Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana Phase-I
​​​​​​​Food Corporation of India moved total 139 LMT food grains during March 2020 to June 2020
5.4 lakh fair price shops distributed food grains to beneficiaries with precautionary measures like
staggered distribution timings, maintaining hygiene and maintaining social distancing
06 AUG 2020 7:36PM by PIB Delhi
During the period 24th March to 30th June 2020, Food Corporation of India under Department of Food & Public Distribution moved a total of about 139 LMT food grains using nearly 5,000 rakes and nearly 14.7 LMT through 91,874 trucks across the country. For ensuring supply of allocated quantity for Andaman and Nicobar Islands and Lakshadweep Islands the food grains were moved though ships. Support of other Ministries such as Railways and Shipping augmented by Indian Air Force have played a crucial role in making these operations smooth and successful. The employees of the FCI, CWC, CRWC, State Warehouses and State/UT Civil Supplies Departments/Corporation have all worked in perfect coordination to make it all possible.
For the distribution of food grains to beneficiaries, a network of about 5.4 Lakh Fair Price Shops (FPSs) was utilised across the country, where all precautionary measures to contain the spread of COVID-19 protocol, such as social distancing, use of face masks, hand sanitizers, availability of soap and water to maintain hand hygiene, staggered distribution timings, frequent sanitization of ePoS devices, etc were followed in each State/UT, besides use of innovative practices for giving foodgrains to beneficiaries while ensuring social distancing at all times.
Despite challenges in biometric authentication of beneficiaries on ePoS devices, many States/UTs like Uttar Pradesh, Bihar, Gujarat, etc. ensured biometric authentication of beneficiaries after following requisite safety protocol to ensure rightful targeting of beneficiaries.
Independent surveys conducted by MicroSave Consulting, Dalberg, etc., in various parts of the country, have shown very high level of satisfaction among the beneficiaries, with regards to the distribution of food grains under PM-GKAY. The programme implementation was rigorously monitored at every level including the Hon’ble Minister of Consumer Affairs, Food & Public Distribution, and all implementation issues of States/UTs were quickly resolved to ensure the success of the PM-GKAY.
Earlier, in March 2020, pursuant to the announcement of Pradhan Mantri Garib Kalyan Package (PMGKP) to ameliorate the hardships faced by the poor and needy due to economic disruptions caused by the COVID-19 outbreak in the country, the Department had started the implementation of “Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PM-GKAY)” for a period of three months i.e. April, May and June 2020, so that the poor and vulnerable beneficiaries under NFSA do not suffer on account of the non-availability of food grains during the unprecedented time of crisis.
Under this special scheme, about 81 Crore NFSA beneficiaries covered under both categories of NFSA, namely Antyodaya Anna Yojana (AAY) and Priority Householders (PHH), are being provided with an additional quota of free-of-cost foodgrains (Rice/Wheat) at a scale of 5 Kg per person per month, over and above their regular monthly entitlements.
Accordingly, on 30th March 2020, the Department had conveyed State/UT-wise total allocation of about 121 Lakh MT of foodgrains (about 40 LMT per month) to all States/UTs and FCI for distribution to all NFSA beneficiaries during the period of three months April-June’ 2020 (i.e. Phase-I of the scheme).
As per reports available from FCI, all States/UTs combined have lifted about 118 LMT (99%) of three-month foodgrains from FCI depots/central pool. Further, all States/UTs combined have reported a distribution of over 111.52 LMT (93.5%) of allocated foodgrains for the period April-June 2020 as per following details:
1. 37.5 LMT (94%) each in the months of April and May 2020 covering about 75 crore beneficiaries in each month.
2. 36.54 LMT (92%) in the month of June covering about 73 crore beneficiaries.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గ‌రీబ్ క‌ల్యాణ్ అన్న‌యోజ‌న ఫేజ్ -1
2020 మార్చి నుంచి 2020 జూన్ వ‌ర‌కు 139 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల ఆహార ధాన్యాల‌ను త‌ర‌లించిన ఎఫ్‌.సి.ఐ
5.4 ల‌క్ష‌ల చౌక‌ధ‌ర‌ల దుకాణాల ద్వారా ల‌బ్ధి దారుల‌కు ఆహార ధాన్యాల పంపిణీ.
సామాజిక దూరం, ప‌రిశుభ్ర‌త వంటి కోవిడ్ ముంద‌స్తు జాగ్ర‌త్త చ‌ర్య‌లు పాటిస్తూ ఆహార‌ధాన్యాల పంపిణీ
06 AUG 2020 7:36PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌జా పంపిణీ వ్య‌వ‌స్థ కింద గ‌ల‌, ఫుడ్ కార్పొరేష‌న్ ఆఫ్ ఇండియా 2020 మార్చి 24 నుంచి జూన్ 30 వ‌ర‌కు మొత్తం 139 ల‌క్ష‌ల ట‌న్నుల ఆహార‌ధాన్యాల‌ను సుమారు 5 వేల రేక్‌ల‌లో త‌ర‌లించింది. అలాగే 14.7 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల‌ను 91,874 ట్ర‌క్కుల‌లో దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల‌కు పంపింది. అండ‌మాన్ నికొబార్, ల‌క్ష‌ద్వీప్‌ ల‌కు కేటాయించిన మేర‌కు ఆహార ధాన్యాల‌ను నౌక‌ల ద్వారా త‌ర‌లించింది. ఆహార‌ధాన్యాల త‌ర‌లింపున‌కు రైల్వే,షిప్పింగ్ మంత్రిత్వ‌శాఖ‌, భార‌తీయ వైమానిక ద‌ళం కీల‌క పాత్ర వ‌హించాయి. ఎఫ్‌.సి.ఐ, సిడ‌బ్ల్యు.సి, సిఆర్ డ‌‌బ్ల్యుసి , రాష్ట్రాల వేర్‌హౌస్‌లు , రాష్ట్ర , కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల పౌర‌స‌ర‌ఫ‌రాల విభాగాలు, కార్పొరేష‌న్లు ఈ కార్య‌క్ర‌మం విజ‌య‌వంతం కావ‌డానికి పూర్తి స‌మ‌న్వ‌యంతో ప‌నిచేశాయి.
ఆహార ధాన్యాల‌ను ల‌బ్ధిదారుల‌కు పంపిణీ చేయ‌డానికి దేశ‌వ్యాప్తంగా 5.4 ల‌క్ష‌ల చౌక‌ధ‌ర‌ల‌దుకాణాల నెట్ వ‌ర్కునుఉప‌యోగించారు. ఈ సంద‌ర్భంగా కోవిడ్ -19ను ఎదుర్కొనేందుకు ప్ర‌తి రాష్ట్రం, కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలో అన్ని ముంద‌స్తు జాగ్ర‌త్త చ‌ర్య‌లూ తీసుకున్నారు. సామాజిక దూరం పాటించ‌డం, ముఖానికి మాస్కులు ధ‌రింప చేయ‌డం, చేతులు శుభ్రం చేసుకునే శానిటైజ‌ర్లు వాడ‌డం, ద‌శ‌ల‌వారీగా పంపిణీ వంటి చ‌ర్య‌లు తీసుకున్నారు.
ఇ పిఒఎస్ ద్వారా బ‌యొ మెట్రిక్ నిర్ధార‌ణ‌లో స‌వాళ్లు ఉన్న‌ప్ప‌టికీ, ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్‌, బీహార్‌,గుజ‌రాత్‌, త‌దిత‌ర ఎన్నో రాష్ట్రాలు త‌గిన భ‌ద్ర‌తా ప్ర‌మాణాల‌ను పాటిస్తూ , ల‌క్షిత‌ ల‌బ్ధిదారుల‌కు వీటిని పంపిణీ చేసేందుకు చ‌ర్య‌లు తీసుకున్నాయి.
మైక్రో సేవ్ క‌న్స‌ల్టింగ్ సంస్థ‌ డాల్‌బెర్గ్ వంటివి దేశ‌వ్యాప్తంగా ప‌లు ప్రాంతాల‌లో నిర్వ‌హించిన స‌ర్వేలో, పింఎం-జికెఎవై ప‌థ‌కం కింద ఆహార ధాన్యాల పంపిణీపై ల‌బ్ధిదారుల‌లొ అత్యంత ఎక్కువ సంతృప్తి వ్య‌క్తం అయింది. ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని గౌర‌వ‌నీయ వినియోగ‌దారుల వ్య‌వ‌హారాలు, ఆహారం, ప్ర‌జా పంపిణీ శాఖ మంత్రితో స‌హా అన్ని స్థాయిల‌లోనూ ప‌క‌డ్బందీగా ప‌ర్య‌వేక్షించ‌డం జ‌రిగింది. రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌లో పిఎం-జికెఎవై విజ‌య‌వంతానికి అమ‌లులో ఏవైనా స‌మ‌స్య‌లుంటే వాటిని వెంట‌నే ప‌రిష్క‌రించ‌డం జ‌రిగింది.
2020 మార్చిలో , కోవిడ్ -19 కార‌ణంగా పేద‌లు ఎదుర్కొంటున్న క‌ష్టాల‌ను తొల‌గించ‌డానికి కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌క‌టించిన ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గ‌రీబ్ క‌ల్యాణ్ పాకేజ్ (పిఎంజికెపి) కింద వినియోగ‌దారుల వ్య‌వ‌హారాల విభాగం ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గ‌రీబ్ క‌ల్యాణ్ అన్న యోజ‌న (పిఎం-జికెఎవై)ని మూడు నెల‌ల కాలానికి అంటే ఏప్రిల్‌, మే, జూన్ 2020 ల‌కు ప్రారంభించింది. దీనివ‌ల్ల పేద‌లు, ఎన్‌.ఎఫ్‌.ఎస్‌.ఎ కింద గ‌ల ల‌భ్దిదారులు కోవిడ్ సంక్షోభ‌ స‌మ‌యంలో ఆహార‌‌ధాన్య‌లు అంద‌క ఇబ్బందులు ప‌డ‌కూడ‌ద‌ని ఈ నిర్ణ‌యం తీసుకున్నారు.
ఈ ప్ర‌త్యేక ప‌థ‌కం కింద 81 కోట్ల ల‌బ్ధిదారుల‌లో ఎన్‌.ఎఫ్‌.ఎస్‌.ఎ కింద గ‌ల అంత్యోద‌య అన్న యోజ‌న‌, ప్ర‌యారిటీ హౌస్ హోల్డ‌ర్స్ (పిహెచ్‌హెచ్) ల రెండు కేట‌గిరీల వారికీ ఉచిత ఆహార ధాన్యాల‌ను (బియ్యం| గోధుమ‌లు) ప్ర‌తి వ్య‌క్తికి నెల‌కు 5 కేజీల వంతున వారికి రెగ్యులర్‌గా అందించే వాటికి అద‌నంగా అంద‌జేయ‌డం జ‌రిగింది.
ఆ విధంగా 2020 మార్చి 30 నాటికి డిపార్ట‌మెంట్, రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌కు మొత్తం 121 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల ఆహార ధాన్యాలు ( నెల‌కు సుమారు 40ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల వంతున‌) అన్ని రాష్ట్రాలు,కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌లోని ఎన్‌.ఎఫ్.ఎస్‌.ఎ ల‌బ్ధిదారుల‌కు ఏప్రిల్‌, మే, జూన్ 2020 మాసాల‌కు ఈ ప‌థ‌కం ఫెస్ -1 కింద కేటాయించ‌డం జ‌రిగింది.
ఎఫ్‌.సి.ఐ నుంచి అందుతున్న స‌మాచారం ప్ర‌కారం అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు మొత్తంగా మూడు నెల‌ల‌కు 118 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నులు (99శాతం) ఎఫ్‌.సి.ఐ డిపోలు, సెంట్ర‌ల్ పూల్ నుంచి తీసుకున్నాయి. దీనికితోడు అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు స‌మ‌ష్టిగా త‌మ‌కు కేటాయించిన దానిలో, 111.52 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నులు (93.5 %)పైగా ఆహార ధాన్యాల‌ను ఏప్రిల్ - మే-జూన్ 2020 నెల‌ల‌లో కింద తెలిపిన వివ‌రాల ప్ర‌కారం పంపిణీ చేశాయి
37.5 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల వంతున‌ (94 %) ఏప్రిల్‌, మే 2020 నెల‌లో ప్ర‌తి నెలా 75 కోట్ల మంది ల‌బ్ధిదారుల‌కు ఆహార ధాన్యాల పంపిణీ జ‌రిగింది.
2020 జూన్ నెల‌లొ 36.54 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నులు (92 %) 73 కోట్ల మంది ల‌బ్ధిదారుల‌కు పంపిణీ చేశారు.