Ministry of Jal Shakti
Namami Gange project provides boost to local economy; included in the prestigious ‘Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration 2020’
National Mission for Clean Ganga is not limited to the ‘Nirmalta’ and ‘Aviralta’ of the Ganga, it is also working on Arth Ganga to develop a sustainable socioeconomic zone around the Ganga and its tributaries, which will give a boost to the ‘Atma Nirbhar Bharat’ campaign
29 JUL 2020 6:43PM by PIB Delhi
This year the Namami Gange project has been included in the prestigious ‘Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration 2020’. Interacting with the District Magistrates (DMs) of Uttar Pradesh and senior officials associated with the District Ganga Committees through video conferencing, Shri Rajiv Ranjan Mishra, Director General, National Mission for Clean Ganga (NMCG) asked them to submit their nominations for this year's Prime Minister's Awards for Excellence in Public Administration. "There is a good opportunity for Uttar Pradesh to present the achievement of Ganga cleanliness, it will encourage the work of river sanitation across the country", said Shri Rajiv Ranjan Mishra. He went on to say that economic activities are also benefiting from the efforts of the 26 District Ganga Committees of Uttar Pradesh. These Committees work at the district level in collaboration with local residents for the cleanliness and rejuvenation of Ganga. After their constitution, there has been a big change in the cleanliness of the Ganga and in the rejuvenation efforts. Organic farming and development of biological diversity along the banks of the Ganga will increase the means of employment at the local level.
According to Shri Mishra, various units of Namami Gange continued to operate even during the lockdown, which has resulted in better results than expected. After completing a series of meetings with the District Ganga Committees of Uttar Pradesh, he said, "The objective of the National Mission for Clean Ganga is not limited only to the ‘Nirmalta’ and ‘Aviralta’ of the Ganga, we are also working on the contours of Arth Ganga so that a sustainable socioeconomic zone is developed around the Ganga and its tributaries, which will give a boost to the ‘Atma Nirbhar Bharat’ campaign.”
In the past, the success of Ganga Yatra and Ganga Aamantran Abhiyan has brought awareness among the people, due to which now public participation is increasing not only in the areas along the Ganga but also in the cleanliness of other rivers. The migrant workers returning home during the lockdown were linked to the renovation of river-ponds through the Mahatma Gandhi National Employment Guarantee Act (MGNREGA), benefiting local economy and preserving natural sources for storing monsoon water.
Apart from this, work is being initiated in Moradabad with IIT Kanpur and WWF to develop the biodiversity of the area. In the districts of Hardoi, Bijnor, Meerut etc., many species of turtles are now being conserved and promoted. The hatching has been successfully done for the first time by improving the tortoise pond in Hardoi. Survey continues for Wetlands in Rae Bareli. The Ganga banks are becoming encroachment free. Plantation drives are also an important component of this plan. Forests along the Ganga will be developed by planting saplings in all districts. In Kasganj, 3.5 lakh saplings have been planted on three hundred hectares of land this year under this scheme.
All the District Collectors involved in the meeting gave details of the activities taking place in their district. It was decided to include Namami Gange in the ‘Prime Minister's Awards for Excellence in Public Administration 2020’ at the National Ganga Council meeting chaired by Prime Minister Narendra Modi in Kanpur on December 14, 2019. District- wise details will be sent to NMCG for nomination. Applications have to be filed before August 15. The awards will be distributed on the occasion of the Civil Services Day.
Now flow in Karnavati will remain throughout the year: The Namami Gange project includes cleanliness and renovation of tributaries of the Ganges. Due to renovation of the river Karnavati, a tributary of Ganga in Mirzapur district, it will now flow throughout the year. The socio-economic model being implemented will greatly benefit areas along the banks of Karnavati. At the same time, the Sai river of Hardoi district which meets Gomti has been revived with the help of migrant workers. On the same lines, the old Ganga has been renovated at Kasganj and Farrukhabad.
Migrant laborers got work and protected water resources: Migrant workers were engaged in conservation of natural water sources during the period of lockdown, especially in the areas of District Ganga Samiti including Varanasi, Kanpur, Bijnor. Small rivers and ponds have benefited from this. Kachla Ghat will be developed at Badaun.
Along with dolphin protection, prosperity of the farmers increases: Under the Namami Gange programme, farmers of Fatehpur district are being given special training in organic farming. The region is also known for the Ganges dolphin so the dolphin conservation work is also progressing through a special project.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੌਜੈਕਟ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ;ਵੱਕਾਰੀ 'ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ 2020' ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ ਕੇਵਲ ਗੰਗਾ ਦੀ ‘ਨਿਰਮਲਤਾ’ ਅਤੇ ‘ਅਵਿਰਲਤਾ’ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ,ਇਸਦੇ ਤਹਿਤ ਗੰਗਾ ਅਤੇ ਉਸਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਰਥ ਗੰਗਾ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲੇਗਾ।
29 JUL 2020 6:43PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਸਾਲ ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਵੱਕਾਰੀ 'ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ 2020' ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ(ਐਨ ਐੱਮ ਸੀ ਜੀ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਿਲਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਗੰਗਾ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ 'ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ' ਲਈ ਆਪਣੀ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ।ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਗੰਗਾ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਵਧੀਆ ਮੌਕਾ ਹੈ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ'। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ 26 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਗੰਗਾ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਠੋਸ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਾਫੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।ਇਹ ਕਮੇਟੀਆਂ ਗੰਗਾ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਜਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਠਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਗੰਗਾ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਕਾਇਆ ਕਲਪ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ।ਇਹੋ ਨਹੀਂ,ਗੰਗਾ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਜੀਵ ਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵਧਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਮੁਤਾਬਕ ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ ਦੀਆਂ ਭਿੰਨ ਭਿੰਨ ਇਕਾਈਆਂ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕੇ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ,ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਉਮੀਦ ਨਾਲੋਂ ਕਿਤੇ ਬੇਹਤਰ ਰਹੇ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਗੰਗਾ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਨੂੰ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੇਵਲ ਗੰਗਾ ਦੀ ਨਿਰਮਲਤਾ ਅਤੇ ਅ ਵਿ ਰਲਤਾ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ,ਅਸੀਂ ਗੰਗਾ ਅਤੇ ਉਸਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਰਥ ਗੰਗਾ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਉੱਪਰ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਬੜ੍ਹਾਵਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਅਮੰਤ੍ਰਣ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਆਈ ਹੈ ,ਜਿਸਦੀ ਬਦੌਲਤ ਹੁਣ ਨਾ ਕੇਵਲ ਗੰਗਾ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਬਲਕਿ ਹੋਰਨਾਂ ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਨਤਾ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਦੌਰਾਨ ਘਰ ਪਰਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਰੇਗਾ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਨਦੀਆਂ ਅਤੇ ਤਲਾਬਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਜੀਵ ਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊਐੱਫ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਰਾਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।ਇਸੇ ਤਰਾਂ ਹਰਦੋਈ,ਬਿਜਨੌਰ,ਮੇਰਠ ਆਦਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਕੱਛੂ ਕੁੰਮੇ ਦੀਆਂ ਕਈ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।ਹਰਦੋਈ ਵਿੱਚ ਕੱਛੂ ਕੁੰਮਾ ਤਲਾਬ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਕਰਕੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈਚਿੰਗ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪੂਰਵਕ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।ਰਾਏਬਰੇਲੀ ਵਿੱਚ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਜਾਰੀ ਹੈ।ਗੰਗਾ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਕਬਜ਼ਾ ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।ਰੁੱਖ ਲਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਹੈ।ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੂਟੇ ਲਗਾ ਕੇ ਗੰਗਾ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਜੰਗਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਸਾਲ ਕਾਸਗੰਜ ਵਿੱਚ 300 ਹੈਕਟੇਅਰ ਭੂਮੀ ਤੇ 3.5 ਲੱਖ ਬੂਟੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੁਲੈਕਟਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ।ਕਾਨਪੁਰ ਵਿੱਚ 14 ਦਸੰਬਰ 2019 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੰਗਾ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਨਮਾਮੀ ਗੰਗਾ ਨੂੰ 'ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ 2020' ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਵਾਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਐਨਐੱਮਸੀਜੀ ਨੂੰ ਭੇਜੀ ਜਾਵੇਗੀ।ਅਰਜ਼ੀਆਂ 15 ਅਗਸਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।ਸਬੰਧਤ ਪੁਰਸਕਾਰ'ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਦਿਵਸ' ਮੌਕੇ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ।
ਹੁਣ ਕਰਨਵਤੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਹ ਪੂਰਾ ਸਾਲ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ: ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।ਮਿਰਜ਼ਾਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਦੀ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀ 'ਕਰਨਵਤੀ' ਦੇ ਕਾਇਆ ਕਲਪ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਹੁਣ ਇਹ ਪੂਰਾ ਸਾਲ ਵਹਿੰਦੀ ਰਹੇਗੀ।ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਮਾਡਲ ਨਾਲ ਕਰਨਵਤੀ ਨਦੀ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਗੋਮਤੀ ਨਦੀ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹਰਦੋਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਸਈ ਨਦੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਪੁਨਰਜੀਵਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।ਇਸੇ ਤਰਜ਼ ਤੇ ਕਾਸਗੰਜ ਅਤੇ ਫਰੂਖਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੀ ਗੰਗਾ ਦਾ ਕਾਇਆ ਕਲਪ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਕੀਤੀ:ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਦੌਰਾਨ ਖਾਸਕਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਗੰਗਾ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਜਲ ਸੋਮਿਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਰਾਨਸੀ,ਕਾਨਪੁਰ,ਬਿਜਨੌਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।ਇਸ ਨਾਲ ਛੋਟੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਅਤੇ ਤਲਾਬਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ।ਬਦਾਯੂੰ ਵਿੱਚ ਕਛਲਾ ਘਾਟ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡਾਲਫਿਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਵੀ ਵਧੀ:ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫਤਿਹਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।ਇਹ ਖ਼ੇਤਰ ਗੰਗਾ ਵਿੱਚ ਡਾਲਫਿਨ ਲਈ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ,ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਡਾਲਫਿਨ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।