Ministry of Chemicals and Fertilizers
FACT places import orders for 3 shipment of fertilizers to provide essential crop nutrients to farmers
Two shipment arrived, one expected by August
Company earned record net profit During Financial Year 2019-20
10 JUL 2020 3:04PM by PIB Delhi
Fertilizers and Chemicals Travancore Limited (FACT) a PSU under the Union Ministry of Chemicals and Fertilizers has turned out encouraging performance on the production and marketing front during first three months of 2020-21.
The company is planning to improve the top and bottom lines by fertilizer trading. So far company has placed purchase orders for import of 3 shipments of fertilizers. Out of this two shipment has already arrived. In this one shipment is of 27500 MT of MOP and the other one is of 27500 MT of Complex Fertilizer. The third shipment is of MOP .which is expected to arrive in August.
The Company is planning to restart Caprolactam operations during the financial year 2020-2021 after completing major maintenance activities and installing online effluent monitoring facilities. Trial run of the plants has been completed.
During the Financial Year 2019-20, FACT touched new height in net profit, production of its prime product Factamfos , Ammonium Sulphate and sale of Fertilizers. Highlights of the year :-
Turnover :
CY Rs 2770 Cr, PY Rs 1955 Cr.
Profit:
CY Rs 976 Cr PY Rs 163 Cr.
Factamfos (NP 20:20:0:13) production of 8.45 Lakh MT is an all time high record, surpassing the previous best of 8.38 Lakh MT during 2000-01.
Ammonium Sulphate production of 2.21 lakh MT is the highest in 19 years period.
Factamfos sale of 8.35 Lakh MT is also the highest in last 19 years period as also
Ammonium Sulphate sale of 2.36 Lakh MT.
All time high City Compost sale (13103 MT) for the year (previous best 9370MT)
During the year the Company extended fertiliser marketing operations to PAN-INDIA, enlarging marketing network to West Bengal, Orissa, Maharashtra & Gujarat. As a first step, the company started marketing Ammonium Sulphate in the states of Maharashtra and West Bengal.

ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫੈਕਟ (FACT) ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਖਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ
ਦੋ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟਾਂ ਪਹੁੰਚੀਆਂ, ਇੱਕ ਦੇ ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਸਾਲ 2019-20 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸ਼ੁੱਧ ਲਾਭ ਕਮਾਇਆ
10 JUL 2020 3:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰੇ, ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰਸ ਐਂਡ ਕੈਮੀਕਲਸ ਟ੍ਰੈਵਨਕੋਰ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਫੈਕਟ) ਨੇ 2020-21 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਉਤਪਾਦਨ ਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਮੋਰਚੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹਵਰਧਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੰਪਨੀ ਖਾਦਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਦੁਆਰਾ ਟੌਪ ਤੇ ਬੌਟਮ ਲਾਈਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਖਾਦ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਲਈ ਖਰੀਦ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ 27500 ਐੱਮਟੀ ਐੱਮਓਪੀ ਦੀ ਹੈ ਜਦਕਿ ਦੂਜਾ 27500 ਐੱਮਟੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਦੀ ਹੈ। ਤੀਜੀ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਐੱਮਓਪੀ ਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਕੰਪਨੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਇਨਫਲੂਐਂਟ ਮੌਨਿਟਰਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਕੈਪਰੋਲੈਕਟਮ ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਟ੍ਰਾਇਲ ਰਨ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਫੈਕਟ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਤਪਾਦ ਫੈਕਟਮਫੋਸ, ਅਮੋਨੀਅਮ ਸਲਫੇਟ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਆਪਣੇ ਸ਼ੁੱਧ ਲਾਭ ਤੇ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਛੂਹ ਲਈਆਂ ਹਨ। ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ: -
ਟਰਨਓਵਰ:
ਸੀਵਾਈ 2770 ਕਰੋੜ ਪੀਵਾਈ 1955 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਲਾਭ:
ਸੀਵਾਈ 976 ਕਰੋੜ ਪੀਵਾਈ 163 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਫੈਕਟਮਫੋਸ (ਐੱਨਪੀ 20: 20: 0: 13) ਦਾ 8.45 ਲੱਖ ਐੱਮਟੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਇੱਕ ਸਰਬਕਾਲੀ ਉੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 2000-2001 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ 8: 38 ਲੱਖ ਐੱਮਟੀ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਹੈ।
ਅਮੋਨੀਅਮ ਸਲਫੇਟ ਦਾ 2.21 ਲੱਖ ਐੱਮਟੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 19 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦਾ ਸੱਭ ਤੋਂ ਵਧ ਹੈ।
ਫੈਕਟਮਫੋਸ ਦੀ 8.35 ਲੱਖ ਐੱਮਟੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵੀ 19 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸੱਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਅਮੋਨੀਅਮ ਸਲਫੇਟ ਦੀ 2.36 ਲੱਖ ਐੱਮਟੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵੀ 19 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਸਿਟੀ ਕੰਪੋਸਟ ਦੀ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਕਰੀ (13103 ਐੱਮਟੀ) ਸਰਬਕਾਲੀ ਉਚਾਈ 'ਤੇ ਰਹੀ (ਪਿਛਲਾ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ 9370 ਐੱਮਟੀ ਦਾ ਸੀ)
ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਖਾਦ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਅਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ। ਪਹਿਲੇ ਕਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਮੋਨੀਅਮ ਸਲਫੇਟ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ।