Ministry of Science & Technology
DST Secretary highlights digital transformation opportunities that emerged from COVID 19 disruptions
11 AUG 2020 2:30PM by PIB Delhi
Secretary, Department of Science and Technology, Professor Ashutosh Sharma, has emphasised that the future is all about convergence of digital technologies and that COVID 19 virus has provided the country opportunity to be part of the change rather than resisting it. Professor Sharmawas speaking at webinar on Digital Transformation in COVID-19.
“Use of digital technologies and machines can take the country to new heights and fulfil the dream of our Prime Minister of ‘Atmanirbhar Bharat’,” Professor Sharma pointed out. He added that data is the new Mantra, and we must value data to use it for our progress at the webinar organised by the Standing Conference of Public Enterprises (SCOPE).
Professor Sharma explained that future has been coming to us at a fast pace even before the COVID-19, but the virus has changed everything. It has disrupted every sector and every life beyond imagination. Its’ impact is on all aspects-- whether it is availability of labour, supply chains, or logistics. However, the more disruptive the challenge, the bigger will be the achievement, and this is a very good time to think where we are and where we want to be.
He elucidated that several opportunities have been created in digital, cyber digital areas. “With the youth power we have, this is a great opportunity for all stakeholders to use it to enlarge the scope of business and to reach more people," Prof. Ashutosh Sharma stressed.
The pandemic has created pressures on the business environment, necessitating the adoption of technology and digitalization. Companies across sectors are accelerating investments in Digital Technologies to meet business requirements. SCOPE conducted the Webinar to discuss how various sectors can leverage Digital to operate in the new business environment.
The topics in the webinar included digital economy in COVID, digital disruptions & impact on key sectors, emerging digital themes in the wake of COVID-19, and realigning digital priorities.
The speakers included S.M.Vaidya, Chairman, IOC, Rakesh Kumar, CMD, NLC & Chairman, SCOPE, Sushant Rabra, Partner, KPMG India, and Manas Majumdar, Partner, KPMG India.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਅੜਚਣਾਂ ਤੋਂ ਉੱਭਰੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਉੱਲੇਖ ਕੀਤਾ
11 AUG 2020 2:30PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਬਾਰੇ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਾਇਰਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ਼ਰਮਾਕੋਵਿਡ-19 ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ, ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ, “ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਂਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ʼਤੇ ਲੈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾਟਾ ਨਵਾਂ ਮੰਤਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਸਥਾਈ ਕਾਨਫਰੰਸ (ਸਕੋਪ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਮੌਕੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਾਸਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਡਾਟਾ ਨੂੰ ਮਹੱਤਤਾ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਭਵਿੱਖ ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਆਉਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਰ ਵਾਇਰਸ ਨੇ ਸਭ ਕੁਝ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਹਰ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਉਲਟ ਪੁਲਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ʼਤੇ ਪਿਆ ਹੈ- ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਕਿਰਤ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਹੋਵੇ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਸ ਹੋਣ ਜਾਂ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ। ਫਿਰ ਵੀ, ਜਿੰਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਨਾਸ਼ਕ ਚੁਣੌਤੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਓਨੀ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਇਹ ਸੋਚਣ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਸਮਾਂ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿੱਥੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਕਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ʼਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ, ਸਾਈਬਰ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮੌਕੇ ਸਿਰਜੇ ਗਏ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਮੌਜੂਦ, ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਅਵਸਰ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਕਰਨ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਾਹੌਲ ਉੱਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਦਾ ਦਬਾਅ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਕੋਪ (ਐੱਸਸੀਓਪੀਈ) ਨੇ ਇਹ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਵਾਤਾਵਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਭ ਕਿਵੇਂ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ-ਕੋਵਿਡ ਦੌਰਾਨ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ʼਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਥੀਮਸ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐੱਮ ਵੈਦਯਾ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਆਈਓਸੀ, ਰਕੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਸੀਐੱਮਡੀ, ਐੱਨਐੱਲਸੀ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸਕੋਪ (ਐੱਸਸੀਓਪੀਈ), ਸੁਸ਼ਾਂਤ ਰਾਬੜਾ, ਭਾਈਵਾਲ, ਕੇਪੀਐੱਮਜੀ ਇੰਡੀਆ, ਅਤੇ ਮਾਨਸ ਮਜੂਮਦਾਰ, ਭਾਈਵਾਲ, ਕੇਪੀਐੱਮਜੀ ਇੰਡੀਆ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।