Ministry of Road Transport & Highways
Road Ministry advises States to not to insist upon Registration/Driving Licence for Road Building and Rehabilitation equipments and Heavy Earth Moving Machineries.
13 JUL 2020 8:37PM by PIB Delhi
Ministry of Road Transport and Highways has clarified that the heavy road making machinery is not a motor vehicle, and is not covered under MV Act. The Ministry has requested the States and UTs to not to insist upon registration and driving licence for these machines.
In a letter addressed to the Transport departments of all the States and UTs, the Ministry has informed that it has received a number of representations regarding Road Building and Rehabilitation Equipment, wherein concern regarding registration of cold recycling machines and soil stabilization machine (road building and rehabilitation equipment) under Central Motor Vehicle Rules (CMVR), 1989 has been raised.
The representations have clarified that Cold milling machines are used to salvage the crust of the existing bituminous pavement to recover the asphalt material and re-use them to conserve aggregate and bitumen and save the associates costs of mining and crushing. Also the extracted bitumen leads to saving of bituminous thus saving of forex.
Also, the work awarded to the concessionaire by the employer is within a given range of chainage. Therefore, these equipment work in a defined region. Further, the operating speed of the above mentioned equipment is 5-10 kmph and these equipment are deployed at the work site through trailers.
The representation regarding Heavy Earth Moving Machineries (HEMM) - wherein concern regarding registration of HEMM equipment and their operation has been raised. HEMM such as Dumpers, Payloaders, Shovels, Drill Master, Bulldozers, Motor Grader and Rock breakers are also categorised as "OFF THE ROAD" operated and maintained within mine boundary under sole management, supervision and control of Mines Manager and never used outside mine boundary.
The Ministry's communication draws attention to section 2(28) of the Motor Vehicles Act, 1988 for the definitfon of a Motor Vehicle, which says a Motor Vehicle means any mechanically propelled vehicle adapted for use upon roads whether the power of propulsion is transmitted there to from an external or internal source and indudes a chasis to which a body has not been attached and a trailed; but does not include a vehicle running upon fixed rails or a vehicle of a special type adapted for use only in a factory or in any other enclosed premises or a vehicle having less than four wheels fitted with engine capacity of not exceeding twenty-five cubic centimeters.
Section 3(1) of the Motor Vehicles Act, 1988 for necessity for driving licence says, no person shall drive a motor vehicle in any public place unless he holds an effective driving licence issued to him authorising him to drive the vehicle; and no person shall so drive a transport vehicle, other than a motor cab or motor cycle, hired for his own use or rented under any scheme made under sub-section (2) of section 75 unless his Driving Licence specifically entitles him so to do.
The Ministry said, the issue had been discussed in the 56th meeting of the CMVR-TSC wherein it was opined that cold milling machine, cold recycler and soil stabilizers are not covered under the definition of the Motor Vehicles Act, 1988 and that the type approval of the machine is also not made.
On the similar lines HEMM such as Dumpers, Payloaders, Shovels, Drill Master, Bulldozers, Motor Grader and Rock breakers are not covered under the definition of the Motor Vehicles Act, 1988 and may not be insisted for registration under the Motor Vehicles Act, 1988.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੜਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸੜਕ ਭਵਨ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਹੈਵੀ ਅਰਥ ਮੂਵਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਰੀਜ਼ ਲਈ ਸੈਂਟਰਲ ਮੋਟਰ ਵ੍ਹੀਕਲ ਰੂਲਸ (ਸੀਐੱਮਵੀਆਰ) , 1989 ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ/ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਨਾ ਦੇਣ
13 JUL 2020 8:37PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਹੈਵੀ ਰੋਡ ਮੇਕਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਕੋਈ ਮੋਟਰ ਗੱਡੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਐੱਮਵੀ ਐਕਟ ਤਹਿਤ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਨਾ ਦੇਣ।
ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸੜਕ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਉਪਕਰਣਾਂ ਬਾਰੇ ਕਈ ਪੱਤਰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਲਡ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ ਅਤੇ ਸੋਇਲ ਸਟੈਬਿਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਮਸ਼ੀਨ (ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਉਪਕਰਣ) ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਸੈਂਟਰਲ ਮੋਟਰ ਵ੍ਹੀਕਲ ਰੂਲਸ (ਸੀਐੱਮਵੀਆਰ), 1989 ਤਹਿਤ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਲਡ ਮਿਲਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲੁੱਕ ਦੇ ਬਚੇ ਹੋਏ ਟੁਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਅਸਫਾਲਟ ਮੈਟੀਰੀਅਲ ਕੱਢਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਯੋਗ ਬਣਾ ਕੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਕ੍ਰਸ਼ਿੰਗ ਸਬੰਧਿਤ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੱਢੀ ਗਈ ਲੁੱਕ ਨਾਲ ਬਿਟੁਮਿਨਸ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਰੰਸੀ ਬਚਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮਾਲਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਿਆਇਤ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਜੋ ਕੰਮ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਹ ਚੇਨੇਜ ਦੀ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਉਪਕਰਣ ਇੱਕ ਮਿੱਥੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਪਰੋਕਤ ਦਰਸਾਏ ਉਪਕਰਣ ਦੀ ਆਪ੍ਰੇਟਿੰਗ ਸਪੀਡ 5-10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉਪਕਰਣ ਟ੍ਰੇਲਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਉੱਤੇ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਹੈਵੀ ਅਰਥ ਮੂਵਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਰੀਜ਼ (ਐੱਚਈਐੱਮਐੱਮ) ਬਾਰੇ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਚਈਐੱਮਐੱਮ ਉਪਕਰਣ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਐੱਚਈਐੱਮਐੱਮ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡੰਪਰਸ, ਪੇਲੋਡਰਸ, ਸ਼ੋਵਲਸ, ਡ੍ਰਿਲ ਮਾਸਟਰ, ਬੁਲਡੋਜ਼ਰ, ਮੋਟਰ ਗ੍ਰੇਡਰ ਅਤੇ ਰੌਕ ਬ੍ਰੇਕਰਜ਼ ਨੂੰ "ਆਫ ਦੀ ਰੋਡ" ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਗਿਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਈਨ ਬਾਊਂਡਰੀ ਅੰਡਰ ਸੋਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਸੁਪਰਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਆਵ੍ ਮਾਈਨਜ਼ ਮੈਨੇਜਰ ਵਜੋਂ ਉਸ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਦੀ ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਬਾਹਰ ਨਹੀਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਮੋਟਰ ਵ੍ਹੀਕਲ ਐਕਟ, 1988 ਦੀ ਧਾਰਾ 2(28) ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੋਟਰ ਵ੍ਹੀਕਲ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਭਾਵ ਹੈ ਕਿ ਇਕ ਮੋਟਰ ਵ੍ਹੀਕਲ ਦਾ ਮਤਲਬ ਕੋਈ ਵੀ ਮੈਕੈਨਿਕਲੀ ਪ੍ਰੋਪੈਲਡ ਵ੍ਹੀਕਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ; ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿ ਪ੍ਰੋਪਲਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਟ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਜਾਂ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੋਮੇ ਤੋਂ; ਅਤੇ ਜਿਸ ਉੱਤੇ ਇਕ ਚੇਸਿਸ ਲਗਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਪਰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬਾਡੀ ਜੋੜੀ ਜਾਂ ਟ੍ਰੇਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ; ਪਰ ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇੱਕ ਮੋਟਰ ਗੱਡੀ ਜੋ ਕਿ ਫਿਕਸਡ ਲਾਈਨ ਉੱਤੇ ਚਲਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਿਸਮ ਦਾ ਵ੍ਹੀਕਲ ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਫੈਕਟਰੀ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਹੋਰ ਅਦਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਉਸ ਮੋਟਰ ਗੱਡੀ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਚਾਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪਹੀਏ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 25 ਕਿਊਬਿਕ ਸੈਂਟੀਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ।
ਮੋਟਰ ਵ੍ਹੀਕਲ ਕਾਨੂੰਨ, 1988 ਦੀ ਧਾਰਾ 3(1) ਜੋ ਕਿ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਮੋਟਰ ਗੱਡੀ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਥਾਂ ਉੱਤੇ ਤਦ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਚਲਾ ਸਕਦਾ ਜਦ ਤੱਕ ਉਸ ਕੋਲ ਉਹ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਇਸੈਂਸ ਨਾ ਹੋਵੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਮੋਟਰ ਗੱਡੀ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਤਾਂ ਹੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਗੱਡੀ, ਜੋ ਕਿ ਮੋਟਰ ਕੈਬ ਜਾਂ ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਧਾਰਾ 75 ਦੀ ਉੱਪ ਧਾਰਾ (2) ਤਹਿਤ ਆਪਣੀ ਲੋੜ ਲਈ ਜਾਂ ਕਿਰਾਏ ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਲਿਆ ਹੋਵੇ, ਨਹੀਂ ਚਲਾ ਸਕਦਾ ਜਦ ਤੱਕ ਕਿ ਉਸ ਕੋਲ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਉੱਤੇ ਸੀਐੱਮਵੀਆਰ - ਟੀਐੱਸਸੀ ਦੀ 56ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਹੋਈ ਜਿਥੇ ਕਿ ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਕਿ ਕੋਲਡ ਮਿਲਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ, ਕੋਲਡ ਰੀਸਾਈਕਲਰ ਅਤੇ ਸੋਇਲ ਸਟੈਬਿਲਾਈਜ਼ਰ ਮੋਟਰ ਵ੍ਹੀਕਲ ਕਾਨੂੰਨ, 1988 ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਤਹਿਤ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੇ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਟਾਈਪ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਸੇ ਲਾਈਨ ਉੱਤੇ ਐੱਚਈਐੱਮਐੱਮ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡੰਪਰ, ਪੇਲੋਡਰ, ਸ਼ੋਵਲਸ, ਡ੍ਰਿਲ ਮਾਸਟਰ, ਬੁਲਡੋਜ਼ਰ, ਮੋਟਰ ਗ੍ਰੇਡਰ ਅਤੇ ਰਾਕ ਬ੍ਰੇਕਰਜ਼ ਮੋਟਰ ਵ੍ਹੀਕਲ ਕਾਨੂੰਨ, 1988 ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਤਹਿਤ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੋਟਰ ਵ੍ਹੀਕਲ ਕਾਨੂੰਨ, 1988 ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ।