Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Developed countries must implement the financial and technological commitments under UNFCCC and Paris agreement: Shri Prakash Javadekar
Green recovery occupies Centre stage at the virtual Climate Action Ministerial
07 JUL 2020 7:40PM by PIB Delhi
The fourth edition of the virtual Ministerial on Climate Action witnessed countries exchanging views on how countries are aligning economic recovery plans with the Paris Agreement and the critical enabling conditions to ensure continued climate action. The meetingwasco-chaired by European Union, China and Canada to advance discussions on the full implementation of the Paris Agreement under the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC) and to demonstrate continued political commitment to global climate action.
Union Environment Minister, Shri Prakash Javadekar, representing India said that our country has taken very significant steps for combating climate change and will continue its efforts in the future also. Shri Javadekar called upon developed country parties, once again, to do their part as envisaged under UNFCCC and its Paris Agreement, for extending financial and technological support to developing countries. “The promise of USD 1 trillion by 2020 has not been fulfilled so far, and I hope that in the remaining 5 months of 2020, the promised amount is mobilized and delivered, for further strengthening climate actions in developing countries.”, stressed the Environment Minister.
Highlighting India’s efforts, the Environment Minister said that India has achieved reduction of 21% in emission intensity of its GDP between 2005 and 2014, thereby achieving its pre-2020 voluntary target.Further, India’s renewable energy installed capacity has increased by 226% in last 5 years and stands more than 87 Gigawatt.The share of non-fossil sources in installed capacity of electricity generation increased from 30.5% in March 2015 to 37.7% in May 2020 and our Prime Minister has further announced the aspirational target of increasing our renewable energy capacity to 450 GW.”, pointed Shri Javadekar.
The minister further said that we have provided 80 million LPG connections in rural areas, providing them with clean cooking fuel and healthy environment.India’s total forest and tree cover is 8,07,276 sq. km. which is 24.56% of the total geographical area of the country; More than 360 million LED bulbs have been distributed under UJALA scheme, which has led to energy saving of about 47 billion units of electricity per year and reduction of 38 million tonnes of CO2 per year.”, said the Environment minister.
Highlighting India’s efforts towards cleaner fuel Shri Javadekar said that India has also leapfrogged from Bharat Stage-IV (BS-IV) to Bharat Stage-VI (BS-VI) emission norms by April 1, 2020 which was earlier to be adopted by 2024.The minister also highlighted how India had levied a coal cess of INR 400/- as, part of one of the most explicit green initiatives & this is now subsumed under Goods and Services Tax(GST).Under Smart Cities Mission, first-of-its-kind initiative – Climate Smart Cities Assessment Framework 2019 has been launched which intends to provide clear roadmap for cities and urban India towards combating climate change through adoption of both mitigation and adaptation measures.” told the Minister at the meeting.
The fourth edition of the meeting was attended by Ministers and representatives of about 30 countries and was held virtually for the first time in view of the ongoing pandemic. The purpose was to ensure that progress is made on climate action.

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ ਅਤੇ ਪੇਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਅਮਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ
ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਵਰਚੁਅਲ ਕਲਾਐਈਮੇਟ ਐਕਸ਼ਰਨ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਰਿਕਵਰੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ
07 JUL 2020 7:40PM by PIB Chandigarh
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਬੁਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਖਿਲਾਫ਼ ਇਕਜੁੱਟ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਈ ਵਰਚੁਅਲ ਬੈਠਕ ਦੇ ਚੌਥੇ ਸੰਸ‍ਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਪੇਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਤੌਰ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਮੁੱਚੀ ਕਾਰਵਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਗਹਿਨ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ। ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਫਰੇਮਵਰਕ ਕਨਵੇਂਸ਼ਨ ਔਨ ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ( ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ ) ਤਹਿਤ ਪੇਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ, ਚੀਨ ਅਤੇ ਕੈਨੇਡਾ ਨੇ ਇਸ ਬੈਠਕ ਦੀ ਸਹਿ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇ ਜਾਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ ਅਤੇ ਪੇਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ‘2020 ਤੱਕ 1 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਮਦਦ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਅਜੇ ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ 2020 ਦੇ ਬਾਕੀ 5 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਇਹ ਰਕਮ ਜੁਟਾ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸੀਸ਼ਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਦੇਣਗੇ।’
ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ 2005 ਅਤੇ 2014 ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਣੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਉਤਸਰਜਨ ਤੀਬਰਤਾ ਵਿੱਚ 21% ਦੀ ਕਮੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ 2020 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਵੈਇੱਛਕ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ 226% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 87 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਮਾਰਚ 2015 ਵਿੱਚ 30.5% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ 37.7% ਹੋ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਟੀਚੇ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਆਕਾਂਖਿਆ ਵਿਅਕ‍ਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 8 ਕਰੋੜ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਜੋ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦਾ ਸਵੱਛ ਈਂਧਣ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੁੱਲ ਵਣ ਅਤੇ ਦਰੱਖਤ ਕਵਰ ਖੇਤਰ 8,07,276 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ ਦਾ 24.56% ਹੈ। ਉਜਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 36 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਐੱਲਈਡੀ ਬੱਲਬ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 47 ਅਰਬ ਯੂਨਿਟ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਕਾਰਬਨ ਉਤਸਰਜਨ ਵਿੱਚ 38 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
ਸਵੱਛ ਈਂਧਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਸਟੇਜ- ਚਾਰ (ਬੀਐੱਸ-ਚਾਰ) ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਭਾਰਤ ਸਟੇਜ-ਛੇ (ਬੀਐੱਸ-ਛੇ) ਉਤਸਰਜਨ ਮਿਆਰੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਈ 2024 ਤੱਕ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਹਰਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 440 ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੋਲਾ ਉਪਕਰ ਲਗਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਮਾਲ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਕਲਾਈਮੇਟ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਅਸੈਸਮੇਂਟ ਫਰੇਮਵਰਕ 2019 ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਸ਼ਮਨ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਨ ਉਪਾਵਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਰੋਡਮੈਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 30 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਬੈਠਕ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵਰਚੁਅਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਬੈਠਕ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਰਵਤਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ।