Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
States/UTs can complete distribution of remaining free food grains and whole gram allocated under Atma Nirbhar Bharat scheme by 31st August 2020
Ministry is trying to onboard all remaining States/UTs for One Nation-One Ration Card by January 2021: Shri Ram Vilas Paswan
09 JUL 2020 6:54PM by PIB Delhi
The Union Minister for Consumer Affairs, Food & Public Distribution Shri Ram Vilas Paswan today briefed the media through video conferencing about the progress of Prime Minister Garib Kalyan Ann Yojana and Atma Nirbhar Bharat Abhiyan. Shri Paswan welcomed the decision of Prime Minister Shri Narendra Modi for the extension of PMGKAY for five more months till November 2020.He said, Prime Minister Shri Narendra Modi started the two biggest food grains distribution scheme-PMGKAY and ANBA for poor and needy persons, so that no one sleeps hungry at the time of Covid-19 pandemic. Shri Paswan also briefed media about the cabinet decision to allow extra time period for distribution of balance of allocatedfree food grains to beneficiaries of Atma Nirbhar Bharat Abhiyan till 31st August 2020.Shri Paswan said that the implementation of these two schemes will ameliorate the hardships faced by the poor and needy due to economic disruption caused by Covid-19 outbreak in the country.
Food grain distribution to migrant labourers: (Atma Nirbhar Bharat Package)
Speaking about extension of the distribution of ANBA free food grains till 31st August, 2020, Shri Ram Vilas Paswan said that the scheme was launched on 15th May 2020 and the identification process of genuine beneficiaries took some time, therefore, distribution period of the balance of already lifted 6.39 LMT food grains with the states/UTs has been extended till 31st August 2020. He said that now States/UTs can complete distribution of balance of allocated free food grains and whole gramunder ANB by 31st August 2020.
Under the Atma Nirbhar Bharat Package, 5kg of free food grains per person and 1 kg of free whole gram per family has been distributed to migrant labourers, stranded and needy families, who are not covered under NFSA or State scheme PDS cards.
The states and UTs have lifted 6.39 LMT of food grains. States and UTs have distributed 2,32,433 MT of food grains to 2.24 crore beneficiaries in May and to 2.25 crore beneficiaries in June,2020.He informed that around 33,620 MT whole gram have been dispatched to the states and UTs. A total 32,968 MT whole gram has been lifted by various States and UTs, out of which10,645 MT has been distributed.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana-1:
Food grain (Rice/Wheat)
Shri Paswan informed that total of 116.02 LMT food grains has been lifted by the States/UTs. In the month of April2020, 37.43 LMT (94 %) food grains have been distributed to 74.14 crore beneficiaries, in May 2020, total 37.41 LMT (94%) food grains have been distributed to 73.75 crore beneficiaries and in the month of June 2020, 32.44 LMT (82%) food grains have been distributed to 64.42 crore beneficiaries.
Pulses
As regards Pulses, Shri Paswan informed that so far, 5.83 LMT Pulses have been dispatched to States/UTs and 5.72 LMT have reached the States/UTs, while 4.66 LMT pulses has been distributed.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana-2:
Keeping in view of the ongoing crisis and need for the continuous support to the poor and needy, Prime Minister Shri Narendra Modi extended the PMGKAY scheme for next five months i.e. till November 2020. The Minister informed that the allocation order for PMGKAY has already been issued to all States/UTs and FCI on 8th July 2020 for distribution of additional 5 Kg food grains(Rice/Wheat)/per person/month during July-November to all 80.43 crore NFSA beneficiaries(9.26 crore AAY persons and 71.17 core PHH persons; including those covered under DBT Cash Transfer in Chandigarh,Puducherry and Dadra & Nagar Haveli).A total of 203 LMT food grains will be distributed among 81 crore beneficiaries.
He said a total of 201.1 LMT food grains have been allocated for PMGKAY-2 to States and UTs for the 5 months period July to November 2020. This includes 91.14 LMT wheat and 109.94 LMT rice. Wheat has been allocated to four States/UTs and rice has been allocated to 15 States/UTs for distribution under this scheme.
Total food grain stock:
As per the Food Corporation of India report dated 08.07.2020, FCI currently has 267.29 LMT rice and 545.22 LMT wheat. Hence, a total of 812.51 LMT food grain stock is available (excluding the ongoing purchase of wheat and paddy, which have not yet reached the godown). About 55 LMT food grains is required for a month under NFSA and other welfare schemes.
Since the lockdown, about 139.97 LMT food grains have been lifted and transported through 4999 rail rakes. Since 1st July 2020, 7.78 LMT food grains have been lifted and transported through 278 rail rakes. Apart from the rail route, transportation was also done through roads and waterways. A total of 11.09 LMT food grains has been transported since 1st July 2020 and 0.28 LMT food grains have been transported to the North-Eastern States since 1st July 2020.
Food grain Procurement:
As on 08.07.2020, total 389.45 LMT wheat (RMS 2020-21) and 748.55 LMT rice (KMS 2019-20) were procured.
One Nation One Ration Card:
Shri Paswan said the Ministry is trying to include all remaining States/UTs on board of ONORC by January 2021. He said that earlier many States/UTs highlighted the challenges related to slow network connectivity, in this regard he informed that he has taken up the issue with the DoT and there is a proposal to provide free net connection to every gram panchayat for one year duration.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ట్రాలు ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ కింద మిగిలిన ఆహార ధాన్యాల పంపిణీ ఆగస్టు చివరిలోగా పూర్తి చేయాలి
వచ్చే జనవరిలోగా మిగిలిన రాష్ట్రాలనూ ఒక దేశం-ఒక రేషన్ కార్డు కిందికి తెచ్చే ప్రయత్నం: రామ్ విలాస్ పాశ్వాన్
09 JUL 2020 6:54PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజన, ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ అభియాన్ పురోగతి గురించి కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహార, ప్రజాపంపిణీ శాఖామంత్రి శ్రీ రామ్ విలాస్ పాశ్వాన్ ఈ రోజు వీడియో కాన్ఫరెస్న్ ద్వారా మీడియాతో మాట్లాడారు. ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజన ను నవంబర్ దాకా ఐదు నెలలపాటు పొడిగించాలన్న ప్రధాని నిర్ణయాన్ని స్వాగతించారు. నిరుపేదలకోసం ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజన, ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ అభియాన్ అనే రెండు అతిపెద్ద ఆహార పంపిణీ కార్యక్రమాలు ప్రారంభించారని, దీనివలన ఈ కోవిడ్ సంక్షోభ సమయంలో ఎవరూ ఆకలితో నిద్రపోయే పరిస్థితే రాదన్నారు.ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ అభియాన్ కింద కేటాయిమ్చిన మిగిలిన ఆహార ధాన్యాలను పంపిణీ చేయటానికి ఆగస్టు 31 వరకు అదనపు సమయం కేటాయించిన కాబినెట్ నిర్ణయాన్ని కూడా పాశ్వాన్ మీడియాకు తెలియజేశారు. దేశంలో ఆర్హిక సమస్య కారణంగా కోవిడ్ బారిన పడిన నిరుపేదల ఆహార అవసరాలను ఈ రెండు పథకాలూ తీర్చగలవన్నారు.
వలస కార్మికులకు ఆహార ధాన్యాల పంపిణీ: (ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ పాకేజ్)
ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ అభియాన్ కింద ఉచిత ఆహార ధాన్యాల పంపిణీ గడువును ఆగస్టు 31 వరకు పొడిగించటం గురించి చెబుతూ, ఈ పథకాన్ని ఈ ఏడాది మే 15న ప్రారంభించిన సంగతి గుర్తు చేశారు. నిజమైన లబ్ధిదారులను గుర్తించటానికి కొంత సమయం పట్టిందన్నారు. అందుకే ఇప్పటికీ తీసుకువెళ్ళిన ధాన్యాల పంపిణీకి గాను రాష్ట్రాలకు అదనపు సమయం ఇచ్చామన్నారు. ఇప్పుడిక రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలుమిగిలిన ఆహార ధాన్యాల పంపిణీని ఆగస్టు 31 లోగా పంపిణీ చేసేందుకు అవకాశం కలిగిందన్నారు.
ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ పాకేజ్ కింద వలస కార్మికులలో ఒక్కో వ్యక్తికి 5 కిలోల ఆహార ధాన్యం, ఒక్కో కుటుంబానికి 1 కిలో చొప్పున పప్పు దినుసులు పంపిణీ జరుగుతాయన్నారు. ఎన్ ఎఫ్ ఎస్ ఎ లేదా ప్రజా పంపిణీ కార్డుల కిందికి రాని కుటుంబాలకు ఈ పథకం ఎంతగానో మేలు చేస్తుందని చెప్పారు.
ఇప్పటివరకు రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు 6.39 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు తీసుకున్నాయని, వాటిలో ఇప్పటివరకు మే నెలలో 2.24 కోట్లమంది లబ్ధిదారులకు, జూన్ నెలలో 2.25 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులకు మొత్తం 2,32,433 మెట్రిక్ టన్నుల ధాన్యాన్ని పంపిణీ చేశాయన్నారు. అదే విధంగా 33,620 మెట్రిక్ టన్నుల పప్పు ధాన్యాలను రాష్ట్రాలకు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు కేటాయించగా ఇప్పటికే 32,968 మెట్రిక్ టన్నులు తీసుకున్నాయని వాటిలో 10,645 మెట్రిక్ టన్నుల పంపిణీ పూర్తయిందని మంత్రి పాశ్వాన్ వెల్లడించారు.
ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజన-1:
ఆహార ధాన్యాలు ( బియ్యం. గోధుమలు)
రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ఏప్రిల్ నెలలో మొత్తం 116.02 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ధాన్యం తీసుకున్నాయని, అందులో 37.43 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు (94 %) ఏప్రిల్ లో 74.14 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులకు పంపిణీ చేయగా మే నెలలో 73.75 కోట్ల లబ్ధిదారులకు న్ 37.41 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు (94%), జూన్ నెలలో 64.42 కోట్లమంది లబ్ధిదారులకు 32.44 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ( 82%) ఆహార ధాన్యాలను పంపిణీ చేశాయన్నారు.
