Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan chairs 18th meeting of Group of Ministers (GOM) on COVID-19
India has the lowest cases and deaths/million population: Dr. Harsh Vardhan
"Our aim is to reduce and keep the case mortality low"
09 JUL 2020 1:41PM by PIB Delhi
The 18th meeting of the high-level Group of Ministers (GoM) on COVID-19 was held under the chairpersonship of Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare by a video-conference, here today. He was joined by Dr. S. Jaishankar, Union Foreign Minister, Shri Hardeep S. Puri, Union Minister of Civil Aviation, Sh. Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Health & Family Welfare, and Sh. Mansukh Mandaviya, Minister of State, Chemical and Fertilizers, & Shipping. Dr. Vinod Paul, Member (Health), Niti Aayog joined the meeting through video conference link.
At the outset, the GoM was briefed on the current status of COVID-19 in India. The global comparison between the five most affected countries clearly depicted that India has one of the lowest cases per million (538) and deaths per million (15) compared the global average of 1453 and 68.7, respectively. Within the country, eight states (Maharashtra, Tamil Nadu, Delhi, Karnataka, Telangana, Andhra Pradesh, Uttar Pradesh and Gujarat) contribute to around 90% of the active caseload and 49 districts account for 80% of active caseload, as of today. Moreover, six states (Maharashtra, Delhi, Gujarat, Tamil Nadu, Uttar Pradesh and West Bengal) account for 86% of total deaths, and 32 districts account for 80% deaths. The GoM was briefed that special efforts were made in the regions showing higher Case Fatality Rate.
Speaking on the COVID-19 healthcare infrastructure in the country, the GoM was briefed that as on today, there are total 3914 facilities in the country with 3,77,737 Isolation beds (without ICU support), 39,820 ICU beds and 1,42,415 oxygen supported beds along with 20,047 ventilators. In terms of healthcare logistics, cumulatively 213.55 lakh N95 masks, 120.94 lakh PPEs and 612.57 lakh HCQ tablets have been distributed.
During the period of Unlock 2.0, the future steps include sharp focus on containment and surveillance including demarcation of Containment Zones according to the guidelines of Ministry of Health & Family Welfare; Containment Zones to be notified on the websites; strict perimeter control & with only essential activities to be allowed; intensive contact tracing, house-to-house search/surveillance; and Buffer Zones to be identified outside the Containment Zones to contain potential new cases.
It was mentioned that the Centre and State/UT cooperation measures taken at regular intervals include regular visit by Central Teams of public health experts to the most affected states for handholding and supporting States for more effective containment & control measures. The regular VCs chaired by Cabinet Secretary with all States/UTs focus on containment of the spread, ramping up the testing and reducing the mortality.
Dr Harsh Vardhan stated that “as we move forward, our focus shall be on the management of COVID-19 through strict containment measures and surveillance; utilizing full testing capacity; focus on monitoring of co-morbid and elderly population; predicting emerging hotspots leveraging digital tools such as Aarogya Setu; ensuring seamless patient admission processes; focus on infrastructure preparedness (critical care beds, oxygen, ventilators and logistics).” He pointed out that “along with States/UTs, our aim is to reduce and keep the Case Fatality Rate low by early identification and effective clinical management”.
Dr. Sujeet K Singh, Director (National Centre for Disease Control) presented a detailed report on surveillance efforts undertaken in India during the pandemic. The focus was on strict containment strategy and surveillance through SARI/ILI cases, serological survey and increase in lab network to widen countrywide testing. The major concern areas in the country were highlighted and the measures to be taken were listed including timely clinical management along with testing and surveillance in the high risk population with co-morbidities to reduce the Case Fatality Ratio.
In a detailed presentation by Shri Amit Khare, Chairman of Empowered Group-8 (on Information, Communication and Public Awareness), the GoM was briefed on the key steps taken in Communication of Information and in raising public awareness. The group received 6,755 alerts of fake news out of which 5,890 were replied to directly and rebuttals were published to 17 foreign media stories. The group also coordinated the issue of 98 daily COVID-19 bulletins, 92 media briefings and 2,482 press releases. The group played a pro-active role in behavioral change campaign during the pandemic and in creating awareness regarding the relief measures to farmer and MSME units under the Atma Nirbhar Bharat Abhiyaan launched by the Prime Minister. It was highlighted that the mental health issues related to COVID-19 pandemic will be a major part of the communication strategy going forward through discussions in the media. Dissemination of messages and information in regional language was focused on to reach maximum audience through interpersonal and mass communication.
