Ministry of Petroleum & Natural Gas
Joint Statement on U.S.-India Strategy Energy Partnership
17 JUL 2020 9:10PM by PIB Delhi
In the midst of a global pandemic with an enormous human toll that is also affecting energy demand, global energy markets, and sustainable energy growth, the U.S.-India Comprehensive Global Strategic Partnership has never been more vital. Today, U.S. Secretary of Energy Dan Brouillette and Indian Minister of Petroleum and Natural Gas and Minister of Steel Dharmendra Pradhan co-chaired a virtual ministerial meeting of the U.S.-India Strategic Energy Partnership (SEP) to review progress, highlight major accomplishments, and prioritize new areas for cooperation.
Established in April 2018 at the direction of President Donald J. Trump and Prime Minister Narendra Modi, recognizing the strategic importance of energy to the U.S.-India bilateral relationship, the SEP builds upon our longstanding energy partnership and sets the stage for meaningful engagements through robust government-to-government cooperation and industry engagement.
The United States and India share an all-of-the-above approach to energy security and energy access. The SEP organizes inter-agency engagement on both sides across four primary pillars of cooperation: (1) Power and Energy Efficiency; (2) Oil and Gas; (3) Renewable Energy; and (4) Sustainable Growth. Through these pillars, the United States and India are working to strengthen and modernize the power grid and distribution utilities for clean, affordable, and reliable energy access; improve efficiency, flexibility, and environmental performance in the power sector; promote inclusive and sustainable economic growth through long-term energy development; enhance energy security through oil and gas trade, and infrastructure investment; advance the development, deployment, and integration of renewable energy and expand access to finance for renewable energy projects; and reduce market barriers to energy trade and investment. The SEP also supports USG efforts under the AsiaEDGE initiative, which establishes India as a strong energy partner in the Indo-Pacific region.
The two countries are also leading joint research and development (R&D) through the U.S.-India Partnership to Advance Clean Energy-Research (PACE-R) on smart grids and energy storage to increase resilience and reliability of the electric grid. Today, they announced new areas of research on transformational power generation based on supercritical CO2 (sCO2) power cycles and advanced coal technologies for power generation and hydrogen production, including carbon capture, utilization, and storage (CCUS). The United States briefed about continued bilateral R&D engagement on advanced civil nuclear energy technologies through the U.S.-India Civil Nuclear Energy Working Group.
Ministerial Outcomes
The sides announced a number of achievements and priorities for new work under the SEP.
Enhancing Energy Security
The sides signed a Memorandum of Understanding (MOU) to begin cooperation on Strategic Petroleum Reserves operation and maintenance, including exchange of information and best practices. They also discussed the possibility of India storing oil in the U.S. Strategic Petroleum Reserve to increase their nation’s strategic oil stockpile.
Harnessing Innovation
The sides launched a public-private Hydrogen Task Force to help scale up technologies to produce hydrogen from renewable energy and fossil fuel sources and to bring down the cost of deployment for enhanced energy security and resiliency. They also signed an MOU to collaborate on India’s first-ever Solar Decathlon® India in 2021, establishing a collegiate competition to prepare the next generation of building professionals to design and build high efficiency buildings powered by renewables. The sides jointly launched collaboration between the U.S. DOE National labs and the Indian National Institutes under the Ministry of New & Renewable Energy as part of the newly launched South Asia Group for Energy (SAGE), supported by USAID, for joint research on development and deployment of advanced clean technologies.
The sides also agreed to explore possible cooperation through joint activities and information exchange on sustainable biofuel production and use, in particular, bioethanol, renewable diesel, other advanced biofuels, and discussion on possible developments in sustainable biofuels for air and sea transport. The sides also discussed information exchange in regard to policies and regulations, and other related areas of interest. Another potential area of cooperation is the promotion of bilateral investments in the private sector. The sides will also explore cooperation on utilizing the economic value of converting bio-waste into biogas.
Modernizing the Power System
As India pursues its ambitious renewable energy targets and seeks to transform its energy sector, the sides are collaborating on the deployment and integration of renewable energy and new technologies into the grid; modernizing the power distribution sector; supporting state-level planning for renewable energy; deploying distributed energy technologies, electric vehicles, rooftop solar, and battery storage; redesigning markets, and increasing off-grid energy access. The two sides have been collaborating to modernize Distribution Sector through various reform measures for achieving reliable quality 24X7 power supply through increased private participation; enhancing consumer centricity; deployment of Smart Meters across India; and, establishing Smart Grid Knowledge Centre in India as a “Global Centre of Excellence” for Smart Grids. USAID and the U.S. International Development Finance Corporation are developing a concept to establish a new $25-million credit guarantee for the Small and Medium Enterprise sector to deploy rooftop solar.
Work is also underway to enhance flexible operations of coal power plants needed to address increased renewable energy penetration and variable power demand to minimize operating costs and failure risks. The sides agreed to collaborate on advanced high-efficiency coal technologies with low-to-zero emissions through carbon capture, utilization, and storage (CCUS), focusing on USDOE’s Coal FIRST (Flexible, Innovative, Resilient, Small, Transformative) initiative to develop 21st Century coal energy systems.
New areas of technical cooperation include application of renewable energy in the economic sectors; development of new business models and decision-making tools for renewable energy; skill building and training programs; and adoption of emerging digital technologies and advanced IT management tools to enhance cyber security of renewable energy systems.
Enhancing Energy Efficiency and Conservation
The United States and India have been working to enhance building and appliance efficiency through enhanced building codes, design and operation of smart buildings of the future, smart meters and demand side response, as well as retrofit of buildings to improve building performance, promote energy conservation, and improve indoor air quality. The sides have also been working towards development of behavioral energy efficiency program and technical assistance for a distributed energy resources plan. The sides are also working to enhance energy efficiency in the industrial sector and will work to advance a comprehensive energy management system in accordance with ISO50001.In response to the COVID-19 pandemic, USAID and Energy Efficiency Services Ltd (EESL) jointly initiated a new activity, “Retrofit of Air Conditioning to Improve Air Quality for Safety and Efficiency” (RAISE) for healthy and energy efficient buildings. The initiative will be scaled in public sector buildings
Promoting Energy Trade and Investment
The sides noted the significant increase in bilateral hydrocarbon trade since the establishment of SEP, with the bilateral hydrocarbon trade touching US$ 9.2 billion during 2019-20, marking a 93% increase since 2017-18, and affirmed to promote greater hydrocarbon trade between the two countries.
Through the U.S.-India Natural Gas Task Force, U.S. and Indian industry forged new commercial partnerships on innovative projects and developed a series of policy and regulatory recommendations to support the Government of India’s vision to increase the share of natural gas in India’s energy sector. The sides have also held numerous public-private dialogues to provide industry perspectives on challenges and opportunities to trade and investment across the energy sector.
The sides took note of their governments’ strong commitment to advance our civil nuclear cooperation, and welcomed recent progress on the Westinghouse commercial reactor project at Kovvada, which represents an important milestone in our strategic relationship.
The two sides agreed to support each other’s vision of national development in the energy sector and encourage investment, including sharing a list of potential projects in which the companies from both sides can be encouraged to invest.
Promoting Inclusive and Sustainable Economic Growth
The sides are working to enhance long-term energy development and plans and strategies through adoption of best practices and methodologies in energy data management; capacity building in energy modeling and promotion of low carbon technologies. Think tanks, policy researchers, NGOs and Government agencies from India would be collaborating with DOE National Labs and respective U.S. Government and private agencies to facilitate above exercise. USAID and NITI Aayog jointly launched the India Energy Modeling Forum to build a network of modeling community and its linkage with Government for analytical work and policy making exercise.
Empowering Women in the Energy Sector
Recognizing the need for a more balanced workforce with diverse skill sets to support energy innovation and address critical energy challenges of the future, the Ministers committed to addressing gender diversity, gender mainstreaming, and promoting women’s entrepreneurship across the energy sector through the SEP platform. USAID launched the South Asia Women in Energy (SAWIE) platform focused on the power sector and the sides are working to incorporate gender-focused activities across the technical pillars.
Strategic Energy Partnership teams will convene again in the near future to further develop action plans for the respective pillars of cooperation. The next Ministerial meeting will be held in 2021.
*****
ADDENDUM
The following agreements and partnerships were announced under the U.S.-India Strategic Energy Partnership (SEP) dialogue to advance the strategic and economic interests of both countries:
• MOU between the U.S. Department of Energy and the Indian Ministry of Petroleum and Natural Gas concerning cooperation on Strategic Petroleum Reserves.
• MOU between the U.S. Agency for International Development (USAID) with Indian Society of Heating Refrigeration and Air Conditioners (ISHRAE) for professional skill development for practitioners on energy-efficient design of air conditioning systems.
• MOU between EESL, NTPC, and USAID for retrofit of buildings to improve indoor air quality, safety, and efficiency.
• USAID announced partnership with Power System Operation Corporation (POSOCO) to develop India’s National Open Access Registry (NOAR).
• Statement of Intent between the U.S. Department of State and India’s Ministry of Power under the Flexible Resources Initiative of the U.S.-India Clean Energy Finance Task Force to enhance the flexibility and robustness of India's grid to support the country's energy transition and mobilize the private investment to deliver reliable, low-cost power for the people of India.
• The Federal Energy Regulatory Commission (USA) and the Central Electricity Regulatory Commission in India are working to conclude an agreement to share best practices for regulating electricity and developing electricity markets.
• The U.S. Department of Commerce launched an Energy Industry Working Group for India under the Asia EDGE initiative to facilitate private sector connections and ideas for U.S.-India energy cooperation, including on innovative and disruptive technologies.
• USTDA is supporting energy access and efficiency in India through recently funded projects to implement virtual pipeline infrastructure with Arush Gas Technology Services (AGTS) and carbon capture and utilization technologies in refineries with Indian Oil Corporation Limited (IOCL).
• Release of a “Strategic Roadmap of Smart Grid Knowledge Centre to become a “Global Centre of Excellence in Smart Grids” at an industry round table held on the sidelines of the Power and Energy Efficiency pillar meeting, sponsored by the Ministry of Power of India and USAID.
Under the U.S.-India Gas Task Force:
• MOU between the Federal Energy Regulatory Commission (FERC) and Petroleum Natural Gas Regulatory Board (PNGRB) on information exchange in oil & gas regulatory frameworks.
• MOU between Bloom Energy and Indian Oil on fuel cell technology.
• Letter of Cooperation among ExxonMobil, Chart Industries IOCL on stimulating LNG demand through a virtual pipeline network and manufacturing and use of ISO containers in India.
• MOU between Agility Fuel Solutions LLC and Indrapastha Gas Limited (IGL) to explore the viability, usefulness, and feasibility of advanced clean fuel systems including Type IV cylinders in India.
• MOU between Gasway USA, Inc. and Indrapastha Gas Limited (IGL) to explore the feasibility of a pilot virtual gas pipeline project.
• ExxonMobil and GAIL have made significant progress on the MOU they signed in 2019 to enhance India’s natural gas access and are engaged in a commercial dialogue to advance LNG as fuel in heavy commercial vehicles.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਮਰੀਕਾ-ਭਾਰਤ ਰਣਨੀਤਕ ਊਰਜਾ ਭਾਈਵਾਲੀ ਬਾਰੇ ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਆਨ
17 JUL 2020 9:10PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨਕਈ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਦੀ ਮੰਗ, ਆਲਮੀ ਊਰਜਾ ਬਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ-ਭਾਰਤ ਵਿਆਪਕ ਆਲਮੀ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਦੇ ਵੀ ਵਧੇਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਹੀਂ ਰਹੀ। ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਡੈਨਬ੍ਰਾਉਲਿਟਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਅਮਰੀਕਾ-ਭਾਰਤ ਰਣਨੀਤਕ ਊਰਜਾ ਭਾਈਵਾਲੀ (ਐੱਸਈਪੀ) ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ, ਵੱਡੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇਣ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ।
ਅਮਰੀਕਾ-ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਲਈ ਊਰਜਾ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਅਮਰੀਕੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਡੋਨਾਲਡ ਜੇ ਟਰੰਪ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2018ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ,ਐੱਸਈਪੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਾਡੀ ਊਰਜਾ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ-ਤੋਂ-ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰਥਕ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਲਈ ਮੰਚ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾ ਹਨ। ਐੱਸਈਪੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਚਾਰ ਮੁਢਲੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੋਵਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਤੇ (1) ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ; (2) ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ; (3) ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ; ਅਤੇ (4) ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿੱਡ ਅਤੇ ਵੰਡ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ; ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ; ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ; ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ; ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ,ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਮਾਲੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨਾ; ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਏਜੰਸੀ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਐੱਸਈਪੀ ਏਸ਼ੀਆ ਈਡੀਜੀਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਯੂਐੱਸਜੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਊਰਜਾ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਗ੍ਰਿੱਡ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਗਰਿੱਡਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਨ 'ਤੇ ਅਮਰੀਕਾ-ਭਾਰਤ ਭਾਈਵਾਲੀ ਤੋਂ ਉੱਨਤ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ-ਖੋਜ (ਅਡਵਾਂਸ ਕਲੀਨ ਐੱਨਰਜੀ-ਰਿਸਰਚ) (ਪੀਏਸੀਈ-ਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰਐਂਡਡੀ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਪਰਕ੍ਰਿਟੀਕਲ CO2 (ਐੱਸਸੀਓ2) ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਚੱਕਰਾਂ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਉੱਨਤ ਕੋਲਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਬਾਰੇ ਖੋਜ ਦੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ, ਉਪਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰਨ (ਸੀਸੀਯੂਐੱਸ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅਮਰੀਕਾ ਨੇ ਉੱਨਤ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ'ਤੇ ਅਮਰੀਕਾ-ਭਾਰਤ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਕੰਮਕਾਜੀ ਸਮੂਹ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਦੁਵੱਲੀ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਪੱਧਰ ਦੇ ਨਤੀਜੇ:
ਐੱਸਈਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਕੰਮ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ:
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਭੰਡਾਰ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰੀਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਭੰਡਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਤੇਲ ਭੰਡਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤੇਲ ਭੰਡਾਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ:
ਦੋਵਾਂ ਨੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਬਾਲਣ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲਚਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ, ਇਕ ਜਨਤਕ-ਨਿੱਜੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2021ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਸੋਲਰ ਡੈੱਕਥਲੋਨ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਸਮੂਹਿਕ ਮੁਕਾਬਲਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਨਤ ਸਾਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ 'ਤੇ ਸਾਂਝੀ ਖੋਜ ਲਈ ਯੂਐੱਸਏਆਈਡੀ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗੀ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਯੂਐੱਸ ਡੀਓਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਦੋਵੇਂ ਪੱਖ ਸਥਿਰ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਬਾਇਓਈਥੈਨੋਲ, ਅਖੁੱਟ ਡੀਜ਼ਲ, ਹੋਰ ਉੱਨਤ ਬਾਇਓ ਬਾਲਣਾਂ ਅਤੇ ਹਵਾ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਜੈਵਿਕ ਬਾਲਣਾਂ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਵਿਕਾਸ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਕੰਮਾਂ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਰਾਹੀਂ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਤੇ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ। ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਇਕ ਹੋਰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰ, ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਪੱਖ ਜੈਵਿਕ -ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮੁੱਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਵੀ ਖੋਜ ਕਰਨਗੇ।
ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣਾ:
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪੈਰਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਦੋਵੇਂ ਪਾਸੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿੱਡਵਿੱਚ ਲਾਉਣ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣਾ; ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਲਈ ਰਾਜ-ਪੱਧਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ; ਵੰਡੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਊਰਜਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ, ਛੱਤ ਵਾਲੇ ਸੋਲਰ ਅਤੇ ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਦੀ ਵੰਡ; ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਆਕਾਰ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਆਫ-ਗ੍ਰਿੱਡ ਊਰਜਾ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੋਵੇਂ ਪੱਖ ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰਪੂਰ 24X 7 ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਧਾਰ ਉਪਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਤਰਣ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ; ਉਪਭੋਗ ਕੇਂਦਰਤਾ ਵਧਾਉਣਾ; ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰ ਲਾਉਣਾ; ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਗ੍ਰਿੱਡ ਲਈ "ਉੱਤਮਤਾ ਦਾ ਆਲਮੀ ਕੇਂਦਰ" (ਗਲੋਬਲ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ)ਵਜੋਂ ਸਮਾਰਟ ਗ੍ਰਿੱਡ ਸੂਚਨਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਆਦਿ। ਯੂਐੱਸਏਆਈਡੀ ਅਤੇ ਯੂਐੱਸ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਤ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਛੱਤ ਤੇ ਸੋਲਰ ਲਗਾਉਣ ਲਈ 25 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਨਵੀਂ ਕਰਜ਼ ਗਰੰਟੀਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਕਲਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸੰਚਾਲਨ ਖਰਚਿਆਂ ਅਤੇ ਅਸਫਲਤਾ ਦੇ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵਾਧੂ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕੋਲਾ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਲਚਕਦਾਰ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਵੀ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਪਾਸੇ ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ, ਉਪਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰਨ (ਸੀਸੀਯੂਐੱਸ) ਰਾਹੀਂ ਸਿਫ਼ਰ ਤੱਕ ਘੱਟ ਨਿਕਾਸ ਨਾਲ ਉੱਨਤ ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਕੋਲਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਐੱਸਡੀਓਈ ਦੇ ਕੋਲ ਐੱਫਆਈਆਰਐੱਸਟੀ (ਲਚਕਦਾਰ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਕਾਰੀ, ਲਚਕੀਲਾ, ਛੋਟਾ, ਤਬਦੀਲੀ) ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ 21 ਵੀ ਸਦੀ ਕੋਲਾ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਲਈ ਨਵੇਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਮਾਡਲਾਂ ਅਤੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੇ ਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ; ਹੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ; ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਆਈਟੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ:
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਬਿਹਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸਮਾਰਟ ਨਿਰਮਾਣ ਸੰਚਾਲਨ, ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰਾਂ ਅਤੇ ਮੰਗ ਵਾਲੇ ਪਾਸਿਓਂ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਾਪਤੀ, ਊਰਜਾ ਬਚਾਅ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਅੰਦਰਲੀ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੋਵੇਂ ਪੱਖ ਵਿਹਾਰਕ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵੰਡੇ ਹੋਏ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੋਵੇਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਓ 50001 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਕੋਵਿਡ -19ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ, ਯੂਐੱਸਏਆਈਡੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਿਮਟਿਡ (ਈਈਐੱਸਐੱਲ) ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਇੱਕ ਗਤੀਵਿਧੀ, ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਈ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਦਾ ਰੀਟਰੋਫਿਟ” (RAISE)ਦਾ ਆਰੰਭ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਊਰਜਾ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ:
ਦੋਵਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਨੇ ਐੱਸਈਪੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੁਵੱਲੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਵਪਾਰ ਨੇ 2019-20 ਦੌਰਾਨ 9.2 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਨੂੰ ਛੂਹਿਆ, 2017-18 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ93% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਅਮਰੀਕਾ-ਇੰਡੀਆ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਰਾਹੀਂ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ 'ਤੇ ਨਵੀਂ ਵਪਾਰਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਇਕ ਲੜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ। ਦੋਹਾਂ ਨੇ ਊਰਜਾ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਸੰਵਾਦ ਵੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸਾਡੀ ਨਾਗਰਿਕ ਪਰਮਾਣੂ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਲਿਆ ਅਤੇ ਕੋਵਾਦਾ ਵਿਖੇ ਵੈਸਟਿੰਗਹਾਊਸ ਵਪਾਰਕ ਰਿਐਕਟਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਊਰਜਾ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ:
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਮਲਾਂ ਅਤੇ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ; ਊਰਜਾ ਮਾਡਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਬੁੱਧੀਜੀਵੀਆਂ, ਨੀਤੀਗਤ ਖੋਜਕਰਤਾ, ਐੱਨਜੀਓ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਡੀਓਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੈਬਸ ਅਤੇ ਯੂਐੱਸ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਉਪਰੋਕਤ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣਗੇ। ਯੂਐੱਸਏਆਈਡੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਮਾਡਲਿੰਗ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਸੰਪਰਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੰਡੀਆ ਊਰਜਾ ਮਾਡਲਿੰਗ ਫੋਰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ:
ਊਰਜਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਊਰਜਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਹੁਨਰ ਸੈੱਟਾਂ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਦਿਆਂ, ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਐੱਸਈਪੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੁਆਰਾ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਮੁੱਖਧਾਰਾ, ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਕੀਤਾ। ਯੂਐੱਸਏਆਈਡੀ ਨੇ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ (ਸਾਊਥ ਏਸ਼ੀਆ ਵੂਮੈਨ ਇਨ ਐੱਨਰਜੀ-ਸਾਈਡਆਈ) ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪੱਖ ਤਕਨੀਕੀ ਪੱਖਾਂ 'ਤੇ ਲਿੰਗ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਰਣਨੀਤਕ ਊਰਜਾ ਭਾਈਵਾਲੀ ਟੀਮਾਂ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਦੁਬਾਰਾ ਇਕੱਤਰ ਹੋਣਗੀਆਂ ਤਾਂ ਜੋ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪਹਿਲੂਆਂ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਅਗਲੀ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਬੈਠਕ 2021ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ।
ਜ਼ਮੀਮਾ (ਅਡੈਂਡਮ):
• ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ -ਭਾਰਤ ਰਣਨੀਤਕ ਊਰਜਾ ਭਾਈਵਾਲੀ (ਐੱਸਈਪੀ)ਨੂੰ ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਹਿੱਤਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਹੇਠਲੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ :
• ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਦੇ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਚਾਲੇ ਰਣਨੀਤਕ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਭੰਡਾਰਾਂ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ।
• ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਊਰਜਾ-ਕੁਸ਼ਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ 'ਤੇ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਸੁਸਾਇਟੀ ਆਵ੍ ਹੀਟਿੰਗ ਰੈਫ੍ਰਿਜਰੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਰਜ਼ (ਆਈਐੱਸਐੱਚਆਰਏਈ) ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਦੀ ਏਜੰਸੀ ਫਾਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਯੂਐੱਸਏਆਈਡੀ) ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ।
• ਅੰਦਰੂਨੀ ਹਵਾ ਦੀ ਕੁਆਲਟੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਲਈ ਈਈਐੱਸਐੱਲ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਅਤੇ ਯੂਐੱਸਏਆਈਡੀ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਝੌਤਾ।
• ਯੂਐੱਸਆਈਡੀ ਨੇ ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਪੋਸਕੋ) ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਓਪਨ ਐਕਸੈਸ ਰਜਿਸਟਰੀ (NOAR) ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ।
• ਦੇਸ਼ ਦੀ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗ੍ਰਿੱਡ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਮਜਬੂਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਯੂਐੱਸ-ਇੰਡੀਆ ਕਲੀਨ ਐੱਨਰਜੀ ਫਾਈਨੈਂਸ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀ ਲਚਕੀਲੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਭਰੋਸੇਯੋਗ, ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਮਰੀਕੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਬਿਆਨ।
• ਫੈਡਰਲ ਐੱਨਰਜੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਯੂਐੱਸਏ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਬਿਜਲੀ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਬਜ਼ਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਮਲਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਦੇ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਏਸ਼ੀਆ ਈਡੀਜੀਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਯੂਐੱਸਏ-ਭਾਰਤ ਊਰਜਾ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਕਾਰੀ ਅਤੇ ਰੁਕਾਵਟ ਵਾਲੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਊਰਜਾ ਉਦਯੋਗ ਕੰਮਕਾਜੀ ਸਮੂਹ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
• ਯੂਐੱਸਟੀਡੀਏ ਅਰੂਸ਼ ਗੈਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਏਜੀਟੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ (ਆਈਓਸੀਐੱਲ) ਨਾਲ ਰਿਫਾਇਨਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਫੰਡ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• "ਸਮਾਰਟ ਗ੍ਰਿੱਡਾਂ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ" ਬਣਨ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਬੈਠਕ ਦੇ ਆਸੇ ਪਾਸੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਯੂਐੱਸਏਆਈਡੀ ਦੁਆਰਾ ਸਪਾਂਸਰ ਆਯੋਜਿਤ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਗੋਲ ਮੇਜ਼ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਸਮਾਰਟ ਗ੍ਰਿੱਡ ਨੋਲੇਜ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਰੋਡਮੈਪ ਜਾਰੀ।
ਸਯੁੰਕਤ ਰਾਜ-ਭਾਰਤ ਗੈਸ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੇ ਅਧੀਨ:
• ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਬਾਰੇ ਫੈਡਰਲ ਐੱਨਰਜੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਫਈਆਰਸੀ) ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਬੋਰਡ (ਪੀਐੱਨਜੀਆਰਬੀ) ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ।
• ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ'ਤੇ ਬਲੂਮ ਐੱਨਰਜੀ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਝੌਤਾ।
• ਐਕਸਨ ਮੋਬਾਈਲ, ਚਾਰਟ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਆਈਓਸੀਐੱਲ ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੁਆਰਾ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਸਓ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ।
• ਐਗਿਲਿਟੀ ਫਿਊਲ ਸਲਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਐੱਲਐੱਲਸੀ ਅਤੇ ਇੰਦਰਪਸਥ ਗੈਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਆਈਜੀਐੱਲ) ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟਾਈਪ IV ਸਿਲੰਡਰ ਸਮੇਤ ਤਕਨੀਕੀ ਸਾਫ਼ ਬਾਲਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ, ਉਪਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ।
• ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਵਰਚੁਅਲ ਗੈਸ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਗੈਸਵੇ ਯੂਐੱਸਏ, ਇਨ-ਕਾਰਪੋਰਟੇਡ ਅਤੇ ਇੰਦਰਪਸਥ ਗੈਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਆਈਜੀਐੱਲ) ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਝੌਤਾ।
• ਐਕਸੌਨ ਮੋਬਿਲ (ExxonMobil) ਅਤੇ ਗੇਲ(GAIL) ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਾਲ 2019ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਵਪਾਰਕ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਲਣ ਵਜੋਂ ਵਰਤਣ ਲਈ ਇਕ ਵਪਾਰਕ ਗੱਲਬਾਤ ਜਾਰੀ ਹੈ।