Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan launches Punjab National Bank’s Nation-wide CSR campaign for Distribution of Mask and Sanitizer to prevent Spread of COVID-19
“Banking Sector has a great role in healing the post-COVID economy as the implementation arm of Prime Minister’s Atmanirbhar Bharat Abhiyaan”
Fight against COVID can only be won with the cooperation of Each and Everyone in the country: Dr. Harsh Vardhan
20 JUL 2020 5:57PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare launched Punjab National Bank’s (PNB) campaign to distribute face masks and sanitizers to prevent the spread of COVID-19, here today. Shri S.S. Mallikarjuna Rao, MD and CEO, and other senior officials of PNB were also present. PNB’s 22 zonal offices across the nation also participated through video conferencing.
Lauding PNB’s contribution to the national cause, Dr. Harsh Vardhan said, “Punjab National Bank, India’s first Swadeshi Bank, was established in the spirit of nationalism and inspired by freedom fighters like Lala Lajpat Rai. It was the first bank purely managed by Indians with Indian capital. During the pre-independence period, the bank had the honour of having account of Jallianwala Bagh Committee which was subsequently operated by Mahatma Gandhi and Pandit Jawaharlal Nehru.”
Expressing his gratitude to PNB for taking this responsibility when the whole world is suffering from COVID19, he commented, “I am happy that PNB is supporting the efforts of the Government in fight against this Pandemic. Steps like donation in PM Cares fund and organising CSR activities for distribution of masks and sanitizers have been taken by the Bank. Use of masks and good hand hygiene promote COVID appropriate behaviour and this is the best ‘social vaccine’ we currently have against the disease. The Bank is distributing such material in 662 districts throughout the country and I congratulate PNB for their efforts.”
Recollecting the collective fight against COVID under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, he commented, “Right after China informed about the virus to the world community, the first meeting of the Committee of Experts was held within 24 hours in the Health Ministry. The country has substantially progressed from just one lab equipped to test for the novel virus in National Institute of Virology, Pune in January 2020 to about 1268 labs, as of now. Earlier years, all samples of respiratory viruses had to be sent to USA for testing.” He also added that the country will have the capacity to test one million people within the next 10 to 12 weeks.
Elaborating on the increased domestic capacity to manufacture masks, PPEs etc., Dr Harsh Vardhan stated: “We imported PPEs, N95 masks and ventilators earlier. However, with the initiatives taken by the Government, our entrepreneurs have been successful in turning the situation around and matching the internal demand of these items.”
Dr. Harsh Vardhan also expressed his confidence that the country will tide over the crisis, “We have effectively handled many diseases in the country. We have eradicated Poliomyelitis and Smallpox, addressed the challenge of AIDS, Nipah virus, Swine Flu and Zika. We have been able to prevent Ebola from entering the country. I am confident that with the collective efforts of all, we shall be able to meet this challenge too”. He added that India has one of the lowest Case Fatality Rate in the world. It is 2.46% today due to the effective clinical management protocols of the government, he added.
Shri S.S. Mallikarjuna Rao, CEO, PNB stated that after the nation wide appeal of the Prime Minister, they have collaborated with different stakeholders such as Public Sector Enterprises (PSEs), Micro, Small & Medium Enterprises (MSME) etc., to contribute to strengthening of the economy. They have also contributed to implementation of Prime Minister’s Atmanirbhar Bharat Abhiyaan by bringing a large section of the population under the Jan Dhan Yojana and through Direct Benefit Transfer.
The senior officials of PNB presented the Health Minister a COVID kit of masks and sanitizers, a book on the glorious history of the bank and other memorabilia.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
పంజాబ్ నేషనల్ బాంక్ మాస్కులు,శానిటైజర్ల పంపిణీని ప్రారంభించిన మంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్
కోవిడ్ అనంతర సంక్షోభంలో ప్రధాని ఆత్మ నిర్భర్
భారత్ అభియాన్ అమలులో బాంకులది కీలకపాత్ర
దేశంలో ప్రతి ఒక్కరి సహకారంతోనే కోవిడ్ మీద
పోరులో విజయం: డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్
20 JUL 2020 5:57PM by PIB Hyderabad
పంజాబ్ నేషనల్ బ్యాంకు తన కార్పొరేట్ సామాజిక బాధ్యతలో భాగంగా కోవిడ్ వ్యాప్తి నివారణ కోసం చేపట్టిన మాస్కులు, శానిటైజర్ల పంపిణీని కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధమ్ ఈ రోజు ప్రారంభించారు. బ్యాంకు ఎండీ, సీఈవో, ఎండీ శ్రీ ఎస్.ఎస్, మల్లికార్జునరావు, పలువురు సీనియర్ అధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. దేశ వ్యాప్తంగా పంజాబ్ నేషనల్ బ్యాంకు కు చెందిన 22 జోనల్ కార్యాలయాలు కూడా వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా పాల్గొన్నాయి.
దేశ ప్రయోజనం కోసం పంజాబ్ నేషనల్ బ్యాంక్ చేపట్టిన ఈ కార్యక్రమాన్ని మంత్రి అభినందించారు. భారతదేశపు తొలి స్వదేశీ బ్యాంకు అయిన పంజాబ్ నేషనల్ బ్యాంక్ జాతీయ వాద భావనతో లాలా లజపతి రాయ్ వంటి స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల స్ఫూర్తి నింపుకొని ఏర్పాటైందన్నారు. భారత పెట్టుబడులతో పూర్తిగా భారతీయుల యాజమాన్యంలో నడిచే తొలి బ్యాంకుగా దీనిని అభివర్ణించారు. స్వాతంత్ర్యానికి పూర్వం ఈ బ్యాంకులో జలియన్ వాలాబాగ్ కమిటీ ఖాతా ఉండేదని మంత్రి గుర్తు చేసుకున్నారు. ఆ తరువాత ఆ ఖాతాను మహాత్మాగాంధీ, పండిట్ జవహర్ లాల్ నిర్వహించారని కూడా డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ ప్రస్తావించారు.
మొత్తం ప్రపంచమంతా కోవిడ్ సంక్షోభంలో కూరుకుపోయిన ఈ సమయంలో ఈ బాధ్యతను భుజాన వేసుకున్నందుకు పంజాబ్ నేషనల్ బ్యాంకును మంత్రి ప్రత్యేకంగా అభినందించారు. " కోవిడ్ సంక్షోభం మీద ప్రభుత్వం చేస్తున్న పోరాటానికి పంజాబ్ నేషనల్ బ్యాంక్ అండగా నిలబడినందుకు సంతోషంగా ఉంది. పిఎం కేర్స్ ఫండ్ కు విరాళాలివ్వటం, కార్పొరేట్ సామాజిక బాధ్యత కార్యక్రమాల కింద మాస్కులు, శానిటైజర్లు పంపిణీ చేయటం హర్షించదగిన విషయం. నిజానికి మాస్కుల వాడకం, చేతులు శుభ్రంగా ఉంచుకోవటమన్నది ప్రస్తుత పరిస్థితుల్లో అత్యుత్తమ సామాజిక టీకా గా భావించవలసి ఉంటుంది. దేశవ్యాప్తంగా 662 జిల్లాల్లో పంపిణీ చేపడుతున్న బ్యాంకును అభినందిస్తున్నా" అన్నారు.
ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ సారధ్యంలో కోవిడ్ మీద జరుపుతున్న ఉమ్మడి పోరును గుర్తు చేసుకుంటూ, " ఈ వైరస్ గురించి చైనా ప్రపంచ దేశాలకు తెలియజేసిన వెంటనే ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖలో 24 గంటలలోపే నిపుణుల కమిటీ సమావేశమైంది. అప్పట్లో ఈ వైరస్ పరీక్షలకు పూణెలోని నేషనల్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ వైరాలజీ లో మాత్రమే ఒక లాబ్ ఉండగా ప్రస్తుతం ఆ లాబ్ ల సంఖ్య1268 కి పెరిగింది. అంతకు ముందు శ్వాస సంబంధమైన వైరస్ పరీక్షలకు అమెరికాకు శాంపిల్స్ పంపాల్సి వచ్చేది. వచ్చే 10 -12 వారాల్లో దేశం పదిలక్షల పరీక్షలు జరపగలిగే సామర్థ్యం పొందగలుగుతుంది" అన్నారు.
మాస్కులు, పిపిఇ కిట్లు స్వదేశంలోనే తయారు చేయగలిగే సామర్థ్యం గురించి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ ప్రస్తావించారు. గతంలో పిపిఇ కిట్లు, ఎన్ 95 మాస్కులు, వెంటిలేటర్లు విదేశాల నుంచి దిగుమతి చేసుకోవాల్సి వచ్చేదని, అయితే ప్రభుత్వం తీసుకున్న చొరవ ఫలితంగా మన ఔత్సాహిక తయారీదారులు ఈ అవకాశాన్ని, దేశంలో ఉన్న డిమాండ్ ను దృష్టిలో పెట్టుకొని తగిన విధంగా ఉత్పత్తి చేయగలుగుతున్నారన్నారు.
దేశం ఈ సంక్షోభం నుంచి త్వరలోనే బైటపడుతుందని మంత్రి ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. దేశంలో ఎన్నో వ్యాధులను సమర్థంగా ఎదుర్కోగలిగామని గుర్తు చేసుకున్నారు. పోలియో, మశూచి లాంటి వ్యాధులను సమూలంగా తుడిచిపెట్టగలిగామన్నారు. అదే విధంగా ఎయిడ్స్, నిపా వైరస్, స్వైన్ ఫ్లూ, జికా వంటివీ అదుపులో పెట్టగలిగామన్నారు. ఎబోలాను దేశంలోకి రాకుండా సమర్థంగా అడ్డుకోవటాన్ని కూడా డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ ఈ సందర్భంగా ప్రస్తావించారు.
" మనందరి ఉమ్మడి కృషితో ఇప్పుడు ఎదురైన సవాలు నుఖ్దా అధిగమిస్తాం" అన్నారు. ప్రపంచంలో అతి తక్కువ మరణాలు నమోదైన దేశంగా భారత్ తన ప్రత్యేకత చాటుకున్నదన్నారు. ప్రభుత్వం నిర్దేశించిన చికిత్సా మార్గదర్శకాల ఫలితంగా మరణాల రేటును 2.46 శాతానికి పరిమితం చేయగలిగామన్నారు.
పంజాబ్ నేషనల్ బ్యాంకు సీఈవో శ్రీ ఎస్ ఎస్ మల్లికార్జున రావు మాట్లాడుతూ, ప్రధాని ఇచ్చిన పిలుపుకు స్పందిస్తూ ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు, సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్య తరహా పరిశ్రమలతో కలిసి ఆర్థిక రంగాన్నీ బలోపేతం చేయటానికి కృషి చేస్తున్నామన్నారు. అదే విధంగా ప్రధానమంత్రి ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్ అను అమలు చేయటంలోనూ తమ వంతు పాత్ర నిర్వహిస్తున్నామని చెప్పారు. పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలను జన్ ధన్ యోజన కిందికి తీసుకువచ్చి నేరుగా డబ్బు బదలీ చేయటంలోనూ కీలకపాత్ర పోషిస్తున్నామని చెప్పారు.
బాంకు సీనియర్ అధికారులు ఈ సందర్భంగా మాస్కులు, శానిటైజర్లతో కూడిన కోవిడ్ కిట్ ను, బ్యాంకు ఉజ్వల చరిత్రను వివరించే గ్రంథాన్ని ఆయనకు జ్ఞాపికలుగా అందజేశారు.