Ministry of Health and Family Welfare
Accelerated increase in lab infrastructure continues to drive the ‘Test Track and Treat’ strategy
More than 1.5 Cr COVID-19 samples tested so far
24 JUL 2020 3:22PM by PIB Delhi
More than 1.5 crore COVID samples (1,54,28,170) have been tested, till now. In the last 24 hours 3,52,801 samples have been tested for COVID-19 identification.
This translates to 11179.83 tests per million (TPM) for India, which has seen a steady increase since the adoption of this strategy.
The rise in TPM has been achieved with a steady rise in the number of labs (1290 so far), and efforts by the Centre and State/UT governments to facilitate wide-spread testing through an array of options.
The RT-PCR labs are the backbone of the latest testing strategy prescribed by ICMR. The number of labs in the public and private sectors are seeing a progressive enhancement. There are 897 labs in the government sector and 393 private labs. The details are as follows:
• Real-Time RT PCR based testing labs: 653 (Govt: 399 + Private: 254)
• TrueNat based testing labs: 530 (Govt: 466 + Private: 64)
• CBNAAT based testing labs: 107 (Govt: 32 + Private: 75)
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
‘टेस्ट, ट्रॅक, ट्रीट’ धोरणानुसार परीक्षण प्रयोगशाळांच्या प्रमाणात वाढ
आतापर्यंत दीड कोटीपेक्षा जास्त नमुन्यांचे परीक्षण
24 JUL 2020 5:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 जुलै 2020
कोरोना विषाणू संसर्गाचे निदान करण्यासाठी देशभरात आतापर्यंत दीड कोटीपेक्षा (1,54,28,170) जास्त नमुन्यांचे परीक्षण करण्यात आले आहे. गेल्या 24 तासांत अशा 3,52,801 नमून्यांचे परीक्षण करण्यात आले.
ही आकडेवारी लक्षात घेता भारतात आजवर प्रती दशलक्ष 11,179 चाचण्या केल्या गेल्या असून परीक्षणाच्या प्रमाणात सातत्याने वाढ होत असल्याचे दिसून आले आहे.
परीक्षणासाठी प्रयोगशाळांच्या संख्येत करण्यात येणारी वाढ (आतापर्यंत 1290) तसेच विविध पर्यायांच्या माध्यमातून परीक्षणाचे प्रमाण वाढविण्यासाठी केंद्र आणि राज्य सरकारे/केंद्रशासित प्रदेशांनी हाती घेतलेल्या उपाययोजनांमुळे भारतात प्रति दशलक्ष चाचण्यांच्या प्रमाणात वाढ झाली आहे.
आरटी-पीसीआर प्रयोगशाळा, या आयसीएमआरने अलिकडेच निर्धारित केलेल्या परिक्षण धोरणाचा कणा आहेत. सार्वजनिक आणि खाजगी क्षेत्रातील प्रयोगशाळांच्या संख्येत वाढ दिसून येते आहे. सध्या 897 सरकारी तर 393 खाजगी प्रयोगशाळा कार्यरत आहेत. याचे तपशील पुढीलप्रमाणे:
• रिअल टाईम आरटी-पीसीआर आधारित परिक्षण प्रयोगशाळा: 653 (सरकारी: 399 + खाजगी: 254)
• TrueNat आधारित परिक्षण प्रयोगशाळा: 530 (सरकारी: 466 + खाजगी: 64)
• CBNAAT आधारित परिक्षण प्रयोगशाळा: 107 (सरकारी: 32 + खाजगी: 75)
कोवीड–19 संबंधित तांत्रिक मुद्दे, मार्गदर्शक सूचना आणि सल्ले याबाबत विश्वासार्ह आणि अद्ययावत माहिती जाणून घेण्यासाठी https://www.mohfw.gov.in/ आणि @MoHFW_INDIA येथे नियमितपणे संपर्क साधा.