Ministry of Power
Union Power Minister dedicates 3 wind projects with 800 MW capacity to the nation
Power from these projects to light up more than 600,000 homes and reduce carbon dioxide emissions by over 2 million tonnes/annum
29 JUL 2020 5:55PM by PIB Delhi
Shri Raj Kumar Singh, Honourable Minister of State (Independent Charge) for Power and New & Renewable Energy (MNRE), Government of India, today in a virtual ceremony, dedicated Sembcorp’s state of the art SECI 1, 2 and 3 projects to the nation. Shri Bhanu Pratap Yadav, Joint Secretary, MNRE, along with several other dignitaries joined Wong Kim Yin, Group President and CEO, Sembcorp Industries from Singapore and Vipul Tuli, Managing Director, Sembcorp Energy India Limited virtually, to commemorate this milestone.
Sembcorp Energy India Limited (SEIL), a wholly-owned subsidiary of Sembcorp Industries, today announced completion of its latest 800MW wind power projects, bringing its India renewable energy capacity to 1730MW. With the full commissioning of its 300MW SECI 3 wind project, Sembcorp becomes the first independent power producer to fully commission its projects awarded in the first three wind auctions held by the Solar Energy Corporation of India (SECI). Together, these assets provide enough clean energy to power more than 600,000 homes and avoid over 2 million tonnes/annum of carbon dioxide emissions. This capacity is also the largest operational wind capacity with any developer to-date from SECI auctions.
Shri Singh congratulated SEIL and Singapore Government for their work and commitment in their work in field of renewable energy sector. He said that we are determined to achieve energy transition for which we will ensure transparency, fairness and level playing field to our partners in the sector. He further added that we are committed for achieving target of 175 GW Renewable Energy capacity by 2020 and Prime Minister’s vision of 450 GW Renewable Energy capacity by 2030.
Wong Kim Yin, Group President & CEO, Sembcorp Industries, said from Singapore: "India is a key market for Sembcorp’s Energy business. We thank the Indian government for their trust in and partnership with us to continue to provide sustainable energy solutions to support urbanisation, electrification and decarbonisation in India.”
Since entering the India market in 2011, SEIL has established itself as a reliable independent power producer in the country. With a presence across nine states, SEIL owns and operates 35 assets, adding up to a total power capacity of 4,370MW including 1,730MW of renewable energy.
Vipul Tuli, Managing Director, Sembcorp Energy India Limited said: "This is a collective achievement of India’s power sector.The successful completion of the SECI 1, 2 and 3 projects were made possible with the support and guidance of MNRE and Ministry of Power, as well as close partnerships with many central, state and local authorities. Delivery of this 800MW capacity is a testament to collaboration between industry and government.”

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 800 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 3 ਪਵਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ 600,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ 2 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ/ਸਾਲਾਨਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਨਿਕਾਸੀ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ
29 JUL 2020 5:55PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਰਚੂਅਲ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸੇਂਬਕੋਰਪ’ਜ਼ ਦੇ ਤਿੰਨ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਐੱਚਈਸੀਆਈ 1, 2 ਅਤੇ 3 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ। ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਨੂ ਪ੍ਰਤਾਪ ਯਾਦਵ ਕਈ ਹੋਰ ਮਾਣਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸੇਂਬਕੋਰਪ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼, ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਦੇ ਗਰੁੱਪ ਪ੍ਰੈਜੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੋਂਗ ਕਿਮ ਯਿਨ ਅਤੇ ਸੇਂਬਕੋਰਪ ਐਨਰਜ਼ੀ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਵਿਪੁਲ ਤੁਲੀ ਨਾਲ ਇਸ ਵਰਚੂਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਸੇਂਬਕੋਰਪ ਐਨਰਜ਼ੀ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਸੇਲ) ਜੋ ਕਿ ਸੇਂਬਕੋਰਪ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਦੀ ਪੂਰੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਹੈ, ਨੇ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਤਾਜ਼ਾ 800 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਤਿੰਨ ਪਵਨ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ 1730 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਆਪਣੇ 300 ਮੈਗਾਵਾਟ ਐੱਸਈਸੀਆਈ 3 ਪਵਨ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਸੇਂਬਕੋਰਪ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨਿਗਮ (ਐੱਸਈਸੀਆਈ) ਰਾਹੀਂ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਸੁਤੰਤਰ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਬਣ ਗਿਆ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਇਹ ਸੰਪਤੀ 600,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੇਣ ਲਈ ਉੱਚਿਤ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ 2 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ/ਸਾਲਾਨਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਨਿਕਾਸੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਡਿਵਲਪਰ ਦੀਆਂ ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਨਿਲਾਮੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪਵਨ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਲਈ ਐੱਸਈਆਈਐੱਲ ਅਤੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਊਰਜਾ ਟਰਾਂਜਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ ਹਾਂ ਜਿਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਲਈ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਅਤੇ ਪੱਧਰਾ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਕਰਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ 2020 ਤੱਕ 175 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਾਂ।
ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਦੇ ਸੇਂਬਕੋਰਪ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਦੇ ਗਰੁੱਪ ਪ੍ਰੈਜੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੋਂਗ ਕਿਮ ਯਿਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਭਾਰਤ ਸੇਂਬਕੋਰਪ ਦੇ ਊਰਜਾ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਜ਼ਾਰ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ, ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਅਤੇ ਡੀਕਾਰਬਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਿਰ ਊਰਜਾ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦੇ ਹਾਂ।’’
2011 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਐੱਸਈਆਈਐੱਲ ਨੇ ਖੁਦ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸੁਤੰਤਰ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਨੌਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨਾਲ ਐੱਸਈਆਈਐੱਲ ਕੁੱਲ 357 ਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਮਾਲਕ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕੁੱਲ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ 4,370 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1,730 ਮੈਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸੇਂਬਕੋਰਪ ਐਨਰਜ਼ੀ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਵਿਪੁਲ ਤੁਲੀ ਨੇ ਕਿਹਾ : ‘‘ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਉਪਲੱਬਧੀ ਹੈ। ਐੱਸਈਸੀਆਈ 1,2 ਅਤੇ 3 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਸਫਲ ਸਮਾਪਨ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਈ ਕੇਂਦਰੀ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗਹਿਰੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ 800 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਤਰਣ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।’’