Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the dedication of 750 MW Rewa Solar Project to the Nation
10 JUL 2020 12:22PM by PIB Delhi
Smt Anandiben Patel, Governor of Madhya Pradesh; Shri Shivraj Singh ji, the popular Chief Minister of Madhya Pradesh; my Cabinet colleagues, Shri RK Singh ji, Shri Thawar Chand Gehlot ji, Shri Narendra Singh Tomar ji, Shri Dharmendra Pradhan ji and Shri Prahlad Singh Patel ji; members of the Madhya Pradesh cabinet, MPs and MLAs!
My dear brothers and sisters from all over Madhya Pradesh including Rewa! Today Rewa has really made history. Rewa has been identified with mother Narmada and white tigers. Now Rewa will also be associated with Asia's largest solar power project. If you watch the aerial video, it seems as if thousands of solar panels are swaying in the fields like crops. It also seems like we are passing over a sea with deep blue water. For this, I congratulate the people of Rewa in particular and the people of Madhya Pradesh in general.
This solar plant of Rewa will help in turning this entire area into a major energy hub in this decade. With this solar plant, not only the people and the industries in Madhya Pradesh will get electricity, but even the metro rail in Delhi will get benefited. Besides, Rewa, similar work on big solar power plants in Shajapur, Neemuch and Chhatarpur are also underway. There is a plan to install a floating solar plant on the Omkareshwar Dam. When all these projects are completed, Madhya Pradesh will definitely become a hub of cheap and clean electricity. The poor and middle class families, farmers and tribal population of Madhya Pradesh will benefit the most.
Friends, Sun worship has a special place in our tradition, culture and our everyday lives. पुनातु मां तत्स वितुर् वरेण्यम् i.e. Let the Sun God, purify us. The same spirit of purity can be felt here today in Rewa everywhere. Today the whole nation can feel this energy of God Sun. It is due to his blessings that we are among the top 5 countries in the world in terms of solar power.
Friends,
Solar energy is going to be a major source of energy needs not only today but in the 21st century, because solar energy is Sure, Pure and Secure. Sure, because other sources of energy and electricity may exhaust, but the sun will shine forever around the world. It is Pure because it helps to protect rather than pollute the environment. Secure, because it is a great symbol of self-reliance and an inspiration. It also secures our energy needs. As India is moving towards the new peak of development, our hopes and aspirations are increasing. At the same time, our energy and electricity needs are also growing. In such a scenario, self-sufficiency in electricity is very important for a self-reliant India. Solar energy is going to play a very big role in this and we are trying to expand this strength of India.
Friends,
Economy is an important aspect when we talk about self-reliance and development. Policy makers from all over the world have been in a dilemma for years about whether to choose Economy or Environment. In this context, sometimes decisions are taken in favour of environment while sometimes in favour of the economy. But India has shown that these two are not opponents but allies of each other. Be it Swachh Bharat Abhiyan, or the campaign to provide every family with clean fuel like LPG and PNG, or to build a large network of CNG-based vehicle systems across the country, or efforts for electricity-based transport in the country - such numerous efforts are being made to make the life of ordinary human beings in the country better and environment friendly. For India, economy and environment are not two contrasting entities, but are complementary to each other.
Friends,
Today you will see that in all the government schemes and programmes, priority is given to environmental protection and Ease of Living. For us, the protection of the environment is not limited to just a few projects, but it is the way of life. When we are launching major projects of renewable energy, we are also making sure that our determination towards clean energy is taken care of in every aspect of life. We are trying to ensure that its benefits reach every corner of the country, every section of society and to every citizen. Let me give you an example.
Friends,
In the last 6 years, about 36 crore LED bulbs have been distributed in the country. More than 1 crore LED street lights have been installed across the country. It seems very small because when we get a facility, we generally do not talk much about its impact. This type of discussion takes place only when we do not have that thing.
