Ministry of Defence
Indian Navy Completes “Operation Samudra Setu”
08 JUL 2020 6:33PM by PIB Delhi
Operation Samudra Setu, which was launched on 05 May 2020 as part of the national effort to repatriate Indian citizens from overseas during the COVID-19 pandemic has culminated after successfully bringing 3,992 Indian citizens back to their homeland by sea. Indian Naval Ships Jalashwa (Landing Platform Dock), and Airavat, Shardul and Magar (Landing Ship Tanks) participated in this operation which lasted over 55 days and involved traversing more then 23,000 kilometers by sea. Indian Navy has previously undertaken similar evacuation operations as part of Operation Sukoon in 2006 (Beirut) and Operation Rahat in 2015 (Yemen).
The COVID-19 pandemic has had significant impact on ships and seafarers due to the compact environment and forced ventilation systems onboard ships. It was in these trying times and difficult conditions that the Indian Navy took up the challenge to evacuate our distressed citizens from overseas.
The greatest challenge for the Indian Navy was to avoid any incident of outbreak of infection onboard the ships during the evacuation operation. Rigorous measures were planned and medical/ safety protocols unique to the operating environment of ships were implemented. These were strictly followed onboard the ships undertaking Op Samudra Setu resulting in the safe return of 3,992 of our citizens to their homeland.
Op Samudra Setu was undertaken utilising Indian Naval ships best suited for the operation, catering for COVID-19 related social distancing norms vis-à-vis medical arrangements and carrying capacity. Ships used for the operation were specially provisioned and the Sick Bay or the clinic onboard was especially equipped with COVID-19 related equipment and facilities. Women Officers and military nursing staff were also embarked for the women passengers. Basic amenities and medical facilities were provided to all evacuees during sea passage on these ships. One of the expectant mothers who undertook passage on Jalashwa, Mrs Sonia Jacob, also gave birth to a baby boy within a few hours of reaching Kochi on International Mother’s Day.
Indian Naval ships Jalashwa, Airavat, Shardul and Magar steamed more then 23,000 kilometres during Op Samudra Setu and undertook the evacuation operation in a smooth and coordinated manner. Details of the evacuation are as follows: -
Ship
Date Embarked
Port of Embarkation
Number of Citizens
Date Disembarked
Port of Disembarkation
Jalashwa
8 May
Malѐ
698
10 May
Kochi
Magar
10 May
Malѐ
202
12 May
Kochi
Jalashwa
15 May
Malѐ
588
17 May
Kochi
Jalashwa
1 June
Colombo
686
2 June
Tuticorin
Jalashwa
5 June
Malѐ
700
7 June
Tuticorin
Shardul
8 June
Bandar Abbas
233
11 June
Porbandar
Airavat
20 June
Malѐ
198
23 June
Tuticorin
Jalashwa
25 June
Bandar Abbas
687
1 July
Tuticorin
Along with other Government agencies, the Indian Navy has also been at the forefront of national efforts to assist our citizens. Indian Naval IL-38 and Dornier aircraft have been used for ferrying of doctors and COVID-19 related material across the country. Indian Naval personnel also innovated various customised equipment such as Personnel Protection Equipment NavRakshak, hand-held temperature sensors, assisted respiratory system, 3-D printed face shield, portable multi-feed oxygen manifold, ventilators, air-evacuation stretcher pod, baggage disinfectants etc. Most of these innovations were carried onboard the ships undertaking Op Samudra Setu and niche equipment was also provided to host countries from where evacuation was undertaken.
Indian Navy utilised its amphibious sea-lift ships for Op Samudra Setu, which has reinforced the flexibility and reach of these multi-faceted platforms. Whilst Jalashwa, Magar, Airavat and Shardul were undertaking Op Samudra Setu, another Landing Ship (Tank) Kesari undertook ‘Mission SAGAR’, carrying 580 tonnes of food aid and medical stores including ayurvedic medicines to Maldives, Mauritius, Madagascar, Comoros Islands and Seychelles, covering over 14,000 km in 49 days. One medical team each was also deployed at Mauritius and Comoros Island as part of the mission.
The 3,992 Indian citizens evacuated during Op Samudra Setu were disembarked at various ports as indicated in the table above and entrusted to the care of respective state authorities. This operation was undertaken by the Indian Navy in close coordination with Ministry of External Affairs, Home Affairs, health and various other agencies of the Government of India and State Governments.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਮੁਦਰ ਸੇਤੂ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ
08 JUL 2020 6:33PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਤਹਿਤ 5 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਸਮੁਦਰ ਸੇਤੂ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਾਰਗ ਰਾਹੀਂ 3,992 ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਤਨ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਜਲਅਸ਼ਵ (ਲੈਂਡਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਡੋਕ), ਐਰਾਵਤ, ਸ਼ਾਰਦੁਲ ਅਤੇ ਮਗਰ (ਲੈਂਡਿੰਗ ਸ਼ਿੱਪ ਟੈਂਕਸ) ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜੋ ਲਗਭਗ 55 ਦਿਨ ਤੱਕ ਚੱਲਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ 23,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ 2006 ਵਿੱਚ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਸਕੂਨ(ਬੇਰੂਤ) ਅਤੇ 2015 ਵਿੱਚ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਰਾਹਤ (ਯਮਨ) ਤਹਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਨਿਕਾਸੀ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਕੁਚਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਕਠਿਨ ਹਵਾ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਤੇ ਬਹੁਤ ਅਸਰ ਪਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਬੇਹੱਦ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਦੌਰ ਸੀ,ਜਦੋਂ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਸੀ।
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਿਕਾਸੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ ਜਹਾਜ਼ ਉੱਪਰ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣਾ ਸੀ।
ਸਖ਼ਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਮਾਹੌਲ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ/ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਸਮੁਦਰ ਸੇਤੂ ਲਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਉੱਪਰ ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ ਹੀ 3,992 ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਲਿਆਉਣਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ।
ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਸਮੁਦਰ ਸੇਤੂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸਰਬਉੱਤਮ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਪਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ 'ਸਿੱਕ ਬੇਅ' (ਜਹਾਜ਼ ਉੱਪਰ ਇਲਾਜ਼ ਦੀ ਅਲਗ ਵਿਵਸਥਾ) ਜਾਂ ਕਲੀਨਿਕ ਬਣਾਏ ਗਏ। ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਮਹਿਲਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੈਨਾ ਦੇ ਨਰਸਿੰਗ ਸਟਾਫ ਦੀ ਵੀ ਤੈਨਾਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਉੱਪਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਾਰਗ ਤੋਂ ਲੰਘਣ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ। ਇੱਕ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੋਨੀਆ ਜੈਕਬ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਤ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਕੋਚੀ ਪੁੱਜਣ ਦੇ ਕੁਝ ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜਲਅਸ਼ਵ ਉੱਪਰ ਇੱਕ ਨਵਜਾਤ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ।
ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਸਮੁਦਰ ਸੇਤੂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਜਲਅਸ਼ਵ, ਐਰਾਵਤ, ਸ਼ਾਰਦੁਲ ਅਤੇ ਮਗਰ ਨੇ 23,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੁਖਾਲੇ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਕਾਸੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਨਿਕਾਸੀ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:-
ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼
ਰਵਾਨਾ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ
ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੋਂ ਸਵਾਰ ਯਾਤਰੀ
ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਯਾਤਰਾ ਬੰਦ ਦੀ ਮਿਤੀ
ਬੰਦਰਗਾਹ ਯਾਤਰੀ ਉੱਤਰੇ
ਜਲਅਸ਼ਵ
8 ਮਈ
ਮਾਲੇ
698
10 ਮਈ
ਕੋਚੀ
ਮਗਰ
10 ਮਈ
ਮਾਲੇ
202
12 ਮਈ
ਕੋਚੀ
ਜਲਅਸ਼ਵ
15 ਮਈ
ਮਾਲੇ
588
17 ਮਈ
ਕੋਚੀ
ਜਲਅਸ਼ਵ
1 ਜੂਨ
ਕੋਲੰਬੋ
686
2 ਜੂਨ
ਤੁਤੀਕੋਰਿਨ
ਜਲਅਸ਼ਵ
5 ਜੂਨ
ਮਾਲੇ
700
7 ਜੂਨ
ਤੁਤੀਕੋਰਿਨ
ਸ਼ਾਰਦੁਲ
8 ਜੂਨ
ਬੰਦਰ ਅੱਬਾਸ
233
11 ਜੂਨ
ਪੋਰਬੰਦਰ
ਐਰਾਵਤ
20 ਜੂਨ
ਮਾਲੇ
198
23 ਜੂਨ
ਤੁਤੀਕੋਰਿਨ
ਜਲਅਸ਼ਵ
25 ਜੂਨ
ਬੰਦਰ ਅੱਬਾਸ
687
1 ਜੁਲਾਈ
ਤੁਤੀਕੋਰਿਨ
ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵੀ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵਲ ਆਈਐੱਲ-38 ਅਤੇ ਡੋਰਨੀਅਰ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਰਸਨਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਉਪਕਰਣ ਨਵਰਕਸ਼ਕ, ਹੱਥ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਤਾਪਮਾਨ ਸੈਂਸਰ, ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਾਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, 3-ਡੀ ਪ੍ਰਿੰਟਡ ਫੇਸ ਸ਼ੀਲਡ, ਪੋਰਟੇਬਲ ਮਲਟੀ-ਫੀਡ ਆਕਸੀਜਨ ਮੈਨੀਫੋਲਡ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ, ਏਅਰ-ਨਿਕਾਸੀ ਸਟ੍ਰੈਚਰ ਪੋਡ, ਸਮਾਨ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਆਦਿ ਨੂੰ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉਪਕਰਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਸਮੁਦਰ ਸੇਤੂ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਤੇ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਜਿੱਥੋਂ ਨਿਕਾਸੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਸਮੁਦਰ ਸੇਤੂ ਲਈ 'ਸੀ-ਲਿਫਟ' (SEA LIFT) ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ।
ਜਦੋਂ ਕਿ ਜਲਅਸ਼ਵ, ਮਗਰ, ਐਰਾਵਤ ਅਤੇ ਸ਼ਾਰਦੂਲ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਸਮੁਦਰ ਸੇਤੂ ਤਹਿਤ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ; ਇੱਕ ਹੋਰ ਲੈਂਡਿੰਗ ਸ਼ਿਪ (ਟੈਂਕ) ਕੇਸਰੀ ਨੇ 'ਮਿਸ਼ਨ ਸਾਗਰ' ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਮਾਲਦੀਵ, ਮਾਰੀਸ਼ਸ, ਮੈਡਾਗਾਸਕਰ, ਕੋਮੋਰੋਸ ਆਈਲੈਂਡਜ਼ ਅਤੇ ਸੇਸ਼ੇਲਜ਼ ਨੂੰ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਸਮੇਤ 580 ਟਨ ਖੁਰਾਕ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਮੱਗਰੀ ਭੇਜੀ ਗਈ ,ਜਿਸ ਨੇ 49 ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ 14,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ। ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਅਤੇ ਕੋਮੋਰਸ ਆਈਲੈਂਡ ਵਿਖੇ ਵੀ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਸਮੁਦਰ ਸੇਤੂ ਦੌਰਾਨ ਵਾਪਸ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ 3,992 ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਪਰੋਕਤ ਟੇਬਲ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਅਨੁਸਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ 'ਤੇ ਉਤਾਰਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖ-ਰੇਖ ਲਈ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਇਹ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿਦੇਸ਼ , ਗ੍ਰਹਿ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਹੈ।