Prime Minister's Office
Prime Minister Narendra Modi and Prime Minister of Mauritius Mr Pravind Jugnauth jointly inaugurate the new Supreme Court Building
30 JUL 2020 1:14PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi and Prime Minister of Mauritius Mr Pravind Jugnauth, today jointly inaugurated the new Supreme Court building in Mauritius through video conference. The building is the first India assisted infrastructure project within the capital city of Port Louis to be inaugurated after the Covid pandemic. The landmark project has been completed with grant assistance of USD 28.12 million from the Government of India.
Speaking at the occasion, Prime Minister Modi noted the importance of human-centric approach as the underlying philosophy of India’s development cooperation and commended the role of people-oriented infrastructure projects in further cementing the close ties between India and Mauritius. The Prime Minister said that the new Supreme Court building with modern design and state-of-the-art facilities will be a fitting seat for the Mauritius judiciary, and a symbol of cooperation as well as shared values of India and Mauritius. He also pointed out that the project had been completed on schedule and at a cost below initial estimates.
Prime Minister Modi said that development cooperation with Mauritius is at the heart of India’s approach to development partnerships. He stressed that India’s development cooperation does not come with any conditions, nor is it influenced by any political or commercial considerations. India’s core principle for development cooperation is respect for our partners and the central motivation is sharing of our development lessons. This, he emphasized, distinguishes the Indian development cooperation as marked by the core values of ‘Respect’, ‘Diversity’, ‘Care for the Future’, and ‘Sustainable Development’.
Noting that India takes pride in the achievements of the people of Mauritius, Prime Minister Modi expressed his confidence that the India-Mauritius partnership is destined to soar even higher in the coming years.
Prime Minister Jugnauth expressed his deep appreciation for India’s support for the project as reflective of the close ties of friendship and cooperation between the two countries. He noted that the construction of the Supreme Court Building with Indian assistance is a new milestone in the modernization of infrastructure in Mauritius and will help make the Mauritius justice system more efficient, accessible and inclusive.
In line with India’s vision of ‘SAGAR – Security and Growth for All in the Region’, the new Supreme Court building demonstrates India’s role as a reliable partner of Mauritius in the Indian Ocean region as also India’s steadfast commitment to strengthen the future-oriented partnership between the two countries.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને મોરિશિયસના પ્રધાનમંત્રી શ્રી પ્રવિંદ જગન્નાથે સંયુક્તપણે સુપ્રીમ કોર્ટના નવા ભવનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
30 JUL 2020 1:14PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને મોરિશિયસના પ્રધાનમંત્રી શ્રી પ્રવિંદ જગન્નાથે આજે વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા મોરિશિયસમાં સુપ્રીમ કોર્ટના નવા ભવનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. મોરિશિયસની રાજધાની પોર્ટ લૂઇસની અંદર આ ભવન ભારતની સહાયથી નિર્માણ પામેલ પ્રથમ માળખાગત પ્રોજેક્ટ છે, જેમાં કામગીરી કોવિડ રોગચાળા પછી શરૂ થશે. આ સીમાચિહ્નરૂપ પ્રોજેક્ટ ભારત સરકારની 28.12 અમેરિકી મિલિયન ડોલરની સહાય સાથે પૂર્ણ થયો છે.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ માનવ-કેન્દ્રિત અભિગમના મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જે ભારતના વિકાસલક્ષી સાથસહકારના તત્વોનું હાર્દ છે. તેમણે ભારત અને મોરિશિયસ વચ્ચેના ગાઢ સંબંધોને વધારે ઘનિષ્ઠ બનાવવા માટે નાગરિકલક્ષી માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સુપ્રીમ કોર્ટનું નવું ભવન આધુનિક ડિઝાઇન ધરાવે છે અને અદ્યતન સુવિધાઓ સાથે સજ્જ છે, જે મોરિશિયસની ન્યાયિક વ્યવસ્થાને અનુરૂપ છે. વળી આ ભવન ભારત અને મોરિશિયસના સહિયારા મૂલ્ય તરીકે સાથસહકારનું પ્રતીક પણ છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, પ્રોજેક્ટ સમયસર પૂર્ણ થયો છે અને આ માટેનો ખર્ચ પ્રારંભિક અંદાજથી ઓછો આવ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, મોરિશિયસ સાથે વિકાસલક્ષી સાથસહકાર વિકાસલક્ષી ભાગીદારીના ભારતના અભિગમનું હાર્દ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વિકાસ માટે ભારતનો સાથસહકાર બિનશરતી છે. વળી અમારા અભિગમમાં કોઈ પણ પ્રકારનો રાજકીય કે વાણિજ્યિક પ્રભાવ ઊભો કરવાનો ઇરાદો પણ નથી. વિકાસલક્ષી સાથસહકાર માટે ભારતનો મુખ્ય સિદ્ધાંત અમારા ભાગીદાર માટે સન્માન છે અને મુખ્ય પ્રેરકબળ અમારા વિકાસલક્ષી અનુભવોને અન્ય દેશો સાથે વહેંચવાનું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે, ભારતના વિકાસલક્ષી સાથસહકારની આ વિશેષતાનાં હાર્દરૂપ મૂલ્યો છે - ‘સન્માન’, ‘વિવિધતા’, ‘ભવિષ્યલક્ષી લાંબા ગાળાનું આયોજન’ અને ‘પર્યાવરણને અનુકૂળ સતત વિકાસ’.
મોરિશિયસના લોકોની સફળતા પર ભારતને ગર્વ છે એવું જણાવીને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આગામી વર્ષોમાં ભારત અને મોરિશિયસ વચ્ચેના સંબંધો નવી ઊંચાઈ સર કરશે.
પ્રધાનમંત્રી જગન્નાથે પ્રોજેક્ટ માટે ભારતના સાથસહકાર બદલ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રોજેક્ટ બંને દેશો વચ્ચે મૈત્રીપૂર્ણ સંબંધો અને ગાઢ સાથસહકારનું પ્રતિબિંબ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભારતીય સહાય સાથે સુપ્રીમ કોર્ટના ભવનનું નિર્માણ મોરિશિયસમાં માળખાગત સુવિધાના આધુનિકીકરણમાં નવું સીમાચિહ્ન છે અને આ મોરિશિયસની ન્યાયિક વ્યવસ્થાને વધારે કાર્યદક્ષ, સુલભ અને સર્વસમાવેશક બનાવવામાં મદદરૂપ થશે.
ભારતના વિઝન સાગરતમામ વિસ્તારમાં સુરક્ષા અને વૃદ્ધિ (સીક્યોરિટી એન્ડ ગ્રોથ ફોર ઓલ ઇન રિઝન)ને સુસંગત સુપ્રીમ કોર્ટના નવા ભવનનું નિર્માણ હિંદ મહાસાગરના વિસ્તારમાં મોરિશિયસના વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે ભારતની ભૂમિકા પ્રદર્શિત કરે છે તેમજ બંને દેશો વચ્ચે ભવિષ્યલક્ષી ભાગીદારીને મજબૂત કરવા ભારતની નિર્ણાયક કટિબદ્ધતાને પણ વ્યક્ત કરે છે.