Ministry of Finance
Clarification on issue of GST rate on alcohol based hand sanitizers
15 JUL 2020 4:46PM by PIB Delhi
The issue of GST rate on alcohol based hand sanitizers has been reported in few sections of media. .
It is stated that hand sanitizers attract GST at the rate of 18%. Sanitizers are disinfectants like soaps, anti-bacterial liquids, dettol etc which all attract duty standard rate of 18% under the GST regime. The GST rates on various items are decided by the GST Council where the Central Government and all the state governments together deliberate and take decisions.
It is further clarified that inputs for manufacture of hand sanitizers are chemicals packing material, input services, which also attract a GST rate of 18%. Reducing the GST rate on sanitizers and other similar items would lead to an inverted duty structure and put the domestic manufacturers at disadvantage vis-a-vis importers. Lower GST rates help imports by making them cheaper. This is against the nation’s policy on Atmanirbhar Bharat. Consumers would also eventually not benefit from the lower GST rate if domestic manufacturing suffers on account of inverted duty structure.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਲਕੋਹਲ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ’ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਦਰ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਬਾਰੇ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ
15 JUL 2020 4:46PM by PIB Chandigarh
ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਲਕੋਹਲ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ।
ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਾਬਣ, ਐਂਟੀ-ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਤਰਲ, ਡੀਟੌਲ ਆਦਿ ਵਾਂਗ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਵੀ ਜੀਵਾਣੂ ਰਹਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ’ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅਧੀਨ 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਡਿਊਟੀ ਦੀ ਦਰ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਸਤਾਂ ਉੱਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਕੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਅੱਗੇ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਰਸਾਇਣ ਪੈਕਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ, ਇਨਪੁਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਵੀ 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਦਰ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ’ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਦਰ ਘਟਾਉਣ ਨਾਲ ਇੱਕ ਉਲਟ ਡਿਊਟੀ ਬਣਤਰ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਯਾਤਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਘੱਟ ਰੇਟ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਸਸਤਾ ਬਣਾ ਕੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਹੈ। ਜੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਤਾ ਉਲਟ ਡਿਊਟੀ ਬਣਤਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੁਖੀ ਹਨ ਤਾਂ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਘੱਟ ਦਰ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।