Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Total 19.32 LMT food grains lifted by the States and UTs under PMGKAY-2
Under Atma Nirbhar Bharat Abhiyan 2,43,092 MT of food grains distributed to 2.40 crore beneficiaries in May and to 2.47 crore beneficiaries in June 2020; 11,678 MT chana also distributed by the States and UTs
22 JUL 2020 6:37PM by PIB Delhi
Total food grain stock:
As per the Food Corporation of India report dated 21.07.2020, FCI currently has 253.28 LMT rice and 531.05 LMT wheat. Hence, a total of 784.33 LMT food grain stock is available (excluding the ongoing purchase of wheat and paddy, which have not yet reached the godown). About 95 LMT food grains is required for a month under NFSA, PMGKAY and other welfare schemes.
Since the lockdown, about 139.97 LMT food grains have been lifted and transported through 4999 rail rakes and total 285.07 LMT food grains have been transported till 30th June 2020. Since 1st July 2020, 26.69 LMT food grains have been lifted and transported through 953 rail rakes. Apart from the rail route, transportation was also done through roads and waterways. A total of 50.91 LMT food grains has been transported since 1st July 2020. Total 1.63 LMT food grains have been transported to the North-Eastern States since 1st July 2020.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana-1
Food grain (Rice/Wheat):
Under the PMGKAY, for the 3 months April, May and June 2020, a total of 119.5 LMT food grains (104.3 LMT rice and 15.2 LMT wheat) was required of which 101.51 LMT rice and 15.01 LMT wheat have been lifted by various States and UTs. A total of 117.08 LMT food grains has been lifted. In the month of April 2020, 37.43 LMT (94 %) food grains have been distributed to 74.86 crore beneficiaries, in May 2020, total 37.41 LMT (94%) food grains distributed to 74.82 crores beneficiaries and in the month of June 2020, 36.19 LMT (91%) food grains have been distributed to 72.38 crores beneficiaries (distribution of June month is still on). Total average distribution in three months is around 93 percent.
Pulses:
As regards Pulses, the total requirement for the three months was 5.87 LMT. So far, 5.83 LMT Pulses have been dispatched to States/UTs and 5.79 LMT have reached the States/UTs, while 4.89 LMT pulses have been distributed.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana-2:
Food grain (Rice/Wheat):
Since 01 July 2020, the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana 2 has started, which will continue till November 2020. During this period, a total of 201 LMT food grains will be distributed among 81 crore beneficiaries, as well as a total of 12 LMT whole chana will be distributed among 19.4 crore families.
A total of 201.08 LMT food grains have been allocated for PMGKAY-2 to States and UTs for the 5 months period July to November 2020. This includes 91.14 LMT wheat and 109.94 LMT rice. A total of 19.32 LMT food grains have been lifted by various States and UTs. The Government of India is bearing 100% financial burden of approximately Rs. 76,062 crores under this scheme. Only wheat has been allocated to 4 States and UTs, rice has been allocated to 15 States/UTs and both rice and wheat have been allocated to the remaining 17 States/UTs.
Pulses:
As regards Pulses, the total requirement for the next five months is 12 LMT. Government of India is bearing 100% financial burden of approximately Rs 6849 crore under this scheme. A total of 10.38 LMT pulses (Toor-5.48 LMT, Moong-1.13 LMT, Urad-2.19 LMT, Chana-1.30 LMT and Masur-0.27 LMT ) is available in the stock as on 15.7.2020. Around 22.52 LMT chana is available in PSS stock and 1.30 LMT chana is available in PSF stock.
Food grain distribution to migrant labourers: (Atma Nirbhar Bharat Package)
Under Atma Nirbhar Bharat package, Government of India had decided that 8 LMT food grains will be provided to projected 8 crore migrant labourers, stranded and needy families, who are not covered under NFSA or State scheme PDS cards. 5 kg of food grain per person was to be distributed free of cost for the months of May and June to all migrants. The states and UTs have lifted 6.39 LMT of food grains. States and UTs have distributed 2,43,092 MT of food grains to (in May 2.40 crore and in June 2.47 crore) beneficiaries.
The Government of India also approved 39,000 MT chana for projected 1.96 crore migrant families. An estimated 8 crore migrant labourers, stranded and needy families, who are not covered under NFSA or State scheme PDS cards would be given 1 kg of gram/dal per family for the month of May and June for free. This allocation of gram/dal is being done according to the need of the states. Around 33,745 MT chana have been dispatched to the states and UTs. A total 33,378 MT chana has been lifted by various States and UTs. Total 11,678 MT chana has been distributed by the states and UTs.
The Government of India is bearing 100% financial burden of approximately Rs. 3,109 crores for food grain and Rs 280 crores for gram under this scheme. The time period for distribution of balance of allocated free food grains to beneficiaries of Atma Nirbhar Bharat Abhiyan has been further extended till 31st August 2020.
Food grain Procurement:
As on 21.07.2020, total 389.74 LMT wheat (RMS 2020-21) and 751.10 LMT rice (KMS 2019-20) were procured.
One Nation One Ration Card:
As on 01 June 2020, the One Nation One Ration Card scheme is enabled in 20 States/UTs, namely – Andhra Pradesh, Bihar, Daman & Diu (Dadra and Nagar Haveli), Goa, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jharkhand, Kerala, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Mizoram, Odisha, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Uttar Pradesh, Telangana and Tripura. By 31st March 2021 all remaining States will be added to One Nation One Ration Card scheme and the scheme will be operational all over India. The details and status of the scheme in remaining States/UTs under One Nation One Ration Card is as follows: -
S.
No
State
% of ePoS
Aadhar Seeding of Ration Cards (%)
Expected date of joining the scheme
1
Andaman and Nicobar
96%
98%
1st August 2020
2
Manipur
61%
83%
1st August 2020
3
Nagaland
96%
73%
1st August 2020
4
Jammu and Kashmir
99%
100%
Scheme will implement in some districts on 1st August 2020 and in remaining districts from 1st November,2020
5
Chhattisgarh
98%
98%
31st August 2020
6
Uttarakhand
77%
95%
1st September 2020
7
Tamil Nadu
100%
100%
1st October 2020
8
Ladakh
100%
91%
1st October 2020
9
Delhi
0%
100%
1st October 2020
10
Meghalaya
0%
1%
1st December 2020
11
West Bengal
96%
80%
1st January 2021
12
Arunachal Pradesh
1%
57%
1st January 2021
13
Assam
0%
0%
14
Lakshadweep
100%
100% (DBT)
15
Puducherry
0%
100% (DBT)
DBT
16
Chandīgarh
0%
99%(DBT)

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
పీఎంజీకేఏవై-2 కింద మొత్తం 19.32 ఎల్‌ఎమ్‌టి ఆహారధాన్యాలను పొందిన రాష్ట్రాలు/యూటీలు
22 JUL 2020 6:37PM by PIB Hyderabad
ఆత్మనిర్భర భారత్ అభియాన్ కింద మే నెలలో 2.40 కోట్ల లబ్దిదారులకు, 2020 జూన్ లో 2.47 కోట్ల లబ్దిదారులకు 2,43,092 ఎంటీ ఆహారధాన్యాల పంపిణీ, అలాగే 11,678 ఎమ్‌టి శెనగలను పంపిణీ చేసిన రాష్ట్రాలు, యూటీలు
మొత్తం ఆహార ధాన్యాల నిల్వలు:
ఫుడ్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా 2020 జులై 21నాటి నివేదిక ప్రకారం, ఎఫ్‌సిఐలో ప్రస్తుతం 253.28 ఎల్‌ఎమ్‌టి బియ్యం, 531.05 ఎల్‌ఎమ్‌టి గోధుమలు ఉన్నాయి. అందువల్ల, మొత్తం 784.33 ఎల్‌ఎమ్‌టి ఆహార ధాన్యం నిల్వ అందుబాటులో ఉంది (ప్రస్తుతం జరుగుతున్న గోధుమలు, వరి కొనుగోలును మినహాయించి, ఇవి ఇంకా గోడౌన్‌కు చేరుకోలేదు). ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఏ, పీఎంజీకేఏవై, ఇతర సంక్షేమ పథకాల కింద నెలకు సుమారు 95 ఎల్‌ఎమ్‌టి ఆహార ధాన్యాలు అవసరం.
లాక్ డౌన్ అయినప్పటి నుండి, సుమారు 139.97 ఎల్‌ఎమ్‌టి ఆహార ధాన్యాలు 4999 రైలు రేకుల ద్వారా తీసుకుని రవాణా చేశారు, మొత్తం 285.07 ఎల్‌ఎమ్‌టి ఆహార ధాన్యాలు 2020 జూన్ 30 వరకు రవాణా అయ్యాయి. జూలై 1, 2020 నుండి 26.69 ఎల్‌ఎమ్‌టి ఆహార ధాన్యాలు 953 రైలు రేకుల ద్వారా రవాణా చేశారు. రైలు మార్గం కాకుండా, రోడ్లు, జలమార్గాల ద్వారా కూడా రవాణా జరిగింది. జూలై 1, 2020 నుండి మొత్తం 50.91 ఎల్‌ఎమ్‌టి ఆహార ధాన్యాలు రవాణా చేశారు. 2020 జూలై 1 నుండి మొత్తం 1.63 ఎల్‌ఎమ్‌టి ఆహార ధాన్యాలు ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు రవాణా చేశారు.
ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన-1
ఆహారధాన్యాలు(బియ్యం/గోధుమలు)
పీఎంజీకేఏవై కింద, ఏప్రిల్, మే, జూన్ 3 నెలలకు మొత్తం 119.5 ఎల్‌ఎమ్‌టి ఆహార ధాన్యాలు (104.3 ఎల్‌ఎమ్‌టి బియ్యం మరియు 15.2 ఎల్‌ఎమ్‌టి గోధుమలు) అవసరమయ్యాయి, వీటిలో 101.51 ఎల్‌ఎమ్‌టి బియ్యం, 15.01 ఎల్‌ఎమ్‌టి గోధుమలను వివిధ రాష్ట్రాలు, యుటిలు ఇప్పటికే తీసుకున్నాయి. మొత్తం 117.08 ఎల్‌ఎమ్‌టి ఆహార ధాన్యాలు తీసుకున్నాయి. 2020 ఏప్రిల్ నెలలో 37.43 ఎల్‌ఎమ్‌టి (94%) ఆహార ధాన్యాలు 74.86 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులకు పంపిణీ చేశారు, 2020 మేలో మొత్తం 37.41 ఎల్‌ఎమ్‌టి (94%) ఆహార ధాన్యాలు 74.82 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులకు పంపిణీ చేసారు, 2020 జూన్ లో 36.19 72.38 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులకు ఎల్‌ఎమ్‌టి (91%) ఆహార ధాన్యాలు పంపిణీ అయ్యాయి, (జూన్ నెల పంపిణీ ఇంకా ఉంది). మూడు నెలల్లో మొత్తం సగటు పంపిణీ 93 శాతం.
పప్పుధాన్యాలు:
పప్పుధాన్యాల విషయానికొస్తే, మూడు నెలల మొత్తం అవసరం 5.87 ఎల్‌ఎమ్‌టి. ఇప్పటివరకు, 5.83 ఎల్‌ఎమ్‌టి పప్పులు రాష్ట్రాలు / యుటిలకు పంపిణీ అయ్యాయి, 5.79 ఎల్‌ఎమ్‌టి రాష్ట్రాలు / యుటిలకు చేరుకోగా, 4.89 ఎల్‌ఎమ్‌టి పప్పుధాన్యాలు పంపిణీ అయ్యాయి.
ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన-2
ఆహారధాన్యాలు(బియ్యం/గోధుమలు)
2020 జులై 01 నుండి ప్రధాన్ మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన-2 ప్రారంభమైంది, ఇది నవంబర్ 2020 వరకు కొనసాగుతుంది. ఈ కాలంలో, 81 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులకు మొత్తం 201 ఎల్‌ఎమ్‌టి ఆహార ధాన్యాలు పంపిణీ చేస్తారు, అలాగే మొత్తం 12 ఎల్‌ఎమ్‌టి శెనగలు 19.4 కోట్ల కుటుంబాలకు పంపిణీ చేస్తారు.
జూలై నుండి నవంబర్ 2020 వరకు 5 నెలల కాలానికి మొత్తం 201.08 ఎల్‌ఎమ్‌టి ఆహార ధాన్యాలు రాష్ట్రాలు, యుటిలకు కేటాయించారు. ఇందులో 91.14 ఎల్‌ఎమ్‌టి గోధుమలు, 109.94 ఎల్‌ఎమ్‌టి బియ్యం ఉన్నాయి. మొత్తం 19.32 ఎల్‌ఎమ్‌టి ఆహార ధాన్యాలు వివిధ రాష్ట్రాలు, యుటిలు తీసుకున్నాయి. ఈ పథకం కింద కేంద్ర ప్రభుత్వం వంద శాతం సుమారు రూ. 76,062 కోట్లు భరిస్తుంది. 4 రాష్ట్రాలు, యుటిలకు గోధుమలు మాత్రమే కేటాయించారు, 15 రాష్ట్రాలు / యుటిలకు బియ్యం కేటాయించారు. మిగిలిన 17 రాష్ట్రాలు / యుటిలకు బియ్యం, గోధుమలు కేటాయించారు.
పప్పుధాన్యాలు:
పప్పుధాన్యాల విషయానికొస్తే, వచ్చే ఐదు నెలల మొత్తం అవసరం 12 ఎల్‌ఎమ్‌టి. ఈ పథకం కింద కేంద్ర ప్రభుత్వం సుమారు రూ .6849 కోట్ల 100% ఆర్థిక భారాన్ని భరిస్తుంది. 15.7.2020 నాటికి మొత్తం 10.38 ఎల్‌ఎమ్‌టి పప్పులు (కందిపప్పు-5.48 ఎల్‌ఎమ్‌టి, పెసర-1.13 ఎల్‌ఎమ్‌టి, మినుము-2.19 ఎల్‌ఎమ్‌టి, శెనగ-1.30 ఎల్‌ఎమ్‌టి, కందులు-0.27 ఎల్‌ఎమ్‌టి) నిల్వలు లభిస్తాయి. పిఎస్‌ఎస్ స్టాక్‌లో సుమారు 22.52 ఎల్‌ఎమ్‌టి శెనగ, పిఎస్‌ఎఫ్ స్టాక్‌లో 1.30 ఎల్‌ఎమ్‌టి శెనగ అందుబాటులో ఉన్నాయి.
వలస కార్మికులకు ఆహారధాన్యాల పంపిణీ (ఆత్మనిర్భర భారత్ ప్యాకేజి)
ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ ప్యాకేజీ కింద, ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఏ, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ పిడిఎస్ కార్డుల పరిధిలోకి రాని 8 కోట్ల మంది వలస కూలీలు, ఒకే చోట చిక్కుకున్న అవసరమైన కుటుంబాలకు 8 ఎల్‌ఎమ్‌టి ఆహార ధాన్యాలు అందించాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ప్రతి వ్యక్తికి 5 కిలోల ఆహార ధాన్యాన్ని మే, జూన్ నెలల్లో ఉచితంగా పంపిణీ చేయాల్సి ఉంటుంది. రాష్ట్రాలు, యుటిలు 6.39 ఎల్ఎంటి ఆహార ధాన్యాలను తీసుకున్నాయి. రాష్ట్రాలు, యుటిలు 2,43,092 మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలను (మే నెలలో 2.40 కోట్లు, జూన్ నెలలో 2.47 కోట్లు) లబ్ధిదారులకు పంపిణీ చేశాయి.
1.96 కోట్ల వలస కుటుంబాలకు 39,000 మెట్రిక్ టన్నుల శెనగను భారత ప్రభుత్వం ఆమోదించింది. ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఏ కానీ రాష్ట్ర ప్రభుత్వ పథకం పిడిఎస్ కార్డుల పరిధిలో కానీ రాని 8 కోట్ల మంది వలస కూలీలు, వివిధ ప్రాంతాల్లో చిక్కుకున్న నిరుపేద కుటుంబాలకు మే, జూన్ నెలలకు ఒక కుటుంబానికి 1 కిలో పప్పును ఉచితంగా ఇస్తారు. పప్పు కేటాయింపు రాష్ట్రాల అవసరాలకు అనుగుణంగా జరుగుతోంది. సుమారు 33,745 మెట్రిక్ టన్నుల శెనగను రాష్ట్రాలు, యుటిలకు పంపించారు. మొత్తం 33,378 మెట్రిక్ టన్నుల శెనగను వివిధ రాష్ట్రాలు, యుటిలు తీసుకున్నాయి. మొత్తం 11,678 మెట్రిక్ టన్నులను రాష్ట్రాలు, యుటిలు పంపిణీ చేశాయి.
కేంద్ర ప్రభుత్వం ఈ పథకం కింద 100% ఆర్థిక భారాన్ని ఆహార ధాన్యానికి సుమారు రూ. 3,109 కోట్లు, పప్పులకు రూ .280 కోట్లు భరిస్తుంది. ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ అభియాన్ లబ్ధిదారులకు కేటాయించిన మిగిలిన ఉచిత ఆహార ధాన్యాల పంపిణీ సమయం 2020 ఆగస్టు 31 వరకు పొడిగించారు.
ఆహార ధాన్యాల సేకరణ:
21.07.2020 నాటికి మొత్తం 389.74 ఎల్‌ఎమ్‌టి గోధుమలు (ఆర్‌ఎంఎస్ 2020-21), 751.10 ఎల్‌ఎమ్‌టి బియ్యం (కెఎంఎస్ 2019-20) సేకరించారు.
ఒకే దేశం ఒకే రేషన్ కార్డ్:
01 జూన్ 2020 నాటికి, 20 రాష్ట్రాలు / యుటిలలో ఒకే దేశం ఒకే రేషన్ కార్డ్ పథకం ప్రారంభం అయింది, అవి - ఆంధ్రప్రదేశ్, బీహార్, డామన్ & డయ్యు (దాద్రా మరియు నగర్ హవేలి), గోవా, గుజరాత్, హర్యానా, హిమాచల్ ప్రదేశ్, జార్ఖండ్, కేరళ , కర్ణాటక, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, మిజోరం, ఒడిశా, పంజాబ్, రాజస్థాన్, సిక్కిం, ఉత్తర ప్రదేశ్, తెలంగాణ, త్రిపుర. 2021 మార్చి 31 నాటికి మిగిలిన రాష్ట్రాలన్నీ ఈ పథకం కిందకు రానున్నాయి, ఈ పథకం భారతదేశం అంతటా పనిచేస్తుంది.
వరుస
సంఖ్య
రాష్ట్రం
ఈపోస్
%
రేషన్ కార్డులతో ఆధార్ అనుసంధానం %
పథకంలో చేరే తేదీ అంచనా
1
Andaman and Nicobar
96%
98%
1st August 2020
2
Manipur
61%
83%
1st August 2020
3
Nagaland
96%
73%
1st August 2020
4
Jammu and Kashmir
99%
100%
Scheme will implement in some districts on 1st August 2020 and in remaining districts from 1st November,2020
5
Chhattisgarh
98%
98%
31st August 2020
6
Uttarakhand
77%
95%
1st September 2020
7
Tamil Nadu
100%
100%
1st October 2020
8
Ladakh
100%
91%
1st October 2020
9
Delhi
0%
100%
1st October 2020
10
Meghalaya
0%
1%
1st December 2020
11
West Bengal
96%
80%
1st January 2021
12
Arunachal Pradesh
1%
57%
1st January 2021
13
Assam
0%
0%
14
Lakshadweep
100%
100% (DBT)
15
Puducherry
0%
100% (DBT)
DBT
16
Chandīgarh
0%
99%(DBT)