Ministry of Health and Family Welfare
Recovery Rate further climbs up to 62.42%
18 States/UTs have Recovery Rate more than National average
Fatality Rate declines further to 2.72%
30 States/UTs have Fatality Rate lower than the National average
10 JUL 2020 2:53PM by PIB Delhi
The trend of progressive increase in the number of recovered COVID-19 patients continues. The last 24 hours saw a total of 19,138 COVID-19 patients get cured, taking the cumulative figure of recovered cases among COVID-19 patients to 4,95,515 today. Consequently, the national recovery rate is 62.42% today. There are 2,76,882 active cases and all are under medical supervision.
The improvement in recovery rate is the result of combination of preemptive, proactive and graded steps taken by the Centre in collaboration with the States/UTs. Aggressive testing that ensures early detection of patients; home isolation for the mild/pre-symptomatic patients; effective clinical management of the severe cases through adequate hospital infrastructure which helps in timely triaging of the cases; ramped up hospital infrastructure in the country; and regular and seamless coordination between the Centre and States/UTs have together resulted in the continuously rising Recovery Rate in the country. As of today, we have 1218 Dedicated COVID Hospitals, 2705 Dedicated COVID Healthcare Centres and 10,301 COVID Care Centres.
As the country as a whole witnesses an encouraging upward trend in the Recovery Rate, there are as many as 18 States/UTs with Recovery Rate more than the national average. These are:
State/UT
Recovery Rate
State/UT
Recovery Rate
West Bengal
64.94%
Madhya Pradesh
74.85%
Uttar Pradesh
65.28%
Haryana
74.91%
Odisha
66.13%
Tripura
75.34%
Mizoram
67.51%
Rajasthan
75.65%
Jharkhand
68.02%
Delhi
76.81%
Punjab
69.26%
Chandigarh
77.06%
Bihar
70.40%
Chhattisgarh
78.99%
Gujarat
70.72%
Uttarakhand
80.85%
Himachal Pradesh
74.21%
Ladakh (UT)
86.73%
At the national level, the Case Fatality Rate has declined to 2.72%. This is lower than the Fatality Rates observed in many other countries in the world. The focus of COVID-19 management in the country has been to keep the fatalities low. With the support and guidance of the Centre, the States/UTs have taken many steps in this regard like mapping of the communities to focus on the high risk group like the elderly/aged and population with co-morbidities, and providing special care to them. There is a focus on improvement of quality of medical care of COVID patients. The country-wide strong network of ASHAs and ANMs along with Ayushman Bharat – Health and Wellness Centres have helped in effective surveillance and contact tracing of the cases, including the lakhs of migrants and returnees. As a result, there are 30 States/UTs which have a fatality rate lower than the national average. The list is as follows:
State/UT
Fatality Rate
State/UT
Fatality Rate
Manipur
0%
Bihar
0.82%
Nagaland
0%
Himachal Pradesh
0.96%
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
0%
Telangana
1.07%
Mizoram
0%
Andhra Pradesh
1.16%
A&N Islands
0%
Puducherry
1.22%
Sikkim
0%
Chandigarh
1.34%
Tripura
0.06%
Tamil Nadu
1.39%
Ladakh (UT)
0.09%
Uttarakhand
1.39%
Assam
0.16%
Haryana
1.48%
Kerala
0.41%
Karnataka
1.56%
Chhattisgarh
0.41%
J&K (UT)
1.62%
Goa
0.42%
Meghalaya
1.77%
Odisha
0.46%
Rajasthan
2.18%
Arunachal Pradesh
0.66%
Punjab
2.56%
Jharkhand
0.71%
Uttar Pradesh
2.66%
Acute focus on ensuring the nationwide implementation of Test Track and Treat strategy has led to 1,10,24,491 samples tested for COVID-19 identification. The tests/day also continue to depict an upward trend- during the last 24 hours 2,83,659 samples have been tested.
The testing lab network in the country is further strengthened with 835 labs in the government sector and 334 private labs, there are as many as 1169 labs in the country. These include:
Real-Time RT PCR based testing labs: 614 (Govt: 382 + Private: 232)
TrueNat based testing labs: 458 (Govt: 418 + Private: 40)
CBNAAT based testing labs: 97 (Govt: 35 + Private: 62)
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ ਵਧ ਕੇ 62.42% ਹੋਈ
18 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ
ਮੌਤ ਦਰ ਘਟ ਕੇ 2.72% ਹੋਈ
30 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਤੋਂ ਘਟ ਹੈ
10 JUL 2020 2:53PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਸਿਲਸਿਲਾ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ 19,138 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਅੱਜ 4,95,515 ਹੋ ਗਈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ ਵਧ ਕੇ 62.42% ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅਜੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਕੁੱਲ 2,76,882 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਪੂਰਵਗਾਮੀ, ਸਰਗਰਮ ਅਤੇ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਸੰਯੋਜਨ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਰੋਗੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਮਲਾਵਰ ਤੇਵਰ ਨਾਲ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਟੈਸਟ, ਹਲਕੇ/ਪੂਰਵ ਰੋਗਸੂਚਕ ਲੱਛਣ ਵਾਲੇ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਘਰ ਵਿੱਚ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ, ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਰਹਿੰਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਉਚਿਤ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗੰਭੀਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨੈਦਾਨਿਕ ਇਲਾਜ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ , ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਤਾਲਮੇਲ ਸਦਕਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1218 ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ, 2705 ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ 10,301 ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕੇਂਦਰ ਹਨ।
ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸਿਲਸਿਲਾ ਜਾਰੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ ਵਾਲੇ 18 ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹਨ। ਸੂਚੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ :
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
64.94%
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ
74.85%
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
65.28%
ਹਰਿਆਣਾ
74.91%
ਓਡੀਸ਼ਾ
66.13%
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
75.34%
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
67.51%
ਰਾਜਸਥਾਨ
75.65%
ਝਾਰਖੰਡ
68.02%
ਦਿੱਲੀ
76.81%
ਪੰਜਾਬ
69.26%
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
77.06%
ਬਿਹਾਰ
70.40%
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
78.99%
ਗੁਜਰਾਤ
70.72%
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
80.85%
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ
74.21%
ਲੱਦਾਖ (ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼)
86.73%
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਮੌਤ ਦਰ 2.72 % ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਰੱਖਣ ਉੱਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਮਦਦ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਜਿਹੇ ਉੱਚ ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਮਿਊਨਿਟੀਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ (ਮੈਪਿੰਗ) ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਜਿਹੇ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਉੱਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ- ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਏਐੱਨਐੱਮ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਪਿੰਡ ਪਰਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਸਹਿਤ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਆਇਆ ਕਿ 30 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦਰ ਘੱਟ ਹੈ। ਸੂਚੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ :
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਮੌਤ ਦਰ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਮੌਤ ਦਰ
ਮਣੀਪੁਰ
0%
ਬਿਹਾਰ
0.82%
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
0%
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
0.96%
ਦਾਦਰਾ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਤੇ ਦੀਊ
0%
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
1.07%
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
0%
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1.16%
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀਪ ਸਮੂਹ
0%
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
1.22%
ਸਿਕਿੱਮ
0%
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
1.34%
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
0.06%
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
1.39%
ਲੱਦਾਖ (ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼)
0.09%
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
1.39%
ਅਸਾਮ
0.16%
ਹਰਿਆਣਾ
1.48%
ਕੇਰਲ
0.41%
ਕਰਨਾਟਕ
1.56%
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
0.41%
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ (ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼)
1.62%
ਗੋਆ
0.42%
ਮੇਘਾਲਿਆ
1.77%
ਓਡੀਸ਼ਾ
0.46%
ਰਾਜਸਥਾਨ
2.18%
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
0.66%
ਪੰਜਾਬ
2.56%
ਝਾਰਖੰਡ
0.71%
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2.66%
ਟੈਸਟ, ਟ੍ਰੈਕ ਅਤੇ ਟ੍ਰੀਟ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1,10,24,491 ਸੈਂਪਲ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 2,83,659 ਸੈਂਪਲ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ 835 ਲੈਬਾਂ ਅਤੇ 334 ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲੈਬਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 1169 ਲੈਬਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ :
• ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਆਰਟੀ ਪੀਸੀਆਰ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਂ : 614 ( ਸਰਕਾਰੀ : 382 + ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ : 232 )
• ਟਰੂਨੈਟ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਸਟ ਲੈਬਾਂ : 458 ( ਸਰਕਾਰ : 418 + ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ : 40 )
• ਸੀਬੀਐੱਨਏਏਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਸਟ ਲੈਬਾਂ: 97 ( ਸਰਕਾਰੀ : 35 + ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ : 62 )
ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਬਾਰੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਅਤੇ ਅੱਪਡੇਟਡ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ https://www.mohfw.gov.in/ ਅਤੇ @MoHFW_INDIA ਦੇਖੋ।