Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi launches submarine cable connectivity to Andaman & Nicobar Islands (CANI)
The Connectivity will boost the Opportunities in the Andaman & Nicobar Islands says Prime Minister
Promoting Ease of Business and simplifying Maritime Logistics is the focus of the Government: PM
Andman & Nicobar Islands is going to develop as the hub of Port Led Development: PM
Andaman & Nicobar Islands to be a major port hub for international maritime trade: PM
10 AUG 2020 12:37PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today launched and dedicated to the nation, the submarine Optical Fibre Cable (OFC) connecting Andaman & Nicobar Islands to the mainland through video conferencing. The foundation stone for this project was laid by the PM on 30th December 2018 at Port Blair.
Prime Minister Shri Narendra Modi said the connectivity would now enable endless opportunities in the islands. He said the laying of the 2300 Kms submarine cable and completing it before the set target is very praise worthy.
The Prime Minister said that the service had begun today on a major chunk of the islands from Chennai to Port Blair, Port Blair to Little Andaman and Port Blair to Swaraj Island.
The Prime Minister admired the laying of cables for about 2300 kilometers under the sea as surveying in the deep sea, maintaining the quality of the cable and laying of the cable with specialised vessels is not an easy task. The project also had to overcome challenges such as high waves, storms and monsoons and the tough times owing to Corona Pandemic.
The Prime Minister said the Andaman & Nicobar Islands felt the need for years but no steps were taken to fulfil it. Shri Modi expressed his happiness for being able to deliver the project notwithstanding such major challenges.
The Prime Minister said providing better and cheap connectivity to the people of Andaman & Nicobar Islands is the responsibility of the country. He congratulated all those who were associated with the project. Shri Modi said the Submarine Cable is one such effort to prove that A & N Islands are not far away from Delhi and from the Hearts of the Mainland.
Ease of Living to every Citizen
Shri Modi said that the Government is committed to provide modern facilities to every citizen and every sector so that there can be a better ease of living. He said this Optical Fibre Project which links A&N Islands with the rest of the country is an example of the commitment of the Government towards ease of living. He said the Government is committed to the speedy development of national security linked border areas and island states.
Increase Opportunities through Digital India
The Prime Minister said the Submarine Cable will help A&N in getting cheaper & better connectivity and all the benefits of Digital India, especially in improving online education, tele-medicine, banking system, online trading and in boosting tourism.
PM said that the Indian Ocean has been the center of India's trade and strategic prowess for thousands of years and that Andaman & Nicobar is an important centre for India’s Economic-Strategic Cooperation.
He said all the Islands of India would be playing an important role under India’s new trade strategy for Indo-Pacific region.
Shri Modi said under the Act-East policy, the role of Andaman and Nicobar in India's strong relations with East Asian countries and other countries connected to the sea is very high and is going to increase.
He said that the Island Development Agency was formed 3 years ago to strengthen its role. He said that the projects which were not completed in Andaman and Nicobar for years, are now rapidly getting completed.
High Impact Projects & Better Land, Air and Water Ways
PM said that High Impact Projects are being expanded in 12 islands of Andaman and Nicobar. Apart from providing for better internet & mobile connectivity, he said the effort is to further improve physical connectivity through road, air and water.
The Prime Minister referred to the work on two major bridges and the NH-4 in order to improve the road connectivity of North and Middle Andaman.
He said the Port Blair Airport is being enhanced to handle a Capacity of 1200 passengers.Along with this the airports are ready for operations in Diglipur, Car Nicobar and Campbell - Bay.
Shri Modi said the Passenger Terminal in Swaraj Dweep, Shaheed Dweep and Long Island along with Water Aerodrom Infrastructure like Floating Jetty will be ready in the coming months.
He said that the 4 Ships being built at Kochi Shipyard shall be delivered soon to improve the Water connectivity between the islands and the mainland.
Port Led Development
He said Andaman & Nicobar will be developed as an hub of Port Led Development as it is at a Competitive Distance from many ports of the World.
Prime Minister said a country which has better network of ports and their connectivity will be able to provide a boost to trade in the 21st Century.
He said that today, when India is moving forward with the resolve of self-sufficiency and is establishing itself as an important player in the Global Supply and Value Chain, it is very important to strengthen our network of Waterways and our Ports. Shri Modi said that the legal bottlenecks in the development of Port Infrastructure are also being removed continuously.
International Maritime Trade
PM said that the Government's focus is also on promoting Ease of Business in the sea and simplifying Maritime Logistics. He referred to the speedy construction of the deep draft inner harbor and the proposal to construct TransShipment Port in Great Nicobar at an estimated cost of about Rs 10 thousand crores. Shri Modi said this would enable big ships to anchor and would increase India’s share in maritime trade, along with new employment opportunities.
He said that the blue economy like Fisheries, Aquaculture and SeaWeed farming in the island will accelerate in commensurate with the modern infrastructure being developed in Andaman and Nicobar. He wished that the efforts of the Government will give Andaman and Nicobar, not only new facilities but also as a prominent place on the World Tourist Map.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુ સુધી સબમરીન કેબલ કનેક્ટિવિટી (CANI) નો પ્રારંભ કર્યો
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, આ કનેક્ટિવિટીથી આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓમાં નવી તકોને વેગ મળશે
ઇઝ ઓફ ડૂઇંગ અને દરિયાઇ હેરફેરની સુવિધાઓ પર સરકાર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓને બંદર આધારિત વિકાસના હબ તરીકે વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ આંતરરાષ્ટ્રીય દરિયાઇ વ્યાપાર માટે મુખ્ય બંદર હબ બનશે: પ્રધાનંમત્રી
10 AUG 2020 12:37PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓને મુખ્ય ભૂપ્રદેશો સાથે જોડતા સબમરીન ઓપ્ટિકલ ફાઇબર કેબલ (OFC)નો વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી પ્રારંભ કરીને આ પરિયોજના રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી હતી. 30 ડિસેમ્બર, 2018ના રોજ પોર્ટબ્લેર ખાતે પ્રધાનમંત્રીએ આ પરિયોજનાનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આ કનેક્ટિવિટી હવે આ ટાપુઓ પર અનંત નવી તકો ઉભી કરશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, 2300 કિમી લાંબો સબમરીન કેબલ નાખવામાં આવ્યો તેમજ નિર્ધારિત સમય પહેલાં જ આ કામ પૂરું કરવામાં આવ્યું તે ખરેખર પ્રશંસનીય કામગીરી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ચેન્નઇથી પોર્ટબ્લેર, પોર્ટબ્લેરથી લિટલ આંદામાન અને પોર્ટબ્લેરથી સ્વરાજ ટાપુ પર મોટા હિસ્સામાં આજથી સેવાની શરૂઆત થઇ છે.
દરિયાની અંદર 2300 કિલોમીટર લાંબો કેબલ નાંખવાની કામગીરીની ખૂબ પ્રશંસા કરતા કહ્યું હતું કે, ઊંડા દરિયામાં સર્વે, કેબલની ગુણવત્તા એકધારી જાળવી રાખવી અને વિશેષ નૌકાઓનો ઉપયોગ કરીને કેબલ નાંખવા એ કોઇ સહેલું કામ નથી. આ પરિયોજના આડે ઊંચા સમુદ્રી મોજા, ભરતી, તોફાનો અને ભારે ચોમાસુ તેમજ કોરોના મહામારીના કારણે ઉભા થયેલા કઠિન સમય તેવા ઘણા પડકારો હતા જેમાંથી તેમણે બહાર આવીને કામ કરવાનું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓમાં વર્ષોથી જરૂરિયાત વર્તાતી હતી, પરંતુ તે પૂરી કરવા માટે અત્યાર સુધી કોઇ પગલાં લેવામાં આવ્યા નહોતા. મોટા પડકારો વચ્ચે પણ આ પરિયોજના પૂરી કરવામાં આવી તે અંગે શ્રી મોદીએ ઘણી ખુશી વ્યક્ત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ પર વસતા લોકો માટે સારી અને સસ્તી કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવી તે દેશની જવાબદારી છે. આ પરિયોજના સાથે સંકળાયેલા તમામ લોકોને તેમણે અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સબમરીન કેબલ, આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ દિલ્હીથી અને મુખ્ય ભૂપ્રદેશના લોકોના દિલથી દૂર નથી તે પુરવાર કરવાની દિશામાં એક પ્રયાસ છે.
દરેક નાગરિક માટે સરળ જીવન વ્યવસ્થાપન
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, દરેક વ્યક્તિ અને દરેક ક્ષેત્રને અદ્યતન સુવિધાઓ પૂરી પાડવા માટે સરકાર પ્રતિબદ્ધ છે જેથી દરેક વ્યક્તિ માટે ઇઝ ઓફ લિવિંગ એટલે કે સરળ અને સગવડભર્યું જીવન શક્ય થઇ શકે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓને દેશના બાકીના હિસ્સા સાથે જોડતી આ ઓપ્ટિકલ ફાઇબર પરિયોજના ઇઝ ઓફ લિવિંગ પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનું દૃષ્ટાંત છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરકાર રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સાથે સંકળાયેલા સરહદી વિસ્તારો અને ટાપુ રાજ્યોમાં ઝડપથી વિકાસ પ્રવૃત્તિઓ આગળ ધપાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
ડિજિટલ ઇન્ડિયા દ્વારા તકોમાં વૃદ્ધિ
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સબમરીન કેબલ આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓને સસ્તી અને સારી કનેક્ટિવિટી મેળવવામાં મદદરૂપ થશે અને ખાસ કરીને ઑનલાઇન શિક્ષણ, ટેલિ-મેડિસિન, બેંકિંગ પ્રણાલી, ઑનલાઇન વેપારમાં સુધારો અને પર્યટનને વેગવાન બનાવવા સહિત ડિજિટલ ઇન્ડિયાના તમામ લાભો પ્રાપ્ત થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતનો સમુદ્ર હજારો વર્ષોથી ભારતના વેપાર અને વ્યૂહાત્મક શૌર્યનું કેન્દ્ર રહ્યો છે તેમજ આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ ભારતના આર્થિક- વ્યૂહાત્મક સહકાર માટે મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્ર છે.
તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતના તમામ ટાપુઓ હિન્દ-પ્રશાંત પ્રદેશ માટે ભારતની નવી વેપાર વ્યૂહનીતિ અંતર્ગત મહત્વની ભૂમિકા નિભાવશે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, એક્ટ-ઇસ્ટ નીતિ અંતર્ગત, પૂર્વ એશિયાના દેશો અને દરિયાથી જોડાયેલા અન્ય દેશો સાથે ભારતના મજબૂત સંબંધોમાં આંદામાન અને નિકોબારની ભૂમિકા ખૂબ જ ઊંચી છે અને તેમાં હજુ પણ વધારો થવા જઇ રહ્યો છે.
તેમણે કહ્યું હતું કે, ટાપુ વિકાસ એજન્સીની રચના ત્રણ વર્ષ પહેલાં કરવામાં આવી હતી જેથી તેમની ભૂમિકા વધુ મજબૂત કરી શકાય. તેમણે કહ્યું હતું કે, વર્ષોથી આંદામાન અને નિકોબારમાં જે પરિયોજનાઓ પૂરી કરવામાં આવી નથી, તેને હવે ઝડપથી પૂરી કરવામાં આવશે.
અત્યાધુનિક પ્રભાવશાળી યોજનાઓ, બહેતર જમીન, વાયુ અને જળ માર્ગો બનશે
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આંદામાન અને નિકોબારના 12 ટાપુઓ પર આ પરિયોજનાથી ખૂબ જ મોટો પ્રભાવ પડશે તેવી અપેક્ષા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, બહેતર ઇન્ટરનેટ અને મોબાઇલ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવા ઉપરાંત, આ પરિયોજનાથી જમીન, વાયુ અને જળ માર્ગની ભૌતિક કનેક્ટિવિટીમાં પણ સુધારો લાવવાના પ્રયાસો થઇ રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તર અને મધ્ય આંદામાનમાં માર્ગ કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે બે મુખ્ય પુલો અને રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ-4 માટે ચાલી રહેલા કામનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
તેમણે કહ્યું હતું કે, પોર્ટબ્લેર હવાઇમથક 1200 મુસાફરોનું સંચાલન કરી શકે તે પ્રકારે તેની ક્ષમતામાં વધારો કરવામાં આવી રહ્યો છે. આ ઉપરાંત, દિગ્લીપુર, કાર નિકોબાર અને કેમ્પબેલ- અખાતમાં પણ હવાઇમથકો પરિચાલન માટે તૈયાર થઇ ગયા છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આગામી મહિનાઓમાં સ્વરાજ દ્વીપ, શહીદ દ્વીપ અને લોંગ આઇલેન્ડ ફ્લોટિંગ જેટ્ટી જેવા વોટર એરોડ્રામ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરથી પરિચાલન માટે તૈયાર થઇ જશે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કોચી શીપયાર્ડ ખાતે ચાર જહાજોનું નિર્માણ થઇ રહ્યું છે, જે ટૂંક સમયમાં ટાપુઓ અને મુખ્ય ભૂપ્રદેશ વચ્ચે જળ કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે આપવામાં આવશે.
બંદર આધારિત વિકાસ
તેમણે કહ્યું હતું કે, આંદામાન અને નિકોબારને બંદર આધારિત વિકાસના હબ તરીકે વિકસાવવામાં આવશે કારણ કે, દુનિયાના સંખ્યાબંધ બંદરોથી તે સ્પર્ધાત્મક અંતર ધરાવે છે.
પ્રધાનંમત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, જેમની પાસે બંદરો અને તેની કનેક્ટિવિટીનું શ્રેષ્ઠ નેટવર્ક છે તેવા દેશો 21મી સદીમાં વેપારને વેગ આપવા માટે સમર્થ બનશે.
તેમણે કહ્યું હતું કે, આજે જ્યારે ભારત આત્મનિર્ભરતાના દૃઢ સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે અને વૈશ્વિક પૂરવઠા અને મૂલ્ય શ્રૃંખલામાં પોતાને મહત્વપૂર્ણ ખેલાડી તરીકે પ્રસ્થાપિત કરી રહ્યું છે ત્યારે, આપણા જળમાર્ગોનું નેટવર્ક અને આપણા બંદરોને વધુ મજબૂત કરવામાં આવે તે પણ ખૂબ મહત્વનું છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, બંદરોના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસમાં આવતા કાયદાકીય અવરોધો પણ સતત દૂર કરવામાં આવી રહ્યા છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય દરિયાઇ વ્યાપાર
પ્રધાનંમત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકાર દરિયામાં સરળતાથી વ્યવસાય (ઇઝ ઓફ બિઝનેસ)ને પ્રોત્સાહન અને દરિયાઇ હેરફેરની સુવિધાઓના સરળીકરણ પર ધ્યાન આપી રહી છે. તેમણે ડીપ ડ્રાફ્ટ ઇનર હાર્બરના ઝડપથી ચાલી રહેલા નિર્માણ કાર્ય અને અંદાજે રૂપિયા 10 હજાર કરોડના ખર્ચે ગ્રેટ નિકોબારમાં ટ્રાન્સ શીપમેન્ટ બંદરનું નિર્માણ કરવાની દરખાસ્તનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આનાથી અહીં મોટા જહાજો લંગારી શકાશે અને તેનાથી દરિયાઈ વ્યાપારમાં ભારતની હિસ્સેદારી વધશે તેમજ રોજગારની નવી તકોનું પણ સર્જન થશે.
તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે, આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ પર વિકસાવવામાં આવી રહેલા આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને અનુરૂપ ટાપુઓ પર મસ્ત્યપાલન, જળચર સંવર્ધન અને સીવીડ ખેતી જેવા બ્લુ ઇકોનોમીના કાર્યોમાં પણ વેગ આવશે. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે, સરકાર દ્વારા કરવામાં આવી રહેલા પ્રયાસો આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓને માત્ર નવી સુવિધાઓ જ આપશે તેવું નથી પરંતુ, વૈશ્વિક પર્યટનના નક્શા પર તેને પ્રસિદ્ધ સ્થળ તરીકેની ઓળખ પણ આપશે.