Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on the occasion of laying of foundation stone of Ram Mandir at Ram Janmabhoomi, Ayodhya
05 AUG 2020 3:37PM by PIB Delhi
Siyawar Ramachandra ki Jai!
Hail Lord Rama!
Siyawar Ramachandra ki Jai!
Hail Lord Rama! Hail Lord Rama! Hail Lord Rama!
Jai Siyaram! Jai Siyaram! Jai Siyaram!
Today this call is reverberating not only in this Ayodhyathe city of Lord Rama, but its resonance is being felt across the entire globe. On this monumental occasion, I extend my heartfelt greetings to all the ardent devotees of Lord Rama, my fellow countrymen and the crores of Indian nationals spread across the continents.
My greetings to the eminent dignitaries on the dais- the enthusiastic, proactive and celebrated Chief Minister of UP Shriman Yogi Adityanath, Governor of UP SrimatiAnandi Ben Patel ji, ParampujyaMahantNrityaGopaldasjiMaharaj, our dear reverend Shri Mohan Rao Bhagwat ji, great and learned saints and gurus, epitomes of austerity who have come today from all corners of the country and my dear fellow Indians.
I feel highly obliged to be invited by Shri Ram Janmbhumi Trust on this auspicious and historic occasion. I am deeply indebted to the trust for this honour. Ofcourse it wasn’t an occasion to be missed as we say“ राम काजु कीन्हे बिनु मोहि कहाँ बिश्राम॥ (Ram Kaju keenhe Mohi KahanVishram)” meaning “After all how can I rest without accomplishing the work assigned by Lord Rama”.
India is witnessing a golden historic moment with the blessings of the mighty Lord Bhaskara on the banks of the auspicious river Saryu. Across the length and breadth of India, from Kanyakumari to KsheerBhawani, from Koteshwar to Kamakhya, from Jagannath to Kedarnath, from Somnath to Kashi Vishwanath, SametShikhar to ShrawanBelagola, from Bodhgaya to Sarnath, from Amritsar to Patna Sahib, from Andaman to Ajmer, from Lakshadweep to Leh, the entire country is encompassed by and for Lord Rama!
The whole country is ecstatic and each heart is illuminated. Entire country is emotional and overwhelmed to be a part of history and witness this long awaited historic moment.
The centuries of wait is getting over today. Crores of Indians, I am sure are unable to believe that they could be a part of such a momentous occasion in their lifetimes.
Ladies and gentlemen, dignitaries, the time has come when a proper temple can be provided to the deity of Lord Rama by moving it from the make shift tent and canopy, where it was kept for decades. A grand temple will now be built for our Lord Rama.
Today, the Ram Janmabhoomi has become free from the centuries-old chain of destruction and resurrection.
Chant with me once again … Hail Lord Ram, Hail Lord Ram.
Friends, several generations devoted themselves completely during our freedom struggle. There was never a moment during the period of slavery that there was not a movement for freedom. There was not a place in our country where sacrifices were not made for the freedom. 15th August is the embodiment of sacrifices of the lakhs of people and a deep yearning for the independence.
Similarly, several generations have made self-less sacrifices for several centuries for the construction of the Ram Temple. Today marks the culmination of that centuries-old penance, sacrifices and resolve. There was sacrifice, dedication and resolve during the movement for the construction of the Ram Temple and that dream is being realized today because of their sacrifices and struggle. I, on behalf of the 130 crore people of the country, salute them and bow before them for their sacrifices which have led to the foundation of the Ram Temple. Today, all the powers of the Universe, everybody who was involved in the sacred struggle for the construction of the Ram Temple, are watching this programme. They are all very happy and blessing this occasion.
Friends, Lord Ram is entrenched in our hearts. Whenever we undertake any work, we look upon to Lord Rama for inspiration. Look at the phenomenal powers of Lord Rama. Buildings collapsed, every attempt was made to erase the existence … but Lord Rama is fully embedded in our hearts. Lord Rama is the foundation of our culture; he is the dignity of India. He personifies dignity. It is with this splendour that the “bhoomipujan” (ground-breaking) ceremony of the grand temple of Sri Ram has taken place.
Before reaching here, I paid my visit to Hanumangarhi. Hanuman Ji takes care of the work of Lord Rama.
Hanuman Ji has the responsibility to preserve the ideals of Lord Rama in this Kaliyug. The Ground Breaking ceremony of the Shri Ram JanmaBhoomi began with the blessings of Lord Hanuman.
Shree Ram Temple would be the modern symbol of our culture and I am intentionally using the word ‘modern’. It will symbolise our eternal hope. It will epitomise our national feeling. This temple will be the emblem of collective will power of millions of people. This shrine would inspire hope, devotion and determination in the minds of future generation.
Once the shrine is constructed, not only the grandeur of Ayodhya would become multi-fold but the entire economy of this region would undergo massive transformation. There would be new avenues &new opportunities in every sector. Imagine people from across the world would visit here. Entire world would come here for the darshan of Lord Rama and Goddess Sita. How radically things will transform here!
Fellow mates, the construction of Shree Ram Temple is a task to unite the entire nation. This celebration is an occasion to unite the belief with the reality, man with Supreme God, mankind with conviction, present with past, and self with ethos.
Today’s historical moment would be recounted across the globe for ages and bring laurels our country. This day is the proof of the honesty of the millions of determined devotees of Shree Ram.
This day is a unique gift fromthe law abiding India to truth, non-violence, faith &sacrifice.
Owing to the situation caused by the Corona pandemic, this occasion of BhoomiPoojan is being organised with a strict decorum. The nation has displayed the decorum that should befit any work concerning Lord Rama and provided a perfect example to it.
We displayeda similar discipline when the Supreme Court pronounced the historic decision. Back then we witnessed how the entire nation accepted the decision peacefully and graciously keeping in mind the sensitivities of everybody. Even today we are experiencing the similar peaceful conduct.
Fellow mates, with the enshrining of this temple not only a new history is being written, but also history is repeating itself.
Just as a squirrel, monkeys as well a ferryman and those living in forests played important role in the victory of Lord Ram;
just as the animal herders had helped Sri Krishna in lifting the Govardhan hill;
just as Mavale was important in Chatrapati Shivaji's conquest of establishing Swaraj;
just as the poor and the backward people played a crucial role in Maharaja Suheldev's fight against the foreign invaders;
just as the dalits, downtrodden, tribals and all walks of society assisted Gandhi ji in the fight for independence,
in a similar manner, the pious task of the construction of Ram Temple began today with the support of the people of India.
Just like, the Ram Setu was built with stones engraved with the name of Sri Rama, similarly, the rocks brought with penance & devotion from every household & village have become the source of energy here.
Sacred Soil and water from all the major religious sites and sacred rivers across the nation, the culture and spirit of those places has become the unique strength of this place today.
Indeed it is in line with this saying -
न भूतो न भविष्यति।
This devotion of India and the unity of the people of India and this great strength of the Unity of India is something that the world needs to study& analyse.
Friends,
Sri Ramachandra's agility has been compared to the sun; his forgiving nature is comparable to the earth, his wisdom is considered equivalent to that of Brihaspati and he is considered equal to Indra in terms of fame.
The nature of Lord Rama epitomises unwavering truth &honesty and hence Lord Rama is considered the absolute.
That's why he has remained the source of inspiration for India for thousands of years. Lord Ram made social harmony as the keystone of his rule.
He received knowledge from Guru Vashistha, love from Kevat, the motherly love from Shabari, support & cooperation from Hanuman Ji and forest dwellers and confidence from the people.
In fact, he accepted the significance of a squirrel with a great delight. His wonderful personality, his heroism, generosity, integrity, patience, perspective, and philosophical vision will continue to inspire the several generations to come.
Rama had equal love for his people but he had a special attention towards the poor and the oppressed.
Therefore, Mother Sita used to say for Ram ji..
दीन दयाल बिरिदु संभारी’।
That is, Sri Rama is the support of the poor and the oppressed.
There is no such segment in anyone's life which is untouched by Lord Rama's inspiration. There is no corner of India which doesn't reflect Lord Rama
Rama is in the faith of India, Rama is in the ideals of India, Rama is in India's divinity, Rama resides in India's philosophy!
Thousands of years ago, the Rama who was an inspiration to the ancient India as depicted in Valmiki's Ramayana, the Rama who was inspiring India through Tulsi, Kabir and Nanak in the Medieval era, the same Rama was present in the Bapu'sbhajans during the fight for freedom in the form of non-violence and satyagraha.
Tulsi's Rama was with form (sagun) while Nanak &Kabir's Rama was formless (nirgun).
Lord Buddha was also connected to Lord Ram. At the same time, this city of Ayodhya has also been the center of Jain religion for centuries. This is the ubiquity of Ram, it reflects the unity in diversity that is of India!
In Tamil, we have Kamb Ramayana while in Telugu we have Raghunath and Ranganath Ramayana.
We have Ruipad-KaterpadiRamayan in Odiya, while there is Kumudendu Ramayana in Kannada. In Kashmir, you will find Ramavatar Charit while Ramacharitam in Malayalam.
In Bangla, we have Krittibas Ramayana while Guru Gobind Singh has himself written Gobind Ramayana.
You will find Rama in different forms, in the different Ramayanas, but Ram is present everywhere, Rama is for all. That is why, Rama is the connecting link in India's 'unity in diversity'.
Friends, many countries of the world are saluting Lord Rama, their citizens believe themselves to be affiliated to Lord Rama.
Indonesia is the country that has the maximum number of muslimsin the world. They are having various unique versions of Ramayana i.e. ‘Kakawin Ramayana’, ‘Swarnadeep Ramayana’, ‘Yogeshwar Ramayana’ just like our country. Lord Rama is venerated & adored there even today.
There are ‘Ramker Ramayana’ in Cambodia, ‘Fra Lak Fra Lam Ramayana’ in Lao, ‘Hikayat Seri Ram’ in Malaysia and ‘Ramaken’ in Thailand.
You will find description of Lord Rama and Rama Katha even in Iran and China.
In Sri Lanka, the katha of Ramayana is taught &sung in the name of ‘Janaki Harana’ i.e. Abduction of Janaki. Nepal is directly connected to Lord Rama through Mata Janaki.
There are many more countries and parts of the world, where Lord Rama venerated owing to their faith or past!
Even today, there are many countries outside India, where Rama Katha (Saga of Lord Rama) is popular in their traditions.
I am sure that the people of these countries will also be feeling pleased on the occasion of the beginning of construction of temple of Lord Rama.
After all, Lord Rama belongs to all and lives in all.
Friends, I am sure this grand temple being constructed in Ayodhya will be an indicator of rich heritage of Indian culture as good as Lord Rama.
I am sure that Ram Mandir being constructed here will continue to inspire the entire humankind till many years to come. Therefore, we need to ensure that the message of Lord Rama, Ram Temple and our tradition of thousands of years reaches to the entire world till years to come.
It is the responsibility of present generation and future generations to make world familiar with our knowledge, our way of life.
Keeping this in mind, ‘Rama Circuit’ is being created in the country, following the holy trail of Rama.
Ayodhya is the town of Lord Rama himself. Lord Rama himself has described the glory of Ayodhya
जन्मभूमि मम पूरी सुहावनि।।“ i.e“My birthplace Ayodhya is the city of supernatural beauty.”
I am happy that many historic works are undertaken to enhance glory and divinity of the birthplace of Lord Rama.
Friends, it has been mentioned in the scriptures, the holy books that “न राम सदृश्यो राजा, प्रतिभ्याम नीतिवान अभूत।that isthere was no ruler who was as virtuous as Lord Rama in the entire world.
Lord Rama teaches – “no one should be sad, no one should remain poor”.
Lord Rama gives social message that all the people, both men & women should be equally happy.
Lord Rama gives message “Farmers, Cowherds should always remain happy”.
Lord Rama orders “the old, the children and the doctors should always be protected.”
Lord Rama calls for protecting the one who seeks refuge is the responsibility of all.
The slogan of Lord Rama is “our motherland is superior than heaven also”
And Brothers and Sisters, Lord Rama’s principle is भयबिनु होइ नप्रीति i.e “there is no love in absence of fear”.
Therefore, India would be peaceful and happy as long as it continues to grow stronger.
The same policy and practice of Lord Rama has been guiding India for many years.
The father of nation Mahatma Gandhi envisioned Rama Rajya with reference to these formulae and principles. The life and conduct of Lord Rama inspired theGandhiji’s vision of ’Rama Rajya’.
Friends, Lord Rama has himself said-
देश काल अवसर अनुहारी।बोले बचन बिनित बिचारी
That is “Rama speaks, thinks and acts according to time, place and circumstances”.
Lord Rama teaches us how to grow and move with time.
Lord Rama is the advocate of change and modernity.
India is moving ahead today profoundly with these inspirations, these ideals of Lord Rama.
Friends, Lord Rama has taught us how to fulfil our duties.
He also taught us how to face challenges and how to seek and attain knowledge.
The Ram Mandir should be built with bricks of love, respect & brotherhood.
We need to keep in mind that the humanity could progress whenever it kept its faith in Lord Rama, and that it moved towards destruction, whenever it swept away from Lord Rama.
We need to respect the sentiments of all. We need to be together,progress together & trust one another.
We need to develop a confident and self reliant India with the help of our efforts and resolution.
Friends, Lord Rama states in Tamil Ramayana, “we need not delay, we need to move ahead”.
Lord Rama has the same message for today’s India and all of us.
I am sure we will move ahead, our country will move ahead. This temple of Lord Rama will continue to inspire and guide humankind/ humanity for years to come.
The self- restraint way of Lord Rama is much more needed today in the situation of Corona Pandemic. We need to maintain the safe distance of two yards and always wear a mask.
I pray to Lord Rama that to keeps my country healthy and happy.
May Mother Sita and Lord Rama continue to shower their blessings on all.
With this, I once again congratulate the countrymen on this occasion.
Hail!Siyapati Lord Ramachandra kiJay !!!.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઉત્તરપ્રદેશના અયોધ્યામાં શ્રી રામ જન્મભૂમિના ભૂમિ પૂજન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
05 AUG 2020 3:37PM by PIB Ahmedabad
સિયાવર રામચંદ્રની જય!
જય સિયારામ.
જય સિયારામ.
આજે આ જયઘોષ માત્ર સિયારામની નગરીમાં જ નથી સંભળાઇ રહ્યો, પરંતુ તેની ગુંજ આખા વિશ્વભરમાં છે. તમામ દેશવાસીઓને અને વિશ્વભરમાં ફેલાયેલા કરોડો ભારત ભક્તોને, રામ ભક્તોને, આજના આ પવિત્ર અવસર પર કોટિ-કોટિ અભિનંદન.
મંચ પર બિરાજમાન ઉત્તર પ્રદેશ ગવર્નર શ્રીમતી આનંદીબેન પટેલજી, ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથજી, પૂજ્ય નૃત્ય ગોપાલદાસજી મહારાજ અને આપણાં સૌના શ્રદ્ધેય શ્રી મોહન ભાગવતજી, આ મારુ સૌભાગ્ય છે કે, શ્રી રામ જન્મભૂમિ તીર્થ ક્ષેત્ર ટ્રસ્ટે મને આમંત્રિત કર્યો છે, આ ઐતિહાસિક પળનો સાક્ષી બનવાનો અવસર આપ્યો. હું તેની માટે હ્રદયપૂર્વક શ્રી રામ જન્મભૂમિ તીર્થ ક્ષેત્ર ટ્રસ્ટનો આભાર વ્યક્ત કરું છું.
રામ કાજુ કિન્હે બિનુ મોહિ કહાં બિશ્રામ.
ભારત આજે, ભગવાન ભાસ્કરના સાનિધ્યમાં સરયૂના કિનારે એક સ્વર્ણિમ અધ્યાયની રચના કરી રહ્યું છે. કન્યાકુમારીથી ક્ષીરભવાની સુધી, કોટેશ્વરથી કામાખ્યા સુધી, જગન્નાથથી કેદારનાથ સુધી, સોમનાથથી કાશી વિશ્વનાથ સુધી, સમ્મેત શિખરથી શ્રવણ બેલગોલા સુધી, બોધગયાથી સારનાથ સુધી, અમૃતસરથી પટના સાહિબ સુધી, અંદમાનથી અજમેર સુધી, લક્ષદ્વીપથી લેહ સુધી, આજે સંપૂર્ણ ભારત રામમય છે. આખો દેશ રોમાંચિત છે, બધા મન દીપમય છે. આજે સંપૂર્ણ ભારત લાગણીશીલ પણ છે. સદીઓની પ્રતિક્ષા આજે સમાપ્ત થઈ રહી છે. કરોડો લોકોને આજે એ વિશ્વાસ નથી થઈ રહ્યો કે, તેઓ પોતાને જીવતે જીવ આ પાવન દિવસને જોઈ રહ્યા છે.
સાથીઓ,
વર્ષોથી ટાટ અને ટેન્ટની નીચે રહી રહેલા આપણાં રામલલા માટે હવે એક ભવ્ય મંદિરનું નિર્માણ થશે. તૂટવું અને પછી ફરીથી ઊભા થવું, સદીઓથી ચાલી રહેલ આ વ્યતિક્રમમાંથી રામ જન્મભૂમિ આજે મુક્ત થઈ ગઈ છે. મારી સાથે ફરી એકવાર બોલો, જય સિયારામ, જય સિયારામ!!!
સાથીઓ,
આપણાં સ્વતંત્રતા સંગ્રામ વખતે કેટલીય પેઢીઓએ પોતાનું સર્વસ્વ ન્યોછાવર કરી નાખ્યું હતું. ગુલામીના કાલખંડમાં એક સમય એવો નહોતો જ્યારે આઝાદી માટે આંદોલન ના ચાલતું હોય, દેશનો કોઈ ભૂભાગ એવો નહોતો, જ્યાં આઝાદી માટે બલિદાન ના આપવામાં આવ્યું હોય. 15 ઓગસ્ટનો દિવસ તે અથાક તપનો, લાખો બલિદાનોના પ્રતિકનો છે, સ્વતંત્રતાની તે ઉત્કટ ઈચ્છા, તે ભાવનાનું પ્રતિક છે. બિલકુલ એ જ રીતે, રામ મંદિરની માટે કઈં કેટલીય સદીઓ સુધી, કેટ-કેટલીયે પેઢીઓએ અખંડ અવિરત એકનિષ્ઠ પ્રયાસ કર્યા છે. આજનો આ દિવસ તે જ તપ, ત્યાગ અને સંકલ્પનો પ્રતિક છે.
રામ મંદિર માટે ચાલેલા આંદોલનમાં અર્પણ પણ હતું અને તર્પણ પણ હતું, સંઘર્ષ પણ હતો, સંકલ્પ પણ હતો. જેમના ત્યાગ, બલિદાન અને સંઘર્ષ વડે આજે આ સ્વપ્ન સાકાર થઈ રહ્યું છે, જેમની તપસ્યા રામ મંદિરમાં પાયાની જેમ જોડાયેલી છે, હું તે બધા જ લોકોને આજે નમન કરું છું, તેમને વંદન કરું છું. સંપૂર્ણ સૃષ્ટિની શક્તિઓ, રામ જન્મ ભૂમિના પવિત્ર આંદોલન સાથે જોડાયેલ દરેક વ્યક્તિ, જે જ્યાં પણ છે, આ આયોજનને જોઈ રહ્યો છે, તે ભાવ વિભોર છે, સૌને આશીર્વાદ આપી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
રામ આપણાં મનમાં સ્થપાયેલા છે, આપણી અંદર ભળી ગયેલા છે. કોઈ કામ કરવું હોય, તો પ્રેરણા માટે આપણે ભગવાન રામની તરફ જ જોઈએ છીએ. તમે ભગવાન રામની અદભૂત શક્તિ જુઓ. ઇમારતો નષ્ટ કરી દેવામાં આવી, અસ્તિત્વ નાબૂદ કરી દેવાના પ્રયાસો પણ ઘણા થયા, પરંતુ રામ આજે પણ આપણાં મનમાં વસેલા છે, આપણી સંસ્કૃતિનો આધાર છે. શ્રી રામ ભારતની મર્યાદા છે, શ્રી રામ મર્યાદા પુરુષોત્તમ છે.
આ જ આલોકમાં અયોધ્યામાં રામ જન્મભૂમિ પર, શ્રી રામના આ ભવ્ય દિવ્ય મંદિર માટે ભૂમિ પૂજન થયું છે. અહિયાં આવતા પહેલા, મેં હનુમાનગઢીના દર્શન કર્યા. રામના બધા જ કામ હનુમાન જ તો કરે છે. રામના આદર્શોની કલિયુગમાં રક્ષા કરવાની જવાબદારી પણ હનુમાનજીની જ તો છે. હનુમાનજીના આશીર્વાદ વડે શ્રી રામ મંદિર ભૂમિ પૂજનનું આ આયોજન શરૂ થયું છે.
