Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Work started on Katra (J&K) - Delhi Express Road Corridor, to be completed by 2023
Jammu to Delhi travel time will come to just about six hours: Dr Jitendra Singh
12 AUG 2020 7:13PM by PIB Delhi
The work has started on the first - of- its- kind Katra (J&K) - Delhi Express Road Corridor which will be ready by 2023 and when it becomes functional, the travel time from Katra to Delhi will get reduced to around six and half hours, and from Jammu to Delhi to just about six hours.
Disclosing this here today, Union Minister Dr Jitendra Singh stated that once this Express Road Corridor becomes functional, people will prefer to travel to Delhi by road instead of undertaking journey by train or by Air. The hallmark of this road corridor is that it will connect the holy cities of Katra and Amritsar, and at the same time offer connectivity for some other major important religious shrines between the two destinations, he said.
Dr Jitendra Singh further informed that after completion of the survey by M/s Feedback Consultants Ltd, the process of acquisition of land is nearly complete and the work on the ground has started. Estimated to cost over Rs. 35,000 crores, he said, the important cities through which this Expressway Corridor will pass include Jammu and Kathua in J&K, and Jalandhar, Amritsar, Kapurthala and Ludhiana in Punjab.
Meanwhile, Dr Jitendra Singh said, simultaneous widening of the National Highway between Pathankot and Jammu is also being undertaken, to upgrade it from 4 - lane to 6 - lane, which will also prove to be a great boon for the commuters between Jammu, Kathua and Pathankot.
Scheduled to be completed within a timeline of three years, Dr Jitendra Singh said, the road corridor will prove to be a path-breaking revolution in promoting industry and investments in the entire region. It will also pave the way for the growth of economic hubs in cities like Kathua and Jammu, he added.
Pertinent to mention that Dr Jitendra Singh, who is a Member of Parliament (Lok Sabha) representing Katra Vaishno Devi, had been pursuing this project since 2015 and had for the first time about three and half years ago announced during a programme at Katra that he had submitted a proposal to this effect which had been accepted by the Minister for Road Transport & Highways Shri Nitin Gadkari but it would take time because of procedural issues etc.
Thanking Prime Minister Shri Narendra Modi for the liberal Central funding to build a series of landmark new roads and bridges in the region during the last six years, Dr Jitendra Singh recalled that some of the monumental works include the state-of-the-art Chenani-Nashri tunnel, which was inaugurated by PM Shri Modi and which is the first to be named after Dr Shyama Prasad Mookerjee.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
జమ్మూ, కశ్మీర్ లోని కత్రా - ఢిల్లీ ఎక్స్ ‌ప్రెస్ రోడ్డు మార్గం ‌పనులు ప్రారంభమయ్యాయి; ఈ పనులు 2023 నాటికి పూర్తవుతాయి.
జమ్మూ నుండి ఢిల్లీ ప్రయాణ సమయం కేవలం ఆరు గంటలు పడుతుంది : డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
12 AUG 2020 7:13PM by PIB Hyderabad
జమ్మూ, కశ్మీర్ లోని కత్రా నుండి ఢిల్లీ వరకు అత్యాధునికమైన ఎక్స్ ‌ప్రెస్ రోడ్డు మార్గం పనులు ప్రారంభమయ్యాయి. ఈ పనులు 2023 నాటికి పూర్తవుతాయి. ఈ రహదారిపై రాకపోకలు ప్రారంభమయ్యాక కత్రా నుండి ఢిల్లీ వరకు ప్రయాణ సమయం ఆరున్నర గంటలకు తగ్గుతుంది. అదే విధంగా, జమ్మూ నుండి ఢిల్లీ వరకు ప్రయాణ సమయం కేవలం ఆరు గంటలు పడుతుంది.
కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, ఈ రోజు ఇక్కడ ఈ విషయాలు వెల్లడిస్తూ, ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్ రోడ్డు మార్గంలో రాకపోకలు ప్రారంభమైన అనంతరం, ప్రజలు రైలు లేదా వాయుమార్గంలో ప్రయాణించే బదులు రోడ్డు మార్గం ద్వారా ఢిల్లీ వెళ్ళడానికి ఇష్టపడతారని పేర్కొన్నారు. ఈ రోడ్డు మార్గం యొక్క లక్షణం ఏమిటంటే, ఇది పవిత్ర నగరాలైన కత్రా మరియు అమృత్సర్ లను కలుపుతుంది, అదే సమయంలో రెండు గమ్యస్థానాల మధ్య కొన్ని ఇతర ముఖ్య మతపరమైన పుణ్యక్షేత్రాలను కూడా కలుపుతుందని ఆయన చెప్పారు.
ఫీడ్‌బ్యాక్ కన్సల్టెంట్స్ లిమిటెడ్ సర్వే పూర్తి చేసిన తరువాత, భూమిని స్వాధీనం చేసుకునే ప్రక్రియ దాదాపుగా పూర్తయిందనీ, భూమిపై పనులు ప్రారంభమయ్యాయనీ, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. ఈ ప్రాజెక్టు అంచనా వ్యయం 35,000 కోట్ల రూపాయలని ఆయన చెప్పారు. ఈ ఎక్స్ ‌ప్రెస్ రోడ్డు మార్గంలో జమ్మూ, కశ్మీర్ లోని జమ్మూ, కథువా తో పాటు పంజాబ్ లోని జలంధర్, అమృత్సర్, కపుర్తలా, లుధియానా మొదలైన ముఖ్య నగరాలు ఉన్నాయి.
ఇలా ఉండగా, పఠాన్ కోట్, జమ్మూల మధ్య జాతీయ రహదారిని 4 వరుసల నుండి 6 వరుసల రహదారిగా ఏకకాలంలో వెడల్పు చేయడం కూడా జరుగుతోందని, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు. జమ్మూ, కథువా, పఠాన్‌కోట్ మధ్య ప్రయాణికులకు ఇది ఒక గొప్ప వరంగా ఉంటుంది.
ఇది మూడేళ్ల నిర్ణీత కాలపరిమితిలో పూర్తి కానుందని, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. ఈ మొత్తం ప్రాంతంలో పరిశ్రమలు, పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించడంలో ఈ రహదారి ఒక విప్లవాత్మక ప్రగతిని తీసుకు వచ్చే అవకాశం ఉంది. కథువా, జమ్మూ వంటి నగరాలలో ఆర్థిక కేంద్రాల వృద్ధికి కూడా ఇది మార్గం సుగమం చేస్తుందని ఆయన అన్నారు.
కత్రా వైష్ణో దేవికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న పార్లమెంటు సభ్యుడు (లోక్ సభ) డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ 2015 నుండి ఈ ప్రాజెక్టు కోసం ప్రయత్నిస్తున్న విషయం ఇక్కడ ప్రస్తావించవలసిన అవసరం ఉంది. మూడున్నర సంవత్సరాల క్రితం కత్రాలో ఒక కార్యక్రమం సందర్భంగా మొదటిసారి, ఆయన ఈ ప్రతిపాదనను సమర్పించినప్పుడు, ఈ ప్రాజెక్టును ఆమోదిస్తున్నట్లు ప్రకటించడం జరిగింది. దీనిని కేంద్ర రోడ్డు రవాణా, రహదారుల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ అంగీకరించారు. అయితే, విధానపరమైన సమస్యలు మొదలైన వాటి కారణంగా కొంత ఆలస్యమయింది.
గత ఆరు సంవత్సరాలలో ఈ ప్రాంతంలో కొత్త రహదారులు మరియు వంతెనలను నిర్మించడానికి ఉదారంగా కేంద్ర నిధులు మంజూరు చేసిన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీకి, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ధన్యవాదాలు తెలియజేశారు. ఈ ప్రాంతంలో అత్యాధునికంగా నిర్మించిన చెన్నై - నష్రి సొరంగం వంటి స్మారక కట్టడాల గురించి ఆయన వివరించారు. దీనిని ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ ప్రారంభించారనీ, ఇది డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ పేరు పెట్టబడిన మొట్టమొదటి ప్రాజెక్టు అనీ, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు.