Ministry of Tourism
Ministry of Tourism conducts its 42nd webinar titled “The Mystical Triangle- Maheshwar, Mandu & Omkareshwar under DekhoApna Desh Series
20 JUL 2020 12:56PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism, Government of India’s DekhoApna Desh Webinar Series titled, “The Mystical Triangle- Maheshwar, Mandu & Omkareshwar” was organised on 18th July 2020.
Presented by Ms. Ashima Gupta, Commissioner of Income Tax, Indore and Sarita Alurkar, Singapore based marketing professional, the webinar showcased the richness of the destinations covered under the mystical triangle and acquainted the viewers with the serene, captivating getaways in State of Madhya Pradesh namely Maheshwar, Mandu & Omkareshwar.Dekho Apna Desh Webinar Series is an effort to showcase India’s rich diversity under Ek Bharat Shreshtha Bharat and it is continuously spreading spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat through virtual platform.
The first stop of the mystical triangle was Maheshwar or Mahishmati is one of serene and captivating destinations of Madhya Pradesh with historical significance which is 90 kms away from Indore city. The city got its name after Lord Shiva/ Maheshwara, it also finds a mention in the epics Ramayana and Mahabharatha. The presenters described in detail the life & times of Queen Rajmata Ahilya Devi Holkar. The Town lies on the north bank of the Narmada River. It was the capital of the Malwa during the Maratha Holkar reign till 6 January 1818, when the capital was shifted to Indore by Malhar Rao Holkar III. In the late eighteenth century, Maheshwar served as the capital of the great Maratha queen Rajmata Ahilya Devi Holkar. She embellished the city with many buildings and public works, and it is home to her palace, as well as numerous temples, a fort, and riverfront ghats.
The queen is also known for her simplicity, this is evident to present day through Rajwada or the Royal Residence where the queen used to meet her people, a two-storied building. Tourists can see and experience the then royal setup as the things related to queen.
Ahilyeshwar temple, where Ahilya devi used to offer prayers, Vitthal temple near Ahileshwar temple are must stop places for aarti and to admire architecture. There are around 91 temples that are built by the Rajmata.
Ghats in Maheshwar are the best places to see the beauty of sunrise and sunset and the fort complex can also be seen at its best from Ahilya ghat. One can also go on a boat ride, evenings after sunset boat men light small diyas as an offering to Narmada River. Baneshwar temple which is dedicated to Lord Shiva is one of the must-see temples of Maheshwar especially during sunsets. Narmada aarti is performed after sunset at Narmada ghat.
Textiles are another important aspect that is developed by Ahilya Devi, she invited master weavers from Surat and South India to weave sarees that are unique from the existing ones. The designs used on these are inspirations from fort architecture and Narmada river. These were gifted to royal guests.
Rajmata Ahilya Devi Holkar was a generous patron of the arts. She loved sarees and in 1760 sent for the famed weavers of Surat to enrich her kingdom with fine cloth - something worthy of the royal family. Under the princely state the weavers arts flourished and specialized into the present day Maheshwari cloth. Once an all cotton weave - in the 1950's silk started being used in the wrap and slowly became the norm.Rehwa Society was founded in 1979, is a non profit organisation working for the welfare of weavers of maheshwar.
Omkareshwar has 33 deities and 108 impressive shivling in divine form and this is the only Jyotirlingawhich is situated on the north bank of Narmada. Omkareshwar is a spiritual town in Madhya Pradesh, 78kms away from Indore. A visit to Omkareshwar temple is incomplete without visiting Mamleshwar temple. It is also believed that Lord Shiva comes here to rest everyday considering this a special aarti called Shayan aarti is performed everyday at 8:30pm in the evening and arrange game of dice for Lord Shiva and Goddess Parvathi. Siddhanth temple is the most beautiful temple one should definitely save their time to explore this divine temple.
Mandu located in Dhar district of State of Madhya Pradesh is also known by the name of Mandavgarh, Shadiabad (City of Joy). It is about 98km. away from Indore and at an elevation of 633 meters. Nearest Railway station for Mandu is Ratlam (124km.) TheFort in Mandu is spread over an area of 47 sq km and the fort wall is 64 kms.
Mandu is mainly known for the love story of Sultan Baz Bahadur and Rani Roopmati. Once out hunting,Baz Bahadur chanced upon a shepherdess frolicking and singing with her friends. Smitten by both her enchanting beauty and her melodious voice, he begged Roopmati to accompany him to his capital. Roopmatiagreed to go to Mandu on the condition that she would live in a palace within sight of her beloved and venerated river, Narmada. Thus was built the RewaKund at Mandu. On knowing about Roopmati’s beauty and sweet voice, Mughals decided to invade Manduand capture both Baz Bahadur and Roopmati. Manduwas easily defeated and when Mughal forces marched towards fort, Roopmati poisoned herself to avoid capture.
Baz Bahadur's Palace built in 16th-century is famous for its large courtyards encompassed by large halls and high terraces. It is situated below Roopmati's Pavilion and can be seen from the pavilion.
Rewa Kund
A reservoir constructed by Baz Bahadur for the purpose of supplying water to Rani Roopmati'sPavilion. The reservoir is situated below the pavilion and hence is considered an architectural marvel.
Jahaz Mahal/Ship Palace
Situated between two artificial lakes, this two-storied architectural marvel is so named as it appears as a ship floating in water. Built by Sultan Ghiyas-ud-din-Khalji, it served as a harem for the sultan.
One cannot afford to miss the local food like poha, kachori, bafla etc while travelling in this circuit.
Summing up the webinar Rupinder Brar, Additional Director General stressed the importance of travelling and experience the priceless joy.
The sessions of webinars are now available on the given links
https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured
http://tourism.gov.in/dekho-apna-desh-webinar-ministry-tourism
https://www.incredibleindia.org/content/incredible-india-v2/en/events/dekho-apna-desh.html
The sessions of webinars are also available on all social media handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next webinar titled Exploring Vizag is scheduled on 25th July 2020 at 11.00 am.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਲੜੀ ਤਹਿਤ "ਰਹੱਸਮਈ ਤ੍ਰਿਕੋਣ-ਮਹੇਸ਼ਵਰ, ਮਾਂਡੂ ਅਤੇ ਓਅੰਕਾਰੇਸ਼ਵਰ" ਨਾਮ ਨਾਲ ਆਪਣੇ 42ਵੇਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
20 JUL 2020 12:56PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਲੜੀ ਦਾ ਵੈਬੀਨਾਰ "ਰਹੱਸਮਈ ਤ੍ਰਿਕੋਣ-ਮਹੇਸ਼ਵਰ, ਮਾਂਡੂ ਅਤੇ ਓਅੰਕਾਰੇਸ਼ਵਰ" 18 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਆਸ਼ਿਮਾ ਗੁਪਤਾ, ਇੰਕਮ ਟੈਕਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਇੰਦੌਰ ਅਤੇ ਸਰਿਤਾ ਅਲੁਰਕਰ, ਜੋ ਕਿ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵਸਦੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਹਨ, ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਬਾਰੇ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਰਹੱਸਮਈ ਤਿਕੋਣ ਤਹਿਤ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਖਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤ, ਮਨ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਵਾਲੇ ਟਿਕਾਣਿਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਹੇਸ਼ਵਰ, ਮਾਂਡੂ ਅਤੇ ਓਅੰਕਾਰੇਸ਼ਵਰ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਟ ਭਾਰਤ ਤਹਿਤ ਦਰਸਾਉਣ ਦਾ ਇਕ ਯਤਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਫੈਲਾਅ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਰਹੱਸਮਈ ਤਿਕੋਣ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਮਹੇਸ਼ਵਰ ਜਾਂ ਮਹੀਸ਼ਮਤੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਹਿਮੀਅਤ ਵਾਲਾ ਇਕ ਦਿਲਕਸ਼ ਟਿਕਾਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੰਦੌਰ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ 90 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਹੈ। ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਇਹ ਨਾਂ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ/ ਮਹੇਸ਼ਵਰ ਦੇ ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਪਿਆ। ਇਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਮਹਾਕਾਵਿ ਰਾਮਾਇਣ ਅਤੇ ਮਹਾਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਪੇਸ਼ਕਾਰਾਂ ਨੇ ਮਹਾਰਾਣੀ ਰਾਜਮਾਤਾ ਅਹਿਲਯਾ ਦੇਵੀ ਹੋਲਕਰ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਨਰਬਦਾ ਦਰਿਆ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਕੰਢੇ ਉੱਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਮਰਾਠਾ ਹੋਲਕਰ ਦੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 6 ਜਨਵਰੀ, 1818 ਤੱਕ ਮਾਲਵਾ ਰਾਜ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਰਿਹਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਾਜਧਾਨੀ ਨੂੰ ਮਲਹਾਰ ਰਾਓ ਹੋਲਕਰ-ਤੀਜੇ ਨੇ ਇੰਦੌਰ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। 18ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਮਹੇਸ਼ਵਰ ਮਹਾਨ ਮਰਾਠਾ ਰਾਣੀ ਰਾਜ ਮਾਤਾ ਅਹਿਲਯਾ ਦੇਵੀ ਹੋਲਕਰ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਰਿਹਾ। ਮਹਾਰਾਣੀ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਇਮਾਰਤਾਂ ਬਣਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਕੰਮ ਕਰਵਾਏ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਹੀ ਉਸ ਦਾ ਮਹਿਲ ਸੀ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੰਦਰ, ਇੱਕ ਕਿਲਾ ਅਤੇ ਦਰਿਆਈ ਕੰਢੇ ਦੇ ਘਾਟ ਹਨ।
ਮਹਾਰਾਣੀ ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਸਾਦਗੀ ਕਾਰਨ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਅਜਿਹਾ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਵਾੜਾ ਜਾਂ ਸ਼ਾਹੀ ਨਿਵਾਸ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਮਹਾਰਾਣੀ ਆਪਣੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਇਹ ਇਕ ਦੋ-ਮੰਜ਼ਿਲਾ ਇਮਾਰਤ ਹੈ। ਸੈਲਾਨੀ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸ਼ਾਹੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਣੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ।
ਅਹਿਲੇਸ਼ਵਰ ਮੰਦਰ, ਜਿੱਥੇ ਅਹਿਲਯਾ ਦੇਵੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਵਿਠਲ ਮੰਦਰ ਅਹਿਲੇਸ਼ਵਰ ਮੰਦਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹੀ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਆਰਤੀ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਵਾਸਤੂ ਕਲਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮੰਦਰ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਆਲ਼ੇ-ਦੁਆਲ਼ੇ 91 ਮੰਦਰ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਰਾਜ ਮਾਤਾ ਦੁਆਰਾ ਬਣਵਾਏ ਗਏ ਸਨ।
ਮਹੇਸ਼ਵਰ ਦੇ ਘਾਟ ਉਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦੇਖਣਯੋਗ ਸਥਾਨ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਸੂਰਜ ਚੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਡੁੱਬਣ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਆਪਣਾ ਹੀ ਆਨੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਹਿਲਯਾ ਘਾਟ ਤੋਂ ਕਿਲੇ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਵੱਖਰਾ ਹੀ ਆਨੰਦ ਹੈ। ਉਥੇ ਗਏ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਸੂਰਜ ਡੁੱਬਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਛੋਟੇ ਹਲਕੇ ਦੀਵੇ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਨਰਮਦਾ ਨਦੀ ਉੱਤੇ ਪੂਜਾ ਕਰਨ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਬਨੇਸ਼ਵਰ ਮੰਦਰ ਜੋ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮੰਦਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ ਨੂੰ ਸੂਰਜ ਡੁੱਬਣ ਦੇ ਸਮੇਂ। ਨਰਮਦਾ ਆਰਤੀ ਸੂਰਜ ਅਸਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਰਮਦਾ ਘਾਟ ਉੱਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਕਪੜਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਰਾਣੀ ਅਹਿਲਯਾ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਰਤ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਕਾਰੀਗਰ ਮੰਗਵਾ ਕੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਾੜੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜੋ ਕਿ ਉੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਸਾੜੀਆਂ ਤੋਂ ਬਿਲਕੁਲ ਵੱਖ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾੜੀਆਂ ਉੱਤੇ ਬਣੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਿਲੇ ਅਤੇ ਨਰਮਦਾ ਨਦੀ ਦੀ ਵਾਸਤੂ ਕਲਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਸਨ। ਇਹ ਸਾੜੀਆਂ ਸ਼ਾਹੀ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤੋਹਫੇ ਵਜੋਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ।
ਰਾਜਮਾਤਾ ਅਹਿਲਯਾ ਦੇਵੀ ਹੋਲਕਰ ਕਲਾ ਦੀ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸਨ। ਉਹ ਸਾੜੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ 1760 ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸੱਦ ਲਿਆ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਲਾ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਸ਼ਾਹੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਜੁਲਾਹਿਆਂ ਦੀ ਕਲਾ ਇੱਥੇ ਕਾਫੀ ਵਧੀ ਫੁਲ, ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਕਪੜੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ। 1950 ਵਿੱਚ ਸਿਲਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਾੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਲੱਗੀ ਅਤੇ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਇਹ ਮਾਪਦੰਡ ਹੀ ਬਣ ਗਿਆ। ਰੇਹਵਾ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1979 ਵਿੱਚ ਹੋਈ। ਇਹ ਇੱਕ ਗ਼ੈਰ-ਮੁਨਾਫੇ ਵਾਲਾ ਸੰਗਠਨ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਮਹੇਸ਼ਵਰ ਦੇ ਜੁਲਾਹਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਓਅੰਕਾਰੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ 33 ਦੇਵੀਆਂ ਅਤੇ 108 ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸ਼ਿਵਲਿੰਗ ਦਿਵਯ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਜਯੋਤਿਰਲਿੰਗ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਨਰਮਦਾ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਕੰਢੇ ਉੱਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਓਅੰਕਾਰੇਸ਼ਵਰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰੂਹਾਨੀ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਇੰਦੌਰ ਤੋਂ 78 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਹੈ। ਓਅੰਕਾਰੇਸ਼ਵਰ ਮੰਦਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਤੱਦ ਤੱਕ ਅਧੂਰਾ ਹੈ ਜਦ ਤਕ ਕਿ ਮਾਮਲੇਸ਼ਵਰ ਮੰਦਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਨਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ। ਇਹ ਵੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਰੋਜ਼ ਇੱਥੇ ਅਰਾਮ ਕਰਨ ਲਈ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਤੀ ਸ਼ਯਨ ਆਰਤੀ ਰਾਤ 8.30 ਵਜੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਅਤੇ ਮਾਤਾ ਪਾਰਵਤੀ ਲਈ ਚੌਪੜ ਦੀ ਖੇਡ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਿਧਾਂਤ ਮੰਦਰ ਸਭ ਤੋਂ ਸੁੰਦਰ ਮੰਦਰ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਸਮਾਂ ਕੱਢਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮਾਂਡੂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਧਾਰ ਜ਼ਿਲੇ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮਾਂਡਵਗੜ੍ਹ, ਸ਼ਾਦੀਆਬਾਦ (ਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਜੁਆਏ) ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੰਦੌਰ ਤੋਂ ਕਰੀਬ 98 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਹੈ ਅਤੇ 633 ਮੀਟਰ ਦੀ ਉਚਾਈ ਤੇ ਹੈ। ਮਾਂਡੂਆ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਨੇੜੇ ਦਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਰਤਲਾਮ (124 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਲਗਦਾ ਹੈ। ਮਾਂਡੂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਿਲਾ ਹੈ ਉਹ 47 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਲੇ ਦੀ ਦੀਵਾਰ 64 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਹੈ।
ਮਾਂਡੂ ਸੁਲਤਾਨ ਬਾਜ਼ ਬਹਾਦਰ ਅਤੇ ਰਾਣੀ ਰੂਪਮਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਮ ਕਥਾ ਕਾਰਨ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰੀ ਸ਼ਿਕਾਰ ‘ਤੇ ਨਿਕਲੇ ਬਾਜ਼ ਬਹਾਦਰ ਨੂੰ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਗਡੇਰਨ ਕਲੋਲ ਕਰਦੀ ਮਿਲ ਗਈ ਜੋ ਕਿ ਆਪਣੀਆਂ ਸਹੇਲੀਆਂ ਨਾਲ ਮਸਤੀ ਵਿੱਚ ਗਾਣਾ ਗਾ ਰਹੀ ਸੀ। ਸੁਲਤਾਨ ਨੇ ਉਸ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਅਤੇ ਮਧੁਰ ਆਵਾਜ਼ ਤੋਂ ਮੋਹਿਤ ਹੋ ਕੇ ਰੂਪਮਤੀ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਉਸ ਨਾਲ ਉਸ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਚੱਲੇ। ਰੂਪਮਤੀ ਇਸ ਸ਼ਰਤ ਉੱਤੇ ਮਾਂਡੂ ਜਾਣਾ ਮੰਨ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਉਸ ਮਹਿਲ ਵਿੱਚ ਰਹੇਗੀ ਜਿੱਥੋਂ ਕਿ ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰੇਮੀ ਅਤੇ ਨਰਬਦਾ ਨਦੀ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੇ ਰਹਿਣ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਾਂਡੂ ਵਿਖੇ ਰੀਵਾਕੁੰਡ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਜਾਣਨ ਉੱਤੇ ਕਿ ਰੂਪਮਤੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁੰਦਰ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਧੁਰ ਹੈ, ਮੁਗਲਾਂ ਨੇ ਮਾਂਡੂ ਉੱਤੇ ਹਮਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ ਬਹਾਦਰ ਅਤੇ ਰੂਪਮਤੀ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕਰ ਲਿਆ। ਮਾਂਡੂ ਤਾਂ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਹਾਰ ਮੰਨ ਗਿਆ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੁਗਲ ਫੌਜਾਂ ਕਿਲੇ ਵਲ ਵਧੀਆਂ ਤਾਂ ਰੂਪਮਤੀ ਨੇ ਕਾਬੂ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਜ਼ਹਿਰ ਖਾ ਲਿਆ।
ਬਾਜ਼ ਬਹਾਦਰ ਦਾ ਮਹਿਲ 16ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਿਹੜੇ ਕਾਰਨ ਮਸ਼ਹੂਰ ਸੀ ਜਿਸ ਦੇ ਆਲ਼ੇ-ਦੁਆਲ਼ੇ ਵੱਡੇ ਪਹਾੜ ਅਤੇ ਉੱਚੇ ਬਰਾਮਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਰੂਪਮਤੀ ਦੇ ਮਹਲ ਦੇ ਨੇੜੇ ਸਥਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹਲ ਤੋਂ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰੀਵਾ ਕੁੰਡ
ਬਾਜ਼ ਬਹਾਦਰ ਦੁਆਰਾ ਉਸਾਰਿਆ ਗਿਆ ਇਹ ਜਲ ਭੰਡਾਰ ਰਾਣੀ ਰੂਪਮਤੀ ਦੇ ਮਹਿਲ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਸੀ। ਇਹ ਜਲ ਭੰਡਾਰ ਰੂਪਮਤੀ ਦੇ ਮਹਲ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਕਲਾ ਦਾ ਇੱਕ ਨਮੂਨਾ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਜਹਾਜ਼ ਮਹਿਲ/ ਸ਼ਿਪ ਪੈਲੇਸ
ਦੋ ਬਨਾਵਟੀ ਝੀਲਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਥਿਤ ਇਹ ਵਾਸਤੂ ਕਲਾ ਦਾ ਦੋ ਮੰਜ਼ਿਲਾ ਨਮੂਨਾ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇਹ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਤੈਰਦਾ ਇੱਕ ਜਹਾਜ਼ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਸੁਲਤਾਨ ਗਿਆਸ-ਉਦ-ਦੀਨ-ਖਿਲਜੀ ਦੁਆਰਾ ਬਣਵਾਇਆ ਗਿਆ ਇਹ ਜਹਾਜ਼ ਸੁਲਤਾਨ ਦੇ ਹਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਆਉਂਦਾ ਸੀ।
ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਇੱਥੇ ਆ ਕੇ ਸਥਾਨਕ ਖਾਣੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੋਹਾ, ਕਚੌਰੀ, ਬਾਫਲਾ ਆਦਿ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣਨ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦਾ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਨੇ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਣਮੁੱਲੀ ਖੁਸ਼ੀ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਲਿੰਕਸ ਉੱਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਹਨ :
https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured
http://tourism.gov.in/dekho-apna-desh-webinar-ministry-tourism
https://www.incredibleindia.org/content/incredible-india-v2/en/events/dekho-apna-desh.html
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਾਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਹਨ।
ਅਗਲਾ ਵੈਬੀਨਾਰ ਜਿਸ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਐਕਸਪਲੋਰਿੰਗ ਵਿਜ਼ਾਗ ( Vizag ) ਹੈ, 25 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਹੋਵੇਗਾ।