సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
అస్సాంకు ‌ 24/7 దూర‌ద‌ర్శ‌న్ ఛాన‌ల్‌
ఈ ఛాన‌ల్ అస్సాం ప్ర‌జ‌ల‌కు ఒక బ‌హుమ‌తి : శ్రీ ప్ర‌కాశ్ జ‌వ‌దేక‌ర్‌
డిడి అస్సాం, రాష్ట్ర విద్యాభివృద్ధికి పెద్ద ఎత్తున దోహ‌ద‌ప‌డ‌నుంది : శ్రీ అమిత్ ఖ‌రే
04 AUG 2020 2:52PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర స‌మాచార ప్ర‌సార శాఖ మంత్రి శ్రీ ప్ర‌కాశ్ జ‌వ‌దేక‌ర్, అస్సాం రాష్ట్రానికి ప్ర‌త్యేకంగా 24 గంట‌ల దూర‌ద‌ర్శ‌న్ ఛాన‌ల్‌ను ఈరోజు న్యూఢిల్లీనుంచి వీడియో కాన్ఫ‌రెన్సు ద్వారా ప్రారంభించారు. ఈ సంద‌ర్భంగా మాట్లాడుతూ , “ ఈ ఛాన‌ల్ అస్సాం ప్ర‌జ‌ల‌కు ఒక బ‌హుమ‌తి. ఈ ఛాన‌ల్ అస్సాంలోని అన్ని వ‌ర్గాల ప్ర‌జ‌ల అవ‌స‌రాల‌ను తీరుస్తుంది. బహుళ ప్ర‌చారం పొందుతుంది” అని ఆయ‌న అన్నారు.
అన్ని రాష్ట్రాలు స్వంతంగా దూర‌ద‌ర్శన్ చాన‌ళ్లు క‌లిగి ఉండడం ముఖ్య‌మ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ఇత‌ర రాష్ట్రాల చాన‌ళ్ళు డిడి ఫ్రీ డిష్ లో అందుబాటులో ఉన్నాయ‌న్నారు. దూర‌ద‌ర్శ‌న్ ఆరు జాతీయ ఛాన‌ళ్ల‌లో వ‌చ్చే కార్య‌క్ర‌మాల‌ను మంత్రి కొనియాడారు. ఈశాన్య ప్రాంతాన్ని భార‌త‌దేశ అభివృద్ధి ఇంజిన్‌గా మార్చాల‌న్న ప్ర‌ధానమంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ దార్శ‌నిక‌త‌ను ఆయ‌న పున‌రుద్ఘాటించారు. ఈ ప్రాంతాంలొ పుష్క‌లంగా స‌హ‌జ వ‌న‌రులు, మాన‌వ వ‌న‌రులు ఉన్నాయ‌ని, అనుసంధాన‌త క్ర‌మంగా పెరుగుతున్న‌ద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ప్ర‌స్తుత ప్ర‌భుత్వం, ఈశాన్య రాష్ట్రాల‌పై ఇంత‌కు ముందెన్న‌డూ లేని విధంగా దృష్టిపెట్ట‌డంలో భాగమే అస్సాంలో దూర‌ద‌ర్శ‌న్ ఛాన‌ల్ అని ఆయ‌న అన్నారు.
అస్సాం ముఖ్య‌మంత్రి శ్రీ శ‌ర్వానంద్ సోనోవాల్, అస్సాం నుంచి ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో పాల్గొన్నారు. ఈరోజు అస్సాం ప్ర‌జ‌ల‌కు ఎంతో ముఖ్య‌మైన రోజు అని ఆయ‌న అన్నారు. “ఈ ఛాన‌ల్‌, అస్సాం ప్ర‌గ‌తిని అన్నిరంగాలలో మ‌రింత ముందుకు తీసుకువెళుతుంది, అలాగే ప్ర‌భుత్వ కార్య‌క్ర‌మాలు, తీసుకుంటున్న చ‌ర్య‌ల‌ను అట్ట‌డుగు స్థాయి వ‌ర‌కు ఇది తీసుకువెళ్ల‌గ‌ల‌దు” అని అన్నారు. ప్ర‌ధానమంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ కృషిని శ్రీ సోనోవాల్ ప్ర‌త్యేకంగా ప్ర‌స్తావించారు.“ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ మొద‌టి రోజు నుంచీ ఈశాన్య రాష్ట్రాల‌కు గ‌ల శ‌క్తి సామ‌ర్ధ్యాలు, అవ‌కాశాల విష‌యంపై దృష్టి పెడుతూ చిత్త‌శుద్ధితో కృషి చేస్తున్నా”ర‌ని అన్నారు.
అస్సాం గ‌వ‌ర్న‌ర్ ప్రొఫెస‌ర్ జ‌గ‌దీశ్ ముఖి, వీడియో కాన్ఫ‌రెన్సు ద్వారా మాట్లాడుతూ,“ అస్సాంలో ఉన్న మా అంద‌రికీ ఎంతో సంతోష స‌మ‌యం ఇది. డిడి అస్సాం ను ప్రారంభించ‌డంతో ప‌బ్లిక్ బ్రాడ్‌కాస్టింగ్ ఖాతాలో మ‌రో ఛాన‌ల్ వ‌చ్చి చేరింది” అని ఆయ‌న అన్నారు. గౌహ‌తి దూర‌ద‌ర్శ‌న్ కేంద్ర పై ప్ర‌శంస‌లు కురిపిస్తూ ప్రొఫెస‌ర్ ముఖి, దీని అవిశ్రాంత కృషి వ‌ల్ల అస్సాం కు చెందిన ప్ర‌త్యేక , అత్య‌ద్భుత , సుసంప‌న్న‌మైన సంస్కృతికి దేశ వ్యాప్తంగా ఆద‌ర‌ణ ల‌భించింద‌ని చెప్పారు.
స‌మాచార ప్ర‌సార‌శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ అమిత్ ఖ‌రే , న్యూఢిల్లీలోని దూర‌ద‌ర్శ‌న్ కేంద్రం నుంచి మాట్లాడుతూ, గ‌త ఏడాది ప్ర‌ధాన‌మంత్రి డిడి అరుణ్ ప్ర‌భ ను ప్రారంభించిన‌ప్ప‌టినుంచి , డిడి నార్త్ ఈస్ట్‌ను ప్ర‌త్యేకంగా అస్సాం కోసం కొత్త ఛాన‌ల్‌గా మార్చ‌డంపై చ‌ర్చిస్తూ వ‌చ్చింద‌ని చెప్పారు. అస్సాం , ఈశాన్య రాష్ట్రాల‌కు గేట్‌వే అని అలాగే, ఏసియాన్ దేశాల‌కూ ఇది గేట్ వే అని అన్నారు. ఏసియాన్ ‌కు అస్సాం రాష్ట్రం ఒక గొప్ప అనుసంధానంగా ఉండ‌గ‌ల‌ద‌ని అన్నారు. “డిడి అస్సాం ఈ ప్రాంతంలోని ప్ర‌తిభ‌కు ఒక వేదిక‌గా నిలిచి, మిగిలిన దేశం మొత్తాన్ని ఈశాన్యానికి స‌న్నిహితం చేయ‌గ‌ల‌ద‌ని , ఈశాన్య రాష్ట్రాల ప్ర‌తిభ‌ను దేశం మొత్తానికి చేర‌వేయ‌గ‌ల‌ద”‌ని ఆయ‌న‌ అన్నారు.
”
“ ఇత‌ర ప్రాంతీయ ఛాన‌ళ్ల మాదిరే, అస్సాం రాష్ట్ర విద్యాభివృద్ధికి డిడి అస్సాం పెద్ద ఎత్తున కృషి చేయ‌గ‌ల‌దు. వివిధ రాష్ట్రాల‌లో ప్రాంతీయ భాష‌ల‌లో ఆన్‌లైన్ విద్య‌ను అందించే కృషిలో డిడి అస్సాం మరో మైలు రాయి కాగ‌ల‌దు.” అని ఆయ‌న అన్నారు.
ప్ర‌సార భార‌తి సిఇఒ శ్రీ శ‌శి శేఖ‌ర్ వెంప‌టి మాట్లాడుతూ, డిడి అస్సాం ను ప్రారంభించ‌డంతో , ఈశాన్య‌రాష్ట్రాల‌లో అన్ని రాష్ట్రాల‌కు రాష్ట్రానికి ప్ర‌త్యేకంగా ఛాన‌ల్ ఏర్ప‌డిన‌ట్ట‌యింద‌ని, తొలి సారిగా ఈశాన్య రాష్ట్ర గొప్ప‌ వైవిధ్యాన్ని శాటిలైట్ లింక్ వ‌ల్ల దేశంలోని ఎక్క‌డి నుంచైనా డిడి ఫ్రీ డిష్ ప్లాట్ ఫాం నుంచి చూడ‌వ‌చ్చ‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
నేప‌థ్యం:
డిడినార్త్ ఈస్ట్ ఛాన‌ల్‌ను 01-11-1990న ఈశాన్యంలోని 8 రాష్ట్రాల‌కు 24x7 ఉమ్మ‌డి ఛాన‌ల్‌గా ప‌నులు మొద‌లు పెట్టారు. 15-08-1994న దీనిని ప్రారంభించారు. 27-2-2000 సంవ‌త్స‌రంలో 24 గంట‌ల ఛాన‌ల్‌గా మార్చారు.
డిడి అరుణ్ ప్ర‌భ ఛాన‌ల్‌ను అరుణాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌లో ఆ త‌ర్వాత ప్రారంభించారు. దీనిని ఇటా న‌గ‌ర్ నుంచి ప్ర‌సారం చేస్తున్నారు. డిడి అరుణ్ ప్ర‌భ చాన‌ల్ ను ప్ర‌ధాన‌మంత్రి 09-02-2019న ప్రారంభించారు.
ఆ త‌ర్వాత‌, ప్ర‌సార‌భార‌తి , ఈశాన్య రాష్ట్రాల రాజ‌ధానుల నుంచి ప్రసార‌మౌతున్న‌, ప‌రిమిత గంట‌ల ప్ర‌సారాలు క‌లిగిన ఇత‌ర ఛాన‌ళ్ళు అన్నింటినీ డిడి ఫ్రీ డిష్‌లో పెట్టి జాతీయ అనుసంధాన‌త క‌ల్పించాల‌ని నిర్ణ‌యించింది. ఈశాన్య రాష్ట్రాల‌కు చెందిన డిడి మేఘాల‌య‌, డిడి మిజోరం, డిడిత్రిపుర‌, డిడి మ‌ణిపుర్‌, డిడి నాగాలాండ్‌,లు దూర‌ద‌ర్శ‌న్ కేంద్ర షిల్లాంగ్‌,ఐజ్వాల్‌,అగ‌ర్త‌ల‌, ఇంఫాల్‌, కోహిమ‌, ల‌నుంచి వ‌రుస‌గా ప్ర‌సార‌మౌతూ వ‌చ్చాయి. వీటిని 2019 మార్చి 9 నుంచి డిడి ఫ్రీ డిస్ (డిటిహెచ్)ప్లాట్‌ఫాంపై ఉంచ‌డం జ‌రిగింది.
అయితే ఆత‌ర్వాత‌, డిడి నార్త్ ఈస్ట్ ఛాన‌ల్‌ను అస్సాంకు ప్ర‌త్యేక ఛాన‌ల్‌గా మార్చాల‌నుకున్నారు.దీనిని 24X7 ఛాన‌ల్‌గా దూర‌ద‌ర్శ‌న్ కేంద్ర , గౌహ‌తి నుంచి ప్ర‌సారం చేస్తారు. దీనిని అస్సాం ప్ర‌జ‌లు, అస్సాం సంస్కృతికి అంకితం చేశారు. ఇందులో 6 గంట‌ల పాటు తాజా అస్సామీ కార్య‌క్ర‌మాలు ఉంటాయి. అలాగే బోడో వంటి భాష‌ల‌కు ప్ర‌త్యేకంగా స‌మ‌యం కేటాయించారు. డిడి అస్సాం ప్ర‌యోగాత్మ‌క ట్రాన్స్‌మిష‌న్ 2019 డిసెంబ‌ర్ 1న ప్రారంభ‌‌మైంది.
ప్ర‌స్తుత కోవిడ్ 19 సంక్షోభం సంద‌ర్భంగా, తాత్కాలిక‌చ‌ర్య‌గా ఈశాన్య రాష్ట్రాల‌నుంచి వ‌చ్చే ఛాన‌ళ్ల‌ను 24 గంట‌లూ అప్‌లింక్ చేస్తున్నారు. 2020 ఏప్రిల్ నుంచి డిడి నాగాలాండ్, డిడి త్రిపుర‌, డిడి మ‌ణిపూర్‌, డిడి మేఘాల‌య‌, డిడి మిజోరం ల‌ను తాత్కాలికంగా ప‌రిమిత ప్ర‌సార ఛాన‌ళ్ల నుంచి 27x7 ఛాన‌ళ్లుగా మార్చారు. ఇందుకు డిడి న్యూస్‌, డిడి ఇండియా స్ట్రీమ్‌ల‌ను వాడుకున్నారు. ఆయా కేంద్రాల‌లోని ప‌రిమిత వ‌న‌రుల కార‌ణంగా వీటిని వాడుకున్నారు. దీనివ‌ల్ల ఏఛాన‌ల్ కూడా కార్య‌క్ర‌మాలు ప్ర‌సారం కాకుండా ఉండే ప‌రిస్థితి లేదు. మామూలుగా నిర్ణీత వేళ‌ల్లో స్థానిక వార్త‌లు, స్థానిక కార్య‌క్ర‌మాలు ప్ర‌సారం చేసి మిగిలిన స‌మ‌యంలో జాతీయ వార్త‌లు ప్ర‌సారం చేస్తూ వ‌చ్చారు.
డిడి అస్సాం ఛాన‌ల్‌పై ఆక‌ర్ష‌ణీయ కార్య‌క్ర‌మాలు ప్ర‌సారం చేసేందుకు కృషి జ‌రుగుతోంది.ఇందులో మెగా సీరియ‌ళ్లు, మ్యూజిక్ కార్య‌క్ర‌మాలు, యాత్రా స్మృతులు, రియాలిటీ షోలు, ఫీచ‌ర్ ఫిల్మ్లులు త‌దిత‌రాలు ఉండ‌నున్నాయి. ఈ కార్య‌క్ర‌మాల‌లో ఆ ప్రాంత సంస్కృతిని ప్ర‌ముఖంగా చూపుతారు. అలాగే అక్క‌డి వంట‌లు, వ‌స్త్రాలు, జాన‌ప‌ద సంస్కృతి, గిరిజ‌న జీవితాల వంటివి ఈ కార్య‌క్ర‌మాల‌లో ఉండేట్టు చూస్తారు.

Ministry of Information & Broadcasting
Assam gets own 24/7 Doordarshan Channel
Channel is a gift to people of Assam: Shri Prakash Javadekar
DD Assam to contribute in major way to educational development of State: Sh. Amit Khare
04 AUG 2020 2:52PM by PIB Delhi
Union Minister for Information and Broadcasting Shri Prakash Javadekar launched Doordarshan Assam, a 24-hour dedicated channel for the State, via video conferencing from New Delhi today. Speaking on the occasion the Minister said “the channel is a gift to people of Assam and this channel will cater to all sections of the population of Assam and will be immensely popular.”
The Minister said that it is important that all States have their own Doordarshan channel. The channels of other States are available on DD Free Dish. The Minister applauded the programmes on six national channels of Doordarshan. Re-iterating Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of turning North East into India’s growth engine, Shri Javadekar said that the region has immense natural and human resource potential, and the connectivity has been improving steadily. The Doordarshan channel in Assam is part of a never-before focus on North East under the current Government.
The Chief Minister of Assam, Shri Sarbananda Sonowal, joined the occasion from Assam. Calling it a significant day for the people of Assam, the Minister said “this channel will boost the growth of Assam in all spheres of human activities, while at the same time help percolate the initiatives and programmes of the Government to grassroots.” Shri Sonowal acknowledged the commitment of Prime Minister Shri Narendra Modi, saying “PM Modi, from day one, has been sincerely trying to focus on the true potential and possibilities of north-east.”
Professor Jagdish Mukhi, Governor of Assam, while addressing the occasion over video conference, said “it is a happy moment for all of us in Assam because the public broadcaster is adding a feather to its kitty with the launch of DD Assam.” Heaping praise on Doordarshan Kendra Guwahati, Prof. Mukhi said that because of its relentless roles, the unique, rich and colourful culture of Assam received patronage from all over the country.
Secretary, Min. Of I&B, Shri Amit Khare, present at the Doordarshan Kendra in New Delhi, said that since the launch of DD ArunPrabha by the Prime Minister last year, the Ministry was discussing the conversion of DD North East to a new channel exclusively for Assam. Shri Khare stressed that Assam is the gateway to north-east and north-east is the gateway to ASEAN countries added that the State can be a great link between India and ASEAN. The Secretary said “I am sure DD Assam will provide a new platform for the emerging talent of the region and bring the rest of India closer to north-east and also make the talent of north-east to all of India.”
Shri Khare further added “DD Assam would also be contributing in a major way to the educational development of the State like other regional channels. DD Assam will be another milestone in our effort to provide online education in regional languages across States.”
Shri Shashi ShekharVempati, CEO, Prasar Bharti, said that with the launch of DD Assam, all States in North-East now have State specific channel and for the first time the rich diversity of North-East has a satellite footprint which can be viewed anywhere in India through DD Free Dish platform.
Background:
DD North East channel was conceived as 24x7 composite channels by PrasarBharati for all 8 States of North East Region, and commissioned on 01.11.1990; launched on 15.08.1994 and was made 24 Hrs channel from 27.12.2000.
DD ArunPrabha channel was later introduced for Arunachal Pradesh which is being beamed from Itanagar. DD Arunprabha channel was launched by the Prime Minister on 09.02.2019.
Subsequently PrasarBharati decided to put all the other limited hours channels originating from capital of different North-Eastern States on ‘DD Free Dish” to have national connect. Five channels for states of North-Eastern region namely, DD Meghalaya, DD Mizoram, DD Tripura, DD Manipur and DD Nagaland beamed from Doordarshan Kendra Shillong, Aizawl, Agartala, Imphal, Kohima respectively have been placed on DD FreeDish(DTH) Platform w.e.f. 9th March 2019.
It was subsequently felt appropriate to repurpose DD North East channel into exclusive channel for Assam. This 24X7 channel which is being beamed from Doordarshan Kendra, Guwahati is dedicated to the people and culture of state of Assam and will have around 6 hours fresh Assamese programming with specific slots for languages such as Bodo. Test transmission of DD Assam commenced from 1st December 2019.
During the current Covid-19 crisis, as an interim measures, the uplinking is being done on the channels originated from North Eastern states round-the-clock. From the month of April 2020, DD Nagaland, DD Tripura, DD Manipur, DD Meghalaya, DD Mizoram have been converted provisionally into 27x7 channels from limited hours channels by utilizing the DD News/DD India streams given the limited resources available at the respective originating Kendras. This is ensuring that no channel remains blank and all DD channels carry content 24x7 through a combination of local news/content during specified hours and national news at all other times.
Efforts are being made to telecast attractive content on DD Assam which will include mega-serials, music programmes, travelogues, reality shows, feature films etc. The content thus will have ethnic touch highlighting cuisine, textiles, folk culture and tribal life of the region.
Saurabh Singh