పప్పుధాన్యాలు
ఇక పప్పు ధాన్యాల విషయానికొస్తే ఇప్పటివరకు రాష్ట్రాలకు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు 5.83 లక్షల టన్నులు పంపగా వాటిలో 5.72 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు రాష్ట్రాలకు చేరాయని, అందులో 4.66 లక్షల మెట్రిక టన్నుల పప్పు ధాన్యాల పంపిణీ పూర్తయిందని చెప్పారు.
ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజన - 2:
ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న సంక్షోభాన్ని, నిరుపేదలకు నిరాటంకంగా అందాల్సిన సాయాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకొని ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజన మరో ఐదు నెలలపాటు, అంటే నవంబర్ చివరి దాకా పొడిగించారన్నారు. కేటాయింపు ఉత్తర్వులను జులై 8 నాడే రాష్ట్రాలకు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు, భారత ఆహార సంస్థకు జారీ చేశామని మంత్రి పాశ్వాన్ చెప్పారు. దీనివలన ఒక్కో వ్యక్తికి నెలకు అదనంగా మరో ఐదు కిలోల ఆహార ధాన్యాలు ( బియ్యం. గోధుమలు) చొప్పున జులై-నవంబర్ మధ్య కాలంలో కూడా అందుతాయి. ఆ విధంగా 80.43 కోట్ల మంది ఎన్ ఎఫ్ ఎస్ ఎ లబ్ధిదారులు ప్రయోజనం పొందుతారు. వారిలో చండీగఢ్, పుదుచేరి, దాద్రా నాగర్ హవేలి లో డిబిటి నగదు బదలీ పథకం కింద లబ్ధి పొందిన వారు కూడా ఉంటారు. మొత్తం 203 లక్షల కోట్ల ఆహార ధాన్యాలను 81 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులకు పంపిణీ చేస్తారు.
ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజన - 2 కింద రాష్ట్రాలకు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు 201.1 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలను జులై-నవంబర్ మధ్య ఐదు నెలల కాలానికి కేటాయించినట్లు మంత్రి చెప్పారు. వాటిలో 91.14 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలు, 109.94 మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యం ఉన్నాయి. నాలుగు రాష్ట్రాలకు గోధుమలు కేటాయించగా, బియ్యం 15 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు ఈ పథకం కింద పంపిణీ చేశారు.
మొత్తం ఆహార ధాన్యాల స్టాక్
జులై 8 నాడు భారత్ ఆహార సంస్థ ఇచ్చిన నివేదిక ప్రకారం ఆ సంస్థ దగ్గర ప్రస్తుతం 267.29 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యం, 545.22 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలు ఉన్నాయి. దీంతో మొత్తం 812.51 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ధాన్యం అందుబాటులో ఉన్నట్టయింది. ఇందులో ప్రస్తుతం జరుగుతున్న ధాన్యం కొనుగోళ్ళు చేర్చలేదు. అవి ఇంకా గోదాములకు చేరాల్సి ఉంది. ఎన్ ఎఫ్ ఎస్ ఎ తదితర సంక్షేమ పథకాలకింద 55 లక్షల మెట్రిక టన్నుల ధాన్యం అవసరముంది.
లాక్ డౌన్ విధించినప్పటినుంచీ 4999 రైలు బోగీల ద్వారా 139.97 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాల రవాణా జరిగింది. 2020 జులై 1 నుంచి 7.78 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలను 278 బోగీల ద్వారా రవాణా రవాణా చేశారు. రైలు మార్గంతోబాటే రోడ్డు, జల మార్గాలలోనూ రవాణా జరిగింది. ఆ విధంగా జులై 1 నుంచి 11.09 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు రవాణా జరగగా, 0.28 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు వెళ్ళాయి.
ఆహార ధాన్యాల సేకరణ :
జులై 8నాటికి మొత్తం 389.45 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలు, 748.55 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలు సేకరించారు
ఒక దేశం - ఒక రేషన్ కార్డ్ :
ఒక దేశం - ఒక రేషన్ కార్డుకిందికి మిగిలిన రాష్ట్రాలను సైతం వచ్చే జనవరి లోగా తీసుకు రావటానికి తమ మంత్రిత్వశాఖ కృషి చేస్తున్నట్టు శ్రీ పాశ్వాన్ చెప్పారు. నెట్ వర్కింగ్ కనెక్టివిటీ చాలా నిదానంగా ఉన్నట్టు గతంలో అనేక రాష్ట్రాలు ఫిర్యాదు చేశాయని, ఈ సమస్యను టెలికామ్ విభాగానికి తెలియజేశామని కూడా చెప్పారు. ఏడాది కాలంలో ప్రతి గ్రామ పంచాయితీకి ఉచిత ఇంటర్నెట్ కనెక్షన్ ఇచ్చే ప్రతిపాదన ఉందని అన్నారు.