Ms Preeti Sudan, Secretary (Health), Shri Rajesh Bhushan, OSD (MoHFW), Shri Amitabh Kant, CEO (Niti Aayog), Dr. Balram Bharagava, DG (ICMR), Shri P D Vaghela, Secretary (Pharma), Shri Sanjeev Ranjan, Secretary (Shipping), Shri Ravi Capoor, Secretary (Textiles), Shri Parameswaran Iyer, Secretary (DWS), Shri Ajay Prakash Sawhney, Secretary (MEITY), representatives of ITBP, participated through virtual media.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 మీద డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ నేతృత్వంలో మంత్రుల బృందం సమావేశం
ప్రతి పదిలక్షల జనాభాలో మరణాలు భారత్ లో తక్కువ: మంత్రి
"మరణాలు అతి తక్కువగా ఉండేట్టు చూడటమే లక్ష్యం"
09 JUL 2020 1:41PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖా మంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ నేతృత్వంలో కోవిడ్ మీద మంత్రుల బృందం 18వ సమావేశం వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ఈ రోజు జరిగింది. ఆయనతోబాటు విదేశాంగ మంత్రి డాక్టర్ జైశంకర్, పౌర విమానయాన శాఖామంత్రి శ్రీ హర్ దీప్ ఎస్. పూరి, ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్విన్ కుమార్ చౌబే, రసాయనాలు, ఎరువుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ మాన్ సుఖ్ మాండవ్యా, నీతి ఆయోగ్ ఆరోగ్య విభాగం సభ్యుడు శ్రీ వినొద్ పౌల్ కూడా ఈ వీడియో కాన్ఫరెన్స్ లో పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా దేశంలో ప్రస్తుతం నెలకొన్న కోవిడ్ పరిస్థితిని మంత్రులకు వివరించారు. ప్రపంచ స్థాయిలో అత్యధికంగా ప్రభావితమైన మొదటి ఐదు దేసాల స్థితితో పోల్చి చూశారు. ఇందులో భారతదేశంలో ప్రతి పది లక్షలకు కేసుల సంఖ్య 538 గాను, మరణాల సంఖ్య కూడా ప్రతి పది లక్షలకు 15 చొప్పున అతి తక్కువగాను నమోదైనట్టు గుర్తించారు. అంతర్జాతీయంగా కేసుల సంఖ్య 1453. మరణాల సంఖ్య 68.7 ఉన్నట్టు తెలుసుకున్నారు. దేశం లోపల ఎనిమిది రాష్ట్రాల్లో ( మహారాష్ట్ర, తమిళనాడు, ఢిల్లీ, కర్నాటక, తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఉత్తరప్రదేశ్, గుజరాత్) మొత్తం 90% కేసులు చికిత్సలో ఉన్నట్టు, అందులో కేవలం 49 జిల్లాల్లోనే 80% కేసులు చికిత్సలో ఉన్నట్టు గుర్తించారు. మొత్తం మరణాల సంఖ్య దృష్ట్యా చూస్తే 80% మరణాలు ఆరు రాష్ట్రాల ( మహారాష్ట్ర, ఢిల్లీ, గుజరాత్, తమిళనాడు, ఉత్తరప్రదేశ్, పశ్చిమబెంగాల్ ) లో సంభవించినట్టు లెక్కలు చూపుతున్నాయి. జిల్లాల పరంగా చూస్తే 32 జిల్లాల్లోనే 80% మరణాలు నమోదయ్యాయి. ఎక్కువ మరణాలు నమోదవుతున్న ప్రాంతాలలో ప్రత్యేక కృషి జరుగుతున్నట్టు మంత్రుల బృందానికి తెలియజేశారు.