સાથીઓ,
શ્રી રામનું મંદિર આપણી સંસ્કૃતિનું આધુનિક પ્રતિક બનશે, આપણી શાશ્વત આસ્થાનું પ્રતિક બનશે, આપણી રાષ્ટ્રીય ભાવનાનું પ્રતિક બનશે, અને આ મંદિર કરોડો કરોડ લોકોના સામૂહિક સંકલ્પ શક્તિનું પણ પ્રતિક બનશે. આ મંદિર આવનારી પેઢીઓને આસ્થા, શ્રદ્ધા અને સંકલ્પની પ્રેરણા આપતું રહેશે. આ મંદિરના બની ગયા પછી અયોધ્યાની માત્ર ભવ્યતા જ નહિ વધે, પરંતુ આ ક્ષેત્રનું સંપૂર્ણ અર્થતંત્ર પણ બદલાઈ જશે. અહિયાં દરેક ક્ષેત્રમાં નવા અવસરો ઊભા થશે, દરેક ક્ષેત્રમાં અવસરો વધશે. જરા વિચાર કરો, આખી દુનિયામાંથી લોકો અહિયાં આવશે, આખી દુનિયા પ્રભુ રામ અને માતા જાનકીના દર્શન કરવા આવશે. કેટલું બધુ બદલાઈ જશે અહિયાં.
સાથીઓ,
રામ મંદિરના નિર્માણની આ પ્રક્રિયા, રાષ્ટ્રને જોડવાનો પ્રયાસ છે. આ મહોત્સવ છે – વિશ્વાસને વિદ્યમાન સાથે જોડવાનો. નરને નારાયણ સાથે જોડવાનો. લોકને આસ્થા સાથે જોડવાનો. વર્તમાનને અતિત સાથે જોડવાનો. અને સ્વયંને સંસ્કાર સાથે જોડવાનો. આજની આ ઐતિહાસિક ક્ષણો યુગો-યુગો સુધી, દિગ દિગંત સુધી ભારતની કૃતિ પતાકાને લહેરાવતી રહેશે. આજનો આ દિવસ કરોડો રામ ભક્તોના સંકલ્પની સત્યતાનું પ્રમાણ છે.
આજનો આ દિવસ સત્ય, અહિંસા, આસ્થા અને બલિદાનની ન્યાય પ્રિય ભારતને એક અનુપમ ભેંટ છે. કોરોના દ્વારા ઉત્પન્ન થયેલ સ્થિતિઓના કારણે ભૂમિ પૂજનનો આ કાર્યક્રમ અનેક મર્યાદાઓ વચ્ચે થઈ રહ્યો છે. શ્રી રામના કામમાં મર્યાદાનું જે ઉદાહરણ પ્રસ્તુત થવું જોઈએ, દેશે તેવું જ ઉદાહરણ પ્રસ્તુત કર્યું છે. આ જ મર્યાદાનો અનુભવ આપણે ત્યારે પણ કર્યો હતો, જ્યારે માનનીય સર્વોચ્ચ અદાલતે પોતાનો ઐતિહાસિક નિર્ણય સંભળાવ્યો હતો. આપણે ત્યારે પણ જોયું હતું કે, કઈ રીતે બધા જ દેશવાસીઓએ શાંતિ સાથે, બધાની ભાવનાઓનું ધ્યાન રાખીને વ્યવહાર કર્યો હતો. આજે પણ આપણે બધી બાજુ તેવી જ મર્યાદા જોઈ રહ્યા છીએ.
સાથીઓ,
આ મંદિરની સાથે માત્ર નવો ઇતિહાસ જ નથી રચાઇ રહ્યો, પરંતુ ઇતિહાસ પોતાની જાતનું પુનરાવર્તન પણ કરી રહ્યો છે. જે રીતે ખિસકોલીથી લઈને વાનર અને કેવટથી લઈને વનવાસી બંધુઓને ભગવાન રામના વિજયનું માધ્યમ બનવાનું સૌભાગ્ય પ્રાપ્ત થયું, જે રીતે નાના-નાના ગોવાળોએ ભગવાન શ્રી કૃષ્ણ દ્વારા ગોવર્ધન પર્વત ઉપાડવામાં મોટી ભૂમિકા નિભાવી, જે રીતે માવળે, છત્રપતિ વીર શિવજીની સ્વરાજ સ્થાપનાના નિમિત્ત બન્યા, જે રીતે ગરીબ પછાત, વિદેશી આક્રમણકારો સાથેની લડાઈમાં મહારાજ સુહેલદેવના સંબલ બન્યા, જે રીતે દલિતો પછાત આદિવાસીઓ, સમાજના દરેક વર્ગના આઝાદીની લડાઈમાં ગાંધીજીને સહયોગ આપ્યો, તે જ રીતે આજે દેશભરના લોકોના સહયોગ વડે રામ મંદિરના નિર્માણનું આ પુણ્ય કાર્ય પ્રારંભ થયું છે.
જે રીતે પત્થરો પર શ્રી રામ લખીને રામસેતુ બનાવવામાં આવ્યો, તે જ રીતે ઘરે-ઘરેથી, ગામે ગામથી શ્રદ્ધાપૂર્વક પૂજાયેલ શિલાઓ, અહિયાં ઉર્જાનો સ્ત્રોત બની ગઈ છે. દેશભરના ધામો અને મંદિરોમાંથી લાવવામાં આવેલ માટી અને નદીઓનું જળ, ત્યાંનાં લોકો, ત્યાંની સંસ્કૃતિ અને ત્યાંની ભાવનાઓ, આજે અહીની શક્તિ બની ગઈ છે. ખરેખર આ ના ભૂતો ના ભવિષ્યતિ છે. ભારતની આસ્થા, ભારતના લોકોની સામૂહિકતાની આ અમોઘ શક્તિ, સંપૂર્ણ દુનિયાની માટે અધ્યયનનો વિષય છે, સંશોધનનો વિષય છે.
સાથીઓ,
શ્રી રામચંદ્રને તેજમાં સુર્ય સમાન, ક્ષમામાં પૃથ્વીને સમકક્ષ, બુદ્ધિમાં બૃહસ્પતિ સમાન અને યશમાં ઇન્દ્રની જેમ માનવામાં આવ્યા છે. શ્રી રામનું ચરિત્ર સૌથી વધુ જે કેન્દ્ર બિંદુ પર ફરે છે, તે છે સત્ય પર અડગ રહેવું. શ્રી રામે સામાજિક સમરસતાને પોતાના શાસનની આધારશિલા બનાવી હતી. તેમણે ગુરુ વસિષ્ઠ પાસેથી જ્ઞાન, કેવટ પાસેથી પ્રેમ, શબરી પાસેથી માતૃત્વ, હનુમાનજી અને વનવાસી બંધુઓ પાસેથી સહયોગ અને પ્રજા પાસેથી વિશ્વાસ પ્રાપ્ત કર્યો.
ત્યાં સુધી કે એક ખિસકોલીના અસ્તિત્વને પણ તેમણે સહર્ષ સ્વીકાર કર્યો. તેમનું અદભૂત વ્યક્તિત્વ, તેમની વીરતા, તેમની ઉદારતા, તેમની સત્યનિષ્ઠા, તેમની નિર્ભીકતા, તેમનું ધૈર્ય, તેમની દ્રઢતા, તેમની તાત્વિક દ્રષ્ટિ યુગો-યુગો સુધી પ્રેરણા આપતી રહેશે. રામ પ્રજાને એકસમાન પ્રેમ કરે છે, પરંતુ ગરીબો અને દિન દુખીઓ પર તેમની વિશેષ કૃપા રહે છે. એટલા માટે તો માતા સીતા, રામજી માટે કહે છે-
‘દિન દયાલ બિરીદુ સંભારી’
એટલે કે જે દિન છે, જે દુખી છે, તેમનું બગડેલું કામ બનાવનાર શ્રી રામ છે.
સાથીઓ,
જીવનનું કોઈપણ એવું પાસું નથી, જ્યાં આપણાં રામ પ્રેરણા ના આપતા હોય. ભારતની એવી કોઈ ભાવના નથી જેમાં પ્રભુ રામ ઝળકતા ના હોય. ભારતની આસ્થામાં રામ છે, ભારતના આદર્શોમાં રામ છે! ભારતની દિવ્યતામાં રામ છે, ભારતના દર્શનમાં રામ છે! હજારો વર્ષ પહેલા વાલ્મીકિની રામાયણમાં જે રામ પ્રાચીન ભારતના પથનું પ્રદર્શન કરી રહ્યા હતા, જે રામ મધ્યયુગમાં તુલસી, કબીર અને નાનકના માધ્યમથી ભારતને બળ આપી રહ્યા હતા, તે જ રામ આઝાદીની લડાઈ વખતે બાપુના ભજનોમાં અહિંસા અને સત્યાગ્રહની શક્તિ બનીને ઉપસ્થિત હતા! તુલસીના રામ સગુણ રામ છે, તો નાનક અને કબીરના રામ નિર્ગુણ રામ છે!
ભગવાન બુદ્ધ પણ રામ સાથે જોડાયેલા છે, તો સદીઓથી આ અયોધ્યા નગરી જૈન ધર્મની આસ્થાનું પણ કેન્દ્ર રહી છે. રામની આ જ સર્વવ્યાપક્તા ભારતની વિવિધતામાં એકતાનું જીવન ચરિત્ર છે! તમિલમાં કંબ રામાયણ તો તેલુગુમા રઘુનાથ અને રંગનાથ રામાયણ છે. ઉડિયામાં રૂડપાદ કાતેડપદી રામાયણ તો કન્નડામાં કુમુદેન્દુ રામાયણ છે. તમે કાશ્મીર જશો તો તમને રામાવતાર ચરિત મળશે, મલયાલમમાં રામ ચરિત મળશે. બંગલામાં કૃત્તિવાસ રામાયણ ,છે તો ગુરુ ગોવિંદ સિંહે તો પોતે જ ગોવિંદ રામાયણ લખી છે. જુદી-જુદી રામાયણમાં જુદી-જુદી જગ્યાઓ પર રામ જુદા-જુદા રૂપમાં મળશે, પરંતુ રામ બધી જગ્યાએ છે, રામ સૌના છે. એટલા માટે રામ ભારતની ‘અનેકતામાં એકતા’નું સૂત્ર છે.
સાથીઓ,
વિશ્વમાં કેટલાયે દેશો રામના નામને વંદન કરે છે, ત્યાંનાં નાગરિકો, પોતાને શ્રી રામ સાથે જોડાયેલા માને છે. વિશ્વની સૌથી વધુ મુસ્લિમ જન સંખ્યા જે દેશમાં છે, તે છે ઈન્ડોનેશિયા. ત્યાં આપણાં દેશની જ જેમ ‘કાકાવિન રામાયણ, સ્વર્ણદ્વીપ રામાયણ, યોગેશ્વર રામાયણ જેવી કેટલીય અનોખી રામાયણ છે. રામ આજે પણ ત્યાં પૂજનીય છે. કંબોડિયામાં ‘રમકેર રામાયણ છે, લાઓમાં ‘ફ્રા લાક ફ્રા લામ રામાયણ છે, મલેશિયામાં ‘હિકાયત સેરી રામ’ તો થાઈલેન્ડમાં ‘રામાકેન’ છે! તમને ઈરાન અને ચીનમાં પણ રામના પ્રસંગ અને રામ કથાઓનો વૃત્તાંત મળશે.
શ્રીલંકામાં રામાયણની કથા જાનકી હરણના નામે સંભળાવવામાં આવે છે, અને નેપાળનો તો રામ સાથે આત્મીય સંબંધ, માતા જાનકી સાથે જોડાયેલો છે. એ જ રીતે દુનિયાના ખબર નહીં કેટ-કેટલાય દેશો છે, કેટલાય છેડા છે, જ્યાંની આસ્થામાં અથવા અતિતમાં, રામ કોઈને કોઈ રૂપમાં રચેલા પચેલા છે. આજે પણ ભારતની બહાર ડઝનબંધ એવા દેશો છે જ્યાં, ત્યાંની ભાષામાં રામકથા, આજે પણ પ્રચલિત છે. મને વિશ્વાસ છે કે, આજે આ દેશોમાં પણ કરોડો લોકોને રામ મંદિરના નિર્માણનું કામ શરૂ થવાથી ઘણી સુખદ અનુભૂતિ થઈ રહી હશે. આખરે રામ બધાના છે, બધામાં છે.
સાથીઓ,
મને વિશ્વાસ છે કે, શ્રી રામના નામની જેમ જ અયોધ્યામાં બનનાર આ ભવ્ય રામ મંદિર ભારતીય સંસ્કૃતિની સમૃદ્ધ વિરાસતનું દ્યોતક બનશે. મને વિશ્વાસ છે કે, અહિયાં નિર્માણ પામનારું રામ મંદિર અનંતકાળ સુધી સંપૂર્ણ માનવતાને પ્રેરણા આપતું રહેશે. એટલા માટે આપણે એ બાબતની પણ ખાતરી કરવાની છે કે, ભગવાન શ્રી રામનો સંદેશ, રામ મંદિરનો સંદેશ, આપણી હજારો વર્ષો જૂની પરંપરાનો સંદેશ, કઈ રીતે આખા વિશ્વ સુધી સતત પહોંચે. કઈ રીતે આપણાં જ્ઞાન, આપણી જીવન દ્રષ્ટિ વડે વિશ્વ પરિચિત થાય, આ આપણી, આપણી વર્તમાન અને ભાવિ પેઢીઓની જવાબદારી છે. તેને જ સમજીને આજે દેશમાં ભગવાન રામના ચરણ જ્યાં જ્યાં પડ્યા, ત્યાં રામ સર્કિટનું નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
અયોધ્યા તો ભગવાન રામની પોતાની નગરી છે! અયોધ્યાની મહિમા તો પોતે ભગવાન શ્રી રામે ગાઈ છે-
“જન્મભૂમિ મમ પૂરી સુહાવની.”
અહિયાં રામ કહી રહ્યા છે, મારી જન્મભૂમિ અયોધ્યા અલૌકિક શોભા નગરી છે. મને ખુશી છે કે, આજે પ્રભુ રામની જન્મભૂમિની ભવ્યતા, દિવ્યતા વધારવા માટે અનેક ઐતિહાસિક કાર્યો થઈ રહ્યા છે!
સાથીઓ,
આપણે ત્યાં શાસ્ત્રોમાં કહેવામાં આવ્યું છે- “રામ સદ્રશો રાજા, પૃથ્વિયામ્ નીતિવાન અભૂત” અર્થાત કે, સંપૂર્ણ પૃથ્વી પર શ્રી રામ જેવો નીતિવાન શાસક ક્યારેય થયો જ નથી. શ્રી રામની શિક્ષા છે- “નહીં દરિદ્ર કોઉ દુખી ન દીના”. કોઈપણ દુખી ના હોય, ગરીબ ના હોય. શ્રી રામનો સામાજિક સંદેશ છે- “પ્રહષ્ટ નર નારીક:, સમાજ ઉત્સવ શોભિત:” નર-નારી બધા જ સમાન રૂપે સુખી થાય. શ્રી રામનો નિર્દેશ છે- “કચ્ચિત્ તે દયિત: સર્વે, કૃષિ ગોરક્ષ જીવિન:” ખેડૂત, પશુપાલક બધા હમેશા ખુશ રહે. શ્રી રામનો આદેશ છે- “કશ્ચિદવૃદ્ધાન્ચબાલાન્ચ, વૈદ્યાન મુખ્યાન્ રાઘવ. ત્રિભી: એતૈ: વુભૂષસે”. વડીલોની, બાળકોની, ચિકિત્સકોની હંમેશા રક્ષા થવી જોઈએ. શ્રી રામનું આહ્વાન છે- “જૌસભીતઆવાસરનાઈ, રખિ હઉંતા હિ પ્રાન કી નાઈ”. જે શરણમાં આવે, તેની રક્ષા કરવાનું બધાનું કર્તવ્ય છે. શ્રી રામનું સૂત્ર છે – “જનની જન્મભૂમિશ્ચ સ્વર્ગાદપી ગરીયસી”. પોતાની માતૃભૂમિ સ્વર્ગ કરતાં પણ ચઢિયાતી હોય છે. અને ભાઈઓ અને બહેનો, આ પણ શ્રી રામની જ નીતિ છે- “ભયબિનુંહોઇન પ્રીતિ”. એટલા માટે આપણો દેશ જેટલો શક્તિશાળી હશે, તેટલી જ પ્રીતિ અને શાંતિ બનેલી રહેશે.
રામની આ નીતિ અને રીતિ સદીઓથી ભારતનું માર્ગદર્શન કરતી આવી છે. રાષ્ટ્રપિતા મહાત્મા ગાંધીએ આ જ સૂત્રો, આ જ મંત્રોના આલોકમાં, રામ રાજ્યનું સપનું જોયું હતું. રામનું જીવન, તેમનું ચરિત્ર જ ગાંધીજીના રામરાજ્યનો માર્ગ છે.
સાથીઓ,
સ્વયં પ્રભુ શ્રી રામે કહ્યું છે-
દેશકાલ અવસર અનુહારી, બોલે વચન બિનીત બિચારી.
અર્થાત, રામ સમય, સ્થાન અને પરિસ્થિતિઓ મુજબ બોલે છે, વિચારે છે, કરે છે.
રામ આપણને સમયની સાથે આગળ વધવાનું શીખવાડે છે, ચાલતા શીખવાડે છે. રામ પરિવર્તનના પક્ષધર છે, રામ આધુનિકતાના હિમાયતી છે. તેમની આ જ પ્રેરણાઓ સાથે, શ્રી રામના આદર્શોની સાથે ભારત આજે આગળ વધી રહ્યું છે!
સાથીઓ,
પ્રભુ શ્રી રામે આપણને કર્તવ્યપાલનની શિક્ષા આપી છે, પોતાના કર્તવ્યોને કઈ રીતે નિભાવવામાં આવે તેની શિક્ષા આપી છે. તેમણે આપણને વિરોધથી નીકળીને, બોધ અને શોધનો પથ પ્રદર્શિત કર્યો છે. આપણે પારસ્પરિક પ્રેમ અને બંધુત્વના બંધન વડે રામ મંદિરની આ શિલાઓને જોડવાની છે. આપણે ધ્યાન રાખવાનું છે, જ્યારે-જ્યારે માનવતાએ રામને માન્યા છે, વિકાસ થયો છે, જ્યારે-જ્યારે આપણે ભટક્યા છીએ વિનાશન રસ્તા ખૂલ્યા છે. આપણે બધાની ભાવનાઓનું ધ્યાન રાખવાનું છે. આપણે સૌના સાથ વડે, સૌના વિશ્વાસ સાથે, સૌનો વિકાસ કરવાનો છે. પોતાના પરિશ્રમ, પોતાની સંકલ્પ શક્તિ દ્વારા એક આત્મવિશ્વાસી અને આત્મનિર્ભર ભારતનું નિર્માણ કરવાનું છે.
સાથીઓ,
તમિલ રામાયણમાં શ્રી રામ કહે છે-
“કાલમ્ તાય, ઇણ્ડ ઇનુમ ઇરૂત્તિ પોલામ્”
ભાવ એ છે કે, હવે મોડું નથી કરવાનું, હવે આપણે આગળ વધવાનું છે.
આજે ભારતની માટે પણ, આપણાં સૌની માટે પણ, ભગવાન રામનો એ જ સંદેશ છે. મને વિશ્વાસ છે, આપણે સૌ આગળ વધીશું, દેશ આગળ વધશે. ભગવાન રામનું આ મંદિર યુગો-યુગો સુધી માનવતાને પ્રેરણા આપતું રહેશે, માર્ગદર્શન કરતું રહેશે! જો કે, કોરોનાના કારણે જે રીતે સંજોગો છે, પ્રભુ રામનો મર્યાદાનો માર્ગ આજે હજુ વધારે જરૂરી છે.
વર્તમાનની મર્યાદા છે, બે ગજની દૂરી- માસ્ક છે જરૂરી. મર્યાદાઓનું પાલન કરીને તમામ દેશવાસીઓને પ્રભુ રામ સ્વસ્થ રાખે, સુખી રાખે, એ જ પ્રાર્થના છે. બધા જ દેશવાસીઓ પર માતા સીતા અને શ્રી રામના આશીર્વાદ હંમેશા બનેલા રહે. એ જ શુભકામનાઓ સાથે, બધા દેશવાસીઓને ફરી એકવાર અભિનંદન!
બોલો સિયાપતિ રામચંદ્રની.. જય!!