Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Government committed towards a lasting, robust solution to bring an end to Human-Elephant Conflict: Union Environment Minister
Compendium on Best practices of Human-Elephant Conflict Management in India launched on eve of World Elephant Day
10 AUG 2020 3:34PM by PIB Delhi
“Efforts are in full swing to provide food and water to the animals in the forests itself to deal with the growing human-animal conflict cases”, said the Union Environment Minister, ShriPrakash Javadekar on the eve of World Elephant Day at an event in New Delhi today.
The Environment Minister said thatIndia is committed to the cause of saving Elephants and other animals and is working towards robust, practical and cost effective solutions to end the Human Animal Conflict. Shri Javadekar stressed on the need of capacity building and training of forest staff.
To manage conflicts and avoid loss of valuable lives of both the humans & elephants, it is important to strengthen the human-elephant coexistence”, said the Minister while releasing a booklet on “Best practices of Human-Elephant Conflict Management in India” during the event.
The booklet is a pictorial guide of a variety of management inventions successfully adopted by the elephant range states and serves as a reference manual for adoption of the best possible site specific mitigation measures that can be adopted to reduce human – elephant conflict.
Addressing the event, Minister of State in the Environment Ministry, Shri Babul Supriyo expressed satisfaction over the growing number of elephants in the country. He said, there is a need to save Elephants and deal with the Elephant-Human conflict firmly. He said, killing of innocent animals will not be tolerated by the Government and the Central Government is adopting the best practices to deal with human animal conflict.
During the event, Shri Javadekar and Shri Supriyo along with the officials of the Ministry also launched beta version of a portal on Human-Elephants Conflict. The National Portal on human elephant conflict called “Surakhsya” for collection of real time information & also for managing the conflicts on a real time basis will help to set the data collection protocols, data transmission pipelines and data visualization tools to enable policy-makers to leverage HEC data for policy formulation and for preparation of Action Plans for mitigation of conflicts. At present the beta version of the portal is being launched for data testing before the pan India roll out for adoption by the states, which is likely to be done before year end.
World Elephant Daycelebrated on August 12 is an international annual event, dedicated to the preservation and protection of the world's elephants. The goal of World Elephant Day is to create awareness on elephant conservation, and to share knowledge and positive solutions for the better protection and management of wild and captive elephants.
Asian elephants are listed as “Endangered" on the IUCN Red List of threatened species. This has been done most of the range states except India, have lost their viable elephant populations due to loss of habitats & poaching etc. The current population estimates indicate that there are about 50,000 -60000 Asian elephants in the world. More than 60 % of the population is held in India.
Indian Elephant has also been listed in the Appendix I of the Convention of the Migratory species in the recently concluded Conference of Parties of CMS 13 at Gandhi Nagar, Gujarat in February 2020.Elephant is the Natural Heritage Animal of India and India also celebrates this day to spread awareness towards conservation of the species.
Dr. Sanjay Kumar, DG(Forest) &Special Secretary, Ministry of Environment Forest &Climate Change(MoEFCC); Shri Soumitra Dasgupta, ADG (Wildlife), Shri Noyal Thomas, IGF & Director Project Elephant, MoEF&CC and other senior officers of MoEF&CC also participated in the event. The State Forest Departments & other stake holder organizations also joined the celebrations in the virtual mode.
For Best practices of Human-Elephant Conflict Management in India” Click here

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
మ‌నుషుల‌కు-ఏనుగుల‌కు మ‌ధ్య ఘ‌ర్ష‌ణ‌ను నివారించేందుకు గ‌ట్టి, శాశ్వ‌త ప‌రిష్కారానికి ప్ర‌భుత్వం క‌ట్టుబ‌డి ఉంది: కేంద్ర ప‌ర్యావ‌ర‌ణ శాఖ మంత్రి ప్ర‌కాష్ జ‌వ‌డేక‌ర్‌
ప్ర‌పంచ ఏనుగుల దినోత్స‌వం సంద‌ర్బంగా , మ‌నుషులు-ఏనుగుల ఘ‌ర్ష‌ణ నియంత్ర‌ణ ప‌ద్ధ‌తుల‌పై అత్యుత్త‌మ విధానాల సంక‌ల‌నం విడుద‌ల‌
10 AUG 2020 3:34PM by PIB Hyderabad
“మ‌నుషుల‌కు- జంతువులు మ‌ధ్య పెరుగుతున్న ఘ‌ర్ష‌ణ‌ను నివారించేందుకు జంతువుల‌కు అడ‌వుల‌లోనే ఆహారం, నీటిని అందించే కృషి పెద్దఎత్తున సాగుతున్న‌ద‌”ని కేంద్ర ప‌ర్యావ‌ర‌ణ శాఖ మంత్రి ప్ర‌కాష్ జ‌వ‌దేక‌ర్ అన్నారు. ప్ర‌పంచ ఏనుగుల దినోత్స‌వం సంద‌ర్భంగా ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో జ‌రిగిన ఒక కార్య‌క్ర‌మంలో మాట్లాడుతూ ఆయ‌న ఈమాట‌ల‌న్నారు. అట‌వీ సిబ్బంది సామ‌ర్ధ్యాల పెంపు, శిక్ష‌ణ అవ‌స‌రాన్ని ఈ సంద‌ర్భంగా ఆయ‌న నొక్కి చెప్పారు.
“మ‌నుషుల‌కు, జంతువులకు మ‌ధ్య ఘ‌ర్ష‌ణ‌ను నియంత్రించ‌డానికి, అటు మ‌నుషులు, ఇటు ఏనుగుల విలువైన ప్రాణాలు కోల్పోకుండా చూడ‌డానికి మ‌నుషులు, ఏనుగులు క‌ల‌సి జీవించే ప‌రిస్థితుల‌ను ప‌టిష్టం చేయ‌డం ముఖ్యం” అని ప్ర‌కాష్ జ‌వ‌డేక‌ర్ అన్నారు. భార‌త‌దేశంలో మాన‌వులు- ఏనుగుల ఘ‌ర్ష‌ణ‌ను నియంత్రించేందుకు అనుస‌రిస్తున్న అత్యుత్త‌మ విధానాల‌పై పుస్త‌కాన్నివిడుద‌ల చేస్తూ ఆయ‌న ఈ మాట‌ల‌న్నారు.
ఈ పుస్త‌కంలో ఎలిఫెంట్ రేంజ్‌క‌లిగిన రాష్ట్రాలు క‌నిపెట్టి విజ‌య‌వంతంగా చేప‌ట్టిన వివిధ యాజ‌మాన్య ప‌ద్ధ‌తుల‌ను స‌చిత్ర రూపంలో ఈ బుక్‌లెట్‌లో పొందుప‌రిచారు. ఇది మ‌నుషులు- ఏనుగుల మ‌ధ్య ఘ‌ర్ష‌ణ‌ను నిలువ‌రించేందుకు ప్ర‌త్యేక నివార‌ణా చ‌ర్య‌ల‌కింద చేప‌ట్ట‌డానికి అనువైన అత్యుత్త‌మ విధానాల‌కు ఒక రెఫ‌రెన్సు మాన్యువ‌ల్‌గా ఈ పుస్త‌కం ప‌నికి వ‌స్తుంది.
ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని ఉద్దేశించి మాట్లాడుతూ ప‌ర్యావ‌ర‌ణ శాఖ స‌హాయ మంత్రి శ్రీ బాబుల్ సుప్రియో, దేశంలో ఏనుగుల సంఖ్య పెరుగుతుండ‌డం ప‌ట్ల సంతోషం వ్య‌క్తం చేశారు. ఏనుగుల‌ను ర‌క్షించాల‌ని, ఏనుగులు-మ‌నుషుల ఘ‌ర్ష‌ణ స‌మ‌స్య‌ను గ‌ట్టిగాఎదుర్కోవాల‌ని చెప్పారు. అమాయ‌క జంతువుల‌ను చంప‌డాన్ని ప్ర‌భుత్వం ఎంత‌మాత్రం స‌హించ‌బోద‌ని, మ‌నుషులు- ఏనుగుల ఘ‌ర్ష‌ణ‌ను నిలువ‌రించేందుకు కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం అత్యుత్త‌మ విధానాల‌ను అనుస‌రిస్తున్న‌దని ఆయ‌న చెప్పారు.
ఈ కార్య‌క్ర‌మం సంద‌ర్భంగా శ్రీ ప్ర‌కాష్ జ‌వ‌డేక‌ర్‌, శ్రీ సుప్రియో లు, ప‌ర్యావ‌ర‌ణ మంత్రిత్వ‌శాఖ అధికారుల‌తో క‌లిసి, మ‌నుషులు- ఏనుగుల ఘ‌ర్ష‌ణ‌పై ఒక పోర్ట‌ల్ బీటా వ‌ర్ష‌న్‌ను ప్రారంభించారు.మనుషులు- ఏనుగుల ఘ‌ర్ష‌ణ‌కు సంబంధించి ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు స‌మాచారాన్ని సేక‌రించేందుకు రూపొందించిన పోర్ట‌ల్ సుర‌క్ష్య ఉప‌క‌రించ‌నుంది. దీని ద్వారా ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు ఈ ఘ‌ర్ష‌ణ‌ను నివారించేందుకు చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటారు. డాటా క‌ల‌క్ష‌న్ ప్రోటోకాల్స్ రూపొందించ‌డానికి, డాటా ట్రాన్స్‌మిష‌న్ కు, డాటా విజువ‌లైజేష‌న్ ఉప‌క‌ర‌ణాలు రూపొందించ‌డానికి , ఏనుగులు - మ‌నుషుల ఘ‌ర్ష‌ణ‌ను నిలువ‌రించేందుకు తీసుకోవ‌ల‌సిన విధాన‌ప‌ర‌మైన నిర్ణ‌యాల రూప‌క‌ల్ప‌న‌కు, ప‌రిస్థితిని చ‌క్క‌దిద్దేందుకు అవ‌స‌ర‌మైన కార్యాచ‌ర‌ణ‌కు ఇది ఉప‌యోగ‌పడ‌నుంది. ప్ర‌స్తుతం పోర్ట‌ల్ బీటా వ‌ర్ష‌న్ , డాటా టెస్టింగ్‌కు ప్రారంభించ‌నున్నారు. ఆ త‌ర్వాత దీనిని దేశ‌వ్యాప్తంగా తీసుకురానున్నారు. ఈ సంవ‌త్స‌రం ఆఖ‌రుకు దీనిని తీసుకువ‌స్తారు. ప్ర‌పంచ ఏనుగుల దినోత్సవం ప్ర‌తిసంవ‌త్స‌రం ఆగ‌స్టు 12న జ‌రుపుకునే అంత‌ర్జాతీయ కార్య‌క్ర‌మం. ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా ఏనుగుల సంర‌క్ష‌ణ‌, వాటిని కాపాడే ఉద్దేశంతో దీనిని నిర్వ‌హిస్తున్నారు. ప్ర‌పంచ ఏనుగుల దినోత్స‌వ ల‌క్ష్యం, ఏనుగుల సంర‌క్ష‌ణ‌పై ప్ర‌జ‌ల‌లో అవ‌గాహ‌న పెంచ‌డంతోపాటు, అడ‌వుల‌లో, బందీగా ఉన్న ఏనుగుల సంర‌క్ష‌ణ‌కు మ‌రింత మెరుగైన చ‌ర్య‌లు తీసుకోవ‌డానికి సంబంధించిన స‌మాచారాన్ని పంచుకోవ‌డానికి ఇది వీలు క‌లిగిస్తుంది.
ముప్పు క‌లిగిన జీవులకు సంబంధించి ఐయుసిఎన్ రెడ్ లిస్ట్‌లొ , ఆసియాలోని ఏనుగులు, అంత‌రిస్తున్న జంతువుల జాబితా కింద ఉన్నాయి. ఇండియా మిన‌హా చాలావ‌ర‌కు ఎలిఫెంట్ రేంజ్ దేశాల విష‌యంలో ఏనుగుల సంఖ్య బాగా త‌గ్గి పోయింది వాటి ఆవాసం త‌రిగి పోవ‌డం, అక్ర‌మ ర‌వాణా కారణంగా ఈ ప‌రిస్థితి ఏర్ప‌డింది. ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా 50,000-60,000 వ‌ర‌కు ఏసియ‌న్ ఏనుగులు ఉన్న‌ట్టు అంచ‌నా. ఇందులో 60 శాతం పైగా ఏనుగులు ఇండియాలోనే ఉన్నాయి.
2020 ఫిబ్ర‌వ‌రిలో గుజ‌రాత్ లోని గాంధీన‌గ‌ర్‌లొ ముగిసిన కాన్ఫ‌రెన్స్ ఆఫ్ పార్టీస్ సిఎంఎస్ 13 స‌ద‌స్సులో భార‌తీయ ఏనుగుల‌ను ,అపెండిక్స్‌-1 జాబితా కింద చేర్చారు. ఏనుగు భార‌త‌దేశ‌పు స‌హ‌జ వార‌స‌త్వ జంతువు. ఏనుగుల సంర‌క్ష‌ణ‌కు సంబంధించి అవ‌గాహ‌న పెంచేందుకు ఏనుగుల దినోత్స‌వాన్ని భార‌త‌దేశం కూడా జ‌రుపుకుంటోంది.
ప‌ర్యావ‌ర‌ణం, వాతావ‌ర‌ణ మార్పుల మంత్రిత్వ‌శాఖ ప్ర‌త్యేక కార్య‌ద‌ర్శి , డిజి,ఫారెస్ట్, డాక్ట‌ర్ సంజ‌య్ కుమార్‌, ఏడిజి వైల్డ్‌లైఫ్ శ్రీ సౌమిత్ర దాస్‌గుప్త‌, ఐజిఎఫ్‌, డైర‌క్ట‌ర్‌ప్రాజెక్ట్ ఎలిఫెండ్ శ్రీ నోయ‌ల్ థామ‌స్‌, ప‌ర్యావ‌ర‌ణం, వాతావ‌ర‌ణ మార్పుల మంత్రిత్వ‌శాఖ కు చెందిన ఇత‌ర సీనియ‌ర్ అధికారులు ఈ ఈవెంట్‌లో పాల్గొన్నారు. రాష్ట్రాల అట‌వీ శాఖ‌లు, ఇత‌ర స్టేక్ హోల్డ‌ర్ ఆర్గ‌నైజేష‌న్లు ఈ వ‌ర్చువ‌ల్ కార్య‌క్ర‌మంలొ పాల్గొన్నారు.
మాన‌వులు, ఏనుగుల ఘ‌ర్ష‌ణ‌ను ఎదుర్కోవ‌డంలో ఇండియా అనుస‌రిస్తున్న అత్యుత్త‌మ ప‌ద్ధ‌తుల కొసం ఇక్క‌డ క్లిక్ చేయండి..