Ministry of Chemicals and Fertilizers
Govt helping nation to combat Global Pandemic; will do whatever is possible to protect the plastic industry : Mandaviya
Mandaviya addresses Webinar on Impact and Implications of COVID-19 on Plastics Industry & Way Forward
16 JUL 2020 6:05PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Chemicals and Fertilizers Shri Mansukh Mandaviya has assured that government within the ambit of law, will do whatever is possible to protect the plastic industry from the impact of COVID-19.
Shri Manadaviya was addressing a Webinar today organized by FICCI with the support of Department of Chemicals & Petrochemicals , CIPET and Plastindia Foundation on “Impact and Implications of COVID-19 on Plastics Industry & Way Forward”.
Shri Mandaviya said the chemicals & petrochemicals sector is a crucial component of the Prime minister Narendra Modi’s vision of a $5 trillion economy. This sector is the mainstay of industrial development and provides building blocks for many downstream industries. Further it is also contributing to make his vision of Atmanirbhar Bharat come true.
He said,for Indian Plastic industry to become environmentally sustainable, innovative and competitive in the world, “we must acknowledge and define the challenges that lies ahead. We know that Plastic Industry is playing the crucial role in an hour of need, as its products are supporting the efforts of frontline warriors. World Health Organisation (WHO) estimates that 89 million medical masks, 76 million examination gloves and 1.6 million goggles will be needed for Covid-19 response every month while the pandemic lasts. So, this indicates the need for the industry to rise to the challenge to ensure coronavirus free India. We do not want to fragment the internal market by creating internal barriers or competitive imbalances but come together as a one nation and power.”
Addressing the webinar Secretary Chemicals and Petrochemicsls Shri Rajesh Kumar Chaturvedy said that this pandemic has revealed the true potential of plastics. Its importance has grown manifold during Covid pandemic due to demand for hazmat suits, N95 masks, gloves, visors, goggles, shoe covers – all of which are made of Polypropylene/plastics.
He said ,the plastic industry is making a significant contribution to the economic development and growth of various key sectors in the country such as Automotive, Construction, Electronics, Healthcare, Textiles, and FMCG etc. He urged the industry to work towards the growth of R&D ecosystem. He said, In terms of challenges, DCPC has acknowledged the core issues faced by the plastic industry due to Covid19 and there is a hope that with support of all and further deliberation through this platform our department will be in a position to address the challenges industry is presently facing.
Shri Kashi Nath Jha, Joint Secretary (Petrochemicals), Prof. S K Nayak, Director General, CIPET and many senior officials from the government were also present on this occasion.

ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ; ਪਲਾਸਟਿਕ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਜੋ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਹ ਕਰਾਂਗੇ : ਮਾਂਡਵੀਯਾ
ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਭਵਿੱਖ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਸਬੰਧੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
16 JUL 2020 6:05PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਿਆਂ ਪਲਾਸਟਿਕ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਜੋ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਹ ਕਰੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਅੱਜ ਫਿੱਕੀ ਵੱਲੋਂ ਕੈਮੀਕਲ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਕੈਮੀਕਲ ਵਿਭਾਗ, ਸੀਆਈਪੀਈਟੀ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਇੰਡੀਆ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 'ਪਲਾਸਟਿਕ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਉੱਪਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੈਮੀਕਲ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਸੈਕਟਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ 5 ਖਰਬ ਡਾਲਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦਾ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਬਿਲਡਿੰਗ ਬਲਾਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪਲਾਸਟਿਕ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ, ਨਵੀਨਤਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਖੜੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਪਲਾਸਟਿਕ ਉਦਯੋਗ ਅੱਜ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਹਤੱਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਜੋਧਿਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਜਾ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਤੱਕ ਇਸ ਨਾਲ ਜੰਗ ਲਈ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 89 ਮਿਲੀਅਨ ਮਾਸਕ, 76 ਮਿਲੀਅਨ ਪਰੀਖਣ ਦਸਤਾਨੇ ਅਤੇ 1.6 ਮਿਲੀਅਨ ਕਾਲੇ ਚਸ਼ਮਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਏਗੀ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਤੋਂ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਲਈ ਪਲਾਸਟਿਕ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅੰਦਰੂਨੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਜਾਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾ ਕੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਮਾਰਕੀਟ ਨੂੰ ਖੰਡਿਤ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ, ਪਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੈਮੀਕਲਸ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਕੈਮਿਕਲਸ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਖਤਰਨਾਕ ਸਮਗਰੀ ਵਾਲੇ ਹਜ਼ਮੈਟ ਸੂਟਾਂ, ਐੱਨ-95 ਮਾਸਕਾਂ, ਦਸਤਾਨਿਆਂ, ਟੋਪੀਆਂ (ਵਿਜਰਸ), ਕਾਲੇ ਚਸ਼ਮਿਆਂ, ਸ਼ੂ ਕਵਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕਾਰਨ ਇਸ ਦਾ ਮਹਤੱਵ ਕਿ ਗੁਣਾਂ ਵੱਧ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਪੌਲੀਪ੍ਰੋਪੀਲੀਨ / ਪਲਾਸਟਿਕ ਨਾਲ ਬਣਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਉਦਯੋਗ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਟੋਮੋਟਿਵ, ਨਿਰਮਾਣ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਐੱਫਐੱਮਸੀਜੀ ਆਦਿ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਖੋਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਡੀਸੀਪੀਸੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਕਾਰਨ ਪਲਾਸਟਿਕ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਮੰਚ ਰਾਹੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਵਿਭਾਗ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇਣ ਮੌਜੂਦਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਪੈਟਰੋਕੈਮਿਕਲਸ) ਸ਼੍ਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਨਾਥ ਝਾਅ, ਸੀਆਈਪੀਈਟੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸ ਕੇ ਨਾਇਕ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਿ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।