પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વિશ્વ યુવા કૌશલ્ય દિન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીનો યુવાનોને કૌશલ્ય હાંસલ કરવા, નવેસરથી કૌશલ્ય પ્રાપ્ત કરવા અને કોશલ્યમાં સુધારો કરવા અનુરોધ
સ્કીલ ઈન્ડીયા મિશને સ્થાનિક સ્તરે અને વિશ્વમાં નોકરીઓ પ્રાપ્ત કરવાની તકોમાં વધારો કર્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
તાજેતરમાં કુશળ કામદારોના કૌશલ્યની માપણી માટે રજૂ કરવામાં આવેલા પોર્ટલનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યુ હતુ કે, પોતાના વતનમાં પાછા ફરેલા પ્રવાસી શ્રમિકો સહિતના કામદારોને આ પોર્ટલ આસાનીથી નોકરીઓ મેળવવામાં સહાયક બનશે
પ્રધાનમંત્રીએ દેશમાં કૌશલ્યનો લાભ લેવાની અને વૈશ્વિક બજારને પૂરક બનાવવાની વિપુલ તકો પર ભાર મુક્યો
15 JUL 2020 11:33AM by PIB Ahmedabad
આજે વિશ્વ યુવા કૌશલ્ય દિન અને સ્કીલ ઈન્ડીયા મિશનની પાંચમી વર્ષગાંઠ પ્રસંગે યોજાયેલી ડિજિટલ સ્કીલ કોન્ક્લેવને સંબોધન કરતા એક સંદેશમાં પ્રધાનમંત્રીએ ઝડપથી બદલાતા જતા બિઝનેસના વાતાવરણની વચ્ચે અને બદલાતી જતી બજારની પરિસ્થિતમાં યુવાનોને કોશલ્ય હાંસલ કરવા, નવેસરથી કૌશલ્ય પ્રાપ્ત કરવા અને કોશલ્યમાં સુધારો કરવા અનુરોધ કર્યો છે. તેમણે આ પ્રસંગે દેશના યુવાનોને અભિનંદન આપ્યા હતા અને જણાવ્યુ હતું કે, દરેક સમયે નવુ કૌશલ્ય હાંસલ કરવાની ક્ષમતા ધરાવતા યુવાનોને કારણે આ વિશ્વ યુવાનોનુ છે.
તેમણે કહ્યું કે, પાંચ વર્ષ પહેલાં આજના જ દિવસે રજૂ કરવામાં આવેલા સ્કીલ ઈન્ડીયા મિશનને કારણે કૌશલ્ય હાંસલ કરવા, નવેસરથી કૌશલ્ય પ્રાપ્ત કરવા અને કૌશલ્યમાં સુધારો કરવાની અપાર તકો પેદા થઈ છે અને સ્થાનિક સ્તરે તેમજ વિશ્વમાં નોકરીઓ હાંસલ કરવાની તકોમાં વધારો થયો છે. આ ઝુંબેશના કારણે દેશભરમાં સેંકડો કૌશલ કેન્દ્રોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે અને આઈટીઆઈ તંત્ર વ્યવસ્થાની ક્ષમતા વધારવામાં આવી છે. આ દિશામાં એકત્રિત પ્રયાસોને કારણે છેલ્લાં 5 વર્ષમાં 5 કરોડથી વધુ યુવકોએ કૌશલ્ય હાંસલ કર્યુ છે. તાજેતરમાં કુશળ કામદારોના કૌશલ્યની માપણી માટે રજૂ કરવામાં આવેલા પોર્ટલનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી વતનમાં પાછા ફરેલા પ્રવાસી શ્રમિકો સહિતના કામદારોને આસાનીથી નોકરી મેળવવામાં સહાય થશે અને માલિકો માઉસ પર ક્લિક કરતાંની સાથે જ કુશળ કામદારોનો સંપર્ક કરી શકશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યુ હતું કે, પ્રવાસી શ્રમિકોના કૌશલ્યનો ઉપયોગ કરવાથી સ્થાનિક અર્થતંત્રને ફાયદો થશે.
તેમણે કૌશલ્યને એક ઉપહાર સમાન ગણાવી હતી અને જણાવ્યુ હતું કે, આપણે પોતાની જાતને સમયથી પર એવી તથા અનોખી અને ખજાના સમાન ભેટ આપી શકીએ તેમ છીએ. તેનો ઉપયોગ કરીને આપણે રોજગારપાત્ર તો બનીએ છીએ જ પણ સાથે-સાથે જીવનમાં સંતોષ પણ હાંસલ કરી શકીએ છીએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, નવુ કૌશલ્ય હાંસલ કરવાનુ કુદરતી આકર્ષણ વ્યક્તિના જીવનમાં નવી ઉર્જાના સંચારની સાથે-સાથે પ્રોત્સાહન પેદા કરે છે. કૌશલ્ય એ માત્ર આજીવિકાનુ સાધન જ નથી પણ આપણા રોજબરોજના જીવનમાં જીવંત અને ઉર્જાવંત બનવાનુ કારણ પણ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ તેમના પ્રવચનમાં ‘જ્ઞાન’ અને ‘કૌશલ્ય’ વચ્ચેનો સંબંધ સમજાવ્યો હતો. તેમણે ઉદાહરણ આપીને સમજાવ્યુ હતું કે, સાયકલ કેવી રીતે ચલાવી શકાય છે તેની જાણકારી એ જ્ઞાન છે, જ્યારે સાયકલ ચલાવતાં આવડવુ તે એક કૌશલ્ય છે. યુવાનોએ વિવિધ સંદર્ભોમાં આ બે બાબત વચ્ચેનો તફાવત અને તેની અસરોને પણ સમજવી જોઈએ. તેમણે સુથારી કામનુ ઉદાહરણ આપીને કૌશલ્ય હાંસલ કરવા, નવેસરથી કૌશલ્ય પ્રાપ્ત કરવા અને કોશલ્યમાં સુધારો કરવા અંગેનો તફાવત સમજાવ્યો હતો.
આ ઉપરાંત તેમણે દેશમાં ઉપલબ્ધ કૌશલ્યની તકોનો લાભ લેવા માટે અનુરોધ કર્યો હતો. તેમણે હેલ્થકેર સેકટરનુ ઉદાહરણ આપતાં જણાવ્યુ હતું કે, ભારતના કુશળ કામદારો વિશ્વની જરૂરિયાતને પૂરક બની શકે તેમ છે. તેમણે જે માંગ હોય તેનુ આકલન કરવાની તથા ભારતનાં કૌશલ્યનાં ધોરણોને અન્ય દેશના કૌશલ્ય સાથે જોડવા અનુરોધ કર્યો હતો. સમાન પ્રકારે તેમણે જણાવ્યુ હતું કે, દુનિયાભરની મરચન્ટ નેવીની માંગ વધી રહી છે ત્યારે દરિયાઈ (મેરીટાઈમ) ક્ષેત્રનો અનુભવ ધરાવતા ભારતીયો આ ક્ષેત્રમાં નિષ્ણાત ખલાસીઓ બની શકે તેમ છે.
વિશ્વ યુવા કૌશલ્ય દિવસ કે જે દર વર્ષે જુલાઈ માસની 15 તારીખે મનાવવામાં આવે છે તે આ વર્ષે વર્ચ્યુઅલ પધ્ધતિથી મનાવવામાં આવ્યો હતો. આ સમારંભમાં કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલયના મંત્રી શ્રી મહેન્દ્ર નાથ પાંડે, કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલયના રાજય કક્ષાના મંત્રી શ્રી આર. કે. સિંઘ તથા લાર્સન એન્ડ ટુબ્રોના ગ્રુપ ચેરમેન શ્રી એ. એમ. નાયકે કોન્ક્લેવને સંબોધન કર્યુ હતું. લાખો તાલીમાર્થીઓના વ્યાપક નેટવર્ક ઉપરાંત કૌશલ્ય વિકાસ વ્યવસ્થાના તમામ સહયોગીઓ આ કોન્ક્લેવમાં સામેલ થયા હતા.

Prime Minister's Office
Prime Minister, on the occasion of World Youth Skills Day, exhorts Youth to Skill, Reskill and Upskill
Skill India Mission has enhanced opportunities to access employment both locally and globally: PM
Referring to the portal launched recently to map skilled workers, PM states it would help the workers, including the migrant workers who have returned to their homes, access jobs easily
PM highlights the vast potential of the country to capitalize on skilling opportunities and supplement global demand
15 JUL 2020 11:33AM by PIB Delhi
In his message to the Digital Skills Conclave held today on the occasion of the World Youth Skills Day and the fifth anniversary of ‘Skill India’ mission, the Prime Minister exhorted the youth to skill, reskill and upskill in order to remain relevant in the rapidly changing business environment and market conditions. He congratulated the youth of the country on the occasion and said the world belongs to the youth due to their ability to acquire new skills all the time.
He stated that the Skill India Mission launched five years back on the same day has led to creation of a vast infrastructure for skilling, reskilling and upskilling and enhancing opportunities to access employment both locally and globally. It has led to hundreds of PM Kaushal Kendras being set up across the country and increase in the capacity of the ITI ecosystem. Due to these concerted efforts, more than five crore youth have been skilled in the last five years. Referring to the portal launched recently for mapping the skilled employees and employers, he stated that this would help the skilled workers, including the migrant workers who have returned to their homes, to access jobs easily and the employers to contact skilled employees at the click of a mouse. He emphasized that the skills of migrant workers would also help in changing the local economy.
He described skills as a gift which we can give to ourselves and added that skills are timeless, unique, a treasure trove and a means by which one can not only become employable but also help in leading a satisfying life. He said that a natural attraction to acquire new skills provides new energy and encouragement in one’s life. Skills are not only a means to a livelihood but also a reason to feel lively and energetic in our daily routine.
The Prime Minster also brought out the distinction between ‘knowledge’ and ‘skills’ in his address. He illustrated this with an example – that knowing how a cycle runs is ‘knowledge’ while actually being able to ride a cycle was a ‘skill’. It is important for the youth to realize the difference between the two and their different contexts and implications. With an example from carpentry, he explained the nuances between skilling, reskilling and upskilling.
He further highlighted the potential of the country to capitalize on the skilling opportunities available in the country. He gave the example of the healthcare sector where Indian skilled manpower can supplement the global demand. He stressed the need to map this demand and align Indian standards with those of other countries. Similarly, he suggested that the Indian youth with a long maritime tradition can contribute as expert sailors to merchant navies across the world due to the growing demand in this sector.
The World Youth Skills Day, which is celebrated every year on 15th of July, was celebrated in virtual mode this year. Minister of Skill Development & Entrepreneurship, Dr. Mahendra Nath Pandey, Minister of State of Skill Development & Entrepreneurship, Shri R.K.Singh, and Group Chairman, Larsen & Toubro Ltd., Shri A.M.Naik addressed the conclave. All stakeholders of the system, including the extensive network of trainees going into lakhs, participated in the conclave.