సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
చలన చిత్ర నిర్మాణాన్ని తిరిగి ప్రారంభించడానికి ప్రభుత్వం ఎస్.ఓ.పి. ‌లను ప్రకటించనుంది - ప్రకాష్ జవదేకర్
07 JUL 2020 6:05PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న అన్ ‌లాక్ దశలో చిత్ర నిర్మాణాన్ని తిరిగి ప్రారంభించడాన్ని వేగవంతం చేయడానికి వీలుగా ప్రభుత్వం త్వరలో ప్రామాణిక ఆపరేటింగ్ విధానాలను జారీ చేయనున్నట్లు కేంద్ర సమాచార, ప్రసార శాఖ మంత్రి ప్రకాష్ జవదేకర్ చెప్పారు. కోవిడ్ మహమ్మారి కారణంగా నిలిచిపోయిన చలన చిత్ర నిర్మాణాన్ని పునః ప్రారంభించడానికి వీలుగా, మేము టీవీ సీరియల్స్, ఫిల్మ్ మేకింగ్, కో-ప్రొడక్షన్, యానిమేషన్, గేమింగ్‌ లతో సహా అన్ని రంగాలలో తగిన ఉత్పత్తి ప్రోత్సాహకాలతో ముందుకు వస్తున్నాము. మేము త్వరలో ఈ చర్యలను ప్రకటిస్తాము" అని ఫిక్కీ ఫ్రేమ్స్ యొక్క 21 వ ఎడిషన్ను ఉద్దేశించి ప్రసంగిస్తూ, శ్రీ జవదేకర్ పేర్కొన్నారు.
కోవిడ్-19 మహమ్మారిని దృష్టిలో ఉంచుకుని, మీడియా మరియు వినోద రంగ పరిశ్రమ వార్షిక సమావేశం-2020 ఎప్పుడు నిర్వహించే ముంబైలోని పోవై సరస్సు ప్రదేశానికి బదులుగా ఆన్ లైన్ పద్ధతిలో జరిగింది.
"సమాచారాన్ని ఇతరులకు అందజేయడానికి కొత్త మార్గాల గురించి ఆలోచించే విధంగా కోవిడ్ మహమ్మారి ప్రజలను ప్రేరేపిస్తోంది. దీంతో, నూతనంగా ప్రారంభించిన ఆన్ లైన్ సమావేశాలు అతి సాధారణంగా మారాయి, అయితే, ఈ సందర్భంగా ఏర్పడిన భాగస్వామ్యాలు మాత్రం వాస్తవంగానే కొనసాగుతున్నాయి". అని మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. విషయాన్ని సృష్టించడంలో భారత్ భారీ వ్యయ ప్రయోజనాన్ని పొందుతోందనీ, ప్రపంచవ్యాప్తంగా 150 కి పైగా దేశాలు భారతీయ విషయ పరిజ్ఞానం వైపే దృష్టి సారిస్తున్నాయనీ, ఆయన అన్నారు. భారతదేశం యొక్క మృదువైన శక్తి - మీడియా మరియు వినోద రంగం అభివృద్ధి చెంది, పురోగతి సాధించడానికి భాగస్వాములందరూ కలిసి పనిచేయాలని మంత్రి పిలుపునిచ్చారు.
ఈ సందర్భంగా, కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి అనురాగ్ ఠాకూర్ కీలకోపన్యాసం చేస్తూ, విజ్ఞాన ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థగా భారతదేశాన్ని మార్చడంలో సృజనాత్మక పరిశ్రమకు ముఖ్యమైన పాత్ర ఉందనీ, వాల్యూమ్ నుండి, దృష్టి విలువ సృష్టికి మారాలనీ, పేర్కొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా నిర్వహించిన సాంకేతిక సమావేశంలో పాల్గొన్న కేంద్ర సమాచార, ప్రసార శాఖ కార్యదర్శి అమిత్ ఖరే మాట్లాడుతూ, చిత్రాలలో, ప్రభుత్వం సదుపాయాలు కల్పించే పాత్రను పోషించాలనీ, "తక్కువ నియంత్రణను నిర్ధారించడానికి వివిధ నియంత్రణ వ్యవస్థలను సమన్వయ పరచాలనీ, సూచించారు. మీడియా మరియు వినోద పరిశ్రమకు మౌలిక సదుపాయాల కల్పనకు ప్రభుత్వం పూర్తిగా సహకరిస్తోందని, కొన్ని అంశాలను చక్కగా తీర్చిదిద్దాల్సిన అవసరం ఉందని శ్రీ ఖరే అన్నారు.
నీతి అయోగ్ సీ.ఈ.ఓ. అమితాబ్ కాంత్ ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ, ప్రతి సంక్షోభాన్ని అవకాశంగా మార్చవచ్చనీ, భారతదేశం 12 - 13 పురోగమ రంగాలను గుర్తించాలని, ఇందులో స్థిరమైన అధిక వృద్ధిని సాధించడానికి, ఉద్యోగాలు కల్పించడానికి ప్రపంచ ఛాంపియన్లుగా ఎదగడానికి ప్రయత్నించవచ్చునని సూచించారు. ఈ రంగాలలో మీడియా మరియు వినోదరంగం కూడా ఒకటి అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఇలాంటి అభిప్రాయాలను వ్యక్తం చేస్తూ, ఈ పరిశ్రమకు చెందిన ప్రముఖ వ్యక్తి, స్టార్ అండ్ డిస్నీ ఇండియా చైర్మన్ ఉదయ్ శంకర్ మాట్లాడుతూ సృజనాత్మక ఆర్థిక వ్యవస్థలో మీడియా మరియు వినోద రంగం ఒక ముఖ్యమైన భాగం. ఇది ఉద్యోగాలు మరియు వ్యాపారాలను సృష్టించగలదు మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా భారతదేశాన్ని ప్రకాశవంతం చేస్తుంది ”, అని పేర్కొన్నారు. ఏదేమైనా, భారతీయ మీడియా పరిశ్రమ, ముఖ్యంగా ప్రింట్, టివి మరియు డిజిటల్ ప్రకటనల ఆదాయంపై అసమానంగా ఆధారపడి ఉందని ఆయన విలపించారు మరియు ఈ ఏర్పాటు పెద్ద ఎదురుదెబ్బ అని కోవిడ్ మహమ్మారి నిరూపించిందని ఆయన అన్నారు. "పరిశ్రమ వృద్ధి చెందాలంటే, అది ప్రకటనపై ఆధారపడటం అవసరం" అని ఆయన అభిప్రాయం వ్యక్తం చేశారు.
గూగుల్ సంస్థకు చెందిన సంజయ్ గుప్తా మాట్లాడుతూదేశంలో మీడియా మరియు వినోద పరిశ్రమకు కోవిడ్ వల్ల జరుగుతున్న నష్టాల గురించి వివరించారు. 2020-21 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో ఈ రంగం 20 బిలియన్ డాలర్ల నుండి 15 బిలియన్ డాలర్లకు తగ్గే అవకాశం ఉందనీ, అయితే, తిరిగి సృజనాత్మక శక్తి కేంద్రంగాపునరుద్ధరించబడే సామర్థ్యం ఈ రంగానికి ఉంది. పన్ను విధానాన్ని సరళీకృతం చేయాలని మరియు పరిశ్రమ దాని పూర్తి సామర్థ్యాన్ని చేరుకోడానికి తేలికపాటి నియంత్రణ విధానాన్ని అవలంబించాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు.
జూలై 11వ తేదీ వరకు కొనసాగే ఫిక్కీ ఫ్రేమ్స్ ఆన్ లైన్ సమావేశాల్లో మీడియా మరియు వినోద రంగంలోని వివిధ అంశాలపై పరిశ్రమకు చెందిన నిపుణులు, తమ అభిప్రాయాలను, ఆలోచనలను పంచుకుంటారు. ఫిక్కీ-ఫ్రేమ్స్-2020 సదస్సుకు ఇటలీ కేంద్ర దేశంగా ఉంది.

Ministry of Information & Broadcasting
Government to announce SoPs for resumption of film production – Prakash Javadekar
07 JUL 2020 6:05PM by PIB Delhi
Union Minister for Information & Broadcasting Prakash Javadekar today said that the Government will soon issue Standard Operating Procedures to speed up resumption of film production in the unlock phase. “To accelerate the restart of film-making that had come to a standstill as a result of COVID, we are also coming up with incentives of production in all sectors, including TV serials, film-making, co-production, animation, gaming. We will be announcing these measures shortly," said Shri Javadekar addressing the 21st edition of FICCI Frames
In view of the Covid-19 pandemic, the 2020 edition of the annual gathering of the Media & Entertainment Industry is being held in a virtual mode, instead of its usual location by the Powai lake in Mumbai.
The Minister further remarked that the Covid pandemic has forced people to think of new ways to communicate. Virtual gatherings have become the new normal, but the partnerships forged are real”. He said, India enjoys a huge cost advantage in content creation and the Indian content is being watched in over 150 countries worldwide. The Minister called upon all stakeholders to work together to make progress and harness the soft power of India – media and entertainment.
Delivering the key-note address, Minister of State for Finance, Anurag Thakur said the creative industry has a significant role to play in transforming India into a knowledge based economy. “From volume, the focus must shift to value creation” he added.
Participating in a technical session, Secretary, Information & Broadcasting Amit Khare said, in films, the role of the government should be that of a facilitator. “Different regulatory structures must be brought in sync to ensure less regulation” he added. Shri Khare also said that the Government was fully in support of granting infrastructure status to the Media & Entertainment Industry and added that some definitions need to be fine tuned.
Niti Ayog CEO Amitabh Kant in his address said every crisis can be turned into an opportunity and India must identify 12-13 sunrise sectors in which it can leapfrog to become global champions to achieve sustainable high growth and create jobs. He listed Media & Entertainment industry as one of them.
Expressing similar views, Uday Shankar, Chairman, Star and Disney India and a leading voice of the industry said “the M&E sector is an important part of the creative economy. It can create jobs and businesses and make India shine globally”. He however, lamented the fact that Indian media industry, especially print, TV and digital remained disproportionately dependent on advertising revenue and said that the Covid pandemic has proven that this arrangement is a major set back. He said “if the industry has to grow, it needs to shed its dependency on advertisement,”
Sanjay Gupta of Google emphasized on the Covid induced disruption of the media and entertainment industry in the country. He said, the sector may shrink from $ 20 billion to $ 15 billion in 2020-21, but has the ability to bounce back as a ‘creative powerhouse.’ He called for simplification of the taxation framework and adoption of a light touch regulatory approach for industry to grow to its full potential.
FICCI Frames Virtual Summit , which will be on till 11th July, will see leading experts of the industry exchange views and ideas on various aspects of media and entertainment sector. Italy is the focus country of FICCI-Frames 2020.