Ministry of Education
Union HRD Minister releases UGC Revised Guidelines on Examinations and Academic Calendar for the Universities in view of COVID-19 Pandemic
07 JUL 2020 2:40PM by PIB Delhi
Union Human Resource Development Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' virtually released UGC Revised Guidelines on Examinations and Academic Calendar for the Universities in view of COVID-19 Pandemic in New Delhi on 6th July, 2020. Shri Pokhriyal said that the decision was taken to safeguard the principles of health, safety, fair and equal opportunity for students. At the same time, it is very crucial to ensure academic credibility, career opportunities and future progress of students globally. He applauded the initiatives of UGC for constantly making efforts to address various issues related to teaching, learning, examinations, academic calendar etc. in the difficult times of COVID-I9 pandemic.
In April 2020, the University Grants Commission constituted an Expert Committee to deliberate and make recommendations regarding the issues related to Examinations and Academic Calendar. Based on the Report of the Committee, the UGC had issued Guidelines on Examinations and Academic Calendar on 29.04.2020. The Expert Committee was requested by the UGC to revisit the Guidelines and suggest options for examinations, admissions in the Universities/ Colleges and also for beginning of new academic session as the number of COVID cases is still increasing.
The Commission in its emergent meeting held on 06.07.2020 accepted the Report of the Committee and approved the ‘UGC Revised Guidelines on Examinations and Academic Calendar for the Universities in view of COVID-19 Pandemic’.
The highlights of the Guidelines are as under:
• In view of the emerging situation related to COVID-19 pandemic in India, it is important to safeguard the principles of health, safety, fair and equal opportunity for students. At the same time, it is very crucial to ensure academic credibility, career opportunities and future progress of students globally. Academic evaluation of students is very important milestone in any education system. The performance in examinations gives confidence and satisfaction to the students and is a reflection of competence, performance and credibility that is necessary for global acceptability.
• The terminal semester(s)/ final year(s) examinations be conducted by the universities/ institutions by the end of September, 2020 in offline (pen & paper)/ online/ blended (online + offline) mode.
• The students of terminal semester/ final year students having backlog should compulsorily be evaluated by conducting examinations in offline (pen & paper)/ online/ blended (online + offline) mode as per feasibility and suitability.
• In case a student of terminal semester/ final year is unable to appear in the examination conducted by the University for whatsoever the reason(s) may be, he/she may be given opportunity to appear in special examinations for such course(s)/ paper(s), which may be conducted by the university as and when feasible, so that the student is not put to any inconvenience/ disadvantage. The above provision shall be applicable only for the current academic session 2019-20 as a one-time measure.
• The guidelines regarding intermediate semester/ year examination, as notified on 29.04.2020 will remain unchanged.
• If need be, the relevant details pertaining to the Admissions and Academic Calendar in the universities and colleges shall be issued separately in place of those mentioned in the earlier guidelines issued on 29th April, 2020.
For the UGC Guidelines dated 29th April, 2020, click here:

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 మహమ్మారిని దృష్టిలో ఉంచుకుని విశ్వవిద్యాలయాల పరీక్షలు మరియు అకాడెమిక్ క్యాలెండర్‌ పై యు.జి.సి. సవరించిన మార్గదర్శకాలను విడుదల చేసిన - కేంద్ర మానవ వనరుల శాఖ మంత్రి
07 JUL 2020 2:40PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ -19 మహమ్మారిని దృష్టిలో ఉంచుకుని, విశ్వవిద్యాలయాల పరీక్షలు మరియు అకాడెమిక్ క్యాలెండర్ పై యు.జి.సి సవరించిన మార్గదర్శకాలను, కేంద్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రి శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియాల్ 'నిశాంక్', 2020 జులై, 6వ తేదీన న్యూఢిల్లీ నుండి ఆన్ లైన్ ద్వారా విడుదల చేసింది. విద్యార్థులకు ఆరోగ్యం, భద్రత, న్యాయమైన మరియు సమాన అవకాశాల సూత్రాలను పరిరక్షించడం కోసం ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నామని శ్రీ పోఖ్రియాల్ చెప్పారు. అదే సమయంలో, ప్రపంచవ్యాప్తంగా విద్యా విశ్వసనీయత, ఉద్యోగ అవకాశాలు మరియు విద్యార్థుల భవిష్యత్ పురోగతిని నిర్ధారించడానికి ఇది చాలా కీలకమైనదని ఆయన పేర్కొన్నారు. కోవిడ్-I9 మహమ్మారి యొక్క క్లిష్ట సమయాల్లో బోధన, అభ్యాసం, పరీక్షలు, అకాడెమిక్ క్యాలెండర్ మొదలైన వాటికి సంబంధించిన వివిధ సమస్యలను పరిష్కరించడానికి యు.జి.సి. చేస్తున్న నిర్విరామ కృషిని ఆయన ఈ సందర్భంగా ప్రశంసించారు.
పరీక్షలు మరియు అకాడెమిక్ క్యాలెండర్‌కు సంబంధించిన సమస్యలపై చర్చించి, సిఫార్సులు చేయడానికి విశ్వవిద్యాలయాల గ్రాంట్స్ కమిషన్ 2020 ఏప్రిల్ నెలలో ఒక నిపుణుల కమిటీని ఏర్పాటు చేసింది. కమిటీ నివేదిక ఆధారంగా, యు.జి.సి. 2020 ఏప్రిల్ 29వ తేదీన పరీక్షలు మరియు అకడమిక్ క్యాలెండర్ పై మార్గదర్శకాలను జారీ చేసింది. కోవిడ్ కేసుల సంఖ్య ఇంకా పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో, మార్గదర్శకాలను పునఃసమీక్షించి పరీక్షలు, విశ్వవిద్యాలయాలు, కళాశాలల్లో ప్రవేశాలు మరియు కొత్త విద్యా సంవత్సరం ప్రారంభానికి ఎంపికలను సూచించాలని నిపుణుల కమిటీని యు.జి.సి. కోరింది.
కమిషన్ 2020 జులై, 6వ తేదీన నిర్వహించిన తన అత్యవసర సమావేశంలో కమిటీ సమర్పించిన నివేదికను అంగీకరించింది మరియు "కోవిడ్-19 మహమ్మారిని దృష్టిలో ఉంచుకొని విశ్వవిద్యాలయాలకు పరీక్షలు మరియు అకాడెమిక్ క్యాలెండర్ల పై యు.జి.సి. సవరించిన మార్గదర్శకాలను" ఆమోదించింది.
మార్గదర్శకాల లోని కొన్ని ముఖ్యాంశాలు ఈ విధంగా ఉన్నాయి :
* భారతదేశంలో కోవిడ్-19 మహమ్మారికి సంబంధించి నెలకొన్న పరిస్థితుల దృష్ట్యా, విద్యార్థులకు ఆరోగ్యం, భద్రత, న్యాయమైన మరియు సమాన అవకాశాల సూత్రాలను పరిరక్షించడం చాలా ముఖ్యం. అదే సమయంలో, ప్రపంచవ్యాప్తంగా విద్యా విశ్వసనీయత, ఉద్యోగ అవకాశాలు, విద్యార్థుల భవిష్యత్ పురోగతిని నిర్ధారించడం కూడా చాలా కీలకం. ఏ విద్యావ్యవస్థలోనైనా విద్యార్థుల విద్యా మూల్యాంకనం చాలా ముఖ్యమైన మైలురాయి. పరీక్షలలో వారి పనితీరు, విద్యార్థులకు విశ్వాసం, సంతృప్తి ఇస్తుంది. ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆమోదానికి అవసరమైన సామర్థ్యం, పనితీరు మరియు విశ్వసనీయత యొక్క ప్రతిబింబంగా ఉంటుంది.
* చివరి సెమిస్టర్ (లు) / చివరి సంవత్సరం (లు) పరీక్షలను 2020 సెప్టెంబర్ చివరి నాటికి ఆఫ్‌ లైన్ (పెన్ను & కాగితం) / ఆన్ ‌లైన్ / రెండు రకాలు కలిపి (ఆన్‌ లైన్ + ఆఫ్ ‌లైన్) పద్ధతుల్లో నిర్వహిస్తారు.
* బ్యాక్ ‌లాగ్ ఉన్న చివరి సెమిస్టర్ / చివరి సంవత్సరం విద్యార్థుల సాధ్యత, అనుకూలత ప్రకారం ఆఫ్‌ లైన్ (పెన్ను & కాగితం) / ఆన్ ‌లైన్ / రెండు రకాలు కలిపి (ఆన్ ‌లైన్ + ఆఫ్ ‌లైన్) పద్ధతుల్లో పరీక్షలు నిర్వహించడం ద్వారా తప్పనిసరిగా మదింపు చేయాలి.
* ఒకవేళ చివరి సెమిస్టర్ / చివరి సంవత్సరం విద్యార్ధి విశ్వవిద్యాలయం నిర్వహించిన పరీక్షల్లో హాజరు కాలేకపోతే, కారణం (లు) ఏమైనా కావచ్చు, అతను / ఆమెకు అలాంటి కోర్సు (ల) కోసం ప్రత్యేక పరీక్షలకు హాజరయ్యే అవకాశం ఇవ్వవచ్చు. విశ్వవిద్యాలయానికి ఎప్పుడు సాధ్యమైతే అప్పుడు ఈ పరీక్షలను నిర్వహించవచ్చు. తద్వారా విద్యార్థులు ఎటువంటి అసౌకర్యానికి / ప్రతికూలతకు గురికాకుండా ఉంటారు. ఈ అవకాశం ప్రస్తుత విద్య సంవత్సరం 2019-20 కి మాత్రమే, ఒకసారి మాత్రమే వర్తిస్తుంది.
* మధ్యంతర సెమిస్టర్ / సంవత్సర పరీక్షకు సంబంధించి, 29.04.2020 తేదీన జారీ చేసిన మార్గదర్శకాలలో ఎటువంటి మార్పు లేదు.
* అవసరమైతే, విశ్వవిద్యాలయాలు, కళాశాలల్లో ప్రవేశాలు, అకాడెమిక్ క్యాలెండర్ కు సంబంధించిన వివరాలు 2020 ఏప్రిల్ 29వ తేదీన జారీ చేసిన మునుపటి మార్గదర్శకాలలో పేర్కొన్న వాటి స్థానంలో విడిగా తిరిగి జారీ చేయబడతాయి.
2020 ఏప్రిల్, 29వ తేదీ నాటి యు.జి.సి. మార్గదర్శకాల కోసం, ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి:
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/UGC%20Guidelines%20on%20Examinations%20and%20Academic%20Calendar.pdf