Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the dedication of 750 MW Rewa Solar Project to the Nation
10 JUL 2020 12:22PM by PIB Delhi
Smt Anandiben Patel, Governor of Madhya Pradesh; Shri Shivraj Singh ji, the popular Chief Minister of Madhya Pradesh; my Cabinet colleagues, Shri RK Singh ji, Shri Thawar Chand Gehlot ji, Shri Narendra Singh Tomar ji, Shri Dharmendra Pradhan ji and Shri Prahlad Singh Patel ji; members of the Madhya Pradesh cabinet, MPs and MLAs!
My dear brothers and sisters from all over Madhya Pradesh including Rewa! Today Rewa has really made history. Rewa has been identified with mother Narmada and white tigers. Now Rewa will also be associated with Asia's largest solar power project. If you watch the aerial video, it seems as if thousands of solar panels are swaying in the fields like crops. It also seems like we are passing over a sea with deep blue water. For this, I congratulate the people of Rewa in particular and the people of Madhya Pradesh in general.
This solar plant of Rewa will help in turning this entire area into a major energy hub in this decade. With this solar plant, not only the people and the industries in Madhya Pradesh will get electricity, but even the metro rail in Delhi will get benefited. Besides, Rewa, similar work on big solar power plants in Shajapur, Neemuch and Chhatarpur are also underway. There is a plan to install a floating solar plant on the Omkareshwar Dam. When all these projects are completed, Madhya Pradesh will definitely become a hub of cheap and clean electricity. The poor and middle class families, farmers and tribal population of Madhya Pradesh will benefit the most.
Friends, Sun worship has a special place in our tradition, culture and our everyday lives. पुनातु मां तत्स वितुर् वरेण्यम् i.e. Let the Sun God, purify us. The same spirit of purity can be felt here today in Rewa everywhere. Today the whole nation can feel this energy of God Sun. It is due to his blessings that we are among the top 5 countries in the world in terms of solar power.
Friends,
Solar energy is going to be a major source of energy needs not only today but in the 21st century, because solar energy is Sure, Pure and Secure. Sure, because other sources of energy and electricity may exhaust, but the sun will shine forever around the world. It is Pure because it helps to protect rather than pollute the environment. Secure, because it is a great symbol of self-reliance and an inspiration. It also secures our energy needs. As India is moving towards the new peak of development, our hopes and aspirations are increasing. At the same time, our energy and electricity needs are also growing. In such a scenario, self-sufficiency in electricity is very important for a self-reliant India. Solar energy is going to play a very big role in this and we are trying to expand this strength of India.
Friends,
Economy is an important aspect when we talk about self-reliance and development. Policy makers from all over the world have been in a dilemma for years about whether to choose Economy or Environment. In this context, sometimes decisions are taken in favour of environment while sometimes in favour of the economy. But India has shown that these two are not opponents but allies of each other. Be it Swachh Bharat Abhiyan, or the campaign to provide every family with clean fuel like LPG and PNG, or to build a large network of CNG-based vehicle systems across the country, or efforts for electricity-based transport in the country - such numerous efforts are being made to make the life of ordinary human beings in the country better and environment friendly. For India, economy and environment are not two contrasting entities, but are complementary to each other.
Friends,
Today you will see that in all the government schemes and programmes, priority is given to environmental protection and Ease of Living. For us, the protection of the environment is not limited to just a few projects, but it is the way of life. When we are launching major projects of renewable energy, we are also making sure that our determination towards clean energy is taken care of in every aspect of life. We are trying to ensure that its benefits reach every corner of the country, every section of society and to every citizen. Let me give you an example.
Friends,
In the last 6 years, about 36 crore LED bulbs have been distributed in the country. More than 1 crore LED street lights have been installed across the country. It seems very small because when we get a facility, we generally do not talk much about its impact. This type of discussion takes place only when we do not have that thing.
Friends,
When this small LED bulb was not there, we felt its need, but the price was out of reach. As it was not sold much, there were no manufacturers. So what has changed in 6 years? The price of LED bulbs has dropped by almost 10 times, and several LED bulb manufacturing companies have come into the market. And the brightness that we used to get from 100-200 watt bulbs can now be obtained from 9-10 watt bulbs. With the installation of LEDs in homes and streets, the consumption of electricity is decreasing by about 600 billion units every year and people are also getting good quality brightness. Moreover, the people of the country are saving about 24 thousand crore rupees every year in electricity bills. That is, the LED bulb has reduced the electricity bill. This has another important aspect. About 4.5 crore tonnes of carbon dioxide has been prevented from getting into the environment due to the LED bulbs. That is, it is reducing pollution.
Friends,
We are constantly working on the idea that electricity reaches everyone, and there is enough electricity for everyone, and that our environment, air, water should also remain clean. This idea is also reflected in our policy and strategy for solar energy. Just imagine! In 2014, the price of solar power used to be Rs 7-8 per unit. Today, the same has been reduced to Rs 2.25 to Rs 2.5 per unit. The entrepreneurs are also benefitting a lot out of this. They are in turn producing employment opportunities for the countrymen. People across the country and all over the world are now discussing how solar power is so cheap in India! The way work towards solar power is being done in India is going to be discussed even further. Due to such big steps, India is being considered as the most attractive market for clean energy. Today, wherever there is a discussion around the world about the transition towards Renewable Energy, India is seen as a model.
Friends,
In view of this expectation of the world from India, we are engaged in connecting the whole world. ISA i.e. International Solar Alliance is the result of this thinking. This is the spirit behind One World, One Sun and One Grid. It is an attempt to bring together the whole world for better production and use of solar energy so that this huge crisis in front of our earth can be tackled and the electricity needs of the small and poor countries can also be met.
Friends,
In a way, solar energy has also turned the customers into producers, giving them the control of the power button completely. The participation of the citizens in the rest of the electricity generating media is negligible. But, if we consider solar energy, there is a little space everywhere, whether it is a roof of a house, a roof of an office or a factory, where the citizens can produce the electricity they need. For this, the government is giving huge incentives and is also supporting them. In this campaign of self-sufficiency in power generation, now our farmers i.e. the food producers can also become energy producers.
Friends,
Our farmer is so capable today, so resourceful that today he is helping the country with not one, but two types of plants. One plant is that of traditional farming by which we all get food. But now our farmers are also installing other types of plants, so that electricity also reaches their homes. The first plant, which is traditional farming, is planted by our farmer on such land which is fertile. But the other type of plant is the solar energy plant, which will also be installed on such lands which are not fertile, or not good in terms of growing crops. That is, the farmer's land where the crops cannot be grown will also be used. It will also increase the income of the farmer.
Today farmers are being helped to set up such solar plants on surplus land through the KUSUM scheme. Our farmers will not only be able to fulfil their personal needs of electricity through the power generated in the fields but will also be able to sell the surplus power. I am confident that Madhya Pradesh's farmer friends will also make this massive campaign of adopting this means of additional income and making India a power exporter successful. This belief is more because the farmers of Madhya Pradesh have shown the resolve by turning it into an accomplishment. The work done by you has become a topic for discussion. The way you have set a record of wheat production, leaving others behind, is admirable! The record-breaking production by the farmers of Madhya Pradesh and the record-breaking procurement by the government of MP during these difficult times of corona pandemic is really commendable. Therefore, I have full faith in the power of Madhya Pradesh in terms of power generation as well. It is expected that one day there will also be news of farmers of Madhya Pradesh generating record electricity under the KUSUM scheme.
Brothers and sisters,
We will not be able to fully harness the power of solar energy unless we have better solar panels, better batteries and better quality storage capacity in the country. Now work is going on in this direction at a rapid pace. Under the 'Atmanirbhar Bharat Abhiyan', the country now aims to eliminate its dependence on imports for all equipment including solar panels. The goal is to increase the country's solar PV module manufacturing capacity at a faster pace. Therefore, several important steps are being taken to promote domestic manufacturing. In India, solar photo voltaic cells and modules have been made mandatory in the pumps being installed under the KUSUM scheme and in the roof-top panels installed in the homes. Besides, it has been ensured that all government departments and other government institutions will buy 'Make in India' solar cells or modules. Moreover, companies setting up power plants have been encouraged to manufacture solar PV. Today, I urge the youth, the entrepreneurs associated with this sector, the start-ups, MSMEs to take advantage of this opportunity.
Brothers and sisters, self-reliance is truly possible only when there is confidence in us. Confidence comes only when the whole country, the whole system supports every countryman. This is what India is doing in the midst of the conditions created by the Corona crisis. This is the government that is trying to build confidence. Today, both the resources and the sensibilities of the government are reaching the sections of the society that governments often could not reach. Let us consider the example of Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana now. The first step taken immediately after the lockdown, was to deliver free food to more than 80 crore poor Indians and to put some money into their pockets. And when the lockdown was lifted, the government felt that the monsoons are going to arrive. Moreover, the season of festivals is also about to start. We have festivals going on till Diwali and Chhat Puja. And there will be festivals of all sects and religions.
In such a situation the poor should get this kind of a help. Hence, the scheme was continued. Now poor families will continue to get free ration till November. Moreover, the government is also fully contributing to the EPF accounts of lakhs of private sector employees. Similarly, through the PM-Svanidhi scheme, those friends have been included who have the least access to the system. Today, with this scheme, lakhs of vendors and hawkers have started getting cheap loans of up to Rs 10,000. When did we give a thought about these friends who are so important and run their small businesses for us? That is, we took care of MSMEs, cottage industries and big industries on one hand while on the other hand we also thought about these small but useful businesses.
Friends,
Be it the government or the society, compassion and vigilance are our biggest sources of inspiration to tackle this difficult challenge. Today, when you are coming out of your homes to help Madhya Pradesh and the entire country to progress, always remember one more thing. We always have to follow the rules of 'do gaz doori' or social distancing, a mask on the face and washing hands with soap for 20 seconds. Once again, congratulations to Madhya Pradesh for this solar power plant.
Stay alert, stay safe, stay healthy!
Thanks a lot!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ 750 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਰੀਵਾ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
10 JUL 2020 12:22PM by PIB Chandigarh
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ ਜੀ,
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਜੀ,
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਆਰਕੇ ਸਿੰਘ ਜੀ,
ਥਾਵਰ ਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਜੀ, ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਜੀ, ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੀ, ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕ ਗਣ, ਰੀਵਾ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ। ਅੱਜ ਰੀਵਾ ਨੇ ਵਾਕਈ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਰੀਵਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਮਾਂ ਨਰਮਦਾ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸਫੇਦ ਬਾਘ ਤੋਂ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਵਿੱਚ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨਾਮ ਵੀ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਦੀ ਅਸਮਾਨ ਤੋਂ ਲਈ ਗਈ ਵੀਡੀਓ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਫਸਲ ਬਣ ਕੇ ਲਹਿਲਹਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਾਂ ਅਜਿਹਾ ਵੀ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਉੱਪਰੋਂ ਗੁਜਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜਿਸ ਦਾ ਪਾਣੀ ਬਹੁਤ ਨੀਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਰੀਵਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਰੀਵਾ ਦਾ ਇਹ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ,ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਨਾਲ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਬਿਜਲੀ ਮਿਲੇਗੀ ਹੀ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਤੱਕ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਰੀਵਾ ਦੀ ਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸ਼ਾਜਾਪੁਰ, ਨੀਮਚ ਅਤੇ ਛਤਰਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡੇ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਓਂਕਾਰੇਸ਼ਵਰ ਡੈਮ ‘ਤੇ ਤਾਂ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਤੈਰਦਾ ਹੋਇਆ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਤਮਾਮ ਪ੍ਰੋਜੇਕਟ ਜਦੋਂ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਣਗੇ, ਤਾਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਸਤੀ ਅਤੇ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੀ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਹੱਬ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ, ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੂਰਜ ਪੂਜਾ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਪੁਨਾਤੁ ਮਾਂ ਤਤਸ ਵਿਤੁਰ੍ ਵਰੇਣਯਮ੍ (पुनातु मां तत्स वितुर् वरेण्यम् ) ਯਾਨੀ ਜੋ ਉਪਾਸਨਾ ਦੇ ਯੋਗ ਸੂਰਯਦੇਵ ਹਨ, ਉਹ ਸਾਨੂੰ ਪਵਿੱਤਰ ਕਰਨ। ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਦੀ ਇਹੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਰੀਵਾ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ? ਸੂਰਯਦੇਵ ਦੀ ਇਸੇ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਟੌਪ 5 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਅੱਜ ਦੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਸੌਰ ਊਰਜਾ, Sure ਹੈ, Pure ਹੈ ਅਤੇ Secure ਹੈ। Sure ਇਸ ਲਈ, ਕਿਉਂਕਿ ਊਰਜਾ ਦੇ, ਬਿਜਲੀ ਦੇ, ਦੂਜੇ ਸਰੋਤ ਖਤਮ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਸੂਰਜ ਸਦਾ - ਸਰਵਦਾ, ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਚਮਕਦਾ ਰਹੇਗਾ। Pure ਇਸ ਲਈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
Secure ਇਸ ਲਈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਿਖਰ ਦੀ ਤਰਫ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਡੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ -ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਤਿਵੇਂ-ਤਿਵੇਂ ਸਾਡੀਆਂ ਊਰਜਾ ਦੀਆਂ, ਬਿਜਲੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਯਤਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸੇ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ Economy ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਪੱਖ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਦੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਕਿ Economy ਦੀ ਸੋਚੀਏ ਜਾਂ Environment ਦੀ। ਇਸੇ ਉਹਾਪੋਹ (ਉਲਝਣ) ਵਿੱਚ ਫੈਸਲੇ ਕਿਤੇ ਇੱਕ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਲਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਤੇ ਦੂਜੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਲਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਵਿਰੋਧੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਹਨ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ LPG ਅਤੇ PNG ਦੇ ਸਾਫ਼ ਸੁਥਰੇ ਈਂਧਣ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਵੇ,ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ CNG ਅਧਾਰਿਤ ਵਾਹਨ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਵੱਡਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇ,ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਅਧਾਰਿਤ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਈ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਯਤਨ ਹੋਣ, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਯਤਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਧਾਰਨ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ Environment Friendly ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਲਈ Economy ਅਤੇ Environment ਦੋ ਪੱਖ ਨਹੀਂ ਹਨ,ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਪੂਰਕ ਪੱਖ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋਗੇ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਿਤਨੇ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ Ease of Living ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਿਰਫ ਕੁਝ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਇਹ Way of Life ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ renewable energy ਦੇ ਵੱਡੇ projects ਲਾਂਚ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੀ ਊਰਜਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਵਿੱਚ ਦਿਖੇ। ਅਸੀਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ, ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਬੀਤੇ 6 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 36 ਕਰੋੜ LED bulbs ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੰਡੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ LED ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਸ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਸੁਣਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਹੁਤ ਆਮ ਗੱਲ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਇਸ ਲਈ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਸੁਵਿਧਾ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਇੰਪੈਕਟ ਦੀ ਜਾਂ ਉਸ ਦੇ ਹੋਣ ਜਾਂ ਨਾ ਹੋਣ ਦੀ ਚਰਚਾ ਅਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਚਰਚਾ ਉਦੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਚੀਜ਼ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਹ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਦੂਧੀਆ LED ਬੱਲਬ ਜਦੋਂ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਭਵ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਕੀਮਤ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸੀ। ਵਿਕਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਤਾਂ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਤਾਂ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀ-ਕੀ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ? LED ਬੱਲਬ ਦੀ ਕੀਮਤ ਕਰੀਬ 10 ਗੁਣਾ ਘਟ ਗਈ, ਅਨੇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਬੱਲਬ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਆ ਗਏ। ਅਤੇ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ 100-200 ਵਾਟ ਦੇ ਬੱਲਬ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਹੁਣ ਉਹ 9-10 ਵਾਟ ਦੇ ਬੱਲਬ ਕਰਨ ਲਗੇ ਹਨ।
ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਗਲੀਆਂ ਵਿੱਚ LED ਲਗਾਉਣ ਭਰ ਤੋਂ ਹੀ, ਹਰ ਸਾਲ ਕਰੀਬ 600 ਅਰਬ ਯੂਨਿਟ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ ਘੱਟ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਸ਼ਨੀ ਵੀ ਚੰਗੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 24 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ LED ਬੱਲਬ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਬਿਲ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਹੈ। LED ਬੱਲਬ ਨਾਲ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ 4 ਕਰੋੜ ਟਨ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਰੁਕ ਰਹੀ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘੱਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਬਿਜਲੀ ਸਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ, ਉਚਿਤ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚੇ। ਸਾਡਾ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਸਾਡੀ ਹਵਾ, ਸਾਡਾ ਪਾਣੀ ਵੀ ਸ਼ੁੱਧ ਬਣਿਆ ਰਹੇ, ਇਸੇ ਸੋਚ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸੋਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਪਸ਼ਟ ਝਲਕਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਦੀ ਕੀਮਤ 7-8 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀ ਸੀ।
ਅੱਜ, ਇਹੀ ਕੀਮਤ ਸਵਾ 2 ਤੋਂ ਢਾਈ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਇਤਨੀ ਸਸਤੀ ਕਿਵੇਂ ਹੈ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਚਰਚਾ ਹੋਰ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਵੱਡੇ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ Attractive market ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ, ਜਦੋਂ Renewable Energy ਦੇ ਵੱਲ Transition ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਦੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ, ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ, ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਇਸੇ ਆਸ਼ਾ, ਇਸੇ ਉਮੀਦ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਇਸੇ ਸੋਚ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਆਈਸਾ ਭਾਵ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ (ਆਈਸਾ) ਹੈ। ਵੰਨ ਵਰਲਡ, ਵੰਨ ਸਨ, ਵੰਨ ਗ੍ਰਿੱਡ, ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ। ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖੜ੍ਹਿਆ ਵੱਡਾ ਸੰਕਟ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਤੋਂ ਛੋਟਾ, ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਬਿਜਲੀ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਵੀ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋ ਸਕਣ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨੇ ਆਮ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਕ ਵੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਬਟਨ ‘ਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਾਕੀ ਮਾਧਿਅਮ ਨੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਚਾਹੇ ਘਰ ਦੀ ਛੱਤ ਹੋਵੇ, ਦਫ਼ਤਰ ਜਾਂ ਕਾਰਖਾਨੇ ਦੀ ਛੱਤ ਹੋਵੇ, ਕਿਤੇ ਵੀ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਮ ਲੋਕ ਵੀ ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਮਦਦ ਵੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਅੰਨਦਾਤਾ ਵੀ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਾਡਾ ਕਿਸਾਨ ਅੱਜ ਇਤਨਾ ਸਮਰੱਥ ਹੈ, ਇਤਨਾ ਸੰਸਾਧਨ ਸੰਪਨ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਉਹ ਇੱਕ ਨਹੀਂ, ਦੋ-ਦੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ Plants ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ Plant ਤਾਂ ਓਹ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਖੇਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅੰਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਭੋਜਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਦੂਜੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੀ Plant ਵੀ ਸਾਡਾ ਕਿਸਾਨ ਲਗਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਵੀ ਪਹੁੰਚੇਗੀ। ਜੋ ਪਹਿਲਾ ਪਲਾਂਟ ਹੈ, ਜੋ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਖੇਤੀ ਹੈ, ਉਹ ਸਾਡਾ ਕਿਸਾਨ ਅਜਿਹੀ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਲਗਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਉਪਜਾਊ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਜੋ ਦੂਜਾ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਪਲਾਂਟ ਹੈ, ਇਹ ਅਜਿਹੀ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਵੀ ਲਗੇਗਾ ਜੋ ਉਪਜਾਊ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਫਸਲ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਕਿ, ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਉਹ ਜ਼ਮੀਨ ਜਿੱਥੇ ਫਸਲ ਨਹੀਂ ਉਗ ਸਕਦੀ, ਉਸ ਦੀ ਵੀ ਵਰਤੋਂ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਸ ਨਾਲ ਵੀ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧੇਗੀ।
ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਜ਼ਰੀਏ ਅੱਜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਤਿਰਿਕਤ ਜ਼ਮੀਨ ਉੱਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜੋ ਸੋਲਰ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਬਿਜਲੀ ਨੂੰ ਵੇਚ ਵੀ ਸਕਣਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਸਾਥੀ ਵੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਆਮਦਨ ਦੇ ਇਸ ਸਾਧਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ Power Exporter ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇਸ ਵਿਆਪਕ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣਗੇ।
ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਇਸ ਲਈ ਅਧਿਕ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਚਰਚਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਕਣਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ, ਦੂਜਿਆਂ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ, ਉਹ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਨੇ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਜੋ ਰਿਕਾਰਡ-ਤੋੜ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ-ਤੋੜ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹੋ। ਇਸ ਲਈ, ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ 'ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਦਿਨ ਇਹ ਵੀ ਖ਼ਬਰ ਆਵੇਗੀ ਕਿ ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਿਹਤਰ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ,ਬਿਹਤਰ ਬੈਟਰੀ,ਉੱਤਮ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੀ ਸਟੋਰੇਜ ਕਪੈਸਿਟੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਹੁਣ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਕਿ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲਸ ਸਹਿਤ ਤਮਾਮ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰੀਏ। ਟੀਚਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਮੌਡਿਊਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਪੈਸਿਟੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਅਨੇਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਪੰਪਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਣ ਵਾਲੇ ਰੂਫ-ਟੌਪ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣੇ Solar Photo Voltaic ( ਵੋਲਟੇਕ ) cells ਅਤੇ Modules ( ਮੌਡਿਊਲਸ ) ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਦੂਜੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜੋ ਵੀ ਸੋਲਰ ਸੈੱਲ ਜਾਂ ਮੌਡਿਊਲ ਖਰੀਦਣ ਗਏ,ਉਹ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਹੀ ਹੋਵੇ,ਇਹ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ,ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਸ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸੋਲਰ PV ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵੀ ਕਰਨ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਅੱਜ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨਾਲ, ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ ਨੂੰ,ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਨੂੰ, MSMEs ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ। ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਸਹੀ ਮਾਅਨੇ ਵਿੱਚ ਉਦੋਂ ਸੰਭਵ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋਵੇ। ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਉਦੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼,ਪੂਰਾ ਸਿਸਟਮ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦਾ ਸਾਥ ਦੇਵੇ। ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇਹੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਇਹੀ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਮਾਜ ਦੇ ਜਿਸ ਤਬਕੇ ਤੱਕ ਅਕਸਰ ਸਰਕਾਰਾਂ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਸਨ, ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਾ,ਦੋਵੇਂ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਹੀ ਲਵੋ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਇਹ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ 80 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ਼ਰੀਬਸਾਥੀਆਂ ਤੱਕ ਮੁਫਤ ਖਾਣਾ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ,ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ - ਬਹੁਤ ਪੈਸਾ ਵੀ ਰਹੇ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ,ਤਦ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਲਗਿਆ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਂ ਤਾਂ ਬਰਸਾਤ ਦਾ ਹੈ, ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਰਹਿਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਹੁਣ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਮੁਫਤ ਰਾਸ਼ਨ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ,ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ EPF ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰਾ ਅੰਸ਼ਦਾਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ,ਪੀਐੱਮ - ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਜ਼ਰੀਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਸੁਧ ਲਈ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਸਟਮ ਤੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪਹੁੰਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਰੇਹੜੀ,ਠੇਲਾ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੱਖਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਸਸਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਲਗੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਪਯੋਗੀ ਇਹ ਸਾਥੀ ਆਪਣੇ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਬਚਾ ਸਕਣ,ਚਲਾ ਸਕਣ, ਅਜਿਹਾ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੋਂ ਸੋਚਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ? ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਤਰਫ ਛੋਟੇ,ਲਘੂ,ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਬਾਰੇ ਸੋਚਿਆ ਗਿਆ ਤਾਂ,ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ ਲੇਕਿਨ ਉਪਯੋਗੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਮਾਜ,ਸੰਵੇਦਨਾ ਅਤੇ ਸਤਰਕਤਾ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਿਜੱਠਣ ਲਈ ਸਾਡੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ - ਸਰੋਤ ਹਨ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ,ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਘਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਰਹੇ ਹੋ,ਤਾਂ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਵੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖੋ। ਦੋ ਗਜ਼ ਦੀ ਦੂਰੀ,ਚਿਹਰੇ ‘ਤੇ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਹੱਥਾਂ ਨੂੰ 20 ਸੈਕੰਡ ਤੱਕ ਸਾਬਣ ਨਾਲ ਧੋਣਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਸਾਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ,ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਲਈ
ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਆਪ ਸਤਰਕ ਰਹੋ,ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੋ,ਸੁਅਸਥ ਰਹੋ। ਬਹੁਤ- ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ !