अर्थ मंत्रालय
अर्थव्यवस्थेतील खर्चाला चालना देण्यासाठी केंद्रीय सार्वजनिक क्षेत्रातील 23 उपक्रमांच्या भांडवली खर्चासंबंधी अर्थमंत्र्यांनी घेतली आढावा बैठक
07 JUL 2020 10:41PM by PIB Mumbai
केंद्रीय अर्थ आणि कंपनी व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारमन यांनी आज व्हिडिओ कॉन्फरन्सच्या माध्यमातून पेट्रोलियम व नैसर्गिक वायू, ऊर्जा, कोळसा, खाण मंत्रालय तसेच अणु उर्जा विभागाचे सचिव आणि या मंत्रालयाशी संबंधित केंद्रीय सार्वजनिक क्षेत्रातील 23 उद्यमांचे (सीपीएसई) अध्यक्ष आणि व्यवस्थापकीय संचालक यांच्यासमवेत बैठक घेतली. आर्थिक विकासाला गती प्रदान करण्यासाठी अर्थमंत्री विविध भागधारकांसोबत घेत असलेल्या बैठकीच्या शृंखलेचा एक भाग म्हणून ही बैठक आयोजित केली होती.
आथिर्क वर्ष 2019-20 मध्ये 23 सीपीएसईंसाठी 1,64,822 कोटी रुपयांच्या भांडवली खर्चाच्या (सीएपीईएक्स) उद्दिष्टाच्या तुलनेत 1,66,029 कोटी रुपये म्हणजेच 101% भांडवली खर्च झाला. आर्थिक वर्ष 2019-20 च्या पहिल्या तिमाहीत 26,320 कोटी रुपये (16%) आणि आर्थिक वर्ष 2020-21 च्या पहिल्या तिमाहीत 20,202 कोटी रुपये (12%) भांडवली खर्च झाला. 2020-21 साठी 1,65,510 कोटी रुपये इतके भांडवली खर्चाचे लक्ष्य आहे.
सीपीएसईच्या कामगिरीचा आढावा घेताना अर्थमंत्री म्हणाल्या की भारतीय अर्थव्यवस्थेच्या विकासाला गती देण्यासाठी सार्वजनिक क्षेत्र उद्यमांची भूमिका महत्त्वपूर्ण आहे. अर्थमंत्र्यांनी, सीपीएसईंना लक्ष्य साध्य करण्यासाठी अधिक चांगली कामगिरी करण्यासाठी प्रोत्साहित केले आणि वर्ष 2020-21 साठी त्यांना देण्यात आलेला भांडवली खर्च योग्य पद्धतीने आणि वेळेत खर्च होईल हे सुनिश्चित केले. अर्थमंत्री म्हणाल्या की सीपीएसईच्या चांगल्या कामगिरीमुळे कोविड-19 च्या प्रभावापासून अर्थव्यवस्थेला पुन्हा उभारी मिळण्यास मदत होईल.
वर्ष 2020-21 च्या दुसऱ्या तिमाही पर्यंतच्या भांडवलाच्या 50% पर्यंत भांडवली खर्च सुनिश्चित करून आणि त्यासाठी योजना तयार करण्यासाठी अर्थमंत्र्यांनी सचिवांना सीपीएसईंच्या कामगिरीवर बारीक लक्ष ठेवण्यास सांगितले. त्यांनी सांगितले की निराकरण न झालेल्या समस्यांचे त्वरीत निराकरण करण्यासाठी डीईए / डीपीईकडे वर्ग कराव्यात.
कोविड-19 मुळे उद्भवलेल्या मनुष्यबळ उपलब्धता, आयातीमधील उशीर, एनपीसीआयएल आणि एनएलसी सारख्या सीपीएसईच्या थकबाकीवर डिसकॉमने देय देण्यास केलेला उशीर यासारख्या समस्यांविषयी मंत्रालय / सीपीएसईंनी चर्चा केली. सीतारमन यांनी नमूद केले की असाधारण परिस्थिती हाताळण्यासाठी असाधारण प्रयत्नांची आवश्यकता असते आणि एकत्रित प्रयत्नांच्या सहाय्याने आपण केवळ चांगली कामगिरी करू शकत नाही तर भारतीय अर्थव्यवस्थेलाही चांगले परिणाम साध्य करण्यासाठी मदत देखील करू शकतो.

Ministry of Finance
Finance Minister holds review meeting on CAPEX of 23 CPSEs to boost expenditure in the economy
07 JUL 2020 7:12PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, today held meeting, through Video Conference, with Secretaries of Ministries of Petroleum & Natural Gas , Power , Coal , Mines and D/o Atomic Energy and the CMDs of 23 CPSEs belonging to these Ministries. This meeting was held as part of the series of meetings that the Finance Minister is having with various stakeholders to accelerate the economic growth.
In FY 2019-20, against the CAPEX target of Rs.1,64,822 crore for the 23 CPSEs, the achievement was Rs.1,66,029 crore i.e. 101%. Q1 (FY 2019-20) achievement was Rs.26,320 crore (16%) and achievement of Q1 (FY 2020-21) is Rs.20,202 crore (12%). CAPEX target for 2020-21 is Rs.1,65,510 crore.
While reviewing the performance of CPSEs, the Finance Minister said that CPSEs have a very important role in giving a push to the growth of the Indian economy. She encouraged the CPSEs to perform better to achieve targets and to ensure that the capital outlay provided to them for the year 2020-21 is spent properly and within time. The Finance Minister said that better performance of CPSEs can help the economy in a big way to recover from the impact of Covid 19.
The Finance Minister asked the Secretaries to closely monitor the performance of CPSEs in order to ensure capital expenditure to the tune of 50% of capital outlay by Q2 2020-21 and make plan for it. She stated that unresolved issues should be flagged immediately to the DEA/DPE for immediate solution.
The Ministries/ CPSEs discussed constraints being faced by them due to COVID 19 like problems of availability of manpower, delay in imports, delay in payments by DISCOMs on the dues of CPSEs like NPCIL and NLC. Smt Sitharaman stated that extraordinary situation requires extraordinary efforts and with collective efforts, we will not only perform better but also help the Indian economy to achieve better results.