Friends,
When this small LED bulb was not there, we felt its need, but the price was out of reach. As it was not sold much, there were no manufacturers. So what has changed in 6 years? The price of LED bulbs has dropped by almost 10 times, and several LED bulb manufacturing companies have come into the market. And the brightness that we used to get from 100-200 watt bulbs can now be obtained from 9-10 watt bulbs. With the installation of LEDs in homes and streets, the consumption of electricity is decreasing by about 600 billion units every year and people are also getting good quality brightness. Moreover, the people of the country are saving about 24 thousand crore rupees every year in electricity bills. That is, the LED bulb has reduced the electricity bill. This has another important aspect. About 4.5 crore tonnes of carbon dioxide has been prevented from getting into the environment due to the LED bulbs. That is, it is reducing pollution.
Friends,
We are constantly working on the idea that electricity reaches everyone, and there is enough electricity for everyone, and that our environment, air, water should also remain clean. This idea is also reflected in our policy and strategy for solar energy. Just imagine! In 2014, the price of solar power used to be Rs 7-8 per unit. Today, the same has been reduced to Rs 2.25 to Rs 2.5 per unit. The entrepreneurs are also benefitting a lot out of this. They are in turn producing employment opportunities for the countrymen. People across the country and all over the world are now discussing how solar power is so cheap in India! The way work towards solar power is being done in India is going to be discussed even further. Due to such big steps, India is being considered as the most attractive market for clean energy. Today, wherever there is a discussion around the world about the transition towards Renewable Energy, India is seen as a model.
Friends,
In view of this expectation of the world from India, we are engaged in connecting the whole world. ISA i.e. International Solar Alliance is the result of this thinking. This is the spirit behind One World, One Sun and One Grid. It is an attempt to bring together the whole world for better production and use of solar energy so that this huge crisis in front of our earth can be tackled and the electricity needs of the small and poor countries can also be met.
Friends,
In a way, solar energy has also turned the customers into producers, giving them the control of the power button completely. The participation of the citizens in the rest of the electricity generating media is negligible. But, if we consider solar energy, there is a little space everywhere, whether it is a roof of a house, a roof of an office or a factory, where the citizens can produce the electricity they need. For this, the government is giving huge incentives and is also supporting them. In this campaign of self-sufficiency in power generation, now our farmers i.e. the food producers can also become energy producers.
Friends,
Our farmer is so capable today, so resourceful that today he is helping the country with not one, but two types of plants. One plant is that of traditional farming by which we all get food. But now our farmers are also installing other types of plants, so that electricity also reaches their homes. The first plant, which is traditional farming, is planted by our farmer on such land which is fertile. But the other type of plant is the solar energy plant, which will also be installed on such lands which are not fertile, or not good in terms of growing crops. That is, the farmer's land where the crops cannot be grown will also be used. It will also increase the income of the farmer.
Today farmers are being helped to set up such solar plants on surplus land through the KUSUM scheme. Our farmers will not only be able to fulfil their personal needs of electricity through the power generated in the fields but will also be able to sell the surplus power. I am confident that Madhya Pradesh's farmer friends will also make this massive campaign of adopting this means of additional income and making India a power exporter successful. This belief is more because the farmers of Madhya Pradesh have shown the resolve by turning it into an accomplishment. The work done by you has become a topic for discussion. The way you have set a record of wheat production, leaving others behind, is admirable! The record-breaking production by the farmers of Madhya Pradesh and the record-breaking procurement by the government of MP during these difficult times of corona pandemic is really commendable. Therefore, I have full faith in the power of Madhya Pradesh in terms of power generation as well. It is expected that one day there will also be news of farmers of Madhya Pradesh generating record electricity under the KUSUM scheme.
Brothers and sisters,
We will not be able to fully harness the power of solar energy unless we have better solar panels, better batteries and better quality storage capacity in the country. Now work is going on in this direction at a rapid pace. Under the 'Atmanirbhar Bharat Abhiyan', the country now aims to eliminate its dependence on imports for all equipment including solar panels. The goal is to increase the country's solar PV module manufacturing capacity at a faster pace. Therefore, several important steps are being taken to promote domestic manufacturing. In India, solar photo voltaic cells and modules have been made mandatory in the pumps being installed under the KUSUM scheme and in the roof-top panels installed in the homes. Besides, it has been ensured that all government departments and other government institutions will buy 'Make in India' solar cells or modules. Moreover, companies setting up power plants have been encouraged to manufacture solar PV. Today, I urge the youth, the entrepreneurs associated with this sector, the start-ups, MSMEs to take advantage of this opportunity.
Brothers and sisters, self-reliance is truly possible only when there is confidence in us. Confidence comes only when the whole country, the whole system supports every countryman. This is what India is doing in the midst of the conditions created by the Corona crisis. This is the government that is trying to build confidence. Today, both the resources and the sensibilities of the government are reaching the sections of the society that governments often could not reach. Let us consider the example of Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana now. The first step taken immediately after the lockdown, was to deliver free food to more than 80 crore poor Indians and to put some money into their pockets. And when the lockdown was lifted, the government felt that the monsoons are going to arrive. Moreover, the season of festivals is also about to start. We have festivals going on till Diwali and Chhat Puja. And there will be festivals of all sects and religions.
In such a situation the poor should get this kind of a help. Hence, the scheme was continued. Now poor families will continue to get free ration till November. Moreover, the government is also fully contributing to the EPF accounts of lakhs of private sector employees. Similarly, through the PM-Svanidhi scheme, those friends have been included who have the least access to the system. Today, with this scheme, lakhs of vendors and hawkers have started getting cheap loans of up to Rs 10,000. When did we give a thought about these friends who are so important and run their small businesses for us? That is, we took care of MSMEs, cottage industries and big industries on one hand while on the other hand we also thought about these small but useful businesses.
Friends,
Be it the government or the society, compassion and vigilance are our biggest sources of inspiration to tackle this difficult challenge. Today, when you are coming out of your homes to help Madhya Pradesh and the entire country to progress, always remember one more thing. We always have to follow the rules of 'do gaz doori' or social distancing, a mask on the face and washing hands with soap for 20 seconds. Once again, congratulations to Madhya Pradesh for this solar power plant.
Stay alert, stay safe, stay healthy!
Thanks a lot!

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
750 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ರೇವಾ ಸೌರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕರ್ಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
10 JUL 2020 12:22PM by PIB Bengaluru
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಆನಂದಿಬೆನ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರೇ; ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ; ನನ್ನ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಆರ್.ಕೆ.ಸಿಂಗ್ ಜಿ, ಶ್ರೀ ಥವಾರ್ ಚಂದ್ ಗೆಹ್ಲೋಟ್ ಜಿ, ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ತೋಮರ್ ಜಿ, ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಜಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಸಿಂಗ್ ಪಟೇಲ್ ಜಿ; ಹಾಗೂ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸದಸ್ಯರು, ಸಂಸದರು ಮತ್ತು ಶಾಸಕರೇ!
ರೇವಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ! ಇಂದು ರೇವಾ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಇತಿಹಾಸ ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ರೇವಾವನ್ನು ತಾಯಿ ನರ್ಮದಾ ನದಿ ಮತ್ತು ಬಿಳಿ ಹುಲಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದರೆ, ಈಗ ರೇವಾ ಏಷ್ಯಾದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಹ ಸಂಬಂಧ ಜೊತೆಗೂಡಿಸಿದೆ. ನೀವು ವೈಮಾನಿಕ ವಿಡಿಯೊವನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ಸಾವಿರಾರು ಸೌರ ಫಲಕಗಳು ಬೆಳೆಗಳ ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ತೂಗಾಡುತ್ತಿರುವಂತೆ ತೋರುತ್ತದೆ. ಆಳವಾದ ನೀಲ ಸಮುದ್ರದ ಮೂಲಕ ನಾವು ಹಾದು ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆಯೋ ಎಂದು ಅನಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರೇವಾ ಜನರನ್ನು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಜನರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ರೇವಾದ ಈ ಸೌರ ಸ್ಥಾವರವು , ಈ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಈ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿದೆ. ಈ ಸೌರ ಸ್ಥಾವರದಿಂದ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ದೆಹಲಿಯ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲಿಗೂ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ. ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ,ರೇವಾ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಶಾಜಾಪುರ, ನೀಮುಚ್ ಮತ್ತು ಛತರಪುರಗಳಲ್ಲೂ ದೊಡ್ಡ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳ ಕೆಲಸವೂ ಭರದಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಓಂಕಾರೇಶ್ವರ ಅಣೆಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ತೇಲುವ ಸೌರ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಯೋಜನೆ ಇದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಾಗ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅಗ್ಗದ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ವಿದ್ಯುತ್ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸಲಿದೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಬಡ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭವಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸೂರ್ಯನ ಆರಾಧನೆಗೆ ವಿಶೇಷ ಸ್ಥಾನವಿದೆ. पुनातु मां तत्स वितुर् वरेण्यम् ಅಂದರೆ ಸೂರ್ಯ ದೇವರು, ನಮ್ಮನ್ನು ಶುದ್ಧೀಕರಿಸಲಿ. ಅದೇ ಪರಿಶುದ್ಧತೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಇಂದು ರೇವಾದೆಲ್ಲೆಡೆ ನಾವು ಅನುಭವಿಸಬಹುದು. ಇಂದು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸೂರ್ಯ ದೇವರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬಹುದು. ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದಾಗಿ, ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ 5 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿರುತ್ತೇವೆ
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯು ಇಂದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಶಕ್ತಿಯ ಅಗತ್ಯಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲವಾಗಲಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯು ಖಚಿತ, ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ. ಖಚಿತವಾಗಿ, ಏಕೆಂದರೆ ಇತರ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಮೂಲಗಳು ಖಾಲಿಯಾಗಬಹುದು, ಆದರೆ ಸೂರ್ಯನು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಸುತ್ತುತ್ತಾ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಬೆಳಗುತ್ತಾನೆ. ಇದು ಶುದ್ಧ ಏಕೆಂದರೆ ಪರಿಸರವನ್ನು ಕಲುಷಿತಗೊಳಿಸುವ ಬದಲು ರಕ್ಷಿಸಲು ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸುರಕ್ಷಿತ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ದೊಡ್ಡ ಸಂಕೇತ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿ. ಇದು ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಭದ್ರಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಉತ್ತುಂಗದತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಮ್ಮ ಆಶಯಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿವೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಅಗತ್ಯಗಳೂ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿವೆ. ಅಂತಹ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಶಕ್ತಿಯ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಇದರಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ, ಸೌರಇಂಧನ ಮತ್ತು ಸರಶಕ್ತಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಭಾರತದ ಈ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಆರ್ಥಿಕತೆ ಅಥವಾ ಪರಿಸರವನ್ನು ಆರಿಸಬೇಕೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸಂದಿಗ್ಧ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಪರಿಸರದ ಪರವಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪರವಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಈ ಇರಡೂ ವಿರೋಧಿಗಳಲ್ಲ ಆದರೆ ಪರಸ್ಪರರ ಮಿತ್ರರು ಎಂದು ಭಾರತ ತೋರಿಸಿದೆ. ಅದು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನ್ ಆಗಿರಲಿ, ಅಥವಾ ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಎಲ್ಪಿಜಿ ಮತ್ತು ಪಿಎನ್ಜಿಯಂತಹ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಅಭಿಯಾನವಾಗಲಿ, ಅಥವಾ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಿಎನ್ಜಿ ಆಧಾರಿತ ವಾಹನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ದೊಡ್ಡ ಜಾಲವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅಭಿಯಾನವಾಗಲಿ, ಅಥವಾ ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಆಧಾರಿತ ಸಾಗಣೆಗೆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಾಗಲಿ - ಅಂತಹ ದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯರ ಜೀವನವನ್ನು ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿಯಾಗಿ ಮಾಡಲು ಹಲವಾರು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರವು ಎರಡು ವ್ಯತಿರಿಕ್ತ ಘಟಕಗಳಲ್ಲ, ಆದರೆ ಪರಸ್ಪರ ಪೂರಕವಾಗಿವೆ
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸುಲಭ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆಯೆಂದು ಇಂದು ನೀವು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ನಮಗೆ, ಪರಿಸರದ ರಕ್ಷಣೆ ಕೇವಲ ಕೆಲವು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಇದು ಜೀವನ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ. ನಾವು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿ/ಇಂಧನಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವಾಗ, ಶುದ್ಧ ಶಕ್ತಿಯ ಕಡೆಗೆ ನಮ್ಮ ದೃಢ ನಿಶ್ಚಯವನ್ನು ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶಗಳಲ್ಲೂ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆಯೆ ಎಂದು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ, ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಭಾಗಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ತಲುಪುವಂತೆ ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 6 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 36 ಕೋಟಿ ಎಲ್ಇಡಿ ಬಲ್ಬ್ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 1 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಲ್ಇಡಿ ಬೀದಿ ದೀಪಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ತುಂಬಾ ಚಿಕ್ಕದಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಪಡೆದಾಗ, ನಾವು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಅದರ ಪ್ರಭಾವದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಮಾತನಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಆ ವಿಷಯವಿಲ್ಲದಿದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ಈ ರೀತಿಯ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಸಣ್ಣ ಎಲ್ಇಡಿ ಬಲ್ಬ್ ಇಲ್ಲದಿದ್ದಾಗ, ಅದರ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ನಾವು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ಬೆಲೆ ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ತಲುಪುವಂತಿರಲಿಲ್ಲ. ಇದು ಹೆಚ್ಚು ಮಾರಾಟವಾಗದ ಕಾರಣ, ತಯಾರಕರು ಇರಲಿಲ್ಲ. ಹಾಗಾದರೆ 6 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಏನು ಬದಲಾಗಿದೆ? ಎಲ್ಇಡಿ ಬಲ್ಬ್ ಗಳ ಬೆಲೆ ಸುಮಾರು 10 ಪಟ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಎಲ್ಇಡಿ ಬಲ್ಬ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಂಪನಿಗಳು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಬಂದಿವೆ. ಮತ್ತು ನಾವು 100-200 ವ್ಯಾಟ್ ಬಲ್ಬ್ ಗಳಿಂದ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದ ಹೊಳಪನ್ನು ಈಗ 9-10 ವ್ಯಾಟ್ ಎಲ್ಇಡಿ ಬಲ್ಬ್ ಗಳಿಂದ ಪಡೆಯಬಹುದು. ಮನೆಗಳು ಮತ್ತು ಬೀದಿಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಇಡಿ ಅಳವಡಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ವಿದ್ಯುತ್ ಬಳಕೆ ಪ್ರತಿವರ್ಷ ಸುಮಾರು 600 ಬಿಲಿಯನ್ ಯುನಿಟ್ ಗಳಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಜನರು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಹೊಳಪನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ದೇಶದ ಜನರು ಪ್ರತಿವರ್ಷ ಸುಮಾರು 24000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಉಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಂದರೆ, ಎಲ್ಇಡಿ ಬಲ್ಬ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್ ಅನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ. ಇದು ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಎಲ್ಇಡಿ ಬಲ್ಬ್ ಗಳಿಂದಾಗಿ ಸುಮಾರು 4.5 ಕೋಟಿ ಟನ್ ಇಂಗಾಲದ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಬರದಂತೆ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ತಡೆಯಲಾಗಿದೆ. ಅಂದರೆ, ಇದು ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವಿದ್ಯುತ್ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ತಲುಪುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಪೂರೈಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ವಿದ್ಯುತ್ ಲಭ್ಯವಿದೆ, ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪರಿಸರ, ಗಾಳಿ, ನೀರು ಕೂಡ ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂಬ ಕಲ್ಪನೆಯ ಮೇಲೆ ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಕಲ್ಪನೆಯು ನಮ್ಮ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಸೌರಶಕ್ತಿ ತಂತ್ರದಲ್ಲೂ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಊಹಿಸಿ! 2014 ರಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಬೆಲೆ ಪ್ರತಿ ಯೂನಿಟ್ ಗೆ ರೂ.7-8. ಇಂದು, ಇದನ್ನು ಪ್ರತಿ ಯೂನಿ ಯೂನಿಟ್ ಗೆ ರೂ. 2.25 ಗೆ ಲಭ್ಯ ರೂ.5 ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಕೂಡ ಸಾಕಷ್ಟು ಲಾಭ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಎಷ್ಟು ಅಗ್ಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಜನರು ಈಗ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ! ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು. ಇಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಹೆಜ್ಜೆಗಳಿಂದಾಗಿ, ಭಾರತವನ್ನು ಶುದ್ಧ ಶಕ್ತಿಯ ಅತ್ಯಂತ ಆಕರ್ಷಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯೆಂದು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿಯ ಕಡೆಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಚರ್ಚೆ ಎಲ್ಲಿ ನಡೆದರೂ, ಅಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಭಾರತವನ್ನು ಒಂದು ಮಾದರಿಯಾಗಿ ನೋಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಕುರಿತು ಪ್ರಪಂಚದ ಈ ನಿರೀಕ್ಷೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ನಾವು ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವಲ್ಲಿ ನೂತನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಚಿಂತನೆಯ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ ಈ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐಎಸ್ಎ) ಸ್ಥಾಪನೆ. ಇದು ಒನ್ ವರ್ಲ್ಡ್, ಒನ್ ಸನ್ ಮತ್ತು ಒನ್ ಗ್ರಿಡ್ ಹಿಂದಿನ ಮುಖ್ಯ ಚೇತನ. ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಉತ್ತಮ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನ ಇದಾಗಿದ್ದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ನಮ್ಮ ಭೂಮಿಯ ಮುಂದೆ ಇರುವ ಈ ದೊಡ್ಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಬಡ ದೇಶಗಳ ತಮ್ಮ ವಿದ್ಯುತ್ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಪೂರೈಸಬಹುದು
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯು ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಉತ್ಪಾದಕರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ, ಪವರ್ ಬಟನಿನ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಅವರಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಉಳಿದ ರೀತಿಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ನಗಣ್ಯ. ಆದರೆ, ನಾವು ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದರೆ, ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾದರೂ ಸ್ವಲ್ಪ ಜಾಗವಿದ್ದರೆ, ಅದು ಮನೆಯ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಯಾಗಲಿ, ಕಚೇರಿಯ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಯಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಕಾರ್ಖಾನೆಯ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಯಾಗಲಿ, ಅಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರು ತಮಗೆ ಬೇಕಾದ ವಿದ್ಯುತ್ ತಾವೇ ಸ್ವತಃ ಉತ್ಪಾದಿಸಬಹುದು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ ಭಾರಿ ಮೊತ್ತದ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಸಹಕರಿಸುತ್ತಿದೆ. ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಈ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ, ಈಗ ನಮ್ಮ ರೈತರು ಅಂದರೆ ದೇಶದ ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದಕರು ಸಹ ಶಕ್ತಿ/ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದಕರಾಗಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ರೈತ ಇಂದು ಎಷ್ಟು ಸಮರ್ಥನಾಗಿದ್ದಾನೆ, ಎಷ್ಟು ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಹೊಂದಿದ್ದಾನೆಂದರೆ, ಇಂದು ಅವನು ದೇಶಕ್ಕೆ ಒಂದಲ್ಲ, ಎರಡು ಬಗೆಯ ಸಸ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾನೆ. ಒಂದು ಸಸ್ಯವು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕೃಷಿಯಾಗಿದ್ದು, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಆಹಾರವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ. ಆದರೆ ಈಗ ನಮ್ಮ ರೈತರು ಇತರ ರೀತಿಯ ಸಸ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಕೂಡ ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕೃಷಿಯಾದ ಮೊದಲ ಸಸ್ಯವನ್ನು ನಮ್ಮ ರೈತನು ಫಲವತ್ತಾದ ಅಂತಹ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ನೆಡುತ್ತಾನೆ. ಆದರೆ ಇತರ ರೀತಿಯ ಸಸ್ಯವೆಂದರೆ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಸ್ಥಾವರ, ಇದು ಫಲವತ್ತಾದ ಅಥವಾ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಬೆಳೆಗಳ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಉತ್ತಮವಲ್ಲದ ಅಂತಹ ಬರಡು ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಅಂದರೆ, ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ರೈತನ ಬಂಜರು ಭೂಮಿಯನ್ನು ಸಹ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ರೈತನ ಆದಾಯವನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಕುಸುಮ್ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಸೌರ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಇಂದು ರೈತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ರೈತರು ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ವಿದ್ಯುತ್ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ರೈತ ಸ್ನೇಹಿತರು ಈ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದಾಯದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ವಿದ್ಯುತ್ ರಫ್ತುದಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಈ ಬೃಹತ್ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಸಹ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಈ ನಂಬಿಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಏಕೆಂದರೆ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ರೈತರು ಅದನ್ನು ಸಾಧನೆಯನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನೀವು ಮಾಡಿದ ಕೆಲಸವು ಚರ್ಚೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ನೀವು ಗೋಧಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಠಿಸಿದ್ದೀರಿ, ಇತರರನ್ನು ಹಿಂದಿಕ್ಕಿದ ರೀತಿ ಶ್ಲಾಘನೀಯ! ಕೊರೊನ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಈ ಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ರೈತರು ದಾಖಲಿಸಿದ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರವು ಾದನ್ನು ಖರೀದಿಸಿ ಹಿಂದಿನ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಮುರಿದಿರುವುದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಶ್ಲಾಘನೀಯ. ಆದ್ದರಿಂದ, ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಶಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ಕುಸುಮ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಒಂದು ದಿನ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ರೈತರು ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ, ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಸುದ್ದಿಯೂ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಬರಲಿದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು,
ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸೌರ ಫಲಕಗಳು, ಉತ್ತಮ ಬ್ಯಾಟರಿಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶೇಖರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ನಾವು ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಈಗ ಕೆಲಸವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭಾರ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನ್' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸೌರ ಫಲಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಧನಗಳಿಗೆ ಆಮದಿನ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ದೇಶವು ಈಗ ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ. ದೇಶದ ಸೌರ ಪಿವಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಕುಸುಮ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಪಂಪ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಛಾವಣಿಯ ಮೇಲ್ಭಾಗದ ಫಲಕಗಳಲ್ಲಿ ಸೌರ ಫೋಟೋ ವೋಲ್ಟಾಯಿಕ್ ಕೋಶಗಳು ಮತ್ತು ಮಾಡ್ಯೂಲ್ಗಳನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎಲ್ಲಾ ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಸೌರ ಕೋಶಗಳು ಅಥವಾ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಸೌರ ಪಿವಿ ತಯಾರಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಈ ಅವಕಾಶದ ಲಾಭವನ್ನು ಯುವಕರು, ಈ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು, ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಪಡೆದು ಸದುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು, ಈ ವಲಯದ ಎಲ್ಲರಲ್ಲೂ ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ಸಹೋದರರೇ, ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸ ಇದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ನಿಜಕ್ಕೂ ಸಾಧ್ಯ. ಇಡೀ ದೇಶ, ಇಡೀ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ದೇಶವಾಸಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ವಿಶ್ವಾಸ ಬರುತ್ತದೆ. ಕೊರೊನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಸೃಷ್ಟಿಯಾದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಮಧ್ಯೆ ಭಾರತವು ಇದನ್ನೇ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವೇ ವಿಶ್ವಾಸ ಬೆಳೆಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಸಂವೇದನೆಗಳು ಎರಡೂ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಆಗಾಗ್ಗೆ ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಸಮಾಜದ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿವೆ. ಪ್ರಧಾನ್ ಮಂತ್ರಿ ಗರಿಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಯೋಜನೆಯ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಈಗ ಪರಿಗಣಿಸೋಣ. ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಆದ ಕೂಡಲೇ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಮೊದಲ ಹೆಜ್ಜೆ, 80 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಡ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಉಚಿತ ಆಹಾರವನ್ನು ತಲುಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ಚಲಾವಣೆಗಾಗಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಹಣವನ್ನು ಅವರ ಜೇಬಿಗೆ ಹಾಕುವುದು, ಒಂದು ಮಹತ್ ಕಾರ್ಯವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಅನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದಾಗ, ಮಾನ್ಸೂನ್ ಬರಲಿದೆ ಎಂದು ಸರ್ಕಾರ ಭಾವಿಸಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಹಬ್ಬಗಳ ಋತುಮಾನವೂ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ದೀಪಾವಳಿ ಮತ್ತು ಛಾಟ್ ಪೂಜೆಯವರೆಗೆ ಹಬ್ಬಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪಂಥಗಳು ಮತ್ತು ಧರ್ಮಗಳಲ್ಲೂ ವಿವಿಧ ಹಬ್ಬಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ.
ಇಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗೆ ಈ ರೀತಿಯ ಸಹಾಯ ಸಿಗಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಾಯಿತು. ಈಗ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನವೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಪಡಿತರ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ನೌಕರರ ಇಪಿಎಫ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಪಿಎಂ-ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ, ವ್ಯವಹಾರಿಕ – ವ್ಯಾಪಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಈ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಾರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ರೂ.10,000ಗಳವರೆಗೆ ಅಗ್ಗದ ಸಾಲವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅಷ್ಟು ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಹೊಂದಿರುವ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ನಮಗಾಗಿ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಈ ಸ್ನೇಹಿತರ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಯಾವಾಗ ಯೋಚಿಸಿದ್ದೇವೆ? ಅಂದರೆ, ನಾವು ಒಂದು ಕಡೆ ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಗಳು, ಕಾಟೇಜ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ನೋಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ನಾವು ಈ ಸಣ್ಣ ಆದರೆ ಉಪಯುಕ್ತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಯೋಚಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸರ್ಕಾರವಾಗಲಿ, ಸಮಾಜವಾಗಲಿ, ಈ ಕಠಿಣ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಹಾನುಭೂತಿ ಮತ್ತು ಜಾಗರೂಕತೆಯು ನಮ್ಮ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರೇರಣೆಯ ಮೂಲಗಳಾಗಿವೆ. ಇಂದು, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಇಡೀ ದೇಶವು ಪ್ರಗತಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಮನೆಗಳಿಂದ ಹೊರಬರುತ್ತಿರುವಾಗ, ಯಾವಾಗಲೂ ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ನೆನಪಿಡಿ. ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ 'ಡು ಗಾಜ್ ಡೋರ್' ಅಥವಾ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ, ಮುಖದ ಮುಖಗವಸು ಮತ್ತು 20 ಸೆಕೆಂಡುಗಳ ಕಾಲ ಸೋಪಿನಿಂದ ಕೈ ತೊಳೆಯುವುದು ಎಂಬ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸಬೇಕು. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಈ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಕ್ಕಾಗಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಿ, ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಿ, ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರಿ!
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!