સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતમાં મૃત્યુદર (CFR) વધુ ઘટીને 2.25% નોંધાયો
કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યામાં સતત વૃદ્ધિનો ટ્રેન્ડ, સાજા થયેલા દર્દીની સંખ્યા આજે 9.5 લાખનો આંકડો વટાવી ગઇ
ગઇકાલે 35,000થી વધુ દર્દી સાજા થયા હોવાનું નોંધાયું
28 JUL 2020 3:01PM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં કોવિડના કારણે દર્દીઓના મૃત્યુદર (CFR)માં પ્રગતિપૂર્વક ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે અને આજે મૃત્યુદર ઘટીને 2.25% નોંધાયો હતો. દુનિયામાં સૌથી ઓછો મૃત્યુદર ધરાવતા દેશોમાં ભારતની આગેકૂચ સતત જળવાઇ રહી છે. ઘરે-ઘરે સર્વે, સઘન પરીક્ષણ અને સંભાળના અભિગમના સર્વગ્રાહી ધોરણોના આધારે પ્રમાણભૂત તબીબી વ્યવસ્થાપન પ્રોટોકોલ સાથે અસરકારક કન્ટેઇન્મેન્ટ વ્યૂહનીતિના અમલીકરણના પરિણામે મૃત્યુદરમાં ઘટાડો લાવી શકાયો છે તેમજ લક્ષણો ના ધરાવતા હોય તેવા દર્દીઓને હોમ આઇસોલેશનમાં દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવતા હોવાથી હોસ્પિટલોમાં વધારાનું ભારણ ના થાય તે પણ સુનિશ્ચિત થઇ શક્યું છે.
કેન્દ્ર સરકારના માર્ગદર્શન હેઠળ રાજ્યો/કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો ગંભીર કેસોના અસરકારક તબીબી વ્યવસ્થાપન પર અને ફિલ્ડ આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓની મદદ લઇને અતિ જોખમ ધરાવતા લોકોને સારવારમાં પ્રાથમિકતા આપીને મૃત્યુદર ઘટાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તેમના આ પ્રયાસોના કારણે ભારતમાં CFRમાં સતત ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે. CFR જૂનના મધ્ય સમયમાં લગભગ 3.33%ની આસપાસ નોંધાયો હતો, જે આજે ઘટીને 2.25% સુધી પહોંચી ગયો છે.
ત્રિ-સ્તરીય હોસ્પિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં વૃદ્ધિની સાથે-સાથે ત્વરીત અને અવિરતપણે દર્દીઓના વ્યવસ્થાપનના કારણે દર્દીઓ સાજા થવાની સંખ્યામાં સતત વધારો જાળવી રાખવામાં સફળતા મળી છે. ભારતમાં સળંગ પાંચમા દિવસે દૈનિક 30,000થી વધુ દર્દીઓ સાજા થયા હોવાનું નોંધાયું છે. કેન્દ્ર સરકાર અને રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા વહેલા નિદાન અને આઇસોલેશન ઉપરાંત હોસ્પિટલમાં દાખલ કરવામાં આવેલા દર્દીઓના અસરકારક તબીબી વ્યવસ્થાપન માટે નવી દિલ્હી સ્થિત એઇમ્સના નિષ્ણાતોની ટીમો દ્વારા આપવામાં આવતા માર્ગદર્શન અને વધુ કેસો ધરાવતા ક્ષેત્રોમાં સમયાંતરે કેન્દ્રની ટીમો દ્વારા મુલાકાતના પરિણામે, દેશમાં કોવિડમાંથી દર્દીઓ સાજા થવાનો દર સતત વધુ નોંધાઇ રહ્યો છે.
મધ્ય જૂનના સમયમાં સાજા થવાનો દર 53%ની આસપાસ નોંધાતો હતો, જેમાં હવે ઝડપી ઉછાળો થયો છે અને આજે સાજા થવાના દરમાં 64% કરતાં પણ વધારો નોંધાયો છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં કોવિડમાંથી 35,176 દર્દી સાજા થઇ ગયા હોવાથી દેશમાં કુલ સાજા થયેલા દર્દીનો આંકડો વધીને 9,52,743 થઇ ગયો છે.
સાજા થનારા દર્દીઓની દૈનિક સંખ્યામાં સતત વધારો નોંધાઇ રહ્યો હોવાથી, હાલમાં સક્રિય કેસો અને સાજા થયેલા દર્દીઓ વચ્ચેનો તફાવત પણ એકધારો વધી રહ્યો છે. હાલમાં સક્રિય કેસોની સરખામણીએ સાજા થયેલા લોકોની સંખ્યા 4,55,755 વધારે છે. વર્તમાન સ્થિતિ અનુસાર, સક્રિય કેસનું કુલ ભારણ 4,96,988 છે અને તમામ દર્દીઓને તબીબી દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યા છે.
કોવિડ-19 સંબંધિત ટેકનિકલ પ્રશ્નો, માર્ગદર્શિકાઓ અને સલાહસૂચનો અંગે પ્રમાણભૂત અને અપડેટેડ માહિતી માટે કૃપા કરીને આ વેબસાઇટની નિયમિત મુલાકાત લો: https://www.mohfw.gov.in/ અને @MoHFW_INDIA.

Ministry of Health and Family Welfare
India’s Case Fatality Rate (CFR) further improves and drops to 2.25%
Total Recoveries continue on an upward trend, cross 9.5 lakh today
More than 35,000 Recoveries registered yesterday
28 JUL 2020 3:01PM by PIB Delhi
India’s Case Fatality Rate (CFR) is progressively falling and currently, it is 2.25%. India continues its march as a country with one of the lowest fatality rates in the world. This achievement is a result of effective implementation of containment strategy combined with house-to-house surveys, aggressive testing and standardized clinical management protocols based on holistic Standard of Care approach which ensured that hospitals were left unburdened with supervised home isolation for the asymptomatic patients.
Under the guidance of Central government, State/UT governments have focused on reducing the fatalities by effectively managing the severe cases and prioritising care of the high-risk population using field health care workers leading to decrease in the CFR across the country. The CFR has reduced from around 3.33% in mid-June to 2.25% today.
The ramped up three-tier hospital infrastructure along with prompt and seamless patient management has helped consistent increase in the recoveries. For the fifth day in a row, India has seen more than 30,000 recoveries per day. The focused efforts of Centre and State/UT governments on early detection and isolation along with handholding of States/UTs by the expert teams of AIIMS, New Delhi for efficient clinical management of hospitalized cases and periodic visits of central teams, have borne results with continuously improving Recovery Rate.
The Recovery Rate has seen a sharp increase from around 53% in mid-June to more than 64% as on today. With 35,176 patients discharged in the last 24 hours, the total recoveries stand at 9,52,743.
With improving daily recovery number, the gap between the recovered cases & the active cases is also persistently increasing. Presently, it is 4,55,755. This means the actual active case load is presently 4,96,988 and all are under medical supervision.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.