PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
17 JUL 2020 6:24PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare:Actual case load of COVID-19 patients in the country is only 3.42 lakhs; Recovered Cases are 6.35 lakh and increasing;
The actual case load of COVID-19 cases in the country is only 3,42,756, as on date. More than 6.35 lakhs (63.33%) of the total cases have recovered. India, being the second most populous country in the world with 1.35 billion people, has 727.4 cases per million. On the global scale, cases/million population in India are 4 to 8 times less than some European countries.The case fatality rate at 18.6 deaths/million of the country is one of the lowest in the world. The effective clinical management strategies have shown to yield positive results. Almost 80% of the asymptomatic and mild cases have been advised home isolation under medical supervision. The moderate and severe patients are being treated in either the Dedicated COVID Hospitals or Dedicated COVID Health Centres.Medical infrastructure to ensure quality treatment of the admitted patients is being continuously augmented across the country. As a result of concerted efforts, the COVID-19 Hospital Infrastructure to treat COVID-19 is stronger today. It has 1383 Dedicated COVID Hospitals, 3107 Dedicated COVID Healthcare Centres, and 10,382 COVID Care Centres.
For details:
Sowing area of Kharif crops 21.2 % more compared to last year
As on 17.07.2020, total kharif crops have been sown on 691.86 lakh ha area against 570.86 lakh ha area during the corresponding period of last year, thus increase in area coverage by 21.20% compared to last year in the country. There is no impact of COVID-19 on progress of area coverage under kharif crops as on date.
For details:
Adequate availability, manufacturing, supply and storage capacity of Medical Oxygen in the country
In the wake of Covid-19 pandemic, the Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal today reviewed the Medical Oxygen supply and enhancement of capacity storage in the country. As of now, there is no major problem reported in manufacturing, storage, transport and supply of Medical Oxygen. It was mentioned that average monthly consumption of Medical Oxygen was 902 MT/day in April’20 and had gone upto 1512 MT/day by 15th July. There is sufficient stock of over 15 thousand MT, as of now.It was observed that the overall position of the present production and supply of Medical Oxygen, as compared to the total projection of the requirement by end of this month, is comfortable in all the states. In States, Metros and Districts, where the active cases are large in number, the position of supply and storage is adequate. Similarly, appropriate arrangements have been made for making available Medical Oxygen at remote places.
For details:
ARCI & Vehant Technologies co-develop UV System for baggage Scan Disinfection to fight COVID 19
Both domestic and international travel has been a major reason for spread of the COVID 19 infection. In order to control spread of infection through baggage, International Advanced Research Centre for Powder Metallurgy and New Materials (ARCI), Hyderabad, an autonomous R&D Centre of Department of Science and Technology (DST), and Vehant Technologies, Noida have co-developed KritiScan® UV Baggage Disinfection System. The compact UVC conveyor system developed can efficiently disinfect the baggage passing through the conveyor within a few seconds and is suitable for use in airports, railway and bus stations, hotels, commercial and private establishments for rapid disinfection of baggage. UVC based disinfection systems are known for their rapid disinfection capability, and the disinfection process is dry and chemical-free.
For details:
ECI decides not to extend postal ballot facility to electors above 65yrs of age in Assembly Elections in Bihar & by-elections due in near future in view of constraints of logistics, manpower and safety protocols of Covid 19
In view of COVID-19 pandemic and lockdown guidelines, Election Commission had recommended extension of optional postal ballot facilities to voters above 65 years in order to minimize their vulnerability and exposure at the Polling stations and to Covid positive voters and voters under quarantine so that they are not deprived of their voting rights. Commission has been constantly monitoring the electoral preparedness for the coming by-elections and General elections of Assembly in Bihar, in the wake of this unprecedented environment. Commission has already limited the number of electors to one thousand for each polling station for ease of voting, especially for elderly and vulnerable sections of electors, in COVID-19 situations. In view of this, the State is creating additional 34,000 (approximately) polling stations (45% more), which will increase the total number of polling stations to around 1,06,000. This would entail formidable logistical challenges of mobilizing 1.8 lakh more polling personnel and other additional resources including requirement of much larger number of vehicles in the State of Bihar. Similar challenges would be there for the coming by-elections also.Considering all these issues, challenges and constraints and in view of the decision to limit the number of electors at each polling station to 1000, Commission has decided not to issue the notification to extend the facility of postal ballot to the electors above 65 years of age in the coming General Elections in Bihar and by- elections due in the near future.
For details:
Govt helping nation to combat Global Pandemic; will do whatever is possible to protect the plastic industry : Mandaviya
Minister of State for Chemicals and Fertilizers Shri Mansukh Mandaviya has assured that government within the ambit of law, will do whatever is possible to protect the plastic industry from the impact of COVID-19. Shri Manadaviya was addressing a Webinar yesterday. Shri Mandaviya said for Indian Plastic industry to become environmentally sustainable, innovative and competitive in the world, “we must acknowledge and define the challenges that lies ahead. World Health Organisation (WHO) estimates that 89 million medical masks, 76 million examination gloves and 1.6 million goggles will be needed for Covid-19 response every month while the pandemic lasts. So, this indicates the need for the industry to rise to the challenge to ensure coronavirus free India.” He saidwe do not want to fragment the internal market by creating internal barriers or competitive imbalances but come together as a one nation and power.
For details:
Department of Biotechnology and its Research Institution’s Accelerate development of COVID-19 Vaccines, Therapeutics and Diagnostics
Department of Biotechnology and its 16 Research Institutes are working relentlessly to mitigate COVID-19 crisis and are deeply engaged in multifaceted R & D for offering potential COVID-19 solutions.DBT-AIs (Autonomous Institutions) have focussed their research efforts on the development of indigenous diagnostic tests to achieve self-sufficiency.A low-cost colorimetric PCR based assay-technology andan aptamer-based SARS-CoV-2antigen detection technology developed by DBT-THSTI, were transferred to Genei and Molbio Diagnostics Pvt. Limited, respectively.In-house IgG ELISA technology by DBT-THSTI was also transferred to XCyton Diagnostics Limited.DBT-RGCB along with POCT services, New Delhi developed a low-cost viral transport medium and RNA extraction kit that is ready for commercial use.Sharing of Biospecimens accelerates COVID-19 related research towards development of kits, therapeutics and vaccines. DBT-THSTI has distributed over 2500 sample aliquots in response to requests from industry, start-ups and academia.
For details:
Grants-in-aid of Rs.15187.50 crore in respect of 2.63 lakh Rural Local Bodies in 28 States released by the Ministry of Finance on 15th July 2020
On the recommendations of Ministry of Panchayati Raj, Department of Drinking Water & Sanitation and Ministry of Jal Shakti, an amount of Rs.15187.50 crore, as grants-in-aid, in respect of 2.63 lakh Rural Local Bodies (RLBs) spread in 28 States of the country has been released by the Ministry of Finance on 15th July 2020. This grants-in-aid forms part of the Tied Grant as recommended by Fifteenth Finance Commission (XV-FC) for the period FY 2020-21 and is to be used by RLBs to facilitate taking up of various developmental work concerning supply of drinking water, rain water harvesting, water recycling, sanitation and maintenance of ODF status, which are national priorities. Giving this information, Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare, Rural Development & Panchayati Raj, Shri Narendra Singh Tomar said that the release of this fund to the RLBs signifies the most appropriate timing when the RLBs are fighting the challenges posed by the COVID-19 pandemic situation.He said availability of this fund with the RLBs will boost their effectiveness in delivery of basic services to the rural citizens and would also empower them in providing gainful employment to migrant laborers who have returned to their native places owing to Covid-19 pandemic situation as well as in augmenting rural infrastructure in a constructive way.
For details:
Indian Council of Agricultural Research celebrates its 92nd Foundation Day
Indian Council of Agricultural Research (ICAR) celebrated its 92nd foundation day yesterday. Speaking on the occasion, Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Narendra Singh Tomar appreciated the efforts of the agricultural scientists due to which ICAR has contributed immensely in the progress of agriculture in the country during the last nine decades. He said that today India is surplus in foodgrains production due to the research contribution of the scientists and hard work of the farmers. He congratulated the farming community in the country for record production of crops even during the lockdown due to Covid-19 pandemic.
For details:
Wheels of ER’s Parcel Express Trains for COVID-19 to Roll Till December 14, this Year
Eastern Railway (ER) has run time tabled Parcel Express trains in different phases on different routes, to carry essential commodities including consumables, perishables, medical equipment, medicines etc during the COVID-19 lockdown period to ensure swift transport of material to the different corners of the country. Presently, Parcel Express trains originating from ER are running between Howrah & Guwahati, Sealdah & Guwahati and Howrah & Amritsar. The ER has now extended the running of Howrah-Guwahati-Howrah, Sealdah-Guwahati-Sealdah and Howrah-Amritsar-Howrah Parcel Express trains till December 14, 2020 on their nominated days of run, to facilitate swift transport of essential commodities.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Punjab: To check profiteering by private hospitals during the current pandemic, Punjab Government has fixed the COVID treatment rates for these hospitals. The rates, finalized for Private Hospitals and Medical Colleges by Dr. K.K. Talwar Committee, cover isolation beds, ICU treatment and hospitalisation charges per day of admission. The move comes amid several complaints received by the state government of private hospitals charging exorbitantly for Covid treatment.
• Haryana: Haryana Government has issued guidelines for protection and safety of Persons with Disabilities (Divyangjan) to contain the spread of COVID-19 pandemic. It has been decided that the State Government employees working on regular basis/ contract/ daily wages who are unable to walk having physical disabilities of 50% or above and also those who are blind from both eyes may be allowed to work from home.
• Maharashtra: 8641 new positive cases have been reported in Maharashtra’s highest single day spike of COVID-19 patients on Thursday. The state tally of corona virus infections has shot up to 2,84,281. Also, 5527 recoveries and 266 deaths have occurred in the state on Thursday. While there are 1,14,648 active cases in the state presently, till date the total recoveries stand at 1,58,140 and the death toll is 11,194. Greater Mumbai Region recorded 1498 new cases along with 707 recoveries and 56 deaths. While the count of COVID-19 positive patients is 97751 in Mumbai as per the latest report, the active case of MMR is 23,694. The total number of recoveries has gone up to 68,537. Toll is 5520 till date in Mumbai. While the recovery rate of the entire state is 55.63%, the recovery rate of Mumbai district is 70%.
• Gujarat: The state tally of COVID-19 stands at 45,481. There are 11,289 active cases at present, while 32103 patients have recovered till date. With the report of 10 deaths on Thursday, the death toll has gone up to 2089. A four-member central team today visited Surat city which is emerging as a new hotspot in the state. The team comprises Director of New Delhi AIIMS Dr. Randeep Guleria, NITI Aayog member Vinod Paul, director-general of ICMR Dr. Balram Bhargav and additional secretary in the Union ministry of health and family welfare Arti Ahuja. The team held a meeting with local authorities on Thursday night. Today, the team members held a meeting with doctors, nurses, and paramedical staff at the civil hospital. It also provided the necessary guidance to the health teams regarding the treatment. The team members visited Katargam and Varachchaa areas which have emerged as the new Covid hotspots in the city. Dr Guleria said testing, contact tracing, and proper treatment will help control the rising cases in the city.
• Rajasthan: 159 new positive cases have been reported today morning. The state tally of COVID-19 cases has gone up to 27,333. Also, 737 positive cases were reported till Thursday night. While the number of recovered patients has crossed 20,000 mark (20,028 patients), there are 6,666 active cases in the state. Maximum cases today are from Bikaner (32 cases), followed by Nagaur (26 cases) and then Jaipur (22 cases).
• Madhya Pradesh: 735 new positive cases have been reported in Madhya Pradesh on Thursday in the highest single day spike of cases so far. The state tally of COVID-19 has crossed the 20,000 mark. It is 20,378, as per the latest report. However, the active case load of the state is 5562, while total number of recoveries has touched 14,127 with the recovery of 219 patients on Thursday. The death toll has also gone up to 689 with the report of 7 deaths on Thursday.
• Chhattisgarh: Highest single day spike of 197 cases have been reported in Chhattisgarh on Thursday. The state tally of COVID-19 is now 4,754, while the active case load is 1,282.With the discharge of 127 patients after recovery from various hospitals in the state, the total number of recoveries has gone up to 3,451.
• Goa: 157 samples of patients tested positive for COVID-19 on Thursday. It takes the state tally of Coronavirus infection to 3,108. The active case load of the state is 127this week.
• Assam: The CM of Assam Shri Sarbananda Sonowal visited civil hospital in Nagaon to interact with doctors & nurses on ongoing COVID-19 treatment practices. He also held a meeting with DC, SP & other district level officials to discuss how to upgrade COVID containment measures.
• Manipur: Door to door rapid antigen testing was conducted at Moijing Awang Leikai, Thoubal district of Manipur following infection of a Pradhan and four persons testing COVID positive.
• Mizoram: A total of 194 church halls are being used as quarantine facilities in Mizoram.
• Nagaland: Mon district task force in Nagaland notifies committee to revive the economy of Mon district and creating job opportunities for returnees.In Nagaland, Peren District Task Force on COVID-19 earmarks CMO Office building, RSETI building and Tourist log huts as COVID Care Centres, while St. Xavier College Auditorium Hall and Vet College Hostel have been made Isolation Centres.
• Kerala:The state government has issued an order regarding the operation of COVID First-Line Treatment Centers (FLTC) under local self-governments. These treatment centers will be established in each region as recommended by the health department. Meanwhile, two more COVID-19 deaths have been reported in the state. With this, the death toll has gone up to 39. In both the cases, the test results came after their deaths. The operations of crime branch headquarters have been suspended after two policemen tested positive for Covid. Meantime, the transmission of the virus is rising in the capital city. Five new containment zones have been declared. All coastal roads in the district have been sealed to check local spread. A record 722 new active Covid-19 cases were detected in the state yesterday. 5,372 people are undergoing treatment. 1.83 lakh people are under surveillance in various districts.
• Tamil Nadu: Puducherry Covid-19 death toll climbs to 25 with three fatalities in 24 hours as total cases reach 1,832; presently, 793 persons are undergoing treatment, of which 684 are in Puducherry, 74 in Karaikal, and 35 in Yanam. A start-up incubated at IIT-M has developed a 15-bed pre-fabricated unit called MediCAB comprising separate rooms for doctors, isolation and medical checks, in addition to an intensive care unit. Chennai, along with six of the northern districts, reported more than half of the 4,549 new Covid-19 cases on Thursday. Total cases till yesterday : 1,56,369; Active cases: 46,714; Deaths: 2236; Active cases in Chennai: 15,038.
• Karnataka: High Court directs State to invoke Disaster Management Act and penalise private hospitals denying Covid treatment. Karnataka breached 50k Covid-19 cases mark after 4169 new cases were reported yesterday taking the tally to 51,422. 2344 cases were reported in Bangalore city. Total positive cases till yesterday: 51,422; Active cases: 30,655; Deaths: 1032.
• Andhra Pradesh: Government has decided to make wearing mask mandatory in public places, work places and during travel; orders have been issued to this effect today. Tirupati Municipal Commissioner directs staff of various universities to do work from home till further orders. Fifteen people working at GVMC (Greater Visakhapatnam Municipal Corporation) headquarters have so far been infected and some departments have been temporarily shut; covid test being done for all employees. Guntur District Collector imposed full lockdown for a week across the district from tomorrow due spike in number of positive cases of Covid-19. 2602 new cases, 837 discharged and 42 deaths reported during last 24 hours. Total cases: 40,646; Active cases: 19,814; Deaths: 534.
• Telangana: The Covid-19 cases are expected to decline over the next 15 days, according to experts. The number of cases has come down in Telangana despite more tests being conducted during the past one week. In the state, the positivity rate has come down to 10% from 20% in the last few days, especially when over 10,000 tests were being conducted per day and antigen tests are also being done. 1676 new cases & 10 deaths reported yesterday. Total cases reported till now: 41,018; Active cases: 13,328; Deaths 396; Discharges: 27,295.

PIB Headquarters
ಕೋವಿಡ್-19: ಪಿ ಐ ಬಿ ದೈನಿಕ ವರದಿ
17 JUL 2020 6:24PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ಪಿ ಐ ಬಿ ದೈನಿಕ ವರದಿ
(ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19ಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾದ ಮಾಧ್ಯಮ ಹೇಳಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು
ಪಿಐಬಿ ವಾಸ್ತವದ ಪರಿಶೀಲನೆ- FACT CHECK- ಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ)
ಕೋವಿಡ್ -19 ಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಅಪ್ಡೇಟ್:
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳ ವಾಸ್ತವದ ಹೊರೆ ಬರೇ 3.42 ಲಕ್ಷ ಮಾತ್ರ; ಗುಣಮುಖರಾದ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 6.35 ಲಕ್ಷ ಮತ್ತು ಅದು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಂದಿನವರೆಗೆ ವಾಸ್ತವದ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಹೊರೆ ಬರೇ 3,42,756 ಮಾತ್ರ. ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ 6.35 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ( 63.33 % ) ಪ್ರಕರಣಗಳು ಗುಣಮುಖವಾದ ಪ್ರಕರಣಗಳಾಗಿವೆ. 1.35 ಬಿಲಿಯನ್ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿಯೇ ಎರಡನೇ ಅತ್ಯಂತ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಬಾಹುಳ್ಯದ ದೇಶವಾಗಿದ್ದರೂ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಕೆಲವು ಯುರೋಪಿಯನ್ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಿಲಿಯನ್ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 4 ರಿಂದ 8 ಪಟ್ಟು ಕಡಿಮೆ.ದೇಶದಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಮೃತಪಟ್ಟವರ ಸಂಖ್ಯೆ ಮಿಲಿಯನ್ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದಾಗ 18.6 ಇದ್ದು , ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿಯೇ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆಯಾದುದಾಗಿದೆ. ಸಮರ್ಪಕ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ನಿರ್ವಹಣಾ ತಂತ್ರಗಳು ಧನಾತ್ಮಕ ಫಲ ನೀಡಲು ಆರಂಭಿಸಿವೆ. ಸುಮಾರು 80 % ನಷ್ಟು ರೋಗಲಕ್ಷಣ ಇಲ್ಲದ ಮತ್ತು ಸೌಮ್ಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೇಲುಸ್ತುವಾರಿಯಲ್ಲಿ ಗೃಹ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಸಲಹೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಗಂಭೀರ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಒಂದೋ ಕೋವಿಡ್ ಗಾಗಿಯೇ ಇರುವ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಕೋವಿಡ್ ಗಾಗಿಯೇ ಇರುವ ಕೋವಿಡ್ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾದ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಒದಗಿಸಲು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸತತ ಒಗ್ಗೂಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ, ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡುವ ಕೋವಿಡ್ ಗಾಗಿಯೇ ಇರುವ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಇಂದು ಬಲಿಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಈಗ, 1383 ಕೋವಿಡ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು, 3107 ಕೋವಿಡ್ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು 10,382 ಕೋವಿಡ್ ಶುಶ್ರೂಷಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಇವೆ.
ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಈ ಬಾರಿಯ ಖಾರೀಫ್ ಬೆಳೆಗಳ ಬಿತ್ತನೆ ಪ್ರದೇಶ ವ್ಯಾಪ್ತಿ 21.2 % ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
ದಿನಾಂಕ 17.07.2020 ರವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು ಖಾರಿಫ್ ಬೆಳೆಗಳ ಬಿತ್ತನೆ ಪ್ರದೇಶ 691.86 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಆಗಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇದು 570.86 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ನಷ್ಟಿತ್ತು. ಇದರಿಂದಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಿತ್ತನೆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 21.20% ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.ಇಲ್ಲಿ ಖಾರಿಫ್ ಬೆಳೆಗಳ ಪ್ರದೇಶ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ಕೋವಿಡ್ -19 ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿಲ್ಲ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆಮ್ಲಜನಕದ ಲಭ್ಯತೆ, ಉತ್ಪಾದನೆ, ಪೂರೈಕೆ ಮತು ದಾಸ್ತಾನು ಸೌಲಭ್ಯ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿದೆ
ಕೋವಿಡ್ -19 ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಇಂದು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆಮ್ಲಜನಕ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ದಾಸ್ತಾನು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಳ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಪರಾಮರ್ಶೆ ನಡೆಸಿದರು. ಇದುವರೆಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆಮ್ಲಜನಕ ಉತ್ಪಾದನೆ, ದಾಸ್ತಾನು, ಸಾರಿಗೆ, ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ವರದಿಯಾಗಿಲ್ಲ. 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆಮ್ಲಜನಕದ ಬಳಕೆ ದಿನವೊಂದಕ್ಕೆ 902 ಎಂ.ಟಿ. ಯಷ್ಟಿತ್ತು. ಜುಲೈ 15 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅದು ದಿನವೊಂದಕ್ಕೆ 1512 ಎಂ.ಟಿ. ಯಷ್ಟಾಗಿದೆ. ಈಗಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಅಂದರೆ 15 ಸಾವಿರ ಎಂ.ಟಿ. ಗೂ ಅಧಿಕ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ದಾಸ್ತಾನು ಇದೆ. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆಮ್ಲಜನಕದ ಈಗಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಒಟ್ಟಾರೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಈ ತಿಂಗಳಾಂತ್ಯದಲ್ಲಿ ಒದಗಿ ಬರಬಹುದಾದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಾಕಾಗಬಹುದು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳೂ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೊಂಚ ನಿರಾಳ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನೂ ಗಮನಿಸಲಾಯಿತು. ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ, ಮಹಾನಗರಗಳಲ್ಲಿ, ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ದಾಸ್ತಾನು ಸಾಕಷ್ಟಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆಮ್ಲಜನಕ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೂ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಸೂಕ್ತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್ -19 ವಿರುದ್ದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಗೇಜ್ ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಕ್ರಿಮಿನಾಶಕಗೊಳಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಎ.ಆರ್.ಸಿ.ಐ ಮತ್ತು ವೆಹಾಂಟ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಗಳಿಂದ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಯು.ವಿ. ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಭಿವೃದ್ದಿ
ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ತ್ರೀಯ ಪ್ರಯಾಣ ಕೋವಿಡ್ -19 ಸೋಂಕು ಹರಡುವಿಕೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಬ್ಯಾಗೇಜುಗಳ ಮೂಲಕ ಸೋಂಕು ಹರಡುವುದನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ (ಡಿ.ಎಸ್.ಟಿ.) ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಶೋಧನಾ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ದಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿರುವ ಹೈದರಾಬಾದಿನಲ್ಲಿರುವ ಪೌಡರ್ ಲೋಹವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಲೋಹಗಳಿಗಾಗಿರುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಧುನಿಕ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರ (ಎ.ಆರ್.ಸಿ.ಐ.) ಮತ್ತು ನೊಯ್ಡಾದಲ್ಲಿರುವ ವೆಹಾಂಟ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಗಳು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಕ್ರಿಟಿಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಅಲ್ಟಾವೊಯ್ಲೆಟ್ ಬ್ಯಾಗೇಜ್ ಕ್ರಿಮಿನಾಶಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ದಿಪಡಿಸಿವೆ. ಅಭಿವೃದ್ದಿಪಡಿಸಲಾದ ಸಮಗ್ರ ಯು.ವಿ.ಸಿ. ಕನ್ವೇಯರ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕನ್ವೇಯರ್ ಮೂಲಕ ಹಾದು ಹೋಗುವ ಬ್ಯಾಗೇಜ್ ಗಳನ್ನು ಕೆಲವೇ ಸೆಕೆಂಡುಗಳಲ್ಲಿ ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ಕ್ರಿಮಿನಾಶಕಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಇದು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು , ರೈಲ್ವೇಗಳು ಮತ್ತು ಬಸ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ಹೊಟೇಲುಗಳು, ವಾಣಿಜ್ಯಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಗೇಜುಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಕ್ರಿಮಿನಾಶಕಯುಕ್ತವನ್ನಾಗಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಬಲ್ಲದು. ಯು.ವಿ.ಸಿ. ಆಧಾರಿತ ಕ್ರಿಮಿನಾಶಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಕ್ರಿಮಿನಾಶ ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಹೆಸರಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಇದು ರಾಸಾಯನಿಕ ಮುಕ್ತ ಹಾಗು ಒಣ ಕ್ರಿಮಿನಾಶಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ.
ಬಿಹಾರ ವಿಧಾನ ಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸದ್ಯೋಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಉಪಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಗಾಣಿಕೆ, ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ -19 ಸುರಕ್ಷಾ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳ ನಿರ್ಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ಮಿತಿಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ 65 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯೋಮಿತಿಯ ಮತದಾರರಿಗೆ ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರಗಳ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸದಿರಲು ಇ.ಸಿ.ಐ. ನಿರ್ಧಾರ
ಕೋವಿಡ್ -19 ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಮತ್ತು ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳ ಕಾರಣಕ್ಕೆ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು 65 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲಿನ ಮತದಾರರಿಗೆ ಅಂಚೆ ಮತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವಂತೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿತ್ತು. ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಅವರು ಸಂಭಾವ್ಯ ಅಪಾಯಕ್ಕೀಡಾಗುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಪಾಸಿಟಿವ್ ಮತದಾರರಿಗೆ ಹಾಗು ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಮತದಾರರಿಗೆ ಅವರ ಮತದಾನದ ಹಕ್ಕನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಿದಂತೆ ಆಗದೇ ಇರುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರಿಗೂ ಅಂಚೆ ಮತದಾನ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಅದು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿತ್ತು. ಆಯೋಗವು ಈಗಿರುವ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಬರಲಿರುವ ಉಪ ಚುನಾವಣೆಗಳ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದ ವಿಧಾನ ಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಗಳ ಸಿದ್ದತೆಗಳನ್ನು ನಿಕಟವಾಗಿ ಮೇಲುಸ್ತುವಾರಿ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಆಯೋಗವು ಈಗಾಗಲೇ ಹಿರಿಯರು ಮತ್ತು ಅಪಾಯಕ್ಕೀಡಾಗುವ ಸಂಭಾವ್ಯತೆ ಇರುವವರಿಗೆ ಮತದಾನ ಮಾಡಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಪ್ರತೀ ಮತಗಟ್ಟೆಗೂ ಮತದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 1000 ಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಿದೆ. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವು 34,000 ಹೆಚ್ಚುವರಿ (ಅಂದಾಜು) ಮತಗಟ್ಟೆಗಳನ್ನು (45 % ಅಧಿಕ ) ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಒಟ್ಟು ಮತಗಟ್ಟೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 1,06,000 ಕ್ಕೇರಲಿದೆ. ಇದು 1.8 ಲಕ್ಷ ಅಧಿಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವುದೂ ಸೇರಿದಂತೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ವಾಹನಗಳು ಸಹಿತ ಇತರ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸುವಂತಹ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಉಂಟು ಮಾಡಲಿದೆ. ಇದೇ ರೀತಿಯ ಸವಾಲುಗಳು ಬರಲಿರುವ ಉಪಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಎದುರಾಗಲಿವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳನ್ನು, ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಅಡ್ಡಿ ಆತಂಕಗಳನ್ನು , ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು , ಪ್ರತೀ ಮತಗಟ್ಟೆಗೆ ಮತದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 1000 ಕ್ಕೆ ಮಿತಿಗೊಳಿಸಿರುವುದರ ಕಾರಣದಿಂದ , ಆಯೋಗವು 65 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹಿರಿಯ ಮತದಾರರಿಗೆ ಬರಲಿರುವ ಬಿಹಾರ ವಿಧಾನ ಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸದ್ಯೋಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಉಪಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಂಚೆ ಮತದಾನ ಸೌಲಭ್ಯ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸದಿರಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ವಿರುದ್ದ ಹೋರಾಡಲು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸರಕಾರ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ; ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಏನೆಲ್ಲಾ ಸಾಧ್ಯವೋ ಅದನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ: ಮಾಂಡವೀಯ
ಸರಕಾರವು ಕಾನೂನಿನ ಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಕೋವಿಡ್ -19 ಪರಿಣಾಮದಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಏನೆಲ್ಲಾ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವೋ ಅದನ್ನೆಲ್ಲಾ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಖಾತೆಯ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಮನ್ ಸುಖ್ ಮಾಂಡವೀಯ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ನಿನ್ನೆ ವೆಬಿನಾರ್ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಭಾರತೀಯ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಲು, ಅನ್ವೇಷಣಾಯುಕ್ತವಾಗಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಲು “ ನಾವು ಮುಂದಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿಕೊಂಡು ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು . ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯು (ಡಬ್ಲ್ಯು.ಎಚ್.ಒ.) ಕೋವಿಡ್ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ ಪ್ರತೀ ತಿಂಗಳೂ ಈ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವವರೆಗೆ 89 ಮಿಲಿಯನ್ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮುಖಗವಸುಗಳು, 76 ಮಿಲಿಯನ್ ಪರೀಕ್ಷಾ ಗ್ಲೋವ್ ಗಳು ಮತ್ತು 1.6 ಮಿಲಿಯನ್ ಗಾಗ್ಲ್ ಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಿದೆ. ಇದು ಭಾರತವನ್ನು ಕೊರೊನಾವೈರಸ್ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಈ ಕೈಗಾರಿಕೆಯು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿ ಎದ್ದು ನಿಲ್ಲಬೇಕಾದ ಅವಶ್ಯಕತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ “ ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಮಾಂಡವೀಯ ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಆಂತರಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಅಡೆ ತಡೆಗಳನ್ನು ಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ವಿಭಜಿಸಲು ಇಚ್ಚಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಅಸಮತೋಲನ ಉಂಟು ಮಾಡುವುದನ್ನೂ ಇಚ್ಚಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಒಂದು ದೇಶ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಒಗ್ಗೂಡುವುದನ್ನು ಆಶಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೋವಿಡ್ -19 ಲಸಿಕೆ , ಚಿಕಿತ್ಸಾ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ರೋಗಪತ್ತೆ ವಿಧಾನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ದಿ ನಿಟ್ಟಿನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ವೇಗ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು
ಜೈವಿಕತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಅದರ 16 ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕೋವಿಡ್ -19 ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಅವಿರತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ಕೋವಿಡ್ -19 ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಬಹುಆಯಾಮದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರತವಾಗಿವೆ. ಡಿ.ಬಿ.ಟಿ. ಯ ಎ.ಐ. ಗಳು (ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು) ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸಲು ದೇಶೀಯ ರೋಗ ಪತ್ತೆ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ದಿಗೆ ತೊಡಗಿವೆ. ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಕ್ಲೋರಿಮೆಟ್ರಿಕ್ ಪಿ.ಸಿ.ಆರ್. ಆಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಾರ್ಸ್-ಕೋವ್ -2 ಆಂಟಿಜೆನ್ ಪತ್ತೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಡಿ.ಬಿ.ಟಿ-ಟಿ.ಎಚ್.ಎಸ್.ಟಿ.ಐ. ಗಳು ಅಭಿವೃದ್ದಿಪಡಿಸಿ ಜೆನೈ ಮತ್ತು ಮೋಲ್ಬಯೋ ಡಯಾಗ್ನಾಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಿವೆ. ಐ.ಜಿ.ಜಿ.-ಎಲಿಸಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಕೂಡಾ ಡಿ.ಬಿ.ಟಿ-ಟಿ.ಎಚ್.ಎಸ್.ಟಿ.ಐ. ಗಳಿಂದ ಎಕ್ಸ್ ಸೈಟಾನ್ ಡಯಾಗ್ನಾಸ್ಟಿಕ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಡಿ.ಬಿ.ಟಿ-ಆರ್.ಜಿ.ಸಿ.ಬಿ. ಯು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ಪಿ.ಒ.ಸಿ.ಟಿ. ಸರ್ವಿಸಸ್ ಜೊತೆಗೆ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ವೈರಲ್ ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾಧ್ಯಮವನ್ನು ಮತ್ತು ಆರ್.ಎನ್.ಎ. ಹೀರುವ ಕಿಟ್ ಅಭಿವೃದ್ದಿ ಮಾಡಿದ್ದು, ಅದು ವಾಣಿಜ್ಯಿಕ ಬಳಕೆಗೆ ಸಿದ್ದವಾಗಿದೆ. ಜೈವಿಕಸ್ಪೆಸಿಮನ್ ಗಳ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಕಿಟ್ ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ದಿ, ಚಿಕಿತ್ಸಾ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ದಿಗಳಿಗೆ ಅನ್ವಯಿಸಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ವೇಗ ದೊರೆತಿದೆ. ಡಿ.ಬಿ.ಟಿ-ಟಿ.ಎಚ್.ಎಸ್.ಟಿ.ಐ. ಯು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಲಯಕ್ಕೆ 2500 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಸ್ಯಾಂಪಲ್ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ.
ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ 28 ರಾಜ್ಯಗಳ 2.63 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸ್ಥಳೀಯಾಡಳಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ 15187.50 ಕೋ.ರೂ. ಅನುದಾನ, 2020 ರ ಜುಲೈ 15 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆ
ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ, ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯೀಕರಣ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಮೇರೆಗೆ ದೇಶದ 28 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ 2.63 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸ್ಥಳೀಯಾಡಳಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ 15187.50 ಕೋ.ರೂ. ಅನುದಾನವನ್ನು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯವು 2020 ರ ಜುಲೈ 15 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಅನುದಾನವು ಹದಿನೈದನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗವು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2020-21 ರ ಅವಧಿಗೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದ ಅನುದಾನದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಆರ್.ಎಲ್.ಬಿ. ಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳಾಗಿರುವ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು, ಮಳೆ ನೀರು ಕೊಯಿಲು, ನೀರು ಮರು ಬಳಕೆ, ನೈರ್ಮಲ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಒ.ಡಿ.ಎಫ್. ಸ್ಥಾನ ಮಾನಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದೂ ಸಹಿತ ಆ ಸಂಬಂಧಿತ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ದಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಬಳಸಬಹುದು. ಈ ಮಾಹಿತಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ , ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ದಿ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಥೋಮರ್ ಆರ್.ಎಲ್.ಬಿ.ಗಳು ಕೋವಿಡ್ -19 ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಹೋರಾಡುತ್ತಿರುವ ಈ ಸೂಕ್ತ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ನಿಧಿಯ ಬಿಡುಗಡೆ ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆರ್.ಎಲ್.ಬಿಗಳಿಗೆ ಈ ಹಣಕಾಸು ಲಭ್ಯತೆಯು ಗ್ರಾಮೀಣರಿಗೆ ಮೂಲ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ದಕ್ಷತೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಿವೆ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ -19 ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಊರುಗಳಿಗೆ ಮರಳಿರುವ ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಆದಾಯ ತರುವ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಶಕ್ತರನ್ನಾಗಿಸಲಿವೆ ಜೊತೆಗೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ರಚನಾತ್ಮಕ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಒಗ್ಗೂಡಿಸಲು ನೆರವಾಗಲಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಯ 92 ನೇ ಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನ ಆಚರಣೆ
ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಐ.ಸಿ.ಎ.ಆರ್.) ನಿನ್ನೆ ತನ್ನ 92 ನೇ ಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಥೋಮರ್ ಕಳೆದ 9 ದಶಕಗಳಿಂದ ದೇಶವು ಸಾಧಿಸಿರುವ ಕೃಷಿ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಕೊಡುಗೆ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೊಡುಗೆಯ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಠಿಣ ದುಡಿಮೆಯ ಫಲವಾಗಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಮಾಡುವುದಕ್ಕೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಸಚಿವರು ಕೋವಿಡ್ -19 ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ಜಾರಿ ಮಾಡಲಾದ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಕೂಡಾ ದೇಶವು ದಾಖಲೆ ಪ್ರಮಾಣದ ಬೆಳೆ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮಾಡಲು ಶಕ್ತವಾಗಿರುವುದಕ್ಕಾಗಿ ರೈತ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಕೋವಿಡ್ -19 ಕ್ಕಾಗಿರುವ ಪೂರ್ವ ರೈಲ್ವೇಯ (ಇ.ಆರ್.) ಪಾರ್ಸೆಲ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳ ಗಾಲಿಗಳು ಈ ವರ್ಷದ ಡಿಸೆಂಬರ್ 14 ರವರೆಗೆ ಚಲಿಸುತ್ತಿರುತ್ತವೆ
ಪೂರ್ವ ರೈಲ್ವೇಯ (ಇ.ಆರ್.) ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ನಿಗದಿ ಮಾಡಲಾದ ಪಾರ್ಸೆಲ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ , ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಕೆದಾರ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು, ಶೀಘ್ರವೇ ಹಾಳಾಗುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು , ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಲಕರಣೆಗಳು, ಔಷಧಿಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ ಅವಶ್ಯ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಸಾಗಾಟ ಮಾಡಲು ಕೋವಿಡ್ -19 ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಮೂಲೆಗಳಿಗೆ ತ್ವರಿತ ಸಾಗಾಟವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಓಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಪೂರ್ವ ರೈಲ್ವೇಯಿಂದ ಆರಂಭಗೊಳ್ಳುವ ಪಾರ್ಸೆಲ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳಾದ ಹೌರಾ ಮತ್ತು ಗುವಾಹಟಿ, ಸೀಲ್ದಾ ಮತ್ತು ಗುವಾಹಟಿ ಮತ್ತು ಹೌರಾ-ಗುವಾಹಟಿ-ಹೌರಾ, ಸೀಲ್ದಾ-ಗುವಾಹಟಿ-ಸೀಲ್ದಾ ಮತ್ತು ಹೌರಾ-ಅಮೃತಸರ-ಹೌರಾ ಪಾರ್ಸೆಲ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳ ಓಡಾಟವನ್ನು 2020 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 14 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿ ಅವುಗಳಿಗೆ ನಿಗದಿ ಮಾಡಲಾದ ದಿನದಂದು ಓಡಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಅವಶ್ಯಕ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಸಾಗಾಟ ಮಾಡಲು ಅನುಕೂಲ ಒದಗಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಪಿ ಐ ಬಿ ಕ್ಷೇತ್ರೀಯ ಕಚೇರಿಗಳ ವರದಿ
- ಪಂಜಾಬ್: ಈಗಿನ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಲಾಭ ಬಡುಕತನ ತಡೆಯಲು ಪಂಜಾಬ್ ಸರಕಾರ ಈ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಕೋವಿಡ್ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ದರಗಳನ್ನು ನಿಗದಿ ಮಾಡಿದೆ. ಡಾ. ಕೆ.ಕೆ. ತಲ್ವಾರ್ ಸಮಿತಿಯು ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಿಗೆ ನಿಗದಿ ಮಾಡಿರುವ ದರಗಳಲ್ಲಿ ಐಸೋಲೇಶನ್ ಹಾಸಿಗೆಗಳು, ಐ.ಸಿ.ಯು. ಚಿಕಿತ್ಸೆ, ಮತ್ತು ದಿನವೊಂದಕ್ಕೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ದರಗಳು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಕೋವಿಡ್ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಭಾರೀ ದರ ವಿಧಿಸುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಹಲವಾರು ದೂರುಗಳು ಬಂದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರ ಈ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
- ಹರ್ಯಾಣ: ಕೋವಿಡ್ -19 ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಯಲು ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗರ ಸುರಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಹರ್ಯಾಣ ಸರಕಾರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಖಾಯಂ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ/ಗುತ್ತಿಗೆ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ /ದಿನಗೂಲಿ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರದ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳು 50 % ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಮಾಣದ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಹೊಂದಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಎರಡೂ ಕಣ್ಣುಗಳು ಕುರುಡಾಗಿದ್ದವರಿಗೆ ಅವರು ಮನೆಯಿಂದಲೇ ಕೆಲಸ ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು ಎಂದು ತೀರ್ಮಾನಿಸಲಾಗಿದೆ.
- ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ: ಗುರುವಾರದಂದು ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ 8641 ಹೊಸ ಪಾಸಿಟಿವ್ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ ಒಂದು ದಿನದಲ್ಲಿ ಪತ್ತೆಯಾದ ಕೋವಿಡ್ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿಯೇ ಗರಿಷ್ಟತಮವಾದುದಾಗಿದೆ. ರಾಜದಲ್ಲಿ ಕೊರೊನಾವೈರಸ್ ಸೋಂಕಿನ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2,84,281 ಕ್ಕೇರಿದೆ. ಗುರುವಾರದಂದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 5527 ಮಂದಿ ಗುಣಮುಖರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 266 ಮಂದಿ ಮರಣವನ್ನಪ್ಪಿದ್ದಾರೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ 1,14,648 ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಹೊರೆ ಇದೆ. ಇದುವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು ಗುಣಮುಖರಾದವರು 1,58,140 ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಸಾವಿನ ಸಂಖ್ಯೆ 11,194. ಬೃಹನ್ಮುಂಬಯಿ ವಲಯವು 1498 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು , 707 ಗುಣಮುಖ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಮತ್ತು 56 ಸಾವುಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಮುಂಬಯಿಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಪಾಸಿಟಿವ್ ಪ್ರಕರಣಗಳ 97,751. ಎಂ.ಎಂ.ಆರ್. ನಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 23,694. ಒಟ್ಟು ಗುಣಮುಖರಾದವರ ಸಂಖ್ಯೆ 68,537. ಮುಂಬಯಿಯಲ್ಲಿ ಮೃತರ ಸಂಖ್ಯೆ ಇದುವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 5520. ರಾಜ್ಯದ ಒಟ್ಟು ಗುಣಮುಖ ದರ 55.63 % , ಮುಂಬಯಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಗುಣಮುಖದರ 70 %
- ಗುಜರಾತ್: ರಾಜ್ಯದ ಒಟ್ಟು ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 45,481. ಪ್ರಸ್ತುತ 11,289 ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಿವೆ. ಇಂದಿನವರೆಗೆ 32103 ರೋಗಿಗಳು ಗುಣಮುಖರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಗುರುವಾರದಂದು 10 ಮಂದಿ ಮೃತಪಡುವುದರೊಂದಿಗೆ , ಮೃತರ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆ 2089 ಕ್ಕೇರಿದೆ. ರಾಜ್ಯದ ಹೊಸ ಹಾಟ್ ಸ್ಪಾಟ್ ಆಗಿ ಮೂಡಿಬರುತ್ತಿರುವ ಸೂರತ್ ನಗರಕ್ಕೆ ಇಂದು ನಾಲ್ಕು ಸದಸ್ಯರ ಕೇಂದ್ರೀಯ ತಂಡವು ಭೇಟಿ ನೀಡಿತು. ಹೊಸದಿಲ್ಲಿ ಎ.ಐ.ಐ.ಎಂ.ಎಸ್. ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ರಣದೀಪ್ ಗುಲೇರಿಯಾ, ನೀತಿ ಆಯೋಗ ಸದಸ್ಯ ವಿನೋದ್ ಪೌಲ್ , ಐ.ಸಿ.ಎಂ.ಆರ್. ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಬಲರಾಂ ಭಾರ್ಗವ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಆರ್ತಿ ಅಹುಜಾ ಈ ತಂಡದಲ್ಲಿದ್ದರು. ಗುರುವಾರದಂದು ರಾತ್ರಿ ಈ ತಂಡವು ಸ್ಥಳೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಜೊತೆ ಸಭೆ ನಡೆಸಿತು.ಇಂದು ತಂಡದ ಸದಸ್ಯರು ವೈದ್ಯರು, ದಾದಿಯರು, ಮತ್ತು ಅರೆವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳ ಜೊತೆ ಸಿವಿಲ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಸಭೆ ನಡೆಸಿತು. ಇದು ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಆರೋಗ್ಯ ತಂಡಗಳಿಗೆ ಅವಶ್ಯ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡಿತು. ನಗರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕೋವಿಡ್ ಹಾಟ್ ಸ್ಪಾಟ್ ಗಳಾಗಿ ಮೂಡಿ ಬಂದಿರುವ ಕತಾರ್ಗಾಂ ಮತ್ತು ವರಚಾಚ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ತಂಡವು ಭೇಟಿ ನೀಡಿತು. ಪರೀಕ್ಷೆ, ಸಂಪರ್ಕ ಪತ್ತೆ, ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯು ನಗರದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳ ತಡೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಲ್ಲದು ಎಂದು ಡಾ. ಗುಲೇರಿಯಾ ಹೇಳಿದರು.
- ರಾಜಸ್ಥಾನ: ಇಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 159 ಹೊಸ ಪಾಸಿಟಿವ್ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 27,333 ಕ್ಕೇರಿದೆ. ಗುರುವಾರದಂದು ರಾತ್ರಿಯವರೆಗೆ 737 ಪಾಸಿಟಿವ್ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಗುಣಮುಖರಾದವರ ಸಂಖ್ಯೆ 20,000 ದ ಗಡಿ ದಾಟಿದೆಯಾದರೂ (20,028 ) ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 6,666 ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಇವೆ. ಇಂದು ಗರಿಷ್ಟ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳೆಂದರೆ ಬಿಕಾನೇರ್ (32 ಪ್ರಕರಣಗಳು) ಆ ಬಳಿಕ ನಾಗೌರ್ (26 ಪ್ರಕರಣಗಳು) ಮತ್ತು ನಂತರ ಜೈಪುರ ( 22 ಪ್ರಕರಣಗಳು)
- ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ: ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಗುರುವಾರ 735 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಇದುವರೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದಾಗ ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ ವರದಿಯಾದ ಗರಿಷ್ಟ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಿವು. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 20,000 ದ ಗಡಿ ದಾಟಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರದಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಅದೀಗ 20,378 ಆಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ ರಾಜ್ಯದ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಹೊರೆ 5562, ಒಟ್ಟು ಗುಣಮುಖರಾದವರ ಸಂಖ್ಯೆ 14,127 ಕ್ಕೇರಿದೆ. ಗುರುವಾರದಂದು 219 ಮಂದಿ ಗುಣಮುಖರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಗುರುವಾರ 7 ಮಂದಿ ಸಾವನ್ನಪ್ಪುವುದರೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟು ಸಾವಿಗೀಡಾದವರ ಸಂಖ್ಯೆ 689 ಆಗಿದೆ
- ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ: ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದಲ್ಲಿ ಗುರುವಾರ ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ 197 ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲೀಗ ಒಟ್ಟು ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 4,754. ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಹೊರೆ 1,282. ರಾಜ್ಯದ ವಿವಿಧ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಂದ 127 ರೋಗಿಗಳು ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಬಳಿಕ ಗುಣಮುಖರಾದವರ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆ 3,451 ಕ್ಕೇರಿದೆ.
- ಗೋವಾ: ಗುರುವಾರದಂದು 157 ಸ್ಯಾಂಪಲ್ ಗಳು ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ಪಾಸಿಟಿವ್ ಆಗಿವೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೊರೊನಾವೈರಸ್ ಸೋಂಕಿತರ ಸಂಖ್ಯೆ 3,108 ಕ್ಕೇರಿದೆ. ಈ ವಾರದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯದ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಹೊರೆ 127.
- ಅಸ್ಸಾಂ: ಕೋವಿಡ್ -19 ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಅನುಷ್ಟಾನ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ನಾಗಾನ್ ನ ಸರಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಅಸ್ಸಾಂ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ದಾದಿಯರ ಜೊತೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಅವರು ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ, ಜಿಲ್ಲಾ ಪೊಲೀಸ್ ವರಿಷ್ಟಾಧಿಕಾರಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಜೊತೆ ಕೋವಿಡ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೆ ಏರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದರು.
- ಮಣಿಪುರ: ಪ್ರಧಾನ್ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕು ಮಂದಿ ಕೋವಿಡ್ ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಸಿಟಿವ್ ಆದ ಬಳಿಕ ಮಣಿಪುರದ ಥೌಬಾಲ್ ಜಿಲ್ಲೆ ಮೊಯಿಜಿಂಗ್ ಅವಾಂಗ್ ಲೇಖಿಯಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಆಂಟಿಜೆನ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಮನೆ ಮನೆಗಳಿಗೆ ತೆರಳಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
- ಮಿಜೋರಾಂ: ಮಿಜೋರಾಂನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 194 ಚರ್ಚ್ ಸಭಾಂಗಣಗಳನ್ನು ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
- ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್: ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡಿನಲ್ಲಿಯ ಮೋನ್ ಜಿಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯ ಪಡೆಯು ಮೋನ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಪುನಶ್ಚೆತನ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಮರಳಿ ಬಂದವರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶ ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಮಿತಿಯೊಂದನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ. ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡಿನಲ್ಲಿ ಪೆರೆನ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ಕಾರ್ಯಕ್ಕಾಗಿರುವ ಜಿಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯು ಸಿ.ಎಂ.ಒ. ಕಚೇರಿ ಕಟ್ಟಡ , ಆರ್.ಸೆಟಿ ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿ ತಂಗುವ ಮನೆಗಳನ್ನು ಕೋವಿಡ್ ಶುಶ್ರೂಷಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಗುರುತು ಮಾಡಿದೆ, ಸಂತ ಕ್ಸೇವಿಯರ್ ಕಾಲೇಜು ಸಭಾಂಗಣ ಮತ್ತು ವೆಟ್ ಕಾಲೇಜು ಹಾಸ್ಟೆಲ್ ನ್ನು ಐಸೋಲೇಶನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
- ಕೇರಳ: ಸ್ಥಳೀಯ ಸ್ವಯಂ ಆಡಳಿತಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ ಮೊದಲ ಸಾಲಿನ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಎಫ್.ಎಲ್.ಟಿ.ಸಿ.) ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಆದೇಶವನ್ನು ಸರಕಾರ ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ಇಲಾಖೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದಂತೆ ಪ್ರತೀ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಲಿವೆ. ಈ ನಡುವೆ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆರಡು ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾವುಗಳು ಸಂಭವಿಸಿವೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಮೃತಪಟ್ಟವರ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆ 39 ಕ್ಕೇರಿದೆ. ಎರಡು ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷಾ ವರದಿ ಮೃತ್ಯು ಸಂಭವಿಸಿದ ಬಳಿಕ ಬಂದಿದೆ. ಇಬ್ಬರು ಪೊಲೀಸರು ಕೋವಿಡ್ ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಸಿಟಿವ್ ಆದ ಬಳಿಕ ಅಪರಾಧ ವಿಭಾಗದ ಕೇಂದ್ರ ಕಚೇರಿಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಅಮಾನತಿನಲ್ಲಿಡಲಾಗಿದೆ. ಇದೇ ವೇಳೆ ರಾಜಧಾನಿ ನಗರದಲ್ಲಿ ವೈರಸ್ ಹರಡುವಿಕೆ ತೀವ್ರವಾಗಿ ಏರುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತೆ ಐದು ಕಂಟೈನ್ ಮೆಂಟ್ ವಲಯಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಸರಣ ತಡೆಗಾಗಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಕರಾವಳಿ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚಲಾಗಿದೆ. ನಿನ್ನೆ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 722 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಪತ್ತೆಯಾಗಿವೆ. 5,372 ಜನರು ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. 1.83 ಲಕ್ಷ ಜನರು ವಿವಿಧ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿಗಾದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ.
- ತಮಿಳುನಾಡು: ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ಮೂವರು ಮೃತಪಡುವುದರೊಂದಿಗೆ ಪುದುಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಂಬಂಧಿತ ಸಾವಿನ ಸಂಖ್ಯೆ 25 ಕ್ಕೇರಿದೆ. ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ: 1,832 ಕ್ಕೇರಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ 793 ಮಂದಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.ಇವರಲ್ಲಿ 684 ಮಂದಿ ಪುದುಚೇರಿಯವರು, 74 ಮಂದಿ ಕರೈಕಲ್ ನವರು ಮತ್ತು 35 ಮಂದಿ ಯಾನಂನವರು. ಐ.ಐ.ಟಿ.-ಎಂ.ನಲ್ಲಿ ರೂಪುಗೊಂಡ ನವೋದ್ಯಮವೊಂದು 15 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಟ್ ಮಾಡಲಾದ ಮೆಡಿಕ್ಯಾಬ್ ಘಟಕವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ದಿಪಡಿಸಿದೆ. ಇದು ವೈದ್ಯರಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಕೊಠಡಿ, ಐಸೋಲೇಶನ್ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ತಪಾಸಣೆಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಜೊತೆಗೆ ತುರ್ತು ನಿಗಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಗುರುವಾರದಂದು ವರದಿಯಾದ 4,549 ಹೊಸ ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಇತರ ಆರು ಉತ್ತರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಚೆನ್ನೈಯು ಅರ್ಧಾಂಶಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನಿನ್ನೆಯವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳು : 1,56,369; ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು: 46,714; ಮರಣ: 2236, ಚೆನ್ನೈಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು 15,038
- ಕರ್ನಾಟಕ: ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು ಜಾರಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸುವ ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ವಿರುದ್ದ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಹೈಕೋರ್ಟು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದೆ. ನಿನ್ನೆ 4169 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಪತ್ತೆಯಾಗುವುದರೊಂದಿಗೆ ಕರ್ನಾಟಕವು 50 ಸಾವಿರ ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಗಡಿಯನ್ನು ದಾಟಿದೆ. ಒಟ್ಟು ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 51,422. ಬೆಂಗಳೂರು ನಗರದಲ್ಲಿಯೇ 2344 ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಒಟ್ಟು ಪಾಸಿಟಿವ್ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ನಿನ್ನೆಯವರೆಗೆ 51,422; ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು : 30,655, ಸಾವುಗಳು: 1032.
- ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ: ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ, ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮುಖಗವಸು ಧರಿಸುವುದನ್ನು ಕಡ್ದಾಯ ಮಾಡಲು ಸರಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಇಂದು ಆದೇಶಗಳು ಹೊರಡಲಿವೆ. ತಿರುಪತಿ ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕಮಿಶನರ್ ಅವರು ವಿವಿಧ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳಿಗೆ ಮುಂದಿನ ಆದೇಶದವರೆಗೆ ಮನೆಯಿಂದಲೇ ಕೆಲಸ ನಿರ್ವಹಿಸುವಂತೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಜಿ.ವಿ.ಎಂ.ಸಿ. ( ಬೃಹತ್ ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕಾರ್ಪೋರೇಶನ್ ) ಕೇಂದ್ರ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ 15 ಮಂದಿ ಇದುವರೆಗೆ ಸೋಂಕು ಪೀಡಿತರಾಗಿದ್ದು, ಕೆಲವು ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ತಾತ್ಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಮುಚ್ಚಲಾಗಿದೆ, ಎಲ್ಲಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳಿಗೆ ಕೋವಿಡ್ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಗುಂಟೂರು ಜಿಲ್ಲಾ ಕಲೆಕ್ಟರ್ ಅವರು ನಾಳೆಯಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಒಂದು ವಾರ ಕಾಲ ಪೂರ್ಣ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಏಕಾಏಕಿ ಭಾರೀ ಏರಿಕೆಯಾಗಿರುವ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ 2602 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು, 837 ಬಿಡುಗಡೆಗಳು, ಮತ್ತು 42 ಸಾವುಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳು: 40,646; ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು: 19,814; ಸಾವುಗಳು: 534.
- ತೆಲಂಗಾಣ: ತಜ್ಞರ ಪ್ರಕಾರ ಮುಂದಿನ ಹದಿನೈದು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಇಳಿಕೆಯಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ. ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಒಂದು ವಾರದಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದರೂ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಇಳಿಕೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಪಾಸಿಟಿವ್ ದರ 20 % ಇದ್ದದ್ದು ಕೆಲವು ದಿನಗಳಿಂದ 10 % ಗೆ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ದಿನವೊಂದಕ್ಕೆ 10,000 ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಆಂಟಿಜೆನ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಕೂಡಾ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಆದಾಗ್ಯೂ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಇಳಿಕೆ ದಾಖಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಿನ್ನೆ 1676 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು 10 ಸಾವುಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಇದುವರೆಗೆ ವರದಿಯಾದ ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 41,018. ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ;13,328; ಸಾವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ: 396; ಬಿಡುಗಡೆಗಳು : 27,295 .