దేశంలో కోవిడ్ సంబంధమైన ఆరోగ్య రంగ మౌలిక సదుపాయాల గురించి మాట్లాడుతూ ఈ రోజు వరకూ దేశంలో ఉన్న పరిస్థితిని కూడా మంత్రులకు తెలియజేశారు. మొత్తం 3914 ఆస్పత్రులలో చికిత్స జరుగుతుండగా వాటిలో ఐసియు సౌకర్యం లేని 3,77,737 ఐసొలేషన్ పడకలు, 39,820 ఐసొలేషన్ పడకలు, 1,42,415 ఆక్సిజెన్ తో కూడిన పడకలు, 20,047 వెంటిలేటర్లు అందుబాటులో ఉన్నాయన్నారు.
సామగ్రి విషయానికొస్తే 213.55 లక్షల ఎన్95 మాస్కులు, 120.94 లక్షల పిపిఇ లు, 612.57 లక్షల హెచ్ సి క్యు మాత్రలు పంపిణీ చేశారు.
లాక్ డౌన్ నిబంధనల సడలింపు మొదలయ్యాక కంటెయిన్మెంట్ జోన్ల లో నిఘా మీద ప్రత్యేక దృష్టి సారించారు. ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా ఆ ప్రాతాంలను ప్రత్యేకంగా విభజించటం, వాటి వివరాలను వెబ్ సైట్ లో ప్రకటించటం, పరిసరాలమీద గట్టి నిఘా పెట్టటం, కేవలం నిత్యావసరాలకు మాత్రమే అనుమతించటం, వైరస్ సోకే అవకాశం ఉన్నవాళ్ల ఆచూకీ తెలుసుకోవటం, ఇంటింటికీ తనిఖీలు జరపటం, కంటెయిన్మెంట్ జోన్ల కాని చోట్లలో బఫర్ జోన్లు గుర్తించటం తద్వారా, వైరస్ సోకే అవకాశమున్న వారిని గుర్తించటం లాంటి చర్యలు చేపట్టారు.
కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు పరస్పర సహకారంతో అనేక చర్యలు చేపట్టిన విషయం కూడా మంత్రుల బృందం దృష్టికి వచ్చింది. ప్రజారోగ్య నిపుణులతో కూడిన కేంద్ర బృందాలు అనేక రాష్ట్రాలను సందర్శించటం, రాష్ట్రాలకు అవసరమైన సలహాలిస్తూ మార్గదర్శనం చేయటం , తద్వారా వ్యాధి విస్తరణను నియంత్రించటం లాంటి చర్యలు చేపట్టిన తీరును తెలియజేశారు. కాబినెట్ సెక్రటరీ ఎప్పటికప్పుడు బాగా ప్రభావితమైన రాష్ట్రాలుకేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల అధికారులతో వీడియో కాన్ఫరెన్సులు జరపటం, పరీక్షల సంఖ్య పెంచేలా చూడటం, మరణాలు తగ్గేందుకు కృషి చేయటం లాంటి అంశాలను కూడా మంత్రుల దృష్టికి తీసుకువెళ్ళారు.
డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ మాట్లాడుతూ, " మనం ముందుకెళ్ళేకొద్దీ, వ్యాధి నియంత్రణమీద ప్రత్యేకంగా దృష్టిపెట్టటం, నిఘా పెంచటం, పూర్తి స్థాయి పరీక్షల సామర్థ్యాన్ని వాడుకోవటం, వృద్ధులలో దీర్ఘకాలిక వ్యాధులున్నవారిమీద ఒక కన్నేసి ఉంచటం, ఆరోగ్య సేతు లాంటి యాప్స్ సాయంతో రాబోయే హాట్ స్పాట్స్ ఏవో ముందుగా గుర్తించగలగటం రోగులను చేర్చుకోవటంలో ఎలాంటి అవాంతరాలు లేకుండా చూడటం, పడకలు, ఆక్సిజెన్, వెంటిలేటర్లు, ఇతర పరికరాలు తదితర మౌలిక సదుపాయాలు కల్పించటం మీదనే పనిచేస్తున్నాం" అన్నారు. రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల సహకారంతో మరణాల రేటును వీలైనంత తక్కువ స్థాయిలో ఉంచటం, ఆరంభ దశలోనే బాధితులను గుర్తించటం. చికిత్స అందించటమే లక్ష్యంగా పనిచేస్తున్నామని చెప్పారు.
వ్యాధి నియంత్రణ జాతీయ కేంద్రం ( ఎన్ సి డి సి) డైరెక్టర్ డాక్టర్ సుజీత్ కె సింగ్ ఈ సంక్షోభం కాలంలో చేపట్టిన నిఘా కార్యకలాపాలను సవివరంగా తెలియజేశారు. శ్వాస సంబంధమైన వ్యాధులున్నవారిని గుర్తించటం మీద వారికి నయం చేయటం మీద ప్రధానంగా దృష్టిపెట్టామన్నారు. సీరమ్ సేకరణ ద్వారా సర్వే చేయటం, దేశ వ్యాప్తంగా లాబ్ ల సంఖ్య పెంచి పరీక్షల సంఖ్య పెంచటం తగిన ఫలితాలనిచ్చిందన్నారు. ఎక్కువగా ప్రబలిన చోట్ల మరింత ఎక్కువగా పనిచేసి సకాలంలొ వైద్య సేవలు అందేలా చూదగలిగామని అధిక రిస్క్ ఉందనుకున్న దీర్ఘకాల వ్యాధిగ్రస్తులపట్ల అప్రమత్తంగా వ్యవహరించామని చెప్పారు. ఆ విధంగా మరణాల శాతం తగ్గించగలిగామన్నారు.
ఎంపవర్డ్ గ్రూప్ చైర్మన్ శ్రీ అమిత్ ఖారే మంత్రుల బృందానికి వివరంగా అన్ని చర్యలనూ వివరించటంతో బాటు వారి ప్రశ్నలకు సమాధానం చెప్పారు. సమాచార వ్యాప్తిలోను, ప్రజలకు అవగాహన కల్పించటంలోను ఎంతో జాగ్రత్తగా వ్యవహరించినట్టు వివరించారు. మొత్తం 6,755 అబద్ధపు వార్తలకు గాను 5,890 విషయంలో సమాధానాలిచ్చామని, 17 విదేశీ మీడియా వార్తాకథనాలకు స్పందించి జవాబివ్వగా ప్రచురించాయని చెప్పారు. రోజువారీ కోవిడ్ బులెటిన్స్ 98 జారీచేయటాన్ని, 92 మీడియా సమావేశాలు నిర్వహించగా 2,482 పత్రికా ప్రకటనలు జారీచేయటాన్ని ప్రస్తావించారు. ఈ సంక్షోభ కాలంలో ప్రజల అవగాహన పెంచి వారి ప్రవర్తనను సరిదిద్దటంలో సమర్థంగా పనిచేసినట్టు తెలియజేశారు. అదే విధంగా రైతులకు, సూక్ష్మ, చిన్నతరహా, మధ్య తరహా పరిశ్రమలకోసం ప్రధాని ప్రకటించిన ఆత్మ నిర్భర భారత్ అభియాన్ లోని రాయితీలను వివరించటంలో కూడా తగిన పాత్ర పోషించామన్నారు. కోవిడ్ కారణంగా తలెత్తిన అనేక మానసిక సమస్యలమీద మీడియాలో కథనాలు వస్తున్న సమయంలో ఒక ప్రత్యేక వ్యూహం ద్వారా ప్రాంతీయ భాషల్లో తగిన సమాచారం అందిస్తూ వీలైనంత మందిని చేరుకోగలిగామన్నారు.
ఆరోగ్య శాఖ కార్యదర్శి కుమారి ప్రీతి సుదాన్, ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ ఒ ఎస్ డి శ్రీ రాజేశ్ భూషణ్, నీతి ఆయోగ్ సీఈవో శ్రీ అమితాబ్ కాంత్, ఐసి ఎంఆర్ డిజి డాక్టర్ బలరామ్ భార్గవ, ఫార్మా విభాగం కార్యదర్శి శ్రీ పిడి వాఘేలా, షిప్పింగ్ కార్యదర్శి శ్రీ సంజీవ్ రంజన్, జౌళి శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రవి చోప్రా, డిడబ్ల్యు ఎస్ కార్యదర్శి శ్రీ పరమేశ్వరన్ అయ్యర్, ఎం ఇ ఐ టి వై కార్యదర్శి శ్రీ అజయ్ ప్రకాష్ సాహ్నే, ఐటిబిపి ప్రతినిధులు ఈ వీడియో కాన్ఫరెన్స్ లో పాల్గొన్నారు.