Ministry of Petroleum & Natural Gas
Webinar on the occasion of the World Biofuel day organized;
Secretary, PNG calls for support of states for the sector in a big way, and also sensitizing other the farmers and the common public in waste management
10 AUG 2020 3:09PM by PIB Delhi
A webinar on the occasion of the World Biofuel day was organized today by the Ministry of Petroleum and Natural Gas, with the theme “Biofuels towards Atmanirbhar Bharat”. World Biofuel Day is observed every year on 10th August to create awareness about the importance of non-fossil fuels as an alternative to conventional fossil fuels and to highlight the various efforts made by the Government in the Biofuel sector. World Biofuel Day is being celebrated by Ministry of Petroleum and Natural Gas since 2015.
Biofuels programme is also in synergy with Government of India’s initiative of Atmanirbhar Bharat and accordingly, the theme for World Biofuel Day 2020 has been chosen. In view of the Corona/ Covid-19 pandemic, the function was held through a webinar this year.
This day also honors the research experiments by Sir Rudolf Diesel who ran an engine with peanut oil in the year 1893. His research experiment had predicted that vegetable oil is going to replace fossil fuels in the next century to fuel different mechanical engines.
Speaking on the occasion, Secretary, Ministry of Petroleum and Natural Gas Shri Tarun Kapoor said that India being a large agricultural economy, there is large amount of agricultural residues available, therefore the scope of producing Biofuels is immense in the country. He said that if we look at the Biofuels, there are three major areas- Ethanol, Bio-diesel and Biogas. “If we are able to exploit these three, then we can reduce our dependence on import of crude to a very large extent and import of gas also”, he added. For this purpose, he called for including appropriate technologies, involving skilled and professional manpower, and financial institutions to provide funding. The secretary sought the support of the State Governments to the sector in a very big way because the agricultural residues and all the other wastes, which may come from the municipal solid wastes or other form of wastes all has to be collected segregated, managed and then supplied to various plants which may come up. Shri Kapoor also called for sensitizing other stakeholders, primarily, the farmers and also the common public who may be producing wastes and not managing the wastes the way it should be managed so that it can further be used and converted into useful forms.
Biofuels have multiple benefits such as reduction on import dependence, ensuring a cleaner environment, generating additional income for farmers and employment generation. Since, 2014, the Government of India has taken a number of initiatives to increase blending of biofuels. The major initiatives include administrative price mechanism for ethanol, simplifying the procurement procedures by OMCs, amending the provisions of Industries (Development & Regulation) Act, 1951, Long term ethanol procurement policy, ethanol distillation capacity addition and enabling lignocellulosic route for ethanol procurement. Under the Ethanol Blending Program, OMCs have procured 113.09 Crore litres of Biodiesel from 01.12.19 to 03.08.20. Under the Biodiesel blending Program, OMCs have increased biodiesel procurement from 1.1 crore litres during 2015-16 to 10.6 crore litres during 2019-20.

పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచ జీవఇంధన దినోత్సవం సందర్బంగా వెబినార్ నిర్వహణ
ఈ రంగానికి పెద్దఎత్తున మద్దతు ఇవ్వాలని రాష్ట్రాలకు పిలుపు ఇచ్చిన పెట్రోలియం మరియు సహజ వాయువు శాఖ కార్యదర్శి.మరియు వ్యర్ధాల యాజమాన్యంపై రైతులను, సాధారణ ప్రజానీకాన్ని ఉత్తేజితులను చేయాలని కూడా పిలుపు
10 AUG 2020 3:09PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచ జీవఇంధన దినోత్సవం సందర్బంగా ఈ రోజు పెట్రోలియం మరియు సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో ఒక వెబినార్ నిర్వహించారు. వెబినార్ ఇతివృత్తం "స్వయంసమృద్ధి కోసం బయోఇంధనాలు". బయోఇంధన దినోత్సవాన్ని ప్రతి సంవత్సరం ఆగస్టు 10వ తేదీన నిర్వహిస్తారు. సంప్రదాయ శిలాజ ఇంధనాలకు ప్రత్యామ్నాయంగా శిలాజేతర ఇంధనాల ప్రాముఖ్యత గురించి జాగృతి కలిగించడం, జీవ ఇంధన రంగం ప్రగతికి ప్రభుత్వం చేస్తున్న వివిధ యత్నాలను గురించి ప్రముఖంగా పేర్కొనడం జీవఇంధన దినోత్సవం ఏర్పాటు ఉద్దేశం. ప్రపంచ జీవఇంధన దినోత్సవాన్ని పెట్రోలియం మరియు సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ 2015 నుంచి నిర్వహిస్తోంది.
జీవఇంధన కార్యక్రమం భారత ప్రభుత్వ వినూత్న ప్రయత్నం ఆత్మ నిర్భర భారత్ తో సమన్వితమైంది. తదనుగుణంగా ఈ ఏడాది ప్రపంచ దినోత్సవం ఇతివృత్తాన్ని ఎంపిక చేయడం జరిగింది. అంతేకాక ప్రపంచ మహమ్మారి కరోనా / కోవిడ్ దృష్ట్యా ఈ ఏడాది ఉత్సవాన్ని వెబినార్ ద్వారా నిర్వహించారు.
1893లో వేరుశెనగ నూనెతో ఇంజను నడిపిన సర్ రుడాల్ఫ్ డీజిల్ పరిశోధనా ప్రయోగాలను గౌరవిస్తూ ఆయన స్మృతిలో ఈ రోజును జరుపుతారు. వివిధ యంత్రాలను నడిపేందుకు వచ్చే శతాభిలో శిలాజ ఇంధనాల స్థానంలో శాఖా తైలాలను ఉపయోగించడం జరుగుతుందని అయన పరిశోధనల ప్రయోగాల ద్వారా ముందుగా ఊహించి చెప్పారు.
ఈ సందర్బంగా పెట్రోలియం మరియు సహజవాయువు మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ తరుణ్ కపూర్ మాట్లాడుతూ ఇండియా విశాలమైన వ్యవసాయ ఆర్ధిక వ్యవస్థ. పెద్దఎత్తున వ్యవసాయ అవశేషాలు, వ్యర్ధాలు లభ్యమవుతాయి. అందువల్ల దేశంలో బయో ఇంధనాల ఉత్పత్తికి అపారమైన అవకాశాలు ఉన్నాయి అన్నారు. జీవ ఇంధనాలను చూసినట్లయితే మనకు మూడు ప్రధాన అంగాలు కనిపిస్తాయి. అవి ఈథేనాల్, బయో డీజిల్ మరియు బయోగ్యాస్. "ఒకవేళ మనం ఈ మూడింటిని బాగా ఉపయోగించుకోగలిగితే ముడి చమురు, గ్యాస్ దిగుమతి చేసుకోవడం కూడా చాలావరకు తగ్గించవచ్చు" అని అయన అన్నారు. ఇందుకోసం అవసరమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని, నిపుణులైన పనివారిని, వృత్తిపనివారిని ఉపయోగించాలి మరియు ఆర్ధిక సంస్థల నుంచి నిధులు సమకూర్చుకోవాలని ఆయన పిలుపు ఇచ్చారు. ఇందుకోసం ఈ రంగానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల మద్దతును ఆయన కోరారు. ఎందుకంటే వ్యవసాయ వ్యర్ధాలు మరియు అన్నిరకాల ఇతర అవశేషాలు, మునిసిపాలిటీలలో ఘన వ్యర్ధాల నుంచి లేక ఇతర రకాల వ్యర్ధాల నుంచి వస్తాయి. వాటిని సేకరించి, వేరుచేసి, పర్యవేక్షించి భవిష్యత్తులో ఏర్పాటయ్యే ప్లాంట్లకు సరఫరా చేయాలి. ఈ రంగంలో ఇతర భాగస్వామ్యపక్షాలు ప్రాధమికంగా వ్యర్ధాలను సృష్టించి వాటి యాజమాన్యం చేయని రైతులు మరియు సాధారణ ప్రజానీకాన్ని కూడా వాటిని సరైన రీతిలో అజమాయిషీ చేసి ఉపయోగకరమైన రూపంలోకి మార్చే విధంగా ఉత్తేజితుల్ని చేయాలని కూడా శ్రీ కపూర్ పిలుపు ఇచ్చారు.
జీవ ఇంధనాల వల్ల బహుళ ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి. దిగుమతులపై ఆధారపడటం తగ్గడమే కాక మన చుట్టూ ఉన్న పర్యావరణాన్ని పరిశుభ్రంగా మార్చవచ్చు. రైతులకు అదనపు ఆదాయం మరియు ఉపాధిని సృష్టించవచ్చు. 2014 నుంచి
భారత ప్రభుత్వం జీవ ఇంధనాల మిశ్రమం పెంచడం కోసం అనేక ప్రయత్నాలు చేసింది. వాటిలో ప్రధానంగా పేర్కొనవలసింది ఈథేనాల్ కు పరిపాలనా ధరల యంత్రాంగాన్ని రూపొందించింది. చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీల సేకరణ పద్ధతులను సులభతరం చేసింది. పారిశ్రామిక చట్టం,1951 నిబంధనలను సవరించింది. ఈథేనాల్ సేకరణకు దీర్ఘకాలిక విధానాన్ని రూపొందించి ఈథేనాల సంధాన సామర్ధ్యాన్ని పెంచడానికి చర్యలు తీసుకున్నారు. ఈథేనాల్ మిశ్రమ కార్యక్రమం కింద చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలు 01.12.19 నుంచి 03.08.20 మధ్య కాలంలో 113.09 కోట్ల లీటర్ల బయోడీజిల్ సేకరించాయి. అదే విధంగా బయో డీజిల్ మిశ్రమ కార్యక్రమం కింద చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీల సేకరణ 2015-16లో 1.1 కోట్ల లీటర్లు ఉండగా 2019-20 నాటికి 10.6 కోట్ల లీటర్ల పెరిగింది.