospital consists of a separate reception-cum-patient admission block, medical block with pharmacy and laboratory, duty doctors and nurses accommodation and four modular patient blocks each consisting of 250 beds. The corridor network has been designed to keep the patient’s movement separate from the doctors and staff movement. Sanitation facilities and toilets are situated between the blocks for easy access to patients and facility personnel.
The patient blocks are self-sufficient with facilities for patients and medical care staff. Patient facilities include oxygen supply to each bed, x-ray, electrocardiogram (ECG), haematological test facilities, ventilators, COVID Test Lab, Wheel Chairs, Stretchers and other medical equipment. The DRDO developed COVID-19 technologies productionised by the Industry in the last 3 months such as ventilators, decontamination tunnels, personal protective equipment (PPEs), N95 masks, contact-free sanitiser dispensers, sanitisation chambers and medical robots trolleys will be utilised at the facility.
The facility will be secured with security staff, closed-circuit television (CCTV) surveillance and access control systems. The hospital is equipped with an integrated fire safety and control system. Environmental safety and waste disposal processes have been built in to the design of operations. A large parking area has been designated for staff, public, ambulances and firefighting services.
The hospital has been made operational from today, having been constructed in 12 days. Commissioning of this Hospital has contributed to an increase of 11 per cent additional COVID-19 beds in Delhi, thus overcoming the current critical situation.
The hospital is a unique effort made possible by the synergy between DRDO, MHA, MoHFW, the Armed Forces, industry, South Delhi Municipal Corporation (SDMC) and Delhi Administration who have come together in tackling this emergency. The DRDO Chairman Dr G Satheesh Reddy explained about the facilities to the visiting dignitaries.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ;
1,000 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਤੇ 250 ਆਈਸੀਯੂ ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ
05 JUL 2020 5:24PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ 1,000 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਅਤੇ 250 ਇੰਟੈਂਸਿਵ ਕੇਅਰ ਯੂਨਿਟਸ (ਆਈਸੀਯੂ – ICU) ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ – DRDO – ਡਿਫ਼ੈਂਸ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਰਗੇਨਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ) ਨੇ ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ, ਟਾਟਾ ਸੰਨਜ਼ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਰਿਕਾਰਡ 12 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਕੇਜਰੀਵਾਲ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇੰਨੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ’ਚ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਵੀ ਵੱਧ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ 14 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਅੰਦਰ 1,000 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਹਸਪਤਾਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਵਾਧਾ–ਘਾਟਾਂ ਬਾਰੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਚਾਲੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਡੀਆਰਡੀਓ (DRDO) ਨੂੰ ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ, ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫ਼ੌਜ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਟਰਮੀਨਲ ਟੀ1 ਨੇੜਲੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ (DRDO) ਵੱਲੋਂ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਡਿਫ਼ੈਂਸ ਅਕਾਊਂਟਸ (ਸੀਜੀਡੀਏ – CGDA) ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਜ਼ ਲਾਗੇ ਉਲਨ ਬਟਾਰ ਰੋਡ ਉੱਤੇ ਸਥਿਤ ਇਸ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ 23 ਜੂਨ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਏਐੱਫ਼ਐੱਮਐੱਸ – AFMS) ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਨਰਸਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਸਟਾਫ਼ ਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤੇ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਰੱਖ–ਰਖਾਅ ਡੀਆਰਡੀਓ (DRDO) ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰੋਗੀਆਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ, ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਕਾਊਂਸਲਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਵੀ ਸਥਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਡੀਆਰਡੀਓ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵੱਲੋਂ ਰੈਫ਼ਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਰੋਗੀ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਮੁਫ਼ਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਗੰਭੀਰ ਕਿਸਮ ਦੇ ਕੇਸ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਏਮਸ – AIIMS) ਨੂੰ ਰੈਫ਼ਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਟਾਟਾ ਸੰਨਜ਼ ਦਾ ਵੱਡਾ ਵਿੱਤੀ ਅੰਸ਼ਦਾਨ ਹੈ। ਹੋਰ ਅੰਸ਼ਦਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਬੀਈਐੱਲ – BEL), ਭਾਰਤ ਡਾਇਨਾਮਿਕਸ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਬੀਡੀਐੱਲ – BDL), ਐਸਟ੍ਰਾ ਮਾਈਕ੍ਰੋਵੇਵ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਏਐੱਮਪੀਐੱਲ – AMPL), ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕਟੇਸ਼ਵਰਾ ਇੰਜੀਨੀਅਰਜ਼, ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਭਾਰਤ ਫ਼ੌਰਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ (DRDO) ਦੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮ ਆਪਣੀ ਮਰਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਤਨਖ਼ਾਹ ਦਾ ਅੰਸ਼ਦਾਨ ਵੀ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਏਅਰ–ਕੰਡੀਸ਼ਨਡ ਇਹ ਵਿਲੱਖਣ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾ 25,000 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ 250 ਆਈਸੀਯੂ (ICU) ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਆਈਸੀਯੂ ਬਿਸਤਰੇ ਲਈ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਉਪਕਰਣ ਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਇਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੈਗੇਟਿਵ ਅੰਦਰੂਨੀ ਦਬਾਅ ਵਾਲੇ ਗ੍ਰੈਡੀਐਂਟ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗ/ਛੂਤ ਨੂੰ ਰੋਕ ਸਕੇ। ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਔਕਟਾਨੌਰਮ ਮਾਡੀਊਲਸ ਅਧਾਰਿਤ ਰੈਪਿਡ ਫ਼ੈਬ੍ਰੀਕੇਸ਼ਨ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਸੁਆਗਤੀ ਕਾਊਂਟਰ–ਅਤੇ–ਰੋਗੀ ਨੂੰ ਦਾਖ਼ਲ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਬਲੌਕ, ਫ਼ਾਰਮੇਸੀ ਅਤੇ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ ਵਾਲਾ ਮੈਡੀਕਲ ਬਲੌਕ, ਡਿਊਟੀ ਡਾਕਟਰਾਂ ਤੇ ਨਰਸਾਂ ਲਈ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਚਾਰ ਮਾਡੀਊਲਰ ਬਲੌਕ – ਹਰੇਕ ਬਲੌਕ ਵਿੱਚ 250 ਬਿਸਤਰੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਲਾਂਘੇ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਕੁਝ ਇੰਝ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਆਉਣ–ਜਾਣ ਦਾ ਰਾਹ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ਼ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਰਸਤੇ ਤੋਂ ਵੱਖਰਾ ਰਹੇ। ਸਵੱਛਤਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੇ ਪਖਾਨੇ ਬਲੌਕਸ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਥਿਤ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਰੋਗੀ ਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪੁੱਜ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਬਲੌਕਸ ਆਤਮ–ਨਿਰਭਰ ਹਨ ਤੇ ਉੱਥੇ ਰੋਗੀਆਂ ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਵਾਲੇ ਸਟਾਫ਼ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਮਰੀਜ਼ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਬਿਸਤਰੇ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ, ਐਕਸ–ਰੇਅ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਕਾਰਡੀਓਗ੍ਰਾਮ (ਈਸੀਜੀ – ECG), ਹੈਮਾਟੋਲੋਜੀਕਲ ਟੈਸਟ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਜ਼, ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟ ਲੈਬ, ਵ੍ਹੀਲ ਚੇਅਰਜ਼, ਸਟ੍ਰੇਚਰਜ਼ ਤੇ ਹੋਰ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਡੀਆਰਡੀਓ (DRDO) ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ/ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਵੱਲੋਂ ਪਿਛਲੇ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ; ਜਿਵੇਂ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਜ਼, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ–ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਰੰਗਾਂ (ਡੀਕੰਟੈਮੀਨੇਸ਼ਨ ਟਨਲਜ਼), ਪਰਸਨਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਇਕੁਇਪਮੈਂਟ (ਪੀਪੀਈਜ਼ – PPEs – ਨਿਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਉਪਕਰਣ), ਐੱਨ95 ਮਾਸਕਸ, ਸਪੱਰਸ਼–ਰਹਿਤ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਡਿਸਪੈਂਸਰਜ਼, ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਚੈਂਬਰਜ਼ ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਰੋਬੋਟਸ ਟ੍ਰਾਲੀਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੌਕਸੀ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਟਾਫ਼, ਕਲੋਜ਼ਡ–ਸਰਕਟ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ (ਸੀਸੀਟੀਵੀ – CCTV) ਚੌਕਸੀ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ। ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਸੰਗਠਤ ਅਗਨੀ–ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ। ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਦੇ ਨਿਬੇੜੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਆਪਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸਟਾਫ਼, ਜਨਤਾ, ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਅਤੇ ਅੱਗ–ਬੁਝਾਊ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਵੱਡਾ ਪਾਰਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
12 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਹਸਪਤਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਿੱਚ 11 ਫ਼ੀ ਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਮੌਜੂਦਾ ਗੰਭੀਰ ਸਥਿਤੀ ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡੀਆਰਡੀਓ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ, ਉਦਯੋਗ, ਦੱਖਣੀ ਦਿੱਲੀ ਨਗਰ ਨਿਗਮ (ਐੱਸਡੀਐੱਮਸੀ – SDMC) ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਜਤਨਾਂ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਉਪਰਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਇਸ ਹੰਗਾਮੀ ਹਾਲਤ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਇੱਕਜੁਟ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਦੌਰੇ ’ਤੇ ਆਏ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਡੀਆਰਡੀਓ (DRDO) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਜੀ. ਸਤੀਸ਼ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।