Ministry of Finance
FACELESS ASSESSMENTSCHEME
03 AUG 2020 9:30PM by PIB Hyderabad
A statutory scheme which while eliminating physical interface between the taxpayer and tax officers, to the extent technologically possible, intends to optimize utilization of resources through economies of scale and functional specialization. This also introduces a team-based assessment with dynamic jurisdiction.
Benefits to the tax-payers include ease of submissions of their statutory compliances obviating multiple visit to the tax office, and no wastage of time in waiting for the tax officer. For the system, benefits include a standardization of approach and uniform application of law in the context of a uniform set of facts. The idea is to be expeditious, objective, fair and just in determining tax and applicable levies, and ruling out high pitch assessment.
The Faceless Assessment Scheme was notified on 12th September 2019. A Pilot project was inaugurated on 7th October 2019. Selection of cases for faceless assessments is automated, and allocation of cases to e-assessment units is in a random manner. Notices are generated from a Central Cell and it is this Central Cell which is the single point of faceless contact between the taxpayer and the Department.
Pan-India, 58319 cases were under Faceless Assessment Scheme of which 8701 cases have been finalized without addition. Only in 296 cases additions proposed and these are under review.
Hyderabad presently hosts a Regional E-Assessment Centre with 2 Principal Commissioners of Income Tax handling the cases referred to it.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
అధికారులను ముఖాముఖి కలుసుకోనవసరం లేని ఐటి శాఖ సరికొత్త అసెస్ మెంట్ విధానం
03 AUG 2020 9:30PM by PIB Hyderabad
ఆదాయం పన్ను చెల్లింపుదారులు, అధికారులు ముఖాముఖి కలుసుకోవాల్సిన అవసరం లేకుండా సాధ్యమైనంత వరకు టెక్నాలజీని వాడుకుంటూ పత్రాల దాఖలును సులభతరం చేయాలని ఆదాయపు పన్ను శాఖ నిర్ణయించుకుంది. వనరులను సమర్థంగా వినియోగించుకుంటూ కొన్ని పరిధులలో బృందాలకు కలిపి అసెస్ చేసే విధానాన్ని కూడా అమలు చేయాలని నిర్ణయించింది. ఆదాయం పన్ను శాఖ అధికారి నీరజ్ కుమార్ ఈ మేరకు హైదరాబాద్ లో ఒక ప్రకటన విడుదల చేశారు.
ఆదాయపు పన్నుశాఖ తలపెట్టిన ఈ విధానం వలన పన్ను చెల్లింపుదారులకు చాలా ప్రయోజనాలు కలుగుతాయి. అనేకమార్లు ఆదాయం పన్ను కార్యాలయాలను సందర్శించాల్సిన అవసరం ఉండదు. అధికారి కోసం వేచి ఉండి సమయం వృధా చేసుకోనక్కర్లేదు. ఈ పథకం కింద పాటించాల్సిన విధానం ప్రామాణికంగా రూపొందటమే కాకుండా నిబంధనలు కూడా ఒకేవిధంగా ఉంటాయి. వేగంగా, న్యాయంగా పన్ను లెక్కింపు, అనవసరమైన భారీ విధింపులు లేకుండా చూడటం ఈ పథకం లక్ష్యం.
ఈ పరోక్ష అసెస్ మెంట్ పథకాన్ని 2019 సెప్టెంబర్ 12 న నోటిఫై చేయగా 2019 అక్టోబర్ 7న పైలట్ ప్రాజెక్ట్ ప్రారంభమైంది. ఈ పరోక్ష అసెస్ మెంట్ కు కేసుల ఎంపిక ఆటోమేటిక్ విధానంలో జరుగుతుంది. అదే విధంగా ఆ కేసులను ఈ-అసెస్ మెంట్ యూనిట్లకు కేటాయించటం కూడా రాండమ్ పద్ధతిలో జరుగుతుంది. సెంట్రల్ సెల్ నుంచి నోటీసులు వెలువడతాయి. అది మాత్రమే పన్ను చెల్లింపుదారులకు, ఐటి విభాగానికి మధ్య ఏకైక అనుసంధానం.
దేశవ్యాప్తంగా ఈ పరోక్ష అసెస్ మెంట్ పథకం కింద 58319 కేసులు ఉండగా వీటిలో 8701 కేసులకు ఎలాంటి చేర్పులూ లేకుండానే ఖరారయ్యాయి. 296 కేసుల విషయంలో మాత్రం అదనపు చేర్పులు ప్రతిపాదించగా అవి సమీక్షలో ఉన్నాయి.
హైదరాబాద్ లో ప్రస్తుతం ఒక ప్రాంతీయ ఈ-అసెస్ మెంట్ కేంద్రం ఉండగా తమకు పంపిన కేసులను ఇద్దరు ప్రిన్సిపల్ ఇన్ కమ్ టాక్స్ కమిషనర్లు పరిశీలిస్తున్నారు.