Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
National Fish Farmers Day 2020 celebrated - Department of Fisheries in association with National Fisheries Development Board interacts with fishermen, scientists and entrepreneurs through webinar
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Giriraj Singh emphasises on sustainable harnessing of fish resources through technology and best farming practices; highlights the importance of quality seed, feed, species diversification and marketing infrastructure
“Fish Cryobanks” to be set up in different parts of the country
10 JUL 2020 8:24PM by PIB Delhi
On the occasion of National Fish Farmers Day, a webinar was hosted today by the Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying in association with the National Fisheries Development Board (NFDB). The occasion was graced by Shri Giriraj Singh, Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri P. C. Sarangi, Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Dr. Rajeev Ranjan, Secretary, Department of Fisheries, Government of India and senior officers from the Department of Fisheries.
National Fish Farmers Day is celebrated on 10th July every year in remembrance of scientists Dr. K. H. Alikunhi and Dr. H.L. Chaudhury who successfully demonstrated the technology of induced breeding (Hypophysation) in Indian Major Carps on 10th July, 1957 at the erstwhile ‘Pond Culture Division’ of CIFRI at Cuttack, Odisha (presently Central Institute of Freshwater Aquaculture, CIFA, Bhubaneswar). The event aims to draw attention to changing the way the country manages fisheries resources to ensure sustainable stocks and healthy ecosystems.
Every year, the event is celebrated by felicitating outstanding fish farmers, aquapreneurs& fisher folks in recognition of their accomplishments in the field and their contribution in the growth of the fisheries sector in the country. Fishermen and fish farmers across the nation participate in the event apart from officials, scientists, professionals, entrepreneurs and stakeholders.
Interacting through video conference with fishermen, officials, scientists, entrepreneurs at different locations in different parts of the country,Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Giriraj Singh observed that in order to consolidate the achievements of Blue Revolution and pave the way from NeeliKranti to ArthKranti, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and to realise his vision of doubling the farmer’s income, the “Pradhan MantriMatsyaSampadaYojana” (PMMSY) has been launched with highest ever investment of Rs. 20,050 crore during next five years. This scheme will address the critical gaps in fish production and productivity, quality, technology, post-harvest infrastructure and management, modernisation and strengthening of value chain, traceability, establishing a robust fisheries management framework and fishermen’s welfare.
The Minister also emphasised the sustainable harnessing of fisheries resources through technology infusion and bestfarming practices while highlighting the importance of quality seed, feed, species diversification, entrepreneurial models and marketing infrastructure with backward and forward linkages.
Shri Giriraj Singh said that providing ‘Quality Seed’ of fish is very important in enhancing production and productivity in the country. He announced on the occasion of ‘National Fish Farmers Day’ that NFDB in collaboration with the NBFGR will take up the work to establish “Fish Cryobanks” in different parts of the country, which will facilitate all time availability of ‘fish sperms’ of desired species to fish farmers. This would be the first time in the world when “Fish Cryobank” will be established, which can bring a revolutionary change in the fisheries sector in the country for enhancing fish production and productivity and thereby increasing prosperity among the fish farmers.
Dr.Kuldeep K. Lal, Director, NBFGR informed that the “Cryomilt” technology developed by the NBFGR in support with NFDB may be helpful in establishment of “Fish Cryobanks”, which will provide good quality of fish sperms in hatcheries at any time. Dr Rajeev Ranjan, Union Secretary of Fisheries while delivering his welcome address highlighted the ambitious targets under PMMSY and the importance of active cooperation of States/UTs and other stakeholders including private sector in achieving the same.
Senior officials of Department of Fisheries, Government of India and Dr. C. Suvarna, Chief Executive, NFDB along with team also participated in the event. Officials from State Fisheries Departments, Directors & Scientists from ICAR institutes, entrepreneurs, and about 150 progressive fish farmers from Odisha, Bihar, Uttar Pradesh, Tamil Nadu, Telangana, etc. participated in the webinar and shared their experiences during the interaction.

ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਕ ਦਿਵਸ 2020 ਮਨਾਇਆ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਜ਼ਰੀਏ ਮਛੇਰਿਆਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੱਛੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ; ਮਿਆਰੀ ਬੀਜ, ਫੀਡ, ਕਿਸਮ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ “ਫਿਸ਼ ਕ੍ਰਿਓ ਬੈਂਕਸ ” ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
10 JUL 2020 8:24PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਕ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੱਛੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਐੱਫਡੀਬੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਸੀ ਸਾਰੰਗੀ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਕ ਦਿਵਸ ਹਰ ਸਾਲ 10 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਡਾ. ਕੇ. ਐੱਚ. ਅਲੀਕੂਨਹੀ ਅਤੇ ਡਾ. ਐੱਚ.ਐੱਲ. ਚੌਧਰੀ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 10 ਜੁਲਾਈ, 1957 ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਬਰੀਡਿੰਗ(ਹਾਈਪੋਫਿਸੇਸਨ)ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਸੀਆਈਐੱਫਆਰਆਈ ,ਕਟਕ ,ਓਡੀਸ਼ਾ (ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਤਾਜ਼ੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਥਾਨ, ਸੀਆਈਐੱਫਏ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ) ਦੀ ਪੌਂਡ ਕਲਚਰ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟਿਕਾਊ ਭੰਡਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਬਦਲਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਣਾ ਹੈ।ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟਿਕਾਊ ਭੰਡਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਬਦਲਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਣਾ ਹੈ।
ਹਰ ਸਾਲ, ਇਹ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਵਾਇਤੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਪਛਾਣ ਵਜੋਂ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਕਰਕੇ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਮਛੇਰੇ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਵਿਗਿਆਨੀ, ਪੇਸ਼ੇਵਰ, ਉੱਦਮੀ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਭਾਗ ਲੈਂਦੇ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਮਛੇਰਿਆਂ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੀਲੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੀਲੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅਰਥ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਤੱਕ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨੀ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ, “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਿਆ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ” (ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ) ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ 20,050 ਕਰੋੜ ਦੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ,ਗੁਣਵੱਤਾ , ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ,ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਟਰੇਸਬਲਿਟੀ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਮੱਛੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ , ਫੀਡ, ਕਿਸਮ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਉੱਦਮੀ ਮਾਡਲਾਂ ਅਤੇ ਪਛੜੇ ਅਤੇ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜ਼ਰੀਏ ਭੰਡਾਰਨ ਅਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਥਿਰ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਛੀ ਦਾ ‘ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰਪੂਰ ਬੀਜ’ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਕ ਦਿਵਸ’ ਦੇ ਮੌਕੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਫਡੀਬੀ,ਐੱਨਬੀਐੱਫਜੀਆਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ “ਫਿਸ਼ ਕ੍ਰਿਓ ਬੈਂਕਸ” ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੱਛੀ ਪਾਲਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ‘ਮੱਛੀ ਦੇ ਸ਼ੁਕਰਾਣੂ’ ਦੀ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਉਪਲਬਧਤਾ ਹੋ ਸਕੇਗੀ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਮੌਕਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ “ਫਿਸ਼ ਕ੍ਰਿਓਬੈਂਕ” ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ, ਜੋ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਐੱਨਬੀਐੱਫਜੀਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਕੁਲਦੀਪ ਕੇ ਲਾਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐੱਨਬੀਐੱਫਜੀਆਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ “ਕ੍ਰੋਮੋਲਟ” ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ “ਫਿਸ਼ ਕ੍ਰਾਈਓਬੈਂਕਸ” ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਹੈਚਰੀ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਦੇ ਸ਼ੁਕਰਾਣੂ ਦੀ ਚੰਗੀ ਗੁਣਵਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ ਦੇ ਅਧੀਨ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੈਕਟਰਾਂ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਸਮੇਤ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਫਡੀਬੀ ਦੇ ਚੀਫ ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਟਿਵ ਡਾ. ਸੀ ਸੁਵਰਨ ਨੇ ਟੀਮ ਸਮੇਤ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਉੱਦਮੀ, ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ, ਬਿਹਾਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਆਦਿ ਦੇ ਲਗਭਗ 150 ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਕਾਂ ਨੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।