Ministry of Education
Union HRD Minister virtually releases PRAGYATA Guidelines on Digital Education
Guidelines on Digital/ Online Education provide a roadmap for carrying forward online education with enhanced quality: Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’
Guidelines recommend a cap on duration and number of online sessions in a day for students from Class I to XII
14 JUL 2020 4:50PM by PIB Delhi
Union Human Resource Development Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' released PRAGYATA Guidelines on Digital Education through online medium in New Delhi today. Minister of State for HRD Shri Sanjay Dhotre was also present through online medium.
Speaking on the occasion , Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ said that COVID-19 pandemic has led to closure of schools and has impacted over 240 million children of the country who are enrolled in schools. Extended school closures may cause loss of learning. Shri Pokhriyal said that to mitigate the impact of the pandemic, schools will not only have to remodel and reimagine the way teaching and learning have happened so far, but will also need to introduce a suitable method of delivering quality education through a healthy mix of schooling at home and schooling at school.
The Minister informed that PRAGYATA guidelines have been developed from the perspective of learners, with a focus on online/blended/digital education for students who are presently at home due to lockdown. He added that these guidelines on Digital/ Online Education provide a roadmap or pointers for carrying forward online education to enhance the quality of education. The Minister highlighted that the guidelines will be relevant and useful for a diverse set of stakeholders including school heads, teachers, parents, teacher educators and students. The guidelines stress upon the use of alternative academic calendar of NCERT, for both, learners having access to digital devices and learners having limited or no access.
The PRAGYATA guidelines include eight steps of online/ digital learning that is, Plan- Review- Arrange- Guide- Yak(talk)- Assign- Track- Appreciate. These steps guide the planning and implementation of digital education step by step with examples.
Speaking on the occasion Shri Dhotre said that the PRAGYATA guidelines have been prepared by the Ministry of HRD to ensure the safety and academic welfare of the students. He said that the online education has filled lot of gaps during the pandemic but utmost care has to be taken while using digital technologies to educate the students. He hoped that these guidelines will help students, teachers, parents, heads and other stakeholders to learn online safety practices. Shri Dhotre also lauded the efforts of the Ministry to bring out PRAGYATA guidelines which will provide a safe and secure digital learning environment.
The guidelines outlines suggestions for administrators, school heads, teachers, parents and students on the following areas:
• Need assessment
• Concerns while planning online and digital education like duration, screen time, inclusiveness, balanced online and offline activities etc level wise
• Modalities of intervention including resource curation, level wise delivery etc.
• Physical, mental health and wellbeing during digital education
• Cyber safety and ethical practices including precautions and measures for maintaining cyber safety
• Collaboration and convergence with various initiatives
Recommended screen time
Class
Recommendation
Pre Primary
On a given day for interacting with parents and guiding them, not more than 30 minutes.
Classes 1 to 12
Recommended to adopt/adapt the alternative academic calendar of NCERT at http://ncert.nic.in/aac.html
Classes 1 to 8
Online synchronous learning may be undertaken for not more than two sessions of 30-45 minutes each on the days the States/UTs decide to have online classes for primary sections
Classes 9 to 12
Online synchronous learning may be undertaken for not more than four sessions of 30-45 minutes each on the days as decided by States/UTs.
These guidelines for school heads and teachers describe the need assessment, planning and steps to implement digital education while ensuring cyber safety and privacy measures. It also outlines the support to be provided to students with special needs. Main emphasis is on balanced online and offline activities keeping the screen time as an essential parameter in accordance with the level of students.
For parents, the guideline helps to understand the need for physical, mental health and wellbeing along with the cyber safety measures for children at home. Guidelines for physical health and mental wellness is stressed across the guidelines for all stakeholders measures so that children do not get overly stretched or stressed, or get affected negatively (postural defects, ophthalmic issues, and other physical problems) owing to prolonged use of digital devices. Also it provides sufficient Do’s and Don’ts regarding ergonomics and cyber safety.
The Guidelines also emphasize the need to unify all efforts related to digital/ online/on-air education, benefitting school going children across the country. The initiative includes DIKSHA, SWAYAM Prabha, SWAYAM MOOCS, Radio Vahini, Shiksha Vaani, Special content for children with special needs and ITPAL. In a country like India characterized by multifarious diversity, switching over to digital modes of education needs various States/ UTs level organization and National level organizations to join hands for a change that will sustain post-COVID-19 also.
For guidelines kindly see the link:
mhrd.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/pragyata-guidelines_0.pdf

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਗਯਾਤਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਡਿਜੀਟਲ / ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਕੁਆਲਿਟੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ-ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ 'ਨਿਸ਼ੰਕ'
ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਪਹਿਲੀ ਤੋਂ 12ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਤੱਕ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਮਿਆਦ ਉੱਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣਗੇ
14 JUL 2020 4:50PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ 'ਨਿਸ਼ੰਕ' ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ ਜ਼ਰੀਏ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਯਾਤਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ। ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਧੋਤਰੇ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ ਜ਼ਰੀਏ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ 'ਨਿਸ਼ੰਕ' ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇਸ਼ ਦੇ 240 ਮਿਲੀਅਨ ਬੱਚਿਆਂ ਉੱਤੇ ਪਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮੇਂ ਲਈ ਬੰਦ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਢੰਗ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਰੀਮਾਡਲ ਅਤੇ ਪੁਨਰਕਲਪਿਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ ਬਲਕਿ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੀ ਵਿੱਦਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਢੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ ਜੋ ਕਿ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦਾ ਸਿਹਤਮੰਦ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੋਵੇਗਾ।
https://twitter.com/DrRPNishank/status/1282977791370092544
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਗਯਾਤਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਧਿਆਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ / ਬਲੈਂਡਿਡ / ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਉੱਤੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਪਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜੋ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ / ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਹਨ, ਉਹ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਇਕ ਰੋਡਮੈਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਵਿੱਦਿਆ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਵੇ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਭਾਈਵਾਲਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖੀ, ਅਧਿਆਪਕ, ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ, ਵਿੱਦਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਅਤੇ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੋਣਗੇ। ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੇ ਬਦਲਵੇਂ ਵਿੱਦਿਅਕ ਕੈਲੰਡਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੋਹਾਂ ਲਈ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਡਿਜੀਟਲ ਯੰਤਰਾਂ ਤੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਵਾਲੇ ਲਈ ਸੀਮਿਤ ਜਾਂ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਪ੍ਰਗਯਾਤਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ 8 ਕਦਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਉਹ ਹਨ - ਯੋਜਨਾ - ਜਾਇਜ਼ਾ - ਪ੍ਰਬੰਧਨ - ਗਾਈਡ - ਯਾਕ (ਗੱਲਬਾਤ) - ਅਸਾਈਨ - ਟ੍ਰੈਕ - ਐਪ੍ਰੀਸ਼ੀਏਟ। ਇਹ ਕਦਮ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਕਦਮ ਦਰ ਕਦਮ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਗਾਈਡ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਧੋਤਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਗਯਾਤਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਵਿੱਦਿਅਕ ਪੜ੍ਹਾਈ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖੱਪੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਭਰੇ ਹਨ ਪਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਿੱਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੇਲੇ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ, ਮੁੱਖੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਔਨਲਾਈਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਉਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਧੋਤਰੇ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਪ੍ਰਗਯਾਤਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਕੁਸ਼ਲ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਮਾਹੌਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ, ਸਕੂਲ ਮੁੱਖੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ -
• ਜਾਇਜ਼ੇ ਦੀ ਲੋੜ
• ਔਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮਿਆਦ, ਸਕ੍ਰੀਨ ਟਾਈਮ, ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਸੰਤੁਲਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਔਫਲਾਈਨ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਆਦਿ ਦੇ ਪੱਧਰ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਗਟਾਉਣਾ।
• ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਤੌਰ ਤਰੀਕੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਮਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ, ਪੱਧਰ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਡਲਿਵਰੀ ਆਦਿ।
• ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੌਰਾਨ ਸਰੀਰਕ, ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਹਾਲਚਾਲ।
• ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਅਭਿਆਸ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਹਿਤਿਆਤ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕਦਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਅਭੇਦਤਾ।
ਸਿਫਾਰਸ਼ੀ ਸਕ੍ਰੀਨ ਸਮਾਂ
ਕਲਾਸ
ਸਿਫਾਰਸ਼
ਪ੍ਰੀ-ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ
ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 30 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਗਾਈਡ ਕਰਨਾ।
ਕਲਾਸਾਂ 1 ਤੋਂ 12
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੇ ਬਦਲਵੇਂ ਵਿੱਦਿਅਕ ਕੈਲੰਡਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਅਨੁਸਾਰ ਢਲਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦੇਣਾ। http://ncert.nic.in/aac.html
ਕਲਾਸਾਂ 1 ਤੋਂ 8
ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਾਂ ਦੇ ਇਕੋ ਸਮੇਂ ਤੇ 30-45 ਮਿੰਟ ਪ੍ਰਤੀ ਦੇ ਦੋ ਸੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਨਹੀਂ ਲਗਾਏ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ।
ਕਲਾਸਾਂ 9 ਤੋਂ 12
ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਔਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਾਂ ਦੇ ਇਕੋ ਸਮੇਂ ਤੇ 30-45 ਮਿੰਟ ਪ੍ਰਤੀ ਦੇ ਚਾਰ ਸੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਨਹੀਂ ਲਗਾਏ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ।
ਸਕੂਲ ਮੁੱਖੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਇਜ਼ੇ, ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਸੀ ਕਦਮ ਲਾਗੂ ਹੋ ਸਕਣ ਲਈ ਹਨ। ਇਹ ਉਸ ਹਿਮਾਇਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੋੜਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਜ਼ੋਰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਔਫਲਾਈਨ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਉੱਤੇ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਕ੍ਰੀਨ ਟਾਈਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੈਮਾਨੇ ਵਜੋਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਅਨੁਸਾਰ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸਰੀਰਕ, ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਰੀਰਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੇ ਕਦਮਾਂ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਬੱਚੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਨਾ ਰੁੱਝਣ ਜਾਂ ਤਨਾਅ ਵਿੱਚ ਨਾ ਆਉਣ ਜਾਂ ਨਾਂਹ-ਪੱਖੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਨਾ ਹੋਣ (ਅਵਸਥਾ ਸਬੰਧੀ ਦੋਸ਼, ਅੱਖਾਂ ਸਬੰਧੀ ਮਸਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਰੀਰਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ), ਜੋ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਯੰਤਰਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਵਰਤੋਂ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਕਾਫੀ ਕਰੋ ਅਤੇ ਨਾ ਕਰੋ ਹਿਦਾਇਤਾਂ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਜਾਰੀ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਡਿਜੀਟਲ/ ਔਨਲਾਈਨ/ ਔਨ-ਏਅਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੀਕਸ਼ਾ, ਸਵਯੰਪ੍ਰਭਾ, ਸਵਯੰ ਮੂਕਸ, ਰੇਡੀਓ ਵਾਹਿਨੀ, ਸ਼ਿਕਸ਼ਾ ਵਾਣੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੋੜਾਂ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਆਈਟੀਪੀਏਐੱਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਰਗੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਦਿਆ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮੋਡ ਵੱਲ ਲਿਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸੰਗਠਨ ਮਿਲ ਕੇ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਇਮ ਰਹਿਣਗੇ।
ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇਸ ਲਿੰਕ ਨੂੰ ਦੇਖੋ -
https://mhrd.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/upload_document/pragyata-guidelines.pdf