Ministry of Education
National Education Policy 2020 will bring transformational reforms in school and higher education systems in the country – HRD Minister
NEP is a result of one of the largest consultation and discussion process of its kind in the country – Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’
NEP 2020 is most comprehensive, radical and futuristic policy document in educational history of this country- Shri Sanjay Dhotre
29 JUL 2020 8:40PM by PIB Delhi
Union Minister for Human Resource Development Shri Ramesh Pokhariyal ‘Nishank’ has said that National Education Policy 2020 will bring transformational reforms in school and higher education systems in the country. Speaking at media briefing in New Delhi today after Cabinet gave its approval to the New Education Policy 2020 earlier today, the HRD Minister said that the NEP was drawn up after the largest consultation and discussion process of its kind in the country. The Union Minister added that 2.25 lakh suggestions received after the draft was placed in public domain for consultations.
Expressing his gratitude to the Prime Minister Shri Narendra Modi and the Cabinet for granting approval to the National Education Policy 2020, Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ said that with the implementation of this policy India, will emerge as a great knowledge centre and education destination in the world.
Shri Nishank said that this National Education Policy 2020 will play an important role in creating new India. The Union Minister congratulated all the students, teachers, parents and all stakeholders for the New Education Policy and called it a historic moment for the country. He further said that this policy will bring transformational reforms in both school and higher education sectors. He said that NEP2020 will ensure universal access to high-quality Early Childhood Care & Education across India. We will focus on developing social capacities, sensitivity, good behaviour, ethics, teamwork & cooperation among children through a joyful pedagogy, he added.
This is the first education policy of the 21st century and replaces the thirty-four year old National Policy on Education (NPE), 1986. Built on the foundational pillars of Access, Equity, Quality, Affordability and Accountability, this policy is aligned to the 2030 Agenda for Sustainable Development and aims to transform India into a vibrant knowledge society and global knowledge superpower by making both school and college education more holistic, flexible, multidisciplinary, suited to 21st century needs and aimed at bringing out the unique capabilities of each student.
MoS for HRD Ministry Shri Sanay Dhotre said that the NEP 2020 is most comprehensive, radical and futuristic policy document in educational history of this country. It does not recognise any barrier in bringing quality and outcome-based education to each and everyone. It now includes children during their most foundational years, that is 3-5 years, for their care and education. Critical thinking, experiential and application-based learning, flexibility in learning, focus on life skills, multidisciplinary, and continuous review are some of the salient features of this policy. Bringing back 2 crore out-of-school and drop-out children and universalisation of school education from 3 years onwards reflect on our commitment to the philosophy of 'no one to be left behind'. Academic Bank of Credits, National Research Foundation, and National Mission on Foundational Literacy and Numeracy are some of the landmark policies, which will radically transform our educational ecosystem.
Click here for the detailed information on NEP

शिक्षण मंत्रालय
राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण 2020 देशातल्या शालेय आणि उच्च शिक्षण प्रणालीमध्ये कायाकल्प घडवून आणणाऱ्या सुधारणा करेल - मनुष्यबळ विकास मंत्री
देशामध्ये सर्वात व्यापक सल्लामसलत आणि चर्चा घडवून आणल्यानंतर केलेल्या प्रक्रियेचा परिणाम म्हणजे राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण 2020 - रमेश पोखरियाल ‘निशंक’
एनईपी 2020 हा या देशाच्या शैक्षणिक इतिहासातला सर्वंकष, मूलगामी आणि भविष्याच्या दृष्टीने धोरणात्मक दस्तऐवज - संजय धोत्रे
29 JUL 2020 8:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 29 जुलै 2020
केंद्रीय मनुष्यबळ विकास मंत्री रमेश पोखरियाल ‘निशंक’ यांनी म्हटले आहे की, राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण 2020 देशातल्या शालेय आणि उच्च शिक्षण प्रणालीमध्ये कायाकल्प घडवून आणून शिक्षणामध्ये सुधारणा करेल. आज नवी दिल्ली येथे झालेल्या केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या बैठकीमध्ये ‘‘राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण 2020’’ला मान्यता देण्यात आली. त्यानंतर प्रसार माध्यमांच्या प्रतिनिधींशी रमेश पोखरियाल यांनी संवाद साधून या धोरणाची थोडक्यात माहिती दिली. या पत्रकार परिषदेत बोलताना मनुष्यबळ विकास मंत्री म्हणाले, देशामध्ये सर्वात व्यापक अगदी सर्व स्तरांचा समावेश करून सल्लामसलत आणि चर्चा घडवून आणल्यानंतर या शैक्षणिक धोरणाचा मसूदा तयार करण्यात आला आहे. यासाठी 2.25 लाख सल्ले, शिफारसी, सूचना आल्या, त्या सर्वांचा विचार करण्याची प्रक्रिया करूनच हे धोरण निश्चित करण्यात आले. हे धोरण निश्चित करताना सार्वजनिक डोमेनमध्ये सल्लामसलतीसाठी मंच मुक्त ठेवण्यात आला होता.
राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण 2020 हे नवभारताच्या जडणघडणीमध्ये महत्वाची भूमिका निभावेल, असे मत व्यक्त करून केंद्रीय मंत्री निशंक यांनी सर्व विद्यार्थी, शिक्षक, पालक आणि या क्षेत्राशी संबंधित असलेल्या सर्व भागीदारांचे अभिनंदन केले. आज देशाच्या शैक्षणिक क्षेत्रातला हा ऐतिहासिक क्षण असल्याचे त्यांनी नमूद केले. एनईपी 2020 मुळे बाल्यकाळात, मुलांच्या जडणघडणीच्या महत्वाच्या काळामध्ये ज्या पद्धतीने काळजी आणि शिक्षण घेतले पाहिजे त्यामध्ये उच्च दर्जाच्या शैक्षणिक सुविधांची संपूर्ण देशभर सुनिश्चिती होईल. आम्ही सामाजिक क्षमता आणि संवेदनशीलता, चांगले वर्तन, नीतिशास्त्र, सामुहिक कार्य आणि सहकार्य भावना मुलांमध्ये वाढीस लागेल, याकडे लक्ष केंद्रित करणार आहोत, असेही निशंक यांनी सांगितले.
आज जाहीर करण्यात आलेले शैक्षणिक धोरण हे 21 व्या शतकातले पहिले धोरण आहे. यापूर्वी 1986 मध्ये राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण जाहीर झाले होते. म्हणजे 34 वर्षांनी आता या नव्या धोरणाची अंमलबजावणी करण्यात येणार आहे. समानता, गुणवत्ता, सर्वांना परवडणारे आणि उत्तरदायित्व या पायाभूत स्तंभांच्या आधारे हे शैक्षणिक धोरण निश्चित करण्यात आले आहे. सन 2030 पर्यंत देशाचा कायाकल्प घडवून, शाश्वत विकास करण्यासाठी कृती कार्यक्रम निश्चित करण्यात आला आहे, त्याचा आणि 21 व्या शतकातल्या गरजा पूर्ण करण्यासाठी आवश्यक घटकांचा या धोरणात विचार केला आहे. शाळा आणि महाविद्यालयीन शिक्षण अधिकाधिक सर्वंकष, लवचिक, बहुमुखी असावे, मुलांमध्ये असलेल्या अव्दितीय क्षमता, प्रतिभा बाहेर येवून त्यांचा विकास व्हावा, याचा धोरण तयार करताना विचार केला आहे.
मनुष्यबळ विकास राज्यमंत्री संजय धोत्रे यावेळी म्हणाले, एनईपी 2020 हा या देशाच्या शैक्षणिक इतिहासातला सर्वंकष, मूलगामी आणि भविष्याच्या दृष्टीने धोरणात्मक दस्तऐवज आहे. प्रत्येकामध्ये असलेली गुणवत्ता आणि त्याला वाव मिळाल्यानंतर मिळणारे परिणाम, याचा विचार करून कोणालाही शिक्षण घेण्यामध्ये कोणताही अडथळा येवू नये, असा विचार हे धोरण निश्चित करताना केला आहे. समीक्षणात्मक विचारसरणी, घेतलेले अनुभव आणि प्रयोग यांच्यावर पाठांचे शिक्षण दिले जाणार आहे. त्यामुळे शिकवताना लवचिक धोरण असेल आणि जीवनासाठी उपयुक्त कौशल्यांवर लक्ष केंद्रित करण्यात येणार आहे. बहुमुखी आणि निरंतर अवलोकन करण्यात येणार आहे, ही या नवीन शैक्षणिक धोरणाची काही वैशिष्ट्ये आहेत. अद्याप शाळेबाहेर राहिलेल्या आणि ज्यांना शाळा सोडावी लागली आहे, अशा दोन कोटी मुलांना पुन्हा शाळेमध्ये आणण्यासाठी या शैक्षणिक वर्षापासून शालेय शिक्षणाचे सार्वत्रिकरण करण्यात येणार आहे. यामागे ‘कोणीही मागे राहू नये’, या तत्वज्ञानाशी आमची बांधिलकी असणार आहे. ‘अॅकॅडमिक बँक ऑफ क्रेडिट’, राष्ट्रीय संशोधन प्रतिष्ठान आणि ‘राष्ट्रीय मूलभूत साक्षरता आणि अंक मोहीम’ या काही महत्वपूर्ण धोरणांच्या माध्यमांतून आपल्या शैक्षणिक कार्यक्रमामध्ये मूलगामी परिवर्तन होवू शकणार आहे, असेही संजय धोत्रे यांनी यावेळी सांगितले.
राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण 2020 चा तपशील जाणून घेण्यासाठी येथे क्लिक करावे.