પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મન કી બાત 2.0ના 14માં એપિસોડમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ ( 26.07.2020)
26 JUL 2020 11:39AM by PIB Ahmedabad
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ, નમસ્કાર.
આજે ૨૬ જુલાઇ છે અને આજનો દિવસ બહુ વિશેષ છે. આજે કારગીલ વિજય દિવસ છે. 21 વર્ષ પહેલાં આજના જ દિવસે કારગીલના યુદ્ધમાં આપણી સેનાએ ભારતના વિજયનો ધ્વજ લહેરાવ્યો હતો. સાથીઓ, કારગીલનું યુદ્ધ જે પરિસ્થિતીમાં લડાયું તેને ભારત ક્યારેય ભૂલી નહીં શકે. પાકિસ્તાને મોટા-મોટા મનસૂબા રાખીને ભારતની ભૂમિ પડાવી લેવા અને પોતાને ત્યાં ચાલતા આંતરિક કલહથી ધ્યાન બીજે દોરવા માટે આ દુઃસાહસ કર્યું હતું. તે વખતે ભારત પાકિસ્તાન સાથે સારા સંબંધો બનાવવા પ્રયાસરત હતું. પરંતુ કહેવાય છે નેઃ
બયરૂં અકારણ સહ કાહૂં સો, જો કર હિત અનહિત તાહૂ સો.
એટલે કે દુષ્ટનો સ્વભાવ જ હોય છે, હરકોઇ સાથે વિના કારણે દુશ્મની કરવી. આવા સ્વભાવના લોકો જેઓ તેનું હિત કરતા હોય તેનું પણ નુકસાન જ વિચારે છે. એટલા માટે ભારતની મિત્રતાના જવાબમાં પાકિસ્તાન દ્વારા પીઠ પાછળ છરી મારવાની કોશિષ કરાઇ હતી. પરંતુ ત્યાર પછી ભારતની વીર સેનાએ જે પરાક્રમ બતાવ્યું, ભારતે પોતાની જે તાકાત બતાવી, તેને પૂરી દુનિયાએ નિહાળ્યું હતું. તમે કલ્પના કરી શકો છો, ઉંચા પહાડો પર બેઠેલા દુશ્મનો અને નીચેથી લડી રહેલી આપણી સેનાઓ, આપણા વીર જવાનો. પરંતુ જીત પહાડની ઉંચાઇની નહીં, ભારતની સેનાઓની ઉંચી હિંમત અને સાચી વિરતાની થઇ.
સાથીઓ,
તે સમયે મને પણ કારગીલ જવાનું અને આપણા જવાનોની વીરતાના દર્શનનું સદભાગ્ય મળ્યું હતું. તે દિવસો મારા જીવનની સૌથી અણમોલ પળોમાંના એક છે. હું જોઇ રહ્યો છું કે, આજે આખા દેશમાં લોકો કારગીલ વિજયને યાદ કરી રહ્યા છે. સોશિયલ મીડિયા પર એક #courageinkargil સાથે લોકો આપણા વીરોને નમન કરી રહ્યા છે, જે શહીદ થયા છે, તેમને શ્રદ્ધાંજલિ આપી રહ્યા છે. હું આજે તમામ દેશવાસીઓ વતી આપણા આ વીર જવાનોની સાથે-સાથે મા ભારતીના સાચા સપૂતોને જેમણે જન્મ આપ્યો હતો, તે વીર માતાઓને પણ નમન કરૂં છું. દેશના નવયુવાનોને મારો આગ્રહ છે કે, આજે આખો દિવસ કારગીલ વિજય સાથે જોડાયેલા આપણા જવામર્દોની વાતો, વીરમાતાઓના ત્યાગ વિષે એકબીજાને જણાવો. શેર કરો. સાથીઓ, હું આપને આજે એક આગ્રહ કરૂં છું. એક વેબસાઇટ છે www.gallantryawards.gov.in તમે આ વેબસાઇટની ચોક્કસ વિઝિટ કરો. ત્યાં આપને આપણા વીર પરાક્રમી યોદ્ધાઓ વિષે, તેમના પરાક્રમો વિષે ઘણી બધી માહિતી મળશે. અને તમે જયારે પણ પોતાના સાથીઓ સાથે ચર્ચા કરશો ત્યારે તે માહિતી તેમના માટે પણ પ્રેરણારૂપ બનશે. તમે ચોક્કસ આ વેબસાઇટની વિઝિટ કરજો. અને હું તો કહીશ કે વારેવારે વિઝિટ કરતા રહેજો.
સાથીઓ,
કારગીલ યુદ્ધ વખતે અટલજીએ લાલકિલ્લા પરથી જે કહ્યું હતું, તે આજે પણ આપણા બધા માટે ખૂબ પ્રાસંગિક છે. અટલજીએ ત્યારે દેશને ગાંધીજીના એક મંત્રની યાદ અપાવી હતી. મહાત્મા ગાંધીનો મંત્ર હતો કે, જો કોઇને પણ ક્યારેય કોઇ દુવિધા હોય કે, તેમણે શું કરવું અને શું ન કરવું તો તેમણે ભારતના સૌથી ગરીબ અને અસહાય વ્યક્તિ વિષે વિચારવું જોઇએ. તેમણે એ વિચારવું જોઇએ કે, તેઓ જે કરવા જઇ રહ્યા છે તેનાથી તે વ્યક્તિનું ભલું થશે કે નહિં થાય. ગાંધીજીના આ વિચારોથી આગળ વધીને અટલજીએ કહ્યું હતું કે, કારગીલ યુદ્ધે આપણને એક બીજો મંત્ર આપ્યો છે. – આ મંત્ર હતો, કે કોઇપણ મહત્વનો નિર્ણય લેતા પહેલાં આપણે એ વિચારીએ કે, શું આપણું આ પગલું તે સૈનિકોના સન્માનને અનુરૂપ છે. જેમણે તે દુર્ગમ પહાડોમાં પોતાના પ્રાણની આહૂતી આપી હતી. આવો, અટલજીના અવાજમાં જ તેમની આ ભાવનાને આપણે સાંભળીએ, સમજીએ અને સમયની માંગ છે કે, તેનો સ્વીકાર કરીએ.
સાઉન્ડ બાઇટ – અટલજી--
આપણને સૌને યાદ છે કે, ગાંધીજીએ આપણને એક મંત્ર આપ્યો હતો, તેમણે કહ્યું હતું કે, જો કોઇ અવઢવ હોય કે, તમારે શું કરવું જોઇએ. તો તમે ભારતની તે સૌથી અસહાય વ્યક્તિ વિષે વિચારો અને પોતાને પૂછો કે શું તમે જે કરવા જઇ રહ્યા છો તેનાથી તે વ્યક્તિની ભલાઇ થશે ? કારગીલે આપણને બીજો મંત્ર આપ્યો છે. કોઇ મહત્વનો નિર્ણય લેતાં પહેલાં આપણે એ વિચારીએ કે શું આપણું એ પગલું એ સૈનિકોના સન્માનને અનુરૂપ છે. જેમણે તે દુર્ગમ પહાડોમાં પોતાના પ્રાણોની આહૂતી આપી હતી. ”
સાથીઓ,
યુદ્ધની પરિસ્થિતીમાં આપણે જે વાત કહીએ છીએ, કરીએ છીએ, તેની, સરહદે ઉભેલા સૈનિકોના મનોબળ પર, તેમના પરિવારના મનોબળ પર બહુ ઉંડી અસર પડે છે. આ વાત આપણે ક્યારેય ભૂલવી ન જોઇએ. અને એટલા માટે આપણો આચાર, આપણો વહેવાર, આપણી વાણી, આપણું નિવેદન, આપણી મર્યાદા, આપણું લક્ષ્ય આ તમામની કસોટી થાય છે. આ બધામાં આપણે યાદ રાખવું જોઇએ કે, આપણે જે કરી રહ્યા છીએ, કહી રહ્યા છીએ, તેનાથી સૈનિકોનું મનોબળ વધે, તેમનું સન્માન વધે. રાષ્ટ્ર સર્વોપરી છે. એ મંત્ર સાથે એકતાના તાંતણે બંધાયેલા દેશવાસીઓ આપણા સૈનિકોની તાકાતને અનેક હજારગણી વધારી દે છે. આપણે ત્યાં તો કહેવાય છે ને “સંઘે શક્તિ કલૌયુગે”.
કોઇકોઇ વાર આપણે આ વાતને સમજયા વિના સોશિયલ મીડિયા ઉપર એવી ચીજોને પ્રોત્સાહન આપી દઇએ છીએ, જે આપણા દેશને મોટું નુકસાન કરે છે. કોઇકોઇ વાર જિજ્ઞાસાને કારણે આપણે તેને ફોરવર્ડ કરતા રહીએ છીએ. ખબર છે કે આ ખોટું છે. પરંતુ તે કરતા રહીએ છીએ. આજકાલ લડાઇ કેવળ સરહદ પર જ નથી લડવામાં આવતી. દેશમાં પણ કેટલાય મોરચે એક સાથે લડવામાં આવે છે. અને એક દેશવાસીએ તેમાં પોતાની ભૂમિકા નક્કી કરવાની હોય છે. આપણે પણ આપણી ભૂમિકા, દેશની સરહદ પર દુર્ગમ પરિસ્થિતીમાં લડી રહેલા સૈનિકોને યાદ કરતાં-કરતાં નક્કી કરવી પડશે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
છેલ્લા કેટલાક મહિનાથી આખા દેશે એકસંપ થઇને જે રીતે કોરોનાનો સામનો કર્યો છે. તેણે અનેક દહેશતને ખોટી પુરવાર કરી દીધી છે. આજે આપણા દેશમાં સાજા થવાનો દર અન્ય દેશોની સરખામણીએ બહેતર છે. તેની સાથે આપણા દેશમાં કોરોનાના કારણે મૃત્યુ પામનારાઓનો દર પણ દુનિયાના મોટાભાગના દેશો કરતાં ઘણો ઓછો છે. ચોક્કસપણે એકપણ વ્યક્તિને ખોવાનું દુઃખદ છે, પરંતુ ભારત પોતાના લાખો દેશવાસીઓના જીવન બચાવવામાં સફળ પણ રહ્યો છે. પરંતુ સાથીઓ કોરોનાનું જોખમ હજી ટળ્યું નથી. અનેક ઠેકાણે તે હજીપણ ઝડપથી ફેલાઇ રહ્યો છે. આપણે ખૂબ જ વધારે સાવચેત રહેવાની જરૂર છે. આપણે એ ધ્યાન રાખવાનું છે કે, કોરોના જેટલો શરૂઆતમાં ઘાતક હતો તેટલો જ હજીપણ ઘાતક છે. એટલે આપણે પૂરેપૂરી સાવચેતી રાખવાની છે. ચહેરા પર માસ્ક બાંધવાનું કે ગમછાનો ઉપયોગ કરવાનો છે. બે ગજનું અંતર, વારંવાર હાથ ધોવાના, કયાંય પણ થુંકવાનું નહિં, સાફસફાઇનું પૂરૂં ધ્યાન રાખવાનું, - આજ આપણા હથિયાર છે. જે આપણને કોરોનાથી બચાવી શકે છે. કોઇકોઇવાર માસ્ક પહેરવામાં આપણને તકલીફ થાય છે, અને મનમાં થાય છે કે ચહેરા પરથી માસ્ક ઉતારી દઇએ. વાતચીત કરવાનું શરૂ કરી દઇએ છીએ. ખરેખર જયારે માસ્કની વધુ જરૂર હોય છે, ત્યારે જ આપણે માસ્ક હટાવી લઇએ છીએ. આ સમયમાં હું આપને આગ્રહ કરૂં છું કે, જયારે પણ તમને માસ્કને લીધે પરેશાની અનુભવાતી હોય, મન થતું હોય કે માસ્ક કાઢી નાંખવો છે તો પળવાર માટે ડોકટરોને યાદ કરજો કે, નર્સોને યાદ કરજો, આપણાએ કોરોના યોદ્ધાઓને યાદ કરજો. તમે જુઓ છો કે તેઓ માસ્ક પહેરીને કલાકો સુધી સતત આપણા બધાના જીવન બચાવવા માટે લાગેલા છે. આઠ-આઠ, દસ-દસ કલાક સુધી માસ્ક પહેરી રાખે છે. શું એમને તકલીફ નહીં થતી હોય. થોડા એમને પણ યાદ કરો. તમને પણ થશે કે, આપણે એક નાગરિકના નાતે એમાં જરાપણ બેદરકારી દાખવવાની નથી. અને ન કોઇને બેદરકારી બતાવવા દેવાની છે. એક તરફ આપણે કોરોના વિરૂદ્ધની લડાઇને પૂરી સાવધાની અને સતર્કતાથી લડવાની છે, તો બીજી તરફ કઠોળ મહેનતથી, વ્યવસાય, નોકરી, અભ્યાસ જે પણ કર્તવ્ય આપણે નિભાવીએ છીએ તેમાં ગતિ લાવવાની છે. તેને પણ નવી ઉંચાઇએ લઇ જવાની છે.
સાથીઓ,
કોરોનાકાળમાં આપણા ગ્રામીણ ક્ષેત્રોએ તો આખા દેશને નવી દિશા બતાવી છે. આવા ગામોમાંથી સ્થાનિક નાગરીકોના, ગ્રામપંચાયતોના અનેક સારા પ્રયાસો સતત બહાર આવી રહ્યા છે. જમ્મુમાં એક ગામ ત્રેવા ગ્રામપંચાયત છે. ત્યાંનાં સરપંચ છે – બલબીરકૌરજી. મને જણાવાયું છે બલબીરકૌરજીએ પોતાની પંચાયતમાં 30 પથારીનું એક કવોરંનટાઇન સેન્ટર બનાવ્યું છે. પંચાયત તરફ જતાં રસ્તા પર પાણીની વ્યવસ્થા કરી. લોકોને હાથ ધોવામાં કોઇ તકલીફ ન પડે તેની વ્યવસ્થા કરાવી. એટલું જ નહિં, આ બલબીરકૌરજી ખુદ પોતાના ખભા પર સ્પ્રેપંપ ભરાવીને સ્વયંસેવકોની સાથે મળીને પૂરા ગામમાં આસપાસના વિસ્તારોમાં સેનીટાઇજેશનનું કામ પણ કરે છે. એવા જ એક કાશ્મીરી મહિલા સરપંચ છે. ગાંદરબલના ચૌટલીવારના જૈતુના બેગમ. જૈતુના બેગમજીએ નક્કી કર્યું કે, તેમની પંચાયત કોરોના સામેનો જંગ લડશે. અને કમાણીની નવી તકો પણ ઉભી કરશે. તેમણે સમગ્ર વિસ્તારમાં વિનામૂલ્યે માસ્ક વહેંચ્યા. મફત રાશન વહેંચ્યું. સાથે જ તેમણે લોકોને ખેતી માટે બીયારણ અને સફરજનના છોડ પણ આપ્યા. જેથી લોકોને ખેતીમાં, બાગાયતમાં કોઇ મુશ્કેલી ન પડે. સાથીઓ, કાશ્મીરથી વધુ એક પ્રેરક ઘટના આવી છે. ત્યાં અનંતનાગમાં મહાપાલિકા અધ્યક્ષ છે શ્રીમાન મોહંમદ ઇકબાલ. તેમને પોતાના વિસ્તારમાં સેનીટાઇજેશન માટે સ્પ્રેયરની જરૂર હતી. તેમણે માહિતી મેળવી તો ખબર પડી કે, મશીન તો બીજા શહેરમાંથી લાવવું પડશે અને કિંમત પણ હશે છ લાખ રૂપિયા. તો શ્રીમાન ઇકબાલજીએ પોતે જ પ્રયાસો કરીને પોતાની જાતે જ સ્પ્રેયર મશીન બનાવી લીધું અને તે પણ માત્ર 50 હજાર રૂપિયામાં. આવા તો કેટલાય બીજા ઉદાહરણ છે. આખા દેશમાં, ખૂણેખૂણામાંથી આવી અનેક પ્રેરક ઘટનાઓ રોજ સામે આવે છે. એ બધી અભિનંદનને પાત્ર છે. પડકાર ઉભો થયો, પરંતુ લોકોએ એટલી તાકાતથી તેનો સામનો પણ કર્યો.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
સાચા અભિગમ દ્વારા, સર્જનાત્મક અભિગમ દ્વારા આફતને અવસરમાં, વિપત્તિને વિકાસમાં બદલવામાં હંમેશા ખૂબ મદદ મળે છે. અત્યારે આપણે કોરોનાના સમયમાં પણ જોઇ રહ્યા છીએ કે, કેવી રીતે આપણા દેશના યુવાનો, મહિલાઓએ પોતાની પ્રતિભા અને કૌશલ્યના સહારે કેટલાક નવા પ્રયોગો શરૂ કર્યા છે. બિહારમાં કેટલાય મહિલા સ્વસહાય જૂથોએ મધુબની ચિત્રકામવાળા માસ્ક બનાવવાનું શરૂ કર્યું છે. અને જોતજોતાંમાં આ માસ્ક ખૂબ લોકપ્રિય બની ગયા છે. આ મધુબની માસ્ક એક રીતે પોતાની પરંપરાનો પ્રચાર તો કરે છે, પરંતુ લોકોને આરોગ્યની સાથે રોજગારી પણ આપી રહ્યા છે. તમે જાણો જ છો કે, ઇશાન ભારતમાં બામ્બુ એટલે કે, વાંસ કેટલા વિપુલ પ્રમાણમાં થાય છે. હવે આ જ વાંસમાંથી ત્રિપુરા, મણિપુર, આસામના કારીગરોએ ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળી પાણીની બોટલ અને ટિફિનબોક્ષ બનાવવાનું શરૂ કર્યું છે. તમે એની ગુણવત્તા જોશો તો વિશ્વાસ નહીં થાય કે, વાંસમાંથી બનાવેલી બોટલો પણ આટલી શાનદાર હોઇ શકે છે. અને વળી, આ બોટલો ઇકોફ્રેન્ડલી – પ્રકૃતિને અનુરૂપ છે. આ બોટલો જયારે બનાવે છે ત્યારે વાંસને પહેલાં તો લીમડો અને બીજી વનૌષધિઓ સાથે ઉકાળવામાં આવે છે તેનાથી તેમાં ઔષધિય ગુણો પણ ઉમેરાય છે. નાના-નાના સ્થાનિક ઉત્પાદનો દ્વારા કેવી રીતે મોટી સફળતા મળે છે તેનું એક ઉદાહરણ ઝારખંડથી પણ મળ્યું છે. ઝારખંડના બિશુનપુરમાં અત્યારે 30થી વધુ જૂથ મળીને લેમન ગ્રાસની ખેતી કરે છે. લેમન ગ્રાસ ચાર મહિનામાં તૈયાર થઇ જાય છે અને તેનું તેલ બજારમાં સારા ભાવે વેચાય છે. આજકાલ તેની સારી એવી માંગ પણ છે. હું દેશના બે વિસ્તારો વિષે પણ વાત કરવા માંગું છું. બંને એકબીજાથી સેંકડો કીલોમીટર દૂર છે. અને પોતપોતાની રીતે ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે કંઇક અલગ રીતે કામ કરી રહ્યા છે. એક છે લદ્દાખ અને બીજો છે કચ્છ. લેહ અને લદ્દાખનું નામ સામે આવતાં જ સુંદર ખીણો અને ઉંચા-ઉંચા પહાડોના દ્રશ્યો આપણી સામે આવવા લાગે છે. તાજી હવાની લહેરખીઓનો અનુભવ થવા લાગે છે. ત્યાં કચ્છનો ઉલ્લેખ થતાં જ રણ, દૂર-દૂર સુધી ફેલાયેલું રણ, ઝાડપાન કયાંય નજર ન આવે. આ બધું આપણી નજર સામે તરવરવા લાગે છે. લદ્દાખમાં એક ખાસ ફળ થાય છે. જેનું નામ ચૂલી અથવા એપ્રિકોટ એટલે કે, જરદાલુ છે. આ પાક લદ્દાખ ક્ષેત્રના અર્થતંત્રને બદલવાની ક્ષમતા રાખે છે. પરંતુ અફસોસની વાત એ છે કે, પુરવઠાની સાંકળ, મોસમનો માર જેવાં અનેક પડકારોનો સતત સામનો કરતો રહે છે. એનો ઓછામાં ઓછો નાશ થાય તે માટે આજકાલ એક નવીનીકરણનો ઉપયોગ શરૂ થયો છે. બે રીતે કામ કરતી એક વ્યવસ્થા છે. જેનું નામ છે solar apricot dryer and space heater સૌર ઉર્જા વડે જરદાલુ અને અન્ય ફળો તથા શાકભાજીને જરૂર મુજબ આ પ્રણાલી સૂકવી શકે છે અને તે પણ આરોગ્યપ્રદ રીતે. પહેલાં જયારે જરદાલુને ખેતરની બાજૂમાં જ સૂકવતા હતા તો તેમાંથી બગાડ ખૂબ થતો હતો. સાથે ધૂળ અને વરસાદના પાણીને લીધે ફળોની ગુણવત્તા ઉપર પણ અસર થતી હતી. બીજી તરફ હાલ કચ્છમાં ખેડૂતો ડ્રેગન ફ્રૂટની ખેતી માટે પ્રશંસનીય પ્રયત્નો કરી રહ્યા છે. ઘણા લોકો જયારે સાંભળે છે ત્યારે એમને નવાઇ લાગે છે. કચ્છ અને ડ્રેગન ફ્રૂટ ? પરંતુ ત્યાં આજે કેટલાય ખેડૂત આ ખેતીમાં જોડાયા છે. ફળની ગુણવત્તા અને ઓછી જમીનમાં વધારે ઉત્પાદન લેવા માટે ઘણી શોધખોળ કરવામાં આવી રહી છે. મને જાણવા મળ્યું છે કે, ડ્રેગન ફ્રૂટની લોકપ્રિયતા સતત વધી રહી છે. ખાસ કરીને નાસ્તામાં તેનો ઉપયોગ સારો એવો વધ્યો છે. કચ્છના ખેડૂતોનો સંકલ્પ છે કે, દેશને ડ્રેગન ફ્રૂટની આયાત ન કરવી પડે. આ જ તો આત્મનિર્ભરતાની વાત છે.
સાથીઓ,
જયારે આપણે કંઇક નવું કરવાનું વિચારીએ છીએ, નવીનતાપૂર્વક વિચારીએ છીએ તો એવા કામ પણ શક્ય બની જાય છે જેમની સામાન્ય રીતે કોઇક કલ્પના પણ નથી કરતું. જેમ કે બિહારના કેટલાક યુવાનોની જ વાત લઇએ. પહેલા તેઓ સામાન્ય નોકરી કરતા હતા. એક દિવસ તેમણે નક્કી કર્યું કે, તે મોતીની ખેતી કરશે. એમના વિસ્તારમાં લોકોને આ વિષે બહુ ખબર નહોતી. પરંતુ પહેલાં તો બધી જાણકારી એકત્રિત કરી. જયપુર અને ભુવનેશ્વર જઇને તાલીમ લીધી. અને પોતાના ગામમાં જ મોતીની ખેતી શરૂ કરી દીધી. આજે તે પોતે તો તેમાંથી સારી કમાણી કરી જ રહ્યા છે, પરંતુ સાથે તેમણે મુઝફ્ફપુર, બેગુસરાઇ અને પટનામાં બીજા રાજયોમાંથી પાછા આવેલા પ્રવાસી કામદારોને પણ તેની તાલીમ આપવાનું શરૂ કરી દીધું છે. તેનાથી અનેક લોકો માટે આત્મનિર્ભરતાનો માર્ગ ખૂલી ગયો છે.
સાથીઓ,
થોડા દિવસો પછી રક્ષાબંધનનું પાવનપર્વ આવી રહ્યું છે. આ દિવસોમાં હું જોઇ રહ્યો છું કે, કેટલાય લોકો અને સંસ્થાઓ આ વખતે રક્ષાબંધનને જૂદી જ રીતે ઉજવવાનું અભિયાન ચલાવી રહ્યા છે. ઘણા લોકો તેને વોકલ ફોર લોકલ સાથે જોડી રહ્યા છે. અને આ વાત યોગ્ય પણ છે. આપણા પર્વ આપણા સમાજના ઘરની કોઇ બાજુની જ વ્યક્તિનો વેપાર વધે, તેનો તહેવાર પણ ખુશખુશાલ થાય ત્યારે પર્વનો આનંદ કંઇક ઔર થઇ જાય છે. બધા દેશવાસીઓને રક્ષાબંધનની ખૂબ-ખૂબ શુભેચ્છાઓ.
સાથીઓ,
સાતમી ઓગષ્ટે રાષ્ટ્રીય હાથશાળ દિવસ છે. ભારતનો હાથશાળ ઉદ્યોગ આપણી હસ્તકલાકારીગરી પોતાનામાં સેંકડો વર્ષોનો ઇતિહાસ સમેટીને બેઠા છે. આપણા બધાનો પ્રયાસ એ જ હોવો જોઇએ કે, ભારતીય હાથશાળ ઉદ્યોગ અને હસ્તકળાનો આપણે વધુમાં વધુ માત્ર ઉપયોગ જ ન કરીએ પરંતુ તેના વિષે આપણે વધુમાં વધુ લોકોને માહીતગાર પણ કરીએ. ભારતની હાથશાળ અને હસ્તકલાકારીગરી કેટલી સમૃદ્ધ છે, તેમાં કેટલી વિવિધતા છે. એ જેટલું વધારે દુનિયા જાણશે તેટલો જ સ્થાનિક કારીગરો અને વણકરોને લાભ થશે.
સાથીઓ,
ખાસ કરીને મારા યુવા સાથીઓ, આપણો દેશ બદલાઇ રહ્યો છે. કેવી રીતે બદલાઇ રહ્યો છે ? કેટલો ઝડપથી બદલાઇ રહ્યો છે ? કેવા-કેવા ક્ષેત્રોમાં બદલાઇ રહ્યો છે ? એક હકારાત્મક વિચારસરણી સાથે જો આપણે નજર રાખીશું તો આપણે પોતે જ અચંબામાં પડી જઇશું. એક સમય હતો જયારે રમતગમતથી લઇને અન્ય ક્ષેત્રોમાં પણ મોટાભાગના લોકો કાં તો મોટા-મોટા શહેરોમાંથી આવતા હતા, અથવા મોટા-મોટા પરિવારમાંથી કે પછી વિખ્યાત શાળાઓ અથવા કોલેજોમાંથી જ આવતા હતા. હવે દેશ બદલાઇ રહ્યો છે. ગામોમાંથી, નાના શહેરોમાંથી, સામાન્ય પરિવારમાંથી આપણા યુવાઓ આગળ આવી રહ્યા છે. સફળતાના નવા શિખરો સર કરી રહ્યા છે. આ લોકો મુશ્કેલીઓની વચ્ચે પણ નવા-નવા સપના સેવીને આગળ વધી રહ્યા છે. કંઇક એવું જ આપણને હજી હમણાં જ જે બોર્ડ પરીક્ષાઓના પરિણામ આવ્યા તેમાં પણ જોવા મળે છે. આજે મન કી બાતમાં આપણે કેટલાક એવા જ પ્રતિભાશાળી દિકરા-દીકરીઓ સાથે વાત કરીએ છીએ. એવી જ એક પ્રતિભાશાળી દિકરી છે. કૃતિકા નાંદલ. કૃતિકાજી હરિયાણામાં પાણીપતથી છે.
મોદીજીઃ- હલ્લો કૃતિકાજી નમસ્તે,
કૃતિકાઃ- નમસ્તે સર.
મોદીજીઃ- આટલા સરસ પરિણામ માટે તમને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન.
કૃતિકાઃ- ધન્યવાદ સર.
મોદીજીઃ- અત્યારે તો તમે ટેલિફોન લેતા-લેતા પણ થાકી ગયા હશોને. કેટલા બધા લોકોના ફોન આવતા હશે નહિં.
કૃતિકાઃ- જી. સર..
મોદીજીઃ- અને જે લોકો અભિનંદન આપે છે, તેઓ પણ ગર્વ અનુભવતા હશે. કે તે તમને ઓળખે છે. તમને કેવું લાગે છે.
કૃતિકાઃ- સર, બહુ સારૂં લાગે છે. પપ્પા-મમ્મીને ગર્વનો અનુભવ કરાવીને પોતાને પણ એટલો જ ગર્વ થઇ રહ્યો છે.
મોદીજીઃ- અચ્છા એ કહો કે, તમારી સૌથી મોટી પ્રેરણા કોણ છે?
કૃતિકાઃ- સર. મારા મમ્મી જ મારી સૌથી મોટી પ્રેરણા છે.
મોદીજીઃ- વાહ. સારૂં એ કહો કે તમે મમ્મી પાસેથી શું શીખી રહ્યા છો?
કૃતિકાઃ- સર. એમણે પોતાની જીંદગીમાં અનેક મુશ્કેલીઓ જોઇ છે. તો પણ તે એટલા નિડર અને એટલા મજબૂત છે સર. એમને જોઇ-જોઇને એટલી પ્રેરણા મળે છે. કે હું પણ તેમના જેવી જ બનું.
મોદીજીઃ- મમ્મી કેટલું ભણેલા છે?
કૃતિકાઃ- સર. બી.એ. કરેલું છે એમણે..
મોદીજીઃ- બી.એ. કરેલું છે ?
કૃતિકાઃ- જી સર..
મોદીજીઃ- અચ્છા તો મમ્મી તમને શીખવતા પણ હશે ને.
કૃતિકાઃ- જી. સર. શીખવે છે ને. દુનિયાદારી વિષે દરેક બાબત જણાવે છે.
મોદીજીઃ- એ વઢતા પણ હશે ને.
કૃતિકાઃ- જી સર. એ વઢે પણ છે.
મોદીજીઃ- સારૂં બેટા તમે આગળ શું કરવા ઇચ્છો છો.
કૃતિકાઃ- સર. હું ડોકટર બનવા ઇચ્છું છું.
મોદીજીઃ- અરે વાહ,
કૃતિકાઃ- એમ.બી.બી.એસ.
મોદીજીઃ- જુઓ. ડોકટર બનવું આસાન કામ નથી.
કૃતિકાઃ- જી સર.
મોદીજીઃ- ડીગ્રી તો મેળવી લેશો. કેમ કે, તમે ખૂબ હોશિયાર છો બેટા, પણ ડોકટરનું જે જીવન છે. એ સમાજ માટે બહુ સમર્પિત હોય છે.
કૃતિકાઃ- જી સર.
મોદીજીઃ- એણે તો કયારેક રાત્રે, ચેનથી સૂવા પણ નથી મળતું. કયારેક દર્દીનો ફોન આવે છે, હોસ્પીટલમાંથી ફોન આવી જાય છે. અને પછી દોડવું પડે છે. એક રીતે ચોવીસેય કલાક અને 365 દિવસ ડોકટરની જીંદગી લોકોની સેવામાં જ લાગેલી રહે છે.
કૃતિકાઃ- યસ સર.
મોદીજીઃ- અને ખતરો પણ રહે છે. કેમ કે, ખબર નહિં આજકાલ જે પ્રકારની બીમારીઓ થઇ રહી છે. એટલે ડોકટર સામે પણ બહુ મોટું સંકટ તોળાયેલું રહે છે.
કૃતિકાઃ- જી સર.
મોદીજીઃ- અચ્છા કૃતિકા, હરિયાણા તો રમતગમતમાં સમગ્ર હિંદુસ્તાન માટે કાયમ પ્રેરણા આપનારૂં, પ્રોત્સાહન આપનારૂં રાજય રહ્યું છે.
કૃતિકાઃ- હા જી. સર.
મોદીજીઃ- તો તમે પણ કોઇ રમતગમતમાં ભાગ લો છો ખરા. શું તમને કોઇ રમત પસંદ છે?
કૃતિકાઃ- સર. બાસ્કેટબોલ રમતી હતી સ્કૂલમાં.
મોદીજીઃ- અચ્છા તમારી ઉંચાઇ કેટલી છે. વધારે છે ઉંચાઇ?
કૃતિકાઃ- નહિં સર. પાંચ બે જ છે.
મોદીજીઃ- અચ્છા તો પછી તમે આ રમત કેમ પસંદ કરો છો?
કૃતિકાઃ- સર. એ તો બસ એક શોખ છે, રમી લઉં છું.
મોદીજીઃ- સારૂં. સારૂં..
ચાલો કૃતિકાજી. તમારા મમ્મીને પણ મારા તરફથી પ્રણામ કહેજો. તમને આ રીતે યોગ્ય બનાવ્યા. તમારા જીવનનું ઘડતર કર્યું. તમારા મમ્મીને પણ પ્રણામ અને તમને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન. ખૂબ-ખૂબ શુભેચ્છાઓ.
કૃતિકાઃ- ધન્યવાદ સર.
આવો હવે આપણે જઇએ છીએ કેરળ, એર્નાકુલમ.
કેરળના નવયુવાન સાથે વાત કરીશું.
મોદીજીઃ- હેલો.
વિનાયકઃ- હેલો સર. નમસ્કાર.
મોદીજીઃ- સો વિનાયક. કોન્ગ્રેચ્યુલેશન.
વિનાયકઃ- હા, થેંક્યુ સર.
મોદીજીઃ- શાબાશ વિનાયક. શાબાશ.
વિનાયકઃ- હા. થેંક્યુ સર.
મોદીજીઃ- હાવ ઇઝ ધ જોશ.
વિનાયકઃ- હાઇ સર.
મોદીજીઃ- શું તમે કોઇ રમત રમો છો.
વિનાયકઃ- બેડમિન્ટન.
મોદીજીઃ- બેડમિન્ટન,
વિનાયકઃ- હા. યસ.
મોદીજીઃ- સ્કૂલમાં કે પછી તાલીમ લેવાની કોઇ તક મળી હતી.
વિનાયકઃ- ના સર. સ્કૂલમાં જ. અમને થોડી તાલીમ મળી હતી.
મોદીજીઃ- હં..હં..
વિનાયકઃ- અમારા ટીચર પાસેથી..
મોદીજીઃ- હં.. હં..
વિનાયકઃ- એ રીતે મને બહારની રમતોમાં પણ ભાગ લેવાની તક મળી.
મોદીજીઃ- વાહ, (વોવ)
વિનાયકઃ- એટલે સ્કૂલમાંથી જ.
મોદીજીઃ- તો તમે કેટલા રાજયોની મુલાકાત લીધી.
વિનાયકઃ- હું ખાલી કેરળ અને તમિલનાડુ જ ગયો છું.
મોદીજીઃ- ખાલી કેરળ ને તમિલનાડુ ?
વિનાયકઃ- હા. સર.
મોદીજીઃ- તો તમને દિલ્હીની મુલાકાત લેવાનું ગમશે.
વિનાયકઃ- હા સર. હવે હું આગળ મારા અભ્યાસ માટે દિલ્હી યુનિવર્સિટીમાં અરજી કરી રહ્યો છું.
મોદીજીઃ- વાહ.. એટલે તમે દિલ્હી આવો છો. એમ..
વિનાયકઃ- હા. યસ સર.
મોદીજીઃ- અચ્છા મને એ કહો કે, ભવિષ્યમાં બોર્ડની પરીક્ષાઓ આપનારા વિદ્યાર્થીઓ માટે તમારો સંદેશ છે.
વિનાયકઃ- સખત મહેનત અને સમયનો યોગ્ય ઉપયોગ.
મોદીજીઃ- એટલે કે, સમયનું ચોક્કસ વ્યવસ્થાપન.
વિનાયકઃ- હા. સર.
મોદીજીઃ- વિનાયક. મને તમારા શોખ વિષે કંઇક કહેશો.
વિનાયકઃ- બેડમિન્ટન અને પછી રોઇન્ગ.(નૌકાયન)
મોદીજીઃ- અને તમે સોશિયલ મીડિયા પર એકટીવ છો.
વિનાયકઃ- સ્કૂલમાં અમને કોઇ ઇલેક્ટ્રોનિક સાધન અથવા ચીજવસ્તુ વાપરવાની છુટ નથી.
મોદીજીઃ- એટલા તમે નસીબદાર છો.
વિનાયકઃ- યસ. સર..
મોદીજીઃ- સારૂં વિનાયક, ફરી એકવાર અભિનંદન. અને ભવિષ્યની શુભેચ્છાઓ.
વિનાયકઃ- થેંક્યું સર.
આવો હવે આપણે ઉત્તરપ્રદેશ જઇએ. ઉત્તરપ્રદેશમાં અમરોહાના શ્રીમાન ઉસ્માન શૈખી સાથે વાત કરીશું.
મોદીજીઃ- હેલો ઉસ્માન. ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન. તમને અનેક અનેક અભિનંદન.
ઉસ્માનઃ- થેંક્યુ સર.
મોદીજીઃ- અચ્છા ઉસ્માન મને એ કહો કે, તમે જેવું ઇચ્છયું હતું તેવું જ પરિણામ આવ્યું કે કંઇક ઓછું આવ્યું.
ઉસ્માનઃ- ના સર. જેવું ઇચ્છયું હતું તેવું જ મળ્યું છે. મારા મમ્મી-પપ્પા પણ ખૂબ ખુશ છે.
મોદીજીઃ- વાહ, સારૂં, પરિવારમાં બીજા ભાઇ પણ શું આટલા જ તેજસ્વી છે કે ઘરમાં તમે એક જ હોંશિયાર છો.
ઉસ્માનઃ- ખાલી હું એક જ છું. મારો ભાઇ થોડો તોફાની છે.
મોદીજીઃ- હા. હા..
ઉસ્માનઃ- બાકી મારા કારણે બહુ ખુશ રહે છે.
મોદીજીઃ- સરસ.. સરસ.. સારૂં તમે જયારે ભણતા હતા તો ઉસ્માન તમારો માનીતો વિષય કયો હતો.
ઉસ્માનઃ- ગણિત.
મોદીજીઃ- અરે વાહ, તો શું તમને ગણિતમાં રસ પડતો હતો. એ કેવી રીતે બન્યું. કયા શિક્ષકે તમને પ્રેરિત કર્યા.
ઉસ્માનઃ- જી. અમારા એક વિષય શિક્ષક છે, રજત સર. એમણે મને પ્રેરણા આપી. અને ખૂબ સારૂં ભણાવે છે. અને ગણિત તો શરૂઆતથી જ મારૂં સારૂં રહ્યું છે. અને એ સારો એવો રસપ્રદ વિષય પણ છે.
મોદીજીઃ- હં.. હં..
ઉસ્માનઃ- તો જેટલી વધુ મહેનત કરીએ છીએ. તેટલો તેમાં વધારે સર પડે છે. એટલે એ મારો માનીતો વિષય છે.
મોદીજીઃ- હં.. હં.. તમને ખબર છે કે ઓનલાઇન વૈદિક ગણિતના કલાસ ચાલે છે.
ઉસ્માનઃ- હા સર.
મોદીજીઃ- હં.. કયારેય એનો પ્રયત્ન કર્યો છે ખરો.
ઉસ્માનઃ- ના. સર હજી સુધી નથી કર્યો.
મોદીજીઃ- તમે જુઓ. તમારા ઘણા બધા દોસ્તોને થશે કે, તમે જાદુગર છો. કેમ કે, કમ્પ્યુટરની ઝડપે તમે ગણતરી કરી શકો છો. વૈદિક ગણિતની મદદથી. બહુ સરળ રીતો તેમાં આપેલી છે. અને આજકાલ તો તે ઓનલાઇન પણ ઉપલબ્ધ છે.
ઉસ્માનઃ- જી સર..
મોદીજીઃ- તમને ગણિતમાં રસ છે. એટલે ઘણીબધી નવીનવી ચીજો પણ તમે આપી શકો છો.
ઉસ્માનઃ- જી સર.
મોદીજીઃ- સારૂં ઉસ્માન તમે ખાલી સમયમાં શું કરો છો.
ઉસ્માનઃ- ખાલી સમયમાં કંઇકને કંઇક લખતો રહું છું હું. મને લેખનમાં બહુ રસ પડે છે.
મોદીજીઃ- અરે વાહ, એનો અર્થ તો તમે ગણિતમાં પણ રસ લો છો. અને સાહિત્યમાં પણ રસ લો છો.
ઉસ્માનઃ- હા સર..
મોદીજીઃ- શું લખો છો. કવિતાઓ લખો છો. શાયરીઓ લખો છો.
ઉસ્માનઃ- કંઇ પણ.. વર્તમાન ઘટનાઓ સાથે સંબંધિત કોઇપણ મુદ્દો હોય તેના પર લખતો રહું છું.
મોદીજીઃ- હં...હં..
ઉસ્માનઃ- નવી-નવી જાણકારી મળતી રહે છે. જેમ કે, જીએસટીનો મુદ્દો, આપણી નોટબંધી. આ બધી બાબતો..
મોદીજીઃ- અરે વાહ, તો તમે કોલેજના અભ્યાસ માટે શું આયોજન કરી રહ્યા છો.
ઉસ્માનઃ- કોલેજનો અભ્યાસ, સર મારી જીમેઇન્સની પહેલી પરિક્ષા કલીયર થઇ ગઇ છે. અને હવે હું સપ્ટેમ્બરમા બીજા પ્રયત્ન માટે બેસીશ. મારો મુખ્ય ધ્યેય છે કે હું પહેલા આઇઆઇટીમાંથી સ્નાતકની ડીગ્રી લઉં અને ત્યારપછી સિવિલ સર્વિસીસમાં જાઉં. અને એક આઇએએસ બનું.
મોદીજીઃ- અરે વાહ, સારૂં તમે ટેકનોલોજીમાં પણ રસ લો છો.
ઉસ્માનઃ- યસ સર. એટલા માટે તો મેં આઇટીનો વિકલ્પ લીધો છે. પહેલીવાર શ્રેષ્ઠ આઇઆઇટીનો.
મોદીજીઃ- ચાલો તો ઉસ્માન મારા તરફથી ખૂબ-ખૂબ શુભેચ્છાઓ. અને તમારો ભાઇ થોડો તોફાની છે. તો તમારો સમય પણ સારો જતો હશે. અને તમારા બા-બાપુજીને પણ મારા તરફથી પ્રણામ કહેજો. તેમણે તમને આ રીતે તક આપી તમારી હિંમત વધારી એ જાણીને મને બહુ સારૂં લાગ્યું કે તમે અભ્યાસની સાથેસાથે વર્તમાન સમસ્યાઓનું પણ અધ્યયન કરો છો. અને લખો પણ છો. જુઓ લખવાનો ફાયદો એ થાય છે કે, તમારા વિચારોમાં શાર્પનેસ આવે છે. લખવાથી બહુ સારો ફાયદો થાય છે. તો મારા તરફથી તમને ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ.
ઉસ્માનઃ- થેંક્યું સર.
આવો હવે ફરી એકદમ નીચે દક્ષિણમાં જઇએ. તમિલનાડુ, નામાક્કલથી દિકરી કન્નિગા સાથે વાત કરીશું. અને હા, કન્નિગાની વાત તો ખૂબ જ પ્રેરણાદાયક છે.
મોદીજીઃ- કન્નિગાજી. વડક્કમ.
કન્નિગાઃ- વડક્કમ સર.
મોદીજીઃ- કેમ છો.
કન્નિગાઃ- મજામાં સર.
મોદીજીઃ- સૌ પહેલાં તો તમારી મહાન સફળતા માટે તમને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન.
કન્નિગાઃ- થેંક્યુ સર.
મોદીજીઃ- જયારે હું નમક્કલનું નામ સાંભળું છું, તો મને આંજનેય મંદિર યાદ આવે છે.
કન્નિગાઃ- યસ સર.
મોદીજીઃ- હવે હું તમને મારી સાથેની વાતચીત પણ યાદ કરાવીશ.
કન્નિગાઃ- યસ સર.
મોદીજીઃ- એટલી ફરીવાર કોંગ્રેચ્યુલેશન.
કન્નિગાઃ- થેંક્યું સર.
મોદીજીઃ- તમે તમારી પરીક્ષા માટે તો ખૂબ સખત મહેનત કરી હશે નહિં. તમારી તૈયારીનો અનુભવ કેવો હતો.
કન્નિગાઃ- સર. અમે શરૂઆતથી જ સખત મહેનત કરીએ છીએ. આ પરિણામ વિષે મેં આટલી સારી ધારણા નહોતી રાખી. પરંતુ મેં સારૂં લખ્યું હતું. એટલે પરિણામ સારૂં મળ્યું.
મોદીજીઃ- તમે કેટલી અપેક્ષા રાખી હતી.
કન્નિગાઃ- 485 કે 486 આવશે એવું મેં વિચાર્યું હતું.
મોદીજીઃ- અને આવ્યા કેટલા ?
કન્નિગાઃ- 490
મોદીજીઃ- તો તમારા કુટુંબના સભ્યો અને ટીચર્સનો પ્રતિભાવ શું છે ?
કન્નિગાઃ- એ બધા તો ખૂબ ખુશ છે અને એમને ગર્વ પણ છે સર.
મોદીજીઃ- તમારો માનીતો વિષય કયો છે ?
કન્નિગાઃ- મેથેમેટિક્સ, ગણિત.
મોદીજીઃ- ઓહો. અને તમારૂં ભવિષ્યનું આયોજન શું છે ?
કન્નિગાઃ- જો, એએફએમસીમાં પ્રવેશ શક્ય બને તો હું ડોકટર બનવા માંગું છું સર.
મોદીજીઃ- તો તમારા કુટુંબના સભ્યો પણ તબીબી વ્યવસાયમાં છે કે બીજે ક્યાંય.
કન્નિગાઃ- નો સર. મારા પપ્પા ડ્રાઇવર છે, પણ મારી બહેન એમબીબીએસનું ભણે છે.
મોદીજીઃ- અરે વાહ.. સૌપ્રથમ તો હું તમારા પિતાજીને પ્રણામ કરીશ. જે તમારી બહેન અને તમારી ખૂબ સંભાળ લે છે. ખરેખર તેમની સેવા મહાન છે.
કન્નિગાઃ- યસ સર.
મોદીજીઃ- અને, તેઓ બધા માટે પ્રેરણારૂપ છે.
કન્નિગાઃ- હા સર.
મોદીજીઃ- મારા તમને, તમારી બહેનને, તમારા પિતાજીને અને તમારા કુટુંબને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
કન્નિગાઃ- થેંક્યું સર.
સાથીઓ,
એવા તો અનેક યુવાદોસ્તો છે. મુશ્કેલ પરિસ્થિતીમાં પણ જેમની હિંમતની, જેમની સફળતાની કહાની આપણને પ્રેરિત કરે છે. મને થતું હતું કે, વધુમાં વધુ યુવા સાથીઓ સાથે વાત કરવાની તક મળે, પરંતુ સમયની પણ કેટલીક મર્યાદા હોય છે. હું તમામ યુવાસાથીઓને એ આગ્રહ કરીશ કે, તેઓ પોતાની વાત કે જેનાથી દેશને પ્રેરણા મળી શકે. તે પોતાની આપવીતી આપણા બધા સાથે ચોક્કસ શેર કરે, વહેંચે, જણાવે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
સાત સમુંદર પાર ભારતથી હજારો માઇલ દૂર એક નાનો એવો દેશ છે. જેનું નામ છે “સુરિનામ”. સુરિનામ સાથે ભારતના ખૂબ જ નિકટના સંબંધો છે. 100થી પણ વધુ વર્ષના સમય પહેલાં ભારતથી લોકો ત્યાં ગયા. અને તેને જ પોતાનું ઘર બનાવી લીધું. આજે એમની ચોથી-પાંચમી પેઢી ત્યાં વસે છે. અને સુરિનામમાં ચોથા ભાગનાથી પણ વધુ લોકો ભારતીય મૂળના છે. શું તમે જાણો છો, ત્યાંની સામાન્ય ભાષાઓમાંથી એક “સરનામિ” પણ “ભોજપુરી”ની જ એક બોલી છે. આ સાંસ્કૃતિક સંબંધોને લઇને આપણે ભારતીય ખૂબ ગર્વનો અનુભવ કરીએ છીએ.
તાજેતરમાં જ શ્રી ચંદ્રિકાપ્રસાદ સંતોખી સુરિનામના નવા રાષ્ટ્રપતિ બન્યા છે. તેઓ ભારતના મિત્ર છે. અને વર્ષ 2018માં આયોજીત Person of Indian Origin (PIO) Parliamentary conference – એટલે કે ભારતીય મૂળના રાજનૈતિકો માટેના સંમેલનમાં પણ ભાગ લીધો હતો. શ્રી ચંદ્રિકા પ્રસાદ સંતોખીજીએ શપથની શરૂઆત વેદમંત્રો સાથે કરી હતી. તેઓ સંસ્કૃતમાં બોલ્યા હતા. તેમણે વેદોનો ઉલ્લેખ કર્યો અને ઓમ શાંતિઃ શાંતિઃ શાંતિઃ ની સાથે પોતાના શપથ પૂરા કર્યા હતા. પોતાના હાથમાં વેદ લઇને તેઓ બોલ્યા હતા, હું ચંદ્રિકા પ્રસાદ સંતોખી અને આગળ તેમણે શપથમાં શું કહ્યું ? તેમણે વેદના જ એક મંત્રનું ઉચ્ચારણ કર્યું. તેમણે કહ્યું,
अग्ने व्रतपते व्रतं चरिष्यामि तच्छकेयम तन्मे राध्यताम |
इदमहमनृतात सत्यमुपैमि ||
અર્થાત્ હે અગ્નિ, સંકલ્પના દેવતા હું એક પ્રતિજ્ઞા કરી રહ્યો છું, મને તેના માટે શક્તિ અને સામર્થ્ય પ્રદાન કરો. મને અસત્યથી દૂર રહેવા અને સત્યની તરફ જવાના આશીર્વાદ આપો. ખરેખર આ આપણા બધા માટે ગૌરવની બાબત છે.
હું શ્રી ચંદ્રિકા પ્રસાદ સંતોખીને અભિનંદન આપું છું અને પોતાના રાષ્ટ્રની સેવા કરવા માટે 130 કરોડ ભારતીયો તરફથી તેમને શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
અત્યારે વરસાદની ઋતુ પણ છે. ગયે વખતે પણ મે આપને કહ્યું હતું કે, વરસાદમાં ગંદકી અને તેનાથી થતી બીમારીઓનું જોખમ વધી જાય છે. દવાખાનાઓમાં ભીડ પણ વધી જાય છે. એટલે આપ સૌ સાફસફાઇ ઉપર ઘણું વધારે ધ્યાન આપો. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારનારી ચીજો આયુર્વેદિક ઉકાળો વગેરે લેતા રહો. કોરોના સંક્રમણના સમયમાં આપણે બીજી બીમારીઓથી પણ દૂર રહીએ. જેથી આપણને દવાખાનાના ધક્કા ન ખાવા પડે. તેનો પણ પૂરો ખ્યાલ રાખવો પડશે.
સાથીઓ,
વરસાદની આ ઋતુમાં દેશનો એક મોટો ભાગ પૂરનો પણ સામનો કરી રહ્યો છે. બિહાર, આસામ જેવા રાજયોના કેટલાય વિસ્તારોમાં તો પૂરે બહુ મોટી મુશ્કેલી ઉભી કરેલ છે. એટલે કે, એક તરફ કોરોના છે, તો બીજી તરફ આ વધુ એક પડકાર છે. એ સ્થિતિમાં બધી સરકારો, એનડીઆરએફની ટીમો, રાજયની આફત નિયંત્રણ ટીમો, સેવાભાવી સંસ્થાઓ, બધા એકસાથે મળીને લાગેલા છે. દરેક રીતે બચાવ અને રાહતના કામ કરી રહ્યા છે. આ આફતથી અસરગ્રસ્ત તમામ લોકો સાથે સમગ્ર દેશ ઉભો છે.
સાથીઓ,
આવતી વખતે જયારે આપણે મન કી બાતમાં મળીશું . તેના પહેલા જ 15મી ઓગષ્ટ પણ આવી રહી છે. આ વખતે 15મી ઓગષ્ટ પણ જુદી જ પરિસ્થિતીમાં હશે – કોરોના મહામારીની આફતની વચ્ચે જ હશે. સૌ યુવાનોને બધા દેશવાસીઓને મારો અનુરોધ છે કે, આપણે સ્વતંત્રતા દિવસે મહામારીથી આઝાદીનો સંકલ્પ લઇએ. પોતાના કર્તવ્યોનું પાલન કરવાનો સંકલ્પ લઇએ. આપણો દેશ આજે જે ઉંચાઇ પર છે. તે કેટલીયે એવી મહાન વિભૂતિઓની તપસ્યાના કારણે છે. જેમણે રાષ્ટ્રનિર્માણ માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કરી દીધું. આવી જ મહાન વિભૂતિઓમાંના એક છે લોકમાન્ય તિલક. 1લી ઓગષ્ટ 2020ના રોજ લોકમાન્ય તિલકજીની 100મી પુણ્યતિથિ છે. લોકમાન્ય તિલકજીનું જીવન આપણા બધા માટે બહુ મોટી પ્રેરણા છે. આપણને બધાને તે ઘણું બધું શીખવે છે.
આવતી વખતે જયારે આપણે મળીશું તો, ફરી ઘણી વાતો કરીશું. મળીને કંઇક નવું શીખીશું. અને બધાની સાથે વહેંચીશું. આપ સૌ પોતાનું ધ્યાન રાખજો. પોતાના પરિવારનું ધ્યાન રાખજો. અને સ્વસ્થ રહેજો. બધા દેશવાસીઓને આવનારા તમામ પર્વોની ખૂબ-ખૂબ શુભેચ્છાઓ.
ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 14th Episode of ‘Mann Ki Baat 2.0’ on 26.07.2020
26 JUL 2020 11:39AM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar. Today, is the 26th of July, a very special day…It is Kargil Vijay Diwas. It was on this very day 21 years ago, our Army unfurled the flag of victory in the battle of Kargil. Friends, India can never forget the circumstances under which the battle of Kargil took place. Pakistan had embarked upon this misadventure, nursing delusions of encroaching upon Indian soil, to distract attention from the internal strife prevailing there. India was then in the process of making efforts to foster good relations with Pakistan. But as it is said,
"बयरु अकारन सब काहू सों।
जो कर हित अनहित ताहू सों।।"
Which means, to the wicked, enmity with one and all for no reason comes naturally. People with such a disposition keep thinking of harming even their well-wishers… that is why when India extended a hand of friendship, Pakistan tried to respond, stabbing in the back. But after that, when our gallant Army displayed deeds of valour, when India demonstrated her might the whole world watched it. You can imagine….the enemy lodged in soaring mountainous heights and our armed forces, our brave soldiers fighting from down below! But it was not about victoriously conquering the heights…
It was the victory of high morale and bravery of our armed forces in the truest sense of the term. Friends, at that point of time, I too was blessed with the opportunity to go to Kargil and witness the gallantry of our Jawans. That day is one of the most precious moments of my life. I am noticing, today, people are reminiscing the Kargil Victory, throughout the country. On social media, they are saluting their brave heart heroes and paying tributes to those martyred with the #Courage in Kargil. Today, I, on behalf of all countrymen salute the brave soldiers….and along with them I also salute the brave mothers who gave rise to the real heroes, sons of Mother India. I urge the youth of the country to share stories of the heroic deeds of our brave hearts and sacrifices on part of the brave mothers, throughout the day. Friends, today I call upon you to visit, the website www.gallantryawards.gov.in positively. There, you will come across an array of information on our brave warriors and tales of their valour. And when you discuss these with your friends, they will become a source of inspiration. You must certainly visit this website... infact, I would like to insist on multiple visits. Friends, what Atal ji had said from Red Fort during the Kargil war is relevant to all of us even today. Atal ji, had then reminded the nation of a mantra of Gandhi ji. Mahatma Gandhi's mantra was...in the face of any dilemma, in order to decide what to do or what not to do, one must think of the poorest and the most helpless person of India. One must assess whether one’s deed will result in benefitting that particular person or not. Going beyond Gandhi Ji’s thought, Atal ji had said that the Kargil war has given us another Mantra- And the Mantra was – before taking any important decision, we should think whether our step, our endeavor is befitting to the honour of the soldier who laid down his life in those remote mountains. Come, let us listen to the sentiment in the very voice of Atal ji- Let us understand it…the time too has come to accept it.
Sound byte
All of us remember that Gandhi ji had given us a Mantra. He had said that in the face of any dilemma in order to decide what to do, you should think of the poorest and the most helpless person of India; ask yourself whether your deed will result in benefiting that particular person. Kargil has given us another Mantra- And the Mantra was – before taking any important decision, we should think whether our step, our endeavor is befitting to the honour of the soldier who laid down his life in those remote mountains.
Friends in times of war, whatever we say or do has immense bearing on the morale of the soldier, ever vigilant at the border, as well as the morale of his family. We should never forget this… and that is why our conduct, our demeanour, our speech, our statements, our limits, our aims… whatever we do and say, must distinctly be conducive to enhancing the morale & honour of our soldiers. Countrymen bound by a thread of unity, with the Mantra that the Nation is above everything else bolster the strength of our soldiers much more than thousand fold. We are aware of the dictum
‘Sanghe Shakti, Kalau Yuge’; the essence of which tells us that there is strength in unity in the present era.
At times, without paying heed to the essence, we encourage certain things on Social Media that are detrimental to the country. There are times when we keep forwarding things out of sheer curiosity. Despite knowing that it is wrong, we keep doing it. These days, battles are fought not just on borders; they are fought within the country too, on many fronts simultaneously. And every countryman has to decide his or her role in that. We too should determine our roles, fully bearing in mind soldiers fighting on the borders under the harshest conditions.
My dear countrymen, over the last few months, the way the country fought against Corona unitedly, has proven many apprehensions wrong. Today, the recovery rate in our country is better compared to other countries; the mortality rate in the context of Corona in our country is much less as well, compared to most countries, of course, the loss of even one life is saddening, but India has also succeeded in saving the lives of millions of her people. But friends, the hazards of Corona are far from being over. At many places, it is spreading fast. We need to be extra vigilant. We have to bear in mind that Corona is as fatal today as it was in the beginning – that’s why we have to be fully cautions. Wearing a face mask, using a gamchcha or a light towel to cover, two yard distancing, frequently washing hands, avoiding spitting anywhere, taking full care of hygiene & sanitation- these are our weapons to protect us from Corona. There are times when masks cause inconvenience, one feels like removing them from the face- especially during a conversation. When a mask is required the most, we tend to remove it. At such times, I urge you that whenever you feel your mask is bothersome and you want to remove it, spare a thought for those doctors, those nurses; think of our Corona warriors. You will find them wearing masks for hours together, diligently working to save our lives- sometimes wearing masks for a span of eight to ten hours. Doesn’t that discomfort them? Just think about them… you too will feel that as citizens, we should not be negligent at all; nor let others be so. On the one hand, we have to fight the battle against Corona with full awareness & vigilance; on the other, whatever our responsibilities, through sheer perseverance… business, jobs or studies… we have to lend pace to it, taking it to greater heights. Friends, during the Corona times, our rural regions came up as a beacon of guidance for the entire country. Many examples of effective endeavours on part of local residents of villages & Gram Panchayats are coming to the fore. In Jammu there is a Gram Panchayat named Gram Treva. The sarpanch there is Balbir Kaur Ji. I am told that Balbir Kaur ji got a 30 bed Quarantine Centre constructed in her Panchayat. She also made arrangements for availability of water on roads leading to the Panchayat. She ensured that people did not have to face any problem in washing hands. Not just that Balbir Kaur ji, with a spray pump slung on her shoulder embarks upon sanitization of the entire Panchayat & its neighbourhood, along with volunteers. Similarly, there is a Kashmiri woman sarpanch- Zaitoona Begum ji of Chauntliwaar, Gaanderbal.
Zaitoona Begum ji decided that her Panchayat would fight the battle against Corona and along with that, create income opportunities too. She distributed free masks & free ration in the vicinity; at the same time she distributed crop seeds & apple saplings so that people were not subjected to inconvenience in farming & horticulture. Friends, there is another inspiring example from Kashmir. Shriman Mohd Iqbal is the Municipal President of Anantnag. He required a sprayer for sanitization of his area. He was informed that the machine would have to be brought from another town, that too at a cost of Six Lakh Rupees. On this, Shriman Iqbal ji, through his own efforts, designed & made a sprayer machine, and that too at a cost of Fifty Thousand Rupees. There are many similar examples. Such inspiring examples are emerging in the entire country, from all corners, everyday. All of these are worthy of accolades. Challenges did come; but people rose up to them with singular fortitude.
My dear countrymen, the correct approach, a positive approach always goes a long way in transforming distressing times into opportunities, adversities into triggers of development & progress. In the present times of Corona, we have witnessed how the youth & women of our country have come up with new experiments on the basis of their talent & skills. In Bihar, many women self help groups have begun making masks with Madhubani motifs… by and by, they turned out to be very popular. These Madhubani masks, in a way, propagate a regional tradition; besides protecting health, they also create opportunities for livelihood. You surely know of Bamboo which grows abundantly in the North East. Now, using the same Bamboo, artisans of Tripura, Manipur and Assam have started crafting high quality water bottles and Tiffin-boxes. If you glance at the craftsmanship of these bottles, you will not believe that Bamboo can be used to create such fine products. Moreover, these bottles are eco friendly. Before actually making them, the Bamboo is first boiled, adding Neem and other medicinal shrubs. Thus, these bottles also acquire medicinal value. An example from Jharkhand shows us how small local products can be hugely successful. In Bishunpur, Jharkhand, more than thirty groups are collectively cultivating lemongrass. It takes four months for lemongrass to mature and its oil fetches a decent price in the market. These days, this product is much in demand. I also wish to refer to two regions of the country- both are hundreds of kilometers apart; yet are contributing in making India self reliant in their own unique, novel ways. One is Ladakh; the other is Kutch. The mere mention of Leh-Ladakh creates images of picturesque valleys, mountain heights & whiffs of fresh air. On the other hand, reference to Kutch draws images of an unending desert with no vegetation in sight. In Ladakh, a distinct fruit called chooli or apricot also known as Khubani is grown. This produce has the capacity to transform the economy of the area. But unfortunately, vagaries of supply chains & weather are some of the formidable challenges it keeps facing. To reduce spoilage to the minimum, a new innovation has been adopted for use. This is a Dual system, called solar Apricot Dryer & space heater. This desiccates apricots, other fruits & vegetables as per requirement; that too in a hygienic manner. Earlier, when apricots used to be dried in the vicinity of farms, there would be spoilage, besides loss of quality of fruit on account of dust & rainwater. On the other side, these days, farmers of Kutch are making commendable efforts in the cultivation of Dragon fruit. Many people are perplexed when they hear Kutch & Dragon fruit together. But, today, many farmers there have taken to this activity. Many innovations are taking place for enhancing fruit quality, productivity & yield.
I have been told that the popularity of Dragon Fruits is constantly increasing, especially usage in breakfast has increased considerably. The farmers of Kutch have resolved that the country should not import Dragon Fruit and this is what self reliance is all about.
Friends, when we think of doing something new, think innovatively, then even such tasks become possible, which, in general, no one imagines, as exemplified by some youth of Bihar. Earlier they used to do routine jobs. One day, they decided to start cultivating pearls. In their area, people did not know much about this, but, this group of people, first, gathered all the requisite information, went to Jaipur and Bhubaneswar and took training and started cultivating pearls in their village. Today, they are not just earning a lot from this activity but have also started training the migrant labourers returning from other states at Muzaffarpur, Begusarai and Patna. And for many people, this has opened the avenues to self-reliance.
Friends, a few days from now, the auspicious festival of Rakshabandhan will be celebrated. These days, I am noticing that many people and institutions are campaigning to celebrate Rakshabandhan this time in a different manner. And many people are linking the festival with Vocal for Local, and this is true too. In society, if the business of a person near our home increases on account of our festivals and thus, in turn, his festival becomes merrier, then the joy of the festival increases manifold. Many felicitations to all the countrymen on Rakshabandhan.
Friends, the 7th of August is National Handloom Day. The Handloom of India and our Handicrafts encompass a glorious history of hundreds of years. It should be an endeavour on part of all of us to use Indian Handloom and Handicrafts as much as possible, and also communicate to more and more people about them. The more the world knows about the richness and diversity of Indian handloom and handicrafts, the greater our local artisans and weavers will benefit.
Friends, especially my young friends, our country is changing. How is she changing? How fast is she changing? In what all fields is she undergoing change? If we look at it with a positive point of view, we ourselves will be astounded! There was a time, when whether in sports or other sectors, most people were either from big cities or from famous families or from well-known schools or colleges. Now, the country is changing. Our youth are coming forward from villages, from small towns and from ordinary families. New heights of success are being scaled. These people are moving forward in the midst of crises, fostering new dreams. We see something similar to this in the results of the board exams that have recently been announced. Today in this episode of Mann Ki Baat we will talk to some such talented sons and daughters. Kritika Nandal is one such talented daughter and she is from Panipat in Haryana.
Modi ji - Hello, Kritika ji Namaste |
Kritika - Namaste Sir |
Modi ji - Many congratulations to you for such a good result.
Kritika - Thank you sir.
Modi ji - And You must be tired taking so many calls on the telephone these days! So many people must be calling you!
Kritika - Yes sir.
Modi ji - And those who congratulate you must themselves also be feeling proud that they know you. How do you feel?
Kritika - Sir it feels very nice. I myself feel so proud after making parents feel honoured
Modi ji - Ok tell me who is your biggest inspiration?
Kritika - Sir, my mummy is my biggest inspiration.
Modi ji –Wah! Okay, what are you learning from your mother?
Kritika - Sir, she has faced so many difficulties in her life and yet
she is so bold and so strong, sir. Seeing her, I get so
inspired that I feel I should also become like her.
Modi ji –How educated is your mom?
Kritika - Sir, she has done her BA.
Modi ji –Ok she has done her BA!
Kritika - Yes sir.
Modi ji - Fine. So, mother must also be teaching you.
Kritika - Yes sir. She teaches me; tells me everything about the ways
of the world
Modi ji –She must also be scolding you?
Kritika–Yes Sir, she scolds me also.
Modi ji –Ok beta, what do you want to do next?
Kritika - Sir, I want to become a doctor.
Modi ji –That’s great!
Kritika– MBBS
Modi ji - Look, becoming a doctor is not an easy task!
Kritika - Yes sir.
Modi ji - You will get the degree because you are brilliant, beta;
But….’ the life of a doctor…. That is very dedicated to the
society.
Kritika - Yes sir.
Modi ji –Some nights ….. the doctor cannot sleep in peace! Sometimes it’s a call from the patient, sometimes its a call from the hospital and then one has to rush. And that is, in a way, 24x7, Three Sixty Five Days! The life of a doctor is dedicated in service of the people.
Kritika - Yes Sir.
Modi ji -And there is a risk too, because you never know nowadays, the kind of diseases that are there, a big crisis looms even in front of the doctor.
Kritika–Yes Sir,
Modi ji – Right Kritika, Haryana has always been an inspiring, encouraging state in the arena of sports in entire India!
Kritika–Yes Sir.
Modi ji - So do you participate in any sport? Do you like some sports?
Kritika - Sir, I played basketball at school.
Modi ji - Ah, what is your height, are you tall?
Kritika - No sir, I’m five feet two.
Modi ji - Well then do you like the game?
Kritika - Sir, its just passion, I just play the game
Modi ji – Good, good! Ok Kritikaji, do convey Pranaam to your mother on my behalf, she has made you able like this and has made your life worthy. Greetings to your mother and congratulations and best wishes to you.
Kritika - Thank you sir.
Come! We now go to Kerala, Ernakulam to talk to a young
man there. the youth of Kerala.
Modi ji - Hello
Vinayak - Hello Sir. Namaskar.
Modi ji - So Vinayak, congratulations!
Vinayak– Yes. Thank you sir.
Modi ji – Well done Vinayak, well done!
Vinayak– Yes. Thank you sir,
Modi ji - How is the Josh?
Vinayak – High sir
Modi ji – Do you play any sport?
Vinayak – Badminton.
Modi ji – Badminton?
Vinayak – Yes.. Yes.
Modi ji – In school ? Or did you have any chance to take a training?
Vinayak – No, in school we have already got some training
Modi ji – Hmm
Vinayak - From our teachers.
Modi ji – Hmm
Vinayak – So that we get opportunity to participate outside
Modi ji – Wow!
Vinayak – From the school itself!
Modi ji – How many states have you visited ?
Vinayak – I have visited only Kerala and Tamilnadu
Modi ji – Only Kerala and Tamilnadu?
Vinayak – Oh yes
Modi ji – So, would you like to visit Delhi ?
Vinayak – Yes Sir, now, I am applying in Delhi University for my
Higher Studies.
Modi ji – Wah, so you are coming to Delhi
Vinayak – Yes sir.
Modi ji – Tell me, do you have any message for fellow students who will give Board Exams in future
Vinayak – Hard work and proper time utilization
Modi ji – So perfect time management
Vinayak – Yes sir
Modi ji – Vinayak, I would like to know your hobbies.
Vinayak – ……… Badminton and then rowing.
Modi ji – So, you are active on social media
Vinayak – Not, we are not allowed to use any electronic items or gadgets in the school
Modi ji – So you are lucky
Vinayak – Yes Sir,
Modi ji – Well, Vinayak, congratulations again and wish you all the
best.
Vinayak – Thank you sir.
Come! let us go to Uttar Pradesh. Let us speak to Shriman Usman Saifi of Amroha in Uttar Pradesh.
Modi ji-Hello Usman, Many many congratulations, lots of congratulations to you.
Usman- thank you sir.
Modi ji- Ok Usman, tell us whether you got the results that you wanted or the results were a little less.
Usman- No, got what I wanted. My parents are also very happy.
Modi ji-Wow, ok in the family other brothers…. are also as brilliant or is it only you who is so brilliant at home?
Usman- It is just me, my brother is a little naughty.
Modi ji- yes, yes
Usman- rest he is very happy with me.
Modi ji- Good, good. Ok Usman what was your favourite subject
when you were studying?
Usman – Mathematics
Modi ji- Wonderful! so what was the interest in mathematics? How
did it happen? Which teacher inspired you?
Usman- One of our subject teachers Rajat sir. He inspired me, taught me very well and my mathematics was good from the beginning….. and it is a very interesting subject too.
Modi hi – yes, yes
Usman- so the more you do, the more interested you get, so that is
why it is my favourite subject.
Modi ji- yes, yes. Do you know about online Vedic Mathematics
classes being run.
Usman- Yes sir
Modi ji- So, have you ever tried this?
Usman- No sir, not done yet
Modi ji- You try, many of your friends will feel as if you are a magician because you can calculate at the speed of a computer with Vedic mathematics. Very simple techniques and nowadays they are available online too.
Usman- Yes sir.
Modi ji- Since you are interested in Mathematics, you can contribute
many new things too.
Usman – Yes sir.
Modi ji- Ok Usman, what do you do in your spare time?
Usman- In my spare time sir, I keep writing one thing or the other. I
have a lot of interest in writing.
Modi ji- That’s great! Means you take interest in mathematics too and
literature as well.
Usman- yes sir.
Modi ji- What do you write? Write poems, write couplets?
Usman- Anything. I keep writing on any topic related to current
affairs.
Modi ji- Yes, yes
Usman- I keep getting new information like we had GST and our
demonetisation-all things.
Modi ji-That’s great! so what are you planning to do for college
education ahead.
Usman- College education? Sir, I have cleared my JEE Mains first attempt and now I will sit for second attempt in September. My main aim is that first I get a Bachelor Degree from IIT and after that go to Civil Services and become an IAS.
Modi ji- That’s great! Good, do you take interest in technology too?
Usman- Yes sir. That’s why I have opted for IT. For first time, best
IIT.
Modi ji- Ok then Usman, many best wishes from my side. You must be having a good time with your naughty brother, convey my pranam to your parents. They gave you an opportunity like this, encouraged you and I liked that you study current issues and write too on them along with your studies. See, the benefit of writing is that your thinking gets sharpened. There are many benefits of writing. So, many congratulations from my side
Usman- Thank you sir.
Come! Let us again go far south. Will speak to our daughter Kaniga from Tamilnadu, Namakkal and talk with Kaniga is very inspirational.
Modi ji- Kaniga ji, Vanakkam !
Kaniga- Vanakkam sir
Modi ji – How are you
Kaniga- Fine sir
Modi ji- First of all I would like to congratulate you for your
great success.
Kaniga- Thank you sir.
Modi ji- When I hear of Namakka I think of the Anjaneyar temple
Kaniga- Yes sir.
Modi ji -Now I will also remember my interaction with you.
Kaniga- Yes sir.
Modi ji- So, Congratulations again.
Kaniga- Thank you sir.
Modi ji- You would have worked very hard for exams, how was
your experience while preparing.
Kaniga- Sir, we are working hard from the start so, I didn’t expect this
result but I have written well so I got a good result.
Modi ji- What were your expectation?
Kaniga - 485 or486 like that, I thought so
Modi ji- And now
Kaniga- 490
Modi ji- So what is the reaction of your family members & your
teachers?
Kaniga- They were so happy and they were so proud sir.
Modi ji - Which one is your favourite subject.
Kaniga- Mathematics
Modi ji- Oh! And what are your future plans?
Kaniga - I’m going to become a Doctor if possible, in AFMC sir.
Modi ji- And your family members are also in a medical
profession or somewhere else?
Kaniga - No sir, my father is a driver but my sister is studying in
MBBS sir.
Modi ji- That’s great! so first of all I will do Pranaam to your father who is taking lot of care of your sister and yourself. It’s
great service he is doing.
Kaniga- Yes sir
Modi ji- And he is an inspiration for all.
Kaniga- Yes sir
Modi ji- So my congratulations to you, your sister and your father
and your family.
Kaniga- Thank you sir.
Friends, there are many other stories of such young friends whose courage and success in difficult conditions inspire us. I wanted to have as much as possible a chance to talk to young friends but time has its own limitations. I appeal to all young friends that they share with us their stories in their own voice that can inspire the country.
My dear countrymen, across the seven seas, thousands of miles away from India is a small country called “Suriname”. India has a very close relationship with ‘Suriname’. More than a hundred years ago, people from India went there, and made it their home. Today, the fourth or the fifth generation is there. Today in Suriname more than one fourth of the people are of Indian origin. Do you know? ‘Sarnami’ one of the common languages there is a dialect of Bhojpuri. We Indians feel very proud of these cultural relations.
Recently Shri Chandrika Parasad Santokhi has become the new president of Suriname. He is a friend of India and he had participated in the Person of Indian Origin (PIO) Parliamentary Conference organised in 2018. Shri Chandrika Prasad Santokhi ji started his oath with Veda hymns; he spoke in Sanskrit. He referred to vedas and concluded his oath with “Om Shanti: Shanti: Shanti:”. Holding the veda in his hand he said- I, Chandrika Prasad Santokhi, and, further what did he say in his oath? He recited a hymn from Veda itself. He said-
अग्ने व्रतपते व्रतं चरिष्यामि तच्छकेयम तन्मे राध्यताम |
इदमहमनृतात सत्यमुपैमि ||
That is, hey Agni, fire, God of resolve, I am taking an oath. Give me strength and capability for this. Bless me so that I keep away from untruth and move towards truth. Truly, this, for all of us, is a matter of pride.
I congratulate Shri Chandrika Prasad Santokhi, and, wish him the best on behalf of 130 crore Indians, for serving his nation.
My dear countrymen, it is also the season of rains. Last time too, I had said that the risk of diseases arising out of filth increases during this period. Consequently, it leads to overcrowding in hospitals. I urge you to pay special attention to cleanliness around you and keep taking immunity enhancers such as Ayurvedic kadha. During the times of Corona pandemic, it is imperative that we protect ourselves against other diseases. We will have to take complete care so that we do not have to frequent hospitals.
Friends, during this rainy season, there is a large part of the country that is grappling with floods. Many areas of states like Bihar and Assam are having to deal with a series of difficulties due to floods. On the one hand, we have Corona and on the other we have this challenge. In such a scenario, all Governments, NDRF teams, Disaster response teams, Self help groups are working in tandem to provide relief and rescue in all possible ways. The whole country stands by those affected by this disaster.
Friends, before we meet in the next Mann Ki Baat, 15th August would have already arrived. This time, our 15th August celebrations too will be in very different circumstances - in the midst of the Corona Virus pandemic.
I urge the youth, the people of my country to take a pledge of freedom from the pandemic this Independence day. Take a resolve for a Self reliant India, a resolve to learn and teach something new and a resolve to earnestly carry out our duties.
The glorious height attained by our country is only due to the Tapasya, the perseverance of many an illustrious soul who dedicated an entire life towards nation building.
One such luminary is Lokmanya Tilak. 1st August 2020 will mark the death centenary of Lokmanya Tilak ji. The life of Lokmanya Tilak ji is a source of immense inspiration for all of us; one which teaches us a lot.
The next time we meet, we will once again touch upon myriad things, learn something new together and share it with each other. I urge all of you to take care of yourself and your families and stay healthy. My best wishes to all the countrymen on the forthcoming festivals.
Many Many Thanks.