Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Mandaviya reviews the development of India’s first trans-shipment hub - Vallarpadam Terminal of Cochin Port,Kerala
15 JUL 2020 1:48PM by PIB Delhi
Minister of State for Shipping (I/C) Shri Mansukh Mandaviya has reviewed the development activities of Vallarpadam Terminal of Cochin Port. It is envisaged as first trans-shipment port of India, managed by DP World.
Shri Mandaviya directed officials to chalk out the strategy to tackle the various challenges and actualize the vision of Trans-shipment Hub of India and pioneer hub in the South Asia.Shri Mandaviya said “We are developing trans-shipment facility on Indian port to ensure that Indian cargo trans-ship through Indian Port. Resolving various issues of Vallarpadam Terminal is one of the top priority of the Ministry of Shipping.”
vallar
Trans-shipment Hub is the terminal at the port which handles containers, stores them temporarily and transfers them to other ships for the onward destination.The Kochi International Container Trans-shipment Terminal (ICTT), locally known as the Vallarpadam Terminal is located strategically on the Indian coastline. It successfully fulfills all the criteria which are needed to develop it as trans-shipment hub which include:
• It is best positioned Indian port with regard to proximity to International sea routes;
• It is located at least average nautical distance from all Indian feeder ports;
• It entails a connectivity which has multiple weekly feeder connections to all ports on West & East Coast of India, From Mundra to Kolkata;
• It has proximity to key hinterland markets of India;
• It has the infrastructure to manage large ships and capacity to scale it up as per requirement.
Vallarpadam Terminal of Cochin Port is proposed to be developed as most preferred gateway for South India and leading trans-shipment hub of South Asia.

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕੇਰਲ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਟ੍ਰਾਂਸ -ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਹੱਬ ਕੋਚੀ ਪੋਰਟ ਦੇ ਵੱਲਾਰਪਦਮ ਟਰਮੀਨਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
15 JUL 2020 1:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕੋਚੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਵੱਲਾਰਪਦਮ ਟਰਮੀਨਲ ਦੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਟ੍ਰਾਂਸ-ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਪੋਰਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਡੀਪੀ ਵਰਲਡ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਸੋਚਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸ-ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਹੱਬ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ਿਆ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੱਬ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸ-ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਕਾਰਗੋ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਜ਼ਰੀਏ ਹੀ ਟ੍ਰਾਂਸ-ਸ਼ਿਪ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਵੱਲਾਰਪਦਮ ਟਰਮੀਨਲ ਦੇ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।”
ਟ੍ਰਾਂਸ-ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਹੱਬ ਦਰਅਸਲ ਜਹਾਜ਼ ‘ਤੇ ਉਹ ਟਰਮੀਨਲ ਹੈ ਜੋ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸਥਾਈ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੰਗ੍ਰਹੀਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਦਾ ਮੰਜ਼ਿਲ ਲਈ ਹੋਰ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੋਚੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕੰਟੇਨਰ ਟ੍ਰਾਂਸ-ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਟਰਮੀਨਲ (ਆਈਸੀਟੀਟੀ), ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਵੱਲਾਰਪਦਮ ਟਰਮੀਨਲ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਉਹ ਰਣਨੀਤਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਤਟਰੇਖਾ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਂਸ - ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਰੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨ ਲਿਖੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਾਰਗਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਟਤਾ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਸ੍ਰੇਸ਼ਟ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਹੈ ;
• ਇਹ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਫੀਡਰ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਔਸਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦੂਰੀ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ ;
• ਇਸ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਜਿਹੀ ਹੈ ਕਿ ਮੁੰਦ੍ਰਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਅਤੇ ਪੂਰਵੀ ਤਟਾਂ ‘ਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਈ ਸਪਤਾਹਿਕ ਫੀਡਰ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹਨ ;
• ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਦਰੂਨੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੋਂ ਇਸ ਦੀ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਹੈ ;
• ਇਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਵੱਡੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਹੈ।
ਕੋਚੀ ਪੋਰਟ ਦੇ ਵੱਲਾਰਪਦਮ ਟਰਮੀਨਲ ਨੂੰ ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਸੰਦੀਦਾ ਦੁਆਰ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟ੍ਰਾਂਸ-ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ।