Ministry of Health and Family Welfare
To strengthen Central Govt’s efforts to reduce COVID mortality, AIIMS Delhi starts Tele-Consultation guidance to State doctors on COVID Clinical Management
10 hospitals with more than 1000 beds to participate in the first session
Tele-consultation sessions twice every week, on Tuesdays and Fridays
08 JUL 2020 1:59PM by PIB Delhi
As part of its holistic response and management strategy for COVID-19, the Centre remains committed to reducing case fatality rate by ensuring effective clinical management of all COVID-19 positive patients. For this purpose, Union Minister of Health & Family Welfare has now involved specialist doctors from AIIMS, New Delhi to provide expert guidance and knowledge support to doctors manning ICUs in State hospitals.
Tele-consultation is a critical component of the clinical intervention protocol for COVID-19. A specialist team of doctors from AIIMS, New Delhi shall provide guidance on effective clinical management of COVID-19 patients in the ICUs of different State hospitals through tele/video consultation. They will handhold the States in clinical management of COVID-19 patients to reduce the case fatality rate. These tele-consultation sessions for providing timely and expert guidance to the doctors in the States shall be conducted twice every week, on Tuesdays and Fridays.
The first session of this exercise shall begin from today at 4.30 pm. Ten hospitals have been selected, including nine from Mumbai (Maharashtra) and one from Goa. These are: NESCO Jumbo Facility, P South (Phase II); CIDCO Mulund Jumbo Facility – T (Phase II); Malad Infiniti Mall Jumbo Facility, PN (Phase III); Jio Convention Centre Jumbo Facility, HE (Phase III); Nair Hospital; MCGM Seven Hills; MMRDA BKC Jumbo Facility, HE (Phase II); MMRDA BKC Jumbo Facility, HE (Phase I); Mumbai Metro Dahisar Jumbo Facility, T (Phase II); and Govt Medical College and Hospital, Panaji, Goa.
They have more than 1000 beds for COVID patients including isolation beds, oxygen supported and ICU beds. Today’s session will be led by Dr. Anand Mohan, HOD, Pulmonary Medicine, AIIMS, Delhi.
This tele-consultation exercise shall be extended to another 61 hospitals which have bed capacity ranging from 500-1000 on twice a week basis. A calendar of these expert-led tele-consultation sessions has been drawn up to cover the States till 31st July. Total of 17 such States shall be covered (Delhi, Gujarat, Telangana, Kerala, Andhra Pradesh, Karnataka, Bihar, West Bengal, Tamil Nadu, Haryana, Odisha, Rajasthan, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Punjab, Jharkhand and Maharashtra). Up to two doctors handling ICU patients from each hospital along with the Director General of health Services (DGHS) of the concerned State will participate in the VC interaction.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਏਮਸ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ’ਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਟੈਲੀ-ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਗਾਈਡੈਂਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਪਹਿਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ 10 ਹਸਪਤਾਲ
ਹਰ ਹਫ਼ਤੇ ਦੋ ਵਾਰ, ਮੰਗਲਵਾਰ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਟੈਲੀ-ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਗਾਈਡੈਂਸ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ
08 JUL 2020 1:59PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਸਬੰਧੀ ਸੰਪੂਰਨ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਾਰੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੁਣ ਏਮਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਯੂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਹਿਰ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਟੈਲੀ-ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਗਾਈਡੈਂਸ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਕਲੀਨਿਕਲ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਏਮਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮਾਹਿਰ ਟੀਮ ਟੈਲੀ / ਵੀਡੀਓ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਰਾਹੀਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਆਈਸੀਯੂਜ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਉਹ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਟੈਲੀ-ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਗਾਈਡੈਂਸ ਸੈਸ਼ਨ ਮੰਗਲਵਾਰ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਹਰ ਹਫ਼ਤੇ ਦੋ ਵਾਰ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੈਸ਼ਨ ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ 4.30 ਵਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਦਸ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਦੇ ਨੌਂ ਅਤੇ ਗੋਆ ਦਾ ਇੱਕ ਹਸਪਤਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ : ਨੈਸਕੋ ਜੰਬੋ ਫੈਸਿਲਿਟੀ, ਪੀ ਸਾਊਥ (ਫੇਜ਼ 2) ; ਸਿਡਕੋ ਮੁਲੁੰਡ ਜੰਬੋ ਫੈਸਿਲਿਟੀ-ਟੀ (ਫੇਜ਼ 2) ; ਮਲਾਡ ਇਨਫਿਨਿਟੀ ਮਾਲ ਜੰਬੋ ਫੈਸਿਲਿਟੀ, ਪੀਐੱਨ (ਫੇਜ਼ 3); ਜੀਓ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਜੰਬੋ ਫੈਸਿਲਿਟੀ, ਹੀ (ਫੇਜ਼ 3); ਨਾਇਰ ਹਸਪਤਾਲ, ਐੱਮਸੀਜੀਐੱਮ ਸੈਵਨ ਹਿਲਜ਼, ਐੱਮਐੱਮਆਰਡੀਏ ਬੀਕੇਸੀ ਜੰਬੋ ਫੈਸਿਲਿਟੀ, ਹੀ (ਫੇਜ਼ 2); ਐੱਮਐੱਮਆਰਡੀਏ ਬੀਕੇਸੀ ਜੰਬੋ ਫੈਸਿਲਿਟੀ, ਹੀ (ਫੇਜ਼ 1); ਮੁੰਬਈ ਮੈਟਰੋ ਦਾਹੀਸਰ ਜੰਬੋ ਫੈਸਿਲਿਟੀ, ਟੀ (ਫੇਜ਼ 2) ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ, ਪਣਜੀ, ਗੋਆ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਸ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੈੱਡ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡ, ਆਕਸੀਜਨ ਸਮਰਥਿਤ ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿਭਾਗ ਮੁਖੀ (ਐੱਚਓਡੀ), ਪਲਮਨਰੀ ਮੈਡੀਸਿਨ, ਏਮਸ, ਦਿੱਲੀ ਡਾ. ਆਨੰਦ ਮੋਹਨ, ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਟੈਲੀ-ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਗਾਈਡੈਂਸ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਹੋਰ 61 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ 500-1000 ਤੱਕ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਟੈਲੀ-ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਗਾਈਡੈਂਸ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਕੈਲੰਡਰ 31 ਜੁਲਾਈ ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 17 ਅਜਿਹੇ ਰਾਜ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ (ਦਿੱਲੀ, ਗੁਜਰਾਤ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਕੇਰਲ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ, ਬਿਹਾਰ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਹਰਿਆਣਾ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਝਾਰਖੰਡ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ)। ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਯੂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਦੋ ਡਾਕਟਰਾਂ ਸਹਿਤ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਹੈਲਥ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਡੀਜੀਐੱਚਐੱਸ